Bệnh sốt thỏ là một bệnh truyền nhiễm hãn hữu gặp. Triệu hội chứng thường biểu thị ở da, mắt, hạch bạch huyết cùng phổi. Bệnh rất dễ lây lan và có tác dụng gây tử vong. Tuy nhiên, bệnh có thể được điều trị tác dụng bằng chống sinh sệt hiệu nếu được chẩn đoán sớm.

Bạn đang xem: Thỏ cắn có sao không


1. Bệnh dịch sốt thỏ là gì?

Sốt thỏ, nói một cách khác là sốt ruồi hươu, do vi khuẩn Francisella tularensis tạo ra. Bệnh chủ yếu tác động đến động vật hoang dã có vú, nhất là loài gặm nhấm, thỏ cùng thỏ rừng. Mặc dù nó cũng có chức năng lây nhiễm cho chim, chiên và động vật nuôi như chó, mèo.

Bệnh sốt thỏ nhiễm sang bạn qua vết côn trùng nhỏ cắn hoặc tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã bị nhiễm.

2. Triệu chứng

Thời gian ủ dịch trung bình từ 3 – 5 ngày và rất có thể kéo dài đến 14 ngày. Căn bệnh sốt thỏ được phân thành nhiều thể. Thể dịch mà chúng ta mắc phải phụ thuộc vào vào cách thức phơi nhiễm cùng vị trí mà vi trùng xâm nhập vào cơ thể. Mỗi thể bệnh sốt thỏ gồm cũng thể hiện các triệu hội chứng khác nhau.

2.1. Thể loét hạch

Đây là thể thịnh hành nhất của bệnh. Những dấu hiệu với triệu chứng bao gồm:

Loét da ra đời tại địa chỉ phơi nhiễm, thường xuyên là vết côn trùng hoặc động vật hoang dã cắnCác đường bạch ngày tiết sưng và đauSốtỚn lạnhĐau đầuKiệt sức
*
*
*
Hình hình ảnh minh họa căn bệnh sốt thỏ.

4. Những yếu tố nguy hại của bệnh

Bất kỳ ai cũng cũng hoàn toàn có thể mắc dịch này. Thao tác làm việc trong một số ngành nghề hoặc hoặc sống ở một số khu vực nhất định có nguy hại cao hơn.

Sống vào hoặc thăm một số khu vực nhất định:

Sự lộ diện của bệnh lý này đang được báo cáo ở Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Nhật phiên bản và Châu Âu.

Xem thêm: Đăng Nhập Facebook Bị Lỗi Không Đăng Nhập Được Facebook Đơn Giản, Hiệu Quả

Những điều sau đây rất có thể làm tăng nguy hại mắc bệnh dịch sốt thỏ:

Săn bắn và bả động vật. Những người dân thợ săn tiếp xúc với máu động vật hoang dã và rất có thể ăn làm thịt của chúng.Làm vườn. Fan làm vườn cửa cũng rất có thể có nguy cơ tiềm ẩn mắc căn bệnh sốt thỏ. Hoàn toàn có thể là những người làm vườn hít phải vi khuẩn bay vào ko khí khi xáo khu đất hoặc khi thực hiện máy giảm cỏ với tỉa cỏ.Làm việc làm chủ động thiết bị hoang dã hoặc thú y. đầy đủ người làm việc với động vật hoang dã hoang dã có nguy hại mắc dịch sốt thỏ.

5. Biến chứng

Nếu không được điều trị, dịch sốt thỏ hoàn toàn có thể gây tử vong. Các biến chứng có thể có khác bao gồm:

Viêm phổi. Viêm phổi hoàn toàn có thể dẫn cho suy hô hấp. Triệu chứng phổi ko hấp thụ đủ oxy, ko giải phóng đầy đủ carbon dioxide hoặc cả hai.Viêm màng bên cạnh tim. Phù và kích yêu thích màng bên cạnh tim, màng mỏng bao bọc tim. Viêm màng ngoài tim nhẹ gồm thể nâng cấp mà không buộc phải điều trị. Những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần điều trị bằng kháng sinh.Nhiễm trùng xương (viêm tủy xương). Vi trùng gây bệnh dịch sốt thỏ đôi khi lây lan đến xương.

Sốt thỏ là dịch truyền nhiễm, lây truyền từ động vật hoang dã sang người. Bệnh gồm thể biểu hiện dưới nhiều thể dịch và triệu bệnh khác nhau. Nếu bạn có những dấu hiệu và triệu chứng nghi vấn bị dịch sốt thỏ, hãy đến bác sĩ và để được thăm xét nghiệm và tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán, tương tự như điều trị ham mê hợp.