Bệnh sốt thỏ là một bệnh truyền nhiễm hiếm gặp. Triệu chứng thường biểu hiện ở da, mắt, hạch bạch huyết và phổi. Bệnh rất dễ lây lan và có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, bệnh có thể được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh đặc hiệu nếu được chẩn đoán sớm.

Bạn đang xem: Thỏ cắn có sao không


1. Bệnh sốt thỏ là gì?

Sốt thỏ, còn được gọi là sốt ruồi hươu, do vi khuẩn Francisella tularensis gây ra. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến động vật có vú, đặc biệt là loài gặm nhấm, thỏ và thỏ rừng. Tuy nhiên nó cũng có khả năng lây nhiễm cho chim, cừu và động vật nuôi như chó, mèo.

Bệnh sốt thỏ lây lan sang người qua vết côn trùng cắn hoặc tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm.

2. Triệu chứng

Thời gian ủ bệnh trung bình từ 3 – 5 ngày và có thể kéo dài đến 14 ngày. Bệnh sốt thỏ được chia thành nhiều thể. Thể bệnh mà bạn mắc phải phụ thuộc vào cách thức phơi nhiễm và vị trí mà vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Mỗi thể bệnh sốt thỏ có cũng biểu hiện các triệu chứng khác nhau.

2.1. Thể loét hạch

Đây là thể phổ biến nhất của bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Loét da hình thành tại vị trí phơi nhiễm, thường là vết côn trùng hoặc động vật cắnCác tuyến bạch huyết sưng và đauSốtỚn lạnhĐau đầuKiệt sức
*
*
*
Hình ảnh minh họa bệnh sốt thỏ.

4. Các yếu tố nguy cơ của bệnh

Bất kỳ ai cũng cũng có thể mắc bệnh này. Làm việc trong một số ngành nghề hoặc hoặc sống ở một số khu vực nhất định có nguy cơ cao hơn.

Sống trong hoặc thăm một số khu vực nhất định:

Sự xuất hiện của căn bệnh này đã được báo cáo ở Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Nhật Bản và Châu Âu.

Xem thêm: Đăng Nhập Facebook Bị Lỗi Không Đăng Nhập Được Facebook Đơn Giản, Hiệu Quả

Những điều sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt thỏ:

Săn bắn và bẫy động vật. Những người thợ săn tiếp xúc với máu động vật hoang dã và có thể ăn thịt của chúng.Làm vườn. Người làm vườn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh sốt thỏ. Có thể là những người làm vườn hít phải vi khuẩn bay vào không khí khi xáo đất hoặc khi sử dụng máy cắt cỏ và tỉa cỏ.Làm việc quản lý động vật hoang dã hoặc thú y. Những người làm việc với động vật hoang dã có nguy cơ mắc bệnh sốt thỏ.

5. Biến chứng

Nếu không được điều trị, bệnh sốt thỏ có thể gây tử vong. Các biến chứng có thể có khác bao gồm:

Viêm phổi. Viêm phổi có thể dẫn đến suy hô hấp. Tình trạng phổi không hấp thụ đủ oxy, không giải phóng đủ carbon dioxide hoặc cả hai.Viêm màng ngoài tim. Phù và kích thích màng ngoài tim, màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim nhẹ có thể cải thiện mà không cần điều trị. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần điều trị bằng kháng sinh.Nhiễm trùng xương (viêm tủy xương). Vi khuẩn gây bệnh sốt thỏ đôi khi lây lan đến xương.

Sốt thỏ là bệnh truyền nhiễm, lây truyền từ động vật sang người. Bệnh có thể biểu hiện dưới nhiều thể bệnh và triệu chứng khác nhau. Nếu bạn có những dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ bị bệnh sốt thỏ, hãy đến bác sĩ để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, cũng như điều trị thích hợp.