Chùa Viên Quang xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An la ngôi Chùa cổ có từ thời nhà Lê. Viên Quang vừa có nghĩa ánh sáng tròn trĩa, đẹp ngời, vừa có nghĩa Chùa toạ lạc trên khuôn viên đẹp.

Bạn đang xem: Thich chân quang về thăm quê

Trải qua thời gian lịch sử, cũng như số phận của hơn 400 ngôi Chùa khác ở Nghệ An, Chùa Viên Quang chỉ còn lại cổng Tam quan và các Pho tượng cổ trong ngôi chánh điện nhỏ và cũ nát.

Năm 2009 Sư Phụ – Thượng toạ Thích Chân Quang về thăm quê Nghệ An và người đã đến Chùa Viên Quang. Tâm nguyện của Sư Phụ về khôi phục và xây dựng lại ngôi Chùa cổ Viên Quang được dâng cao từ đó. Sư Phụ giao lại cho BĐH Đạo tràng Phật An làm các thủ tục. Một năm sau đó Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về việc phục hồi Chùa Viên Quang được tổ chức trọng thể.

*

Nhưng hình như chúng con chưa đủ phước duyên nên sau Lễ công bố thì mọi việc còn tệ hơn. BĐH đạo tràng gặp rất nhiều khó khăn chỉ vì sự ganh ghét và đố kỵ của một số phần tử xấu loan tin bậy bạ nói xấu Sư Phụ và làm một số huynh đệ trong đạo tràng lung lay, lúc đó chúng con phải chịu rất nhiều áp lực, chỉ biết cầu Phật gia hộ cho chúng con giữ vững đuợc đạo tràng mà thôi. Từng ngày, từng ngày chúng con luôn lạy Phật gia hộ cho chúng con có một huynh đệ là nam để san sẻ và cùng nhau gánh vác trách nhiệm cũng như tâm nguyện mà Sư phụ giao phó. Sau hơn một năm thì sự chân thành của chúng con cũng được mười phương Chư Phật gia hộ. Sự xuất hiện của huynh Nguyễn Tất Vinh, pháp danh Nhật Huệ Thái đã tham gia đạo tràng và cũng từ đó chúng con quyết tâm vừa giữ vững đạo tràng vừa phát triển thêm các tổ từ vùng sâu vùng xa nhất là vùng giáp ranh biên giới Việt Lào. Vậy là bước đầu khởi sắc, chúng con đã phát triển được một tổ gần 100 huynh đệ tham gia cách biên giới 70 km.

Nỗi khó khăn vẫn chưa dừng, chúng con muốn mời Sư Phụ về thăm nhưng không thể nào vượt qua các rào cản từ mọi phía, nhất là sau khi BTS PG Việt nam tỉnh Nghệ An ra đời. Đi đâu cũng nghe những tuyên bố truyền miệng từ chính những cán bộ BĐH cũ: Chùa Viên Quang không bao giờ làm được thủ tục xây dựng. Thầy Chân Quang không bao giờ được về lại Nghệ An.

Hai năm buồn và nhớ thương Sư Phụ vô cùng, có những lúc chúng con đã thực sự chán nản. Nhưng nhờ sự động viên kịp thời của Sư Phụ chúng con vẫn tin tưởng và đi theo con đường mà Sư Phụ chỉ bảo. Vẫn là nung nấu ý chí xây dựng chùa Viên Quang nên ba huynh đệ chúng con là anh Nguyễn Tất Vinh và chị Bùi Thị Hoa (tổ phó ở chùa Viên Quang) và con lên đường vào chùa Phật Quang xin phép Sư Phụ cho chúng con làm tạm chánh điện trước để cho huynh đệ tu tập trước và sau đó mới tiến hành làm thủ tục hành chính.

Đuợc sự đồng ý của Sư Phụ cho phép năm 2012 chúng con đã thành lập thêm Đạo tràng Chùa Viên Quang (theo yêu cầu của BTSPG VN tỉnh Nghệ An) và thành lập Ban Hộ tự Chùa Viên Quang. Ban hộ tự xin cấp con dấu Chùa Viên Quang. Từ đó chúng con đã có tư cách pháp nhân thay mặt cho Chùa Viên Quang để quan hệ và giải quyết các thủ tục liên quan đến Chùa.

Quá trình làm thủ tục quy hoạch, cấp bìa đất, giao đất và cấp phép xây dựng… thực sự nhiều vui buồn và khó khăn. Vừa làm thủ tục chúng con vừa đưa đến cho các ban ngành những thông tin thực về Sư Phụ để họ hiểu hơn.

Xem thêm: Những Phim Hoạt Hình Cũ Trên Bibi, Những Phim Hoạt Hình Từng Chiếu Trên Kênh Bibi

Sự mầu nhiệm đã đến chỉ trong 28 ngày chúng con đã làm xong toàn bộ thủ tục quy hoạch, cấp bìa, giao đất, cấp phép xây dựng công trình, chuyển Chánh điện cũ đến vị trí mới (Theo quy hoạch). (Các Chùa ở Nghệ An làm thủ tục thường mất thời gian 2-3 năm và cả Nghệ An đến nay chỉ có 3/45 Chùa đã phục hồi có giấy phép quyền sử dụng đất và chỉ có chùa Viên Quang đã xong mọi thủ tục).

*

Tại lễ khởi công Sư Phụ nhắc lại lời dạy của Bác Hồ :” … xây dựng lại gấp 10 ngày nay” và đề nghị lãnh đạo các cấp và Phật tử phải xây dựng Chùa Viên Quang to hơn, đẹp hơn, Chánh điện phải 2 tầng. Vì lẽ đó việc xây dựng tạm dừng lại để thay đổi thiết kế, xin điều chỉnh quy hoạch, cấp lại giấy phép…

Đến nay sau 7 tháng xây dựng Chùa Viên Quang đã hoàn thành các hạng mục:

– Chuyển và nâng cấp Chánh điện cũ đẹp để làm nơi bảo tồn.

– Khu vệ sinh 1 với diện tích 80 m2.

– Nhà tạm Tăng Ni, nhà bếp diện tích 200 m2

Tổng giá trị 3 công trình trên gần 2 tỷ đồng.

Ban xây dựng được thành lập theo đúng quy định của pháp luật. Có 5 kỹ sư xây dựng làm việc tại công trường (Trong đó có 2 kỹ sư là Tu sĩ của Thiền Tôn Phật Quang).

Việc quản lý tài chính Chùa và xây dựng đúng như 1 tổ chức kinh tế: Có chủ tài khoản, có kế toán, thủ quỹ, ban kiểm soát, ban vật tư.

Việc chọn nhân công, cung cấp vật tư được đấu thầu để chọn giá rẻ nhất, chất lượng tốt nhất. Điều trăn trở của chúng con là kinh phí xây dựng rất lớn, vùng quê chúng con còn rất khó khăn trong thời điểm kinh tế suy thoái, tất cả sự vất vả dồn lên vai Sư Phụ. Chúng con rất mong mỏi sự phát tâm của các Huynh Đệ, các mạnh thường quân để giúp cho Chùa Viên Quang sớm hoàn thành, con xin chân thành cảm ơn.