Chùa Viên Quang xã Nam Thanh, thị trấn Nam Đàn, tỉnh nghệ an la ngôi miếu cổ có từ thời công ty Lê. Viên quang quẻ vừa bao gồm nghĩa tia nắng tròn trĩa, rất đẹp ngời, vừa tất cả nghĩa chùa toạ lạc bên trên khuôn viên đẹp.

Bạn đang xem: Thich chân quang về thăm quê

Trải qua thời hạn lịch sử, cũng như số phận của hơn 400 ngôi chùa khác nghỉ ngơi Nghệ An, miếu Viên Quang chỉ với lại cổng Tam quan lại và những Pho tượng cổ trong ngôi chánh điện nhỏ tuổi và cũ nát.

Năm 2009 Sư Phụ – Thượng toạ say đắm Chân Quang trở lại viếng thăm quê tỉnh nghệ an và người đang đi tới Chùa Viên Quang. Trung tâm nguyện của Sư Phụ về phục sinh và desgin lại ngôi miếu cổ Viên quang quẻ được dâng cao tự đó. Sư Phụ giao lại cho BĐH Đạo tràng Phật An làm các thủ tục. Một năm kế tiếp Lễ chào làng quyết định của ủy ban nhân dân tỉnh nghệ an về việc phục hồi Chùa Viên quang đãng được tổ chức triển khai trọng thể.

*

Nhưng bên cạnh đó chúng con chưa đầy đủ phước duyên buộc phải sau Lễ chào làng thì mọi câu hỏi còn tệ hơn. BĐH đạo tràng gặp rất nhiều trở ngại chỉ vày sự ghen ghét với đố kỵ của một số phần tử xấu loan tin bậy bạ nói xấu Sư Phụ và làm một vài huynh đệ vào đạo tràng lung lay, lúc đó chúng con phải chịu không hề ít áp lực, chỉ biết mong Phật gia hộ mang lại chúng nhỏ giữ vững đuợc đạo tràng mà lại thôi. Từng ngày, từng ngày một chúng con luôn lạy Phật gia hộ cho chúng con bao gồm một huynh đệ là nam để san sẻ và với mọi người trong nhà gánh vác trách nhiệm cũng như tâm nguyện nhưng Sư phụ giao phó. Sau hơn 1 năm thì sự chân thành của chúng nhỏ cũng được mười phương Chư Phật gia hộ. Sự xuất hiện của huynh Nguyễn tất Vinh, pháp danh Nhật Huệ Thái vẫn tham nhà đạo tràng cùng cũng từ kia chúng con quyết trung khu vừa giữ vững đạo tràng vừa cách tân và phát triển thêm những tổ từ bỏ vùng sâu vùng xa độc nhất là vùng cạnh bên ranh biên cương Việt Lào. Vậy là bước đầu tiên khởi sắc, chúng nhỏ đã cải cách và phát triển được một đội gần 100 huynh đệ tham gia cách biên giới 70 km.

Nỗi trở ngại vẫn chưa dừng, chúng con ước ao mời Sư Phụ về thăm nhưng cần yếu nào vượt qua các rào cản từ những phía, nhất là sau thời điểm BTS PG nước ta tỉnh tỉnh nghệ an ra đời. Đi đâu cũng nghe đông đảo tuyên tía truyền miệng từ chủ yếu những cán bộ BĐH cũ: miếu Viên quang đãng không lúc nào làm được thủ tục xây dựng. Thầy Chân quang đãng không lúc nào được về lại Nghệ An.

Hai năm ảm đạm và thương nhớ Sư Phụ vô cùng, có những lúc chúng con đã thực sự chán nản. Nhưng nhờ sự động viên đúng lúc của Sư Phụ chúng nhỏ vẫn tin yêu và đi theo tuyến phố mà Sư Phụ chỉ bảo. Vẫn là nung nấu ăn ý chí xây dừng chùa Viên quang đãng nên cha huynh đệ chúng bé là anh Nguyễn tất Vinh với chị Bùi Thị Hoa (tổ phó ở chùa Viên Quang) và con lên con đường vào miếu Phật quang quẻ xin phép Sư Phụ cho chúng nhỏ làm tạm bợ chánh điện trước để cho các chàng tu tập trước và sau đó mới tiến hành làm giấy tờ thủ tục hành chính.

Đuợc sự đồng ý của Sư Phụ có thể chấp nhận được năm 2012 chúng nhỏ đã thành lập thêm Đạo tràng miếu Viên quang quẻ (theo yêu mong của BTSPG nước ta tỉnh Nghệ An) và thành lập và hoạt động Ban Hộ tự chùa Viên Quang. Ban hộ tự xin cấp con dấu miếu Viên Quang. Từ đó chúng con đã bao gồm tư giải pháp pháp nhân thay mặt đại diện cho miếu Viên Quang để quan hệ và giải quyết các giấy tờ thủ tục liên quan cho Chùa.

Quá trình làm thủ tục quy hoạch, cấp cho bìa đất, giao đất và cấp giấy phép xây dựng… thực sự những vui bi ai và khó khăn. Vừa làm thủ tục chúng bé vừa đưa đến cho các cơ sở những tin tức thực về Sư Phụ để họ gọi hơn.

Xem thêm: Những Phim Hoạt Hình Cũ Trên Bibi, Những Phim Hoạt Hình Từng Chiếu Trên Kênh Bibi

Sự mầu nhiệm đã đi vào chỉ vào 28 ngày chúng nhỏ đã làm chấm dứt toàn bộ thủ tục quy hoạch, cấp bìa, giao đất, cấp giấy phép xây dựng công trình, chuyển Chánh điện cũ đến vị trí bắt đầu (Theo quy hoạch). (Các miếu ở tỉnh nghệ an làm giấy tờ thủ tục thường mất thời hạn 2-3 năm và cả tỉnh nghệ an đến ni chỉ bao gồm 3/45 miếu đã hồi sinh có giấy phép quyền áp dụng đất cùng chỉ bao gồm chùa Viên quang đãng đã hoàn thành mọi thủ tục).

*

Tại lễ thi công Sư Phụ nhắc lại lời dạy của bác Hồ :” … gây ra lại gấp 10 ngày nay” và ý kiến đề xuất lãnh đạo các cấp và Phật tử phải xây dựng chùa Viên Quang khổng lồ hơn, đẹp hơn, Chánh điện đề xuất 2 tầng. Bởi lẽ đó câu hỏi xây dựng tạm tạm dừng để thay đổi thiết kế, xin kiểm soát và điều chỉnh quy hoạch, cấp lại giấy phép…

Đến ni sau 7 tháng xây đắp Chùa Viên quang quẻ đã chấm dứt các hạng mục:

– gửi và upgrade Chánh điện cũ đẹp để triển khai nơi bảo tồn.

– Khu vệ sinh 1 với diện tích s 80 m2.

– đơn vị tạm Tăng Ni, nhà bếp diện tích s 200 m2

Tổng quý giá 3 dự án công trình trên gần 2 tỷ đồng.

Ban phát hành được thành lập theo đúng khí cụ của pháp luật. Có 5 kỹ sư xây dựng làm việc tại công trường thi công (Trong đó tất cả 2 kỹ sư là Tu sĩ của Thiền Tôn Phật Quang).

Việc thống trị tài chính Chùa và tạo đúng như 1 tổ chức ghê tế: gồm chủ tài khoản, có kế toán, thủ quỹ, ban kiểm soát, ban đồ dùng tư.

Việc chọn nhân công, cung ứng vật tư được đấu thầu nhằm chọn giá tốt nhất, unique tốt nhất. Điều trăn trở của chúng con là kinh phí xây dựng khôn cùng lớn, vùng quê chúng bé còn rất khó khăn trong thời điểm kinh tế suy thoái, tất cả sự vất vả dồn lên vai Sư Phụ. Chúng nhỏ rất mong mỏi sự phân phát tâm của các Huynh Đệ, những mạnh thường quân sẽ giúp cho miếu Viên quang quẻ sớm trả thành, bé xin tình thật cảm ơn.