Bài viết này quartetpress.com Tech hướng dẫn cách thêm font chữ vào illustrator. Trong thiết kế, nhất là đối với các ấn phẩm truyền thông quảng cáo, bên cạnh hình ảnh thì chữ viết cũng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp tới người xem. Font chữ được xem một phần xương sống của thiết kế vậy, nó làm hòa hợp và nổi bật phong cách cho thiết kế mà bạn hướng tới. Các graphic design chuyên nghiệp chắc chắn đều hiểu được tầm quan trọng của font chữ khi thiết kế.

Bạn đang xem: Thêm font chữ cho adobe illustrator

Tuy nhiên các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Photoshop, Adobe illustrator portable... thường chỉ có một font chữ mặc định cài sẵn của máy tính hoặc phần mềm và đa số không hỗ trợ tiếng Việt. Nếu muốn có nhiều lựa chọn trong lúc thiết kế bạn phải cài thêm font chữ về máy của mình. Cách thêm font chữ vào illustrator rất đơn giản và chỉ cần thực hiện bằng vài thao tác như dưới đây!


Nội dung bài viết


Tổng hợp font chữ thiết kế cho illustratorCách thêm font chữ vào illustrator trên Windows

Tổng hợp font chữ thiết kế cho illustrator

Có hàng ngàn loại phong chữ khác nhau được sáng tạo ra nhưng chung quy lại vẫn có 2 loại font chính được sử dụng là font Serif và San-Serif. Mỗi loại font đều phù hợp với từng loại thiết kế riêng.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Edit > Patse item

Bước 7: Khởi động lại Mac sau đó mở illustrator ra và sử dụng như bình thường.

Xem thêm: Thơ Tình Yêu Như Bát Bún Riêu, Tình Yêu Như Bát Bún Thiuăn Nhiều

Cách khắc phục lỗi font chữ trong illustrator

Khi sử dụng illustrator để thiết kế, chắc chắn thỉnh thoảng bạn sẽ gặp phải vấn đề lỗi font chữ. Lỗi font chữ trong illustrator thường do 2 nguyên chính là lỗi do sử dụng sai font và lỗi do sử dụng sai bộ gõ. Đa phần việc lỗi font chỉ gặp phải khi bạn gõ text tiếng Việt vì các font trong illustrator thường ít hỗ trợ tiếng Việt.

Các trường hợp lỗi font bạn có thể gặp phải là:

Lỗi font do chọn font chưa Việt hóa

Đây là lỗi thường xuyên nhất của người dùng illustrator. Ngoài các font phổ biến mặc định được Việt hóa sẵn như Arial, bahnschrift… các font khác không hỗ trợ Việt hóa. Khi bạn bấm chọn sử dụng các font này để gõ tiếng Việt thì các kí tự có dấu như Ă, Ơ, Ư, Ê… hay dấu câu sẽ bị lỗi hiển thị. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần tải các font được Việt hóa sẵn về máy là được. Cách thêm font chữ vào Illustrator thì thực hiện theo như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.

Lỗi font khi mở file tải về hoặc copy sang

Nếu khi mở file có sẵn do tải về từ Internet hoặc copy từ một thiết bị khác mà lại bị lỗi font, nguyên nhân chính là máy bạn không có sẵn font mà người thiết kế sử dụng trong file gốc. Khi gặp lỗi này, illustrator sẽ hiển thị thông báo rằng bị lỗi font hoặc yêu cầu bạn cài font tương tự. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần tải font về máy và cài thêm là được.

Nếu là dân thiết kế chuyển nghiệp, để tránh trường hợp này xảy ra, khi chuyển file cho khách hàng bạn thêm đính kèm luôn tệp file font mình sử dụng hoặc expand văn bản thành các đối tượng bình thường.

Lỗi font do sử dụng sai bảng mã

Khi sử dụng sai bảng mã, toàn bộ font tiếng Việt bạn gõ đều sẽ bị lỗi dù bạn đã cài đầy đủ font Việt hóa. Ví dụ như bạn sử dụng font A, font này thuộc bảng mã Unicode nhưng bạn lại chọn mã VNI nên khi gõ sẽ bị lỗi. Để khắc phục lỗi này bạn xác định đúng bảng mã cho font mình đang sử dụng và dùng tính năng Unikey Toolkit để chuyển đổi sang bảng mã thích hợp.

Bài viết trên, quartetpress.com tech đã hướng dẫn bạn cách thêm font chữ vào illustrator, cách khắc phục khi lỗi font và giới thiệu bộ font Việt hóa đầy đủ. Như bạn thấy cách thêm font chữ vào illustrator hoàn toàn đơn giản chỉ với vài bước thao tác. Chúc bạn thành công và sử dụng illustrator để cho ra các thiết đẹp mắt, sáng tạo. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết hay về thủ thuật công nghệ, phần mềm tại website quartetpress.com Tech nhé!