Thanh niên – một lực lượng hùng hậu tràn trề sức trẻ, nhiệt huyết, với trình độ và sự phát minh sáng tạo không ngừng nghỉ, là đội ngũ tiên phong có vai trò quan trọng trong sự nghiệp dựng xây và tăng trưởng của đất nước .

Bạn đang xem: Thế nào là thanh niên

Vậy thanh niên là gì? quyền, nghĩa vụ và vai trò của thanh niên như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết thanh niên là gì? dưới đây.


Thanh niên là gì?

Thanh niên là tương lai của đất nước, là một lực lượng hùng hậu có những góp phần to lớn và vai trò quan trọng so với việc tăng trưởng và kiến thiết xây dựng đất nước .

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế – xã hội của từng quốc gia và mục đích mà mỗi quốc gia, tổ chức sẽ có quy định, cách xác định khác nhau về độ tuổi thanh niên.


Tại Nước Ta, Điều 1 Luật Thanh niên 2020 có pháp luật về độ tuổi thanh niên như sau : “ Thanh niên là công dân Nước Ta từ đủ 16 tuổi đến 30 tuổi. ”

Theo đó hoàn toàn có thể hiểu thanh niên là những người có độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến 30 tuổi, là độ tuổi đang trong quy trình trưởng thành của con người, là những người có sức trẻ, sức khỏe thể chất, đầy năng động và nhiệt huyết .Ở Nước Ta, Tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên. Tháng Thanh niên được tổ chức triển khai nhằm mục đích phát huy niềm tin xung kích, tình nguyện, phát minh sáng tạo của thanh niên để tham gia hoạt động giải trí vì quyền lợi của hội đồng, xã hội và hoạt động tổ chức triển khai, cá thể góp vốn đầu tư, tăng trưởng thanh niên .

Vai trò, quyền và nghĩa vụ của thanh niên?

Điều 4 Luật Thanh niên 2020 lao lý về vai trò, cũng như những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của thanh niên. Cụ thể :Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, xung kích, phát minh sáng tạo, đi đầu trong công cuộc thay đổi, kiến thiết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ; có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, tân tiến hóa đất nước, hội nhập quốc tế và kiến thiết xây dựng chủ nghĩa xã hội .Thanh niên có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân theo pháp luật của Hiến pháp và pháp lý .Ngoài ra, Nhà nước vận dụng điều ước quốc tế về quyền trẻ nhỏ mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên so với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi tương thích với điều kiện kèm theo của Nước Ta .

*

Trách nhiệm của thanh niên

Ngoài pháp luật về những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm, cũng như những chủ trương so với thanh niên Luật Thanh niên 2020 cũng lao lý đơn cử về nghĩa vụ và trách nhiệm so với mỗi thanh niên. Gồm :

Thứ nhất: Trách nhiệm đối với Tổ quốc

1. Phát huy truyền thống cuội nguồn dựng nước và giữ nước của dân tộc bản địa ; xung kích, phát minh sáng tạo, đi đầu trong công cuộc thay đổi, thiết kế xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa .2. Sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ độc lập, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, bảo mật an ninh vương quốc, thống nhất và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ ; tiếp đón việc làm khó khăn vất vả, khó khăn, cấp bách khi Tổ quốc nhu yếu .3. Đấu tranh với những thủ đoạn, hoạt động giải trí gây phương hại đến quyền lợi vương quốc, dân tộc bản địa .

Xem thêm: Giá 1 Cây Bạc Bằng Bao Nhiêu Gam, Giá Bạc Hôm Nay

Thứ hai: Trách nhiệm đối với Nhà nước và xã hội

1. Gương mẫu chấp hành chủ trương, pháp lý và triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm công dân

2. Tham gia giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh quốc gia.


3. Chủ động đề xuất kiến nghị ý tưởng sáng tạo, sáng tạo độc đáo trong quy trình thiết kế xây dựng chủ trương, pháp lý ; tham gia quản trị nhà nước và xã hội .4. Tích cực tham gia tuyên truyền, hoạt động Nhân dân triển khai Hiến pháp và pháp lý .5. Xây dựng những quy mô sản xuất, kinh doanh thương mại tạo việc làm ; tham gia bảo vệ thiên nhiên và môi trường và những hoạt động giải trí vì quyền lợi của hội đồng, xã hội .6. Tích cực tham gia hoạt động giải trí chăm nom, giáo dục và bảo vệ trẻ nhỏ .

Thứ ba : Trách nhiệm so với mái ấm gia đình

1. Chăm lo niềm hạnh phúc mái ấm gia đình ; giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử tốt đẹp của mái ấm gia đình Nước Ta .2. Kính trọng, hiếu thảo so với ông bà, cha mẹ và tôn trọng những thành viên khác trong mái ấm gia đình ; chăm nom, giáo dục con em của mình trong mái ấm gia đình .3. Tích cực phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, xóa bỏ phong tục, tập quán lỗi thời về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình .

Thứ tư: Trách nhiệm đối với bản thân

1. Rèn luyện đạo đức, nhân cách, lối sống văn hóa truyền thống, ứng xử văn minh ; có nghĩa vụ và trách nhiệm công dân, ý thức chấp hành pháp lý ; phòng, chống xấu đi, tệ nạn xã hội, hành vi trái pháp lý và đạo đức xã hội .2. Tích cực học tập, nâng cao trình độ, kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng ; tiếp cận, điều tra và nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến vào thực tiễn .3. Chủ động tìm hiểu và khám phá về thị trường lao động ; lựa chọn nghề nghiệp, việc làm tương thích ; rèn luyện ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm, kỷ luật lao động và tác phong chuyên nghiệp ; phát minh sáng tạo, nâng cấp cải tiến kỹ thuật nâng cao hiệu suất lao động .4. Rèn luyện, bảo vệ, chăm nom, nâng cao sức khỏe thể chất, tăng trưởng sức khỏe thể chất và niềm tin ; trang bị kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng sống, kỹ năng và kiến thức chăm nom sức khỏe thể chất sinh sản, sức khỏe thể chất tình dục, phòng, chống bệnh tật ; không lạm dụng rượu, bia ; hạn chế sử dụng thuốc lá ; không sử dụng ma túy, chất gây nghiện và chất kích thích khác mà pháp lý cấm ; phòng, chống tai hại từ khoảng trống mạng .5. Tích cực tham gia những hoạt động giải trí, trào lưu văn hóa truyền thống, thể dục, thể thao lành mạnh ; bảo vệ, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa ; tiếp thu tinh hoa văn hóa quả đât .

Tìm hiểu khái quát về các tổ chức thanh niên

Tổ chức thanh niên gồm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Nước Ta, Hội Sinh viên Nước Ta và những tổ chức triển khai khác của thanh niên được xây dựng, tổ chức triển khai và hoạt động giải trí theo pháp luật của pháp lý .+ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức triển khai chính trị-xã hội của thanh niên Nước Ta, giữ vai trò nòng cốt trong trào lưu thanh niên và tổ chức triển khai thanh niên ; tổ chức triển khai hướng dẫn hoạt động giải trí của thiếu niên, nhi đồng, đảm nhiệm Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh .+ Hội Liên hiệp Thanh niên Nước Ta là tổ chức triển khai xã hội thoáng rộng của thanh niên Nước Ta và tổ chức triển khai thanh niên nhằm mục đích đoàn kết, tập hợp mọi những tầng lớp thanh niên Nước Ta phấn đấu vì sự nghiệp kiến thiết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc .

+ Hội Sinh viên Việt Nam là tổ chức xã hội của sinh viên Việt Nam nhằm đoàn kết, tập hợp sinh viên Việt Nam cùng phấn đấu học tập, rèn luyện và cống hiến cho đất nước.


Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới thanh niên là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.