Lỗi CPU 100% là 1 lỗi thường xuyên chạm chán phải bên trên các máy tính xách tay chạy hệ điều hành quản lý Windows và điều đó gây nặng nề chịu cho tất cả những người dùng. Tuy vậy bạn sẽ biết lý do của lỗi CPU 100% là gì và biện pháp khắc phục nó ra làm sao chưa? Xin mời chúng ta đọc nội dung bài viết dưới đây:


1. Lỗi CPU 100% hay CPU quá tải là như thế nào?

CPU là viết tắt của Central Processing Unit, dịch dễ dàng và đơn giản là bộ xử lý trung tâm. CPU vào vai trò xử lý thông tin, tài liệu và đưa ra những lệnh tinh chỉnh và điều khiển hoạt động.

Bạn đang xem: Tại sao cpu chạy 100

Tình trạng CPU laptop luôn chạy 100% là CPU đang bị quá tải, các thao tác trên máy tính sẽ bị giật, lag thậm chí là treo máy. Khi đánh giá trong Task Manager sẽ thấy CPU luôn ở ngưỡng 100%. Một vết hiệu nhận thấy nữa là quạt tản sức nóng trên máy tính sẽ hoạt động rất mạnh. 


*
*
*
*
*
*

System Idle Process làm việc đây đang sẵn có giá trị 96%


3.3 Lỗi CPU quá thiết lập 99% vị svchost.exe (netsvcs)

Svchost.exe đảm nhận tương đối nhiều vai trò trên Windows. Từ quản lí trị những tác vụ liên quan đến mạng, các chương trình chạy cho đến Windows Update. Đôi lúc các bạn sẽ thấy vào Task Manager của người tiêu dùng có đến hàng trăm svchost.exe cùng chạy. Điều này phần nào kia gây ngốn CPU và gây hiện tượng lạ CPU bị quá tải. Để ngăn ngừa việc svchost.exe mở ra bừa bãi họ sẽ tắt 1 số tính năng bên trên Windows.

Tắt network discovery

Nếu đồ vật tính của doanh nghiệp không thực hiện tính năng chia sẻ tài nguyên vào mạng nội bộ, thì lời khuyên là đề nghị tắt cơ chế network discovery để sút tải % mang đến CPU.

Tìm và mở Manage advanced sharing settings từ thanh tra cứu kiếm của Windows.


Trong Advanced sharing settings tìm về mục Private (current profile) > Network discovery. Lựa chọn Turn off network discovery sau đó nhấp vào Save changes để lưu lựa chọn.


Tạm ưng Windows Updates

Bằng cách tạm ngưng Windows Updates (Update auto trên Windows), trong những thứ tạo thành svchost.exe. Thường thì việc này chiếm phần 25% CPU mỗi một khi có phiên bản cập nhật được mua về. Tuy vậy việc trợ thời hoãn Windows Update không phải là phương án ưu tiên mà chúng ta nên làm. Dù sao các phiên bản vá của Windows luôn luôn luôn giỏi với bạn dùng.

Tìm cùng mở Windows Update settings từ bỏ thanh tìm kiếm kiếm của Windows.


Trong Windows Update nhấn vào Pause updates for 7 days. Bạn cũng có thể nhấn các lần để thời gian hoãn tăng lên tới mức 1 tháng. 


Đây rất có thể coi là cách trong thời điểm tạm thời để ngăn ngừa lỗi CPU 100 Win 10.

Có thể bạn quan tâm: Cách tắt update Windows

3.4. Tắt những ứng dụng chạy ngầm, những ứng dụng khởi hễ cùng Windows để sút tải CPU

Trong quy trình sử dụng, rất có thể bạn đã setup nhiều áp dụng và vô tình được cho phép nó chạy ngầm trở thành nguyên nhân gây ra triệu chứng CPU bị vượt tải. Các ứng dụng này chạy trên máy vi tính của bạn, dù chúng ta không xuất hiện sổ của ứng dụng đó. Nó sẽ khởi cồn cùng với Windows của người tiêu dùng và làm cho chậm quá trình khởi động, và chiếm phần tài nguyên. Hãy kiểm soát và loại bỏ hóa những ứng dụng không cần thiết này để giảm tải cho CPU.

Mở Task Manager chọn thẻ Startup. Trên đây, chúng ta nhấn chuột cần vào các ứng dụng cần vô hiệu hóa và lựa chọn Disable.


3.5. Máy dính lại Virus và phần mềm độc hại

Virus với phần mềm ô nhiễm và độc hại cũng là lý do phổ biến khiến cpu máy tính xách tay bị lỗi. Chúng thường tạo ra các tiến trình chạy nền, hoặc vẫn tìm phương pháp lây nhiễm đến các máy tính khác. Bài toán này để cho tài nguyên khối hệ thống bị tiêu thụ ko thương tiếc, dẫn cho quá cài CPU. 

Virus còn rất có thể giả dạng những tác vụ của hệ thống như svchost.exe nhằm mục đích qua mặt fan dùng. Điều này làm cho chúng càng ngày càng khó phát hiện nay và cách xử trí hơn.

Mặc định trên Windows đã có tích hợp sẵn Windows Defender. Ứng dụng này càng ngày càng được upgrade nhiều tính năng hơn tự Microsoft. Nếu có nhu cầu cao hơn bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virut của bên thứ 3. Các ứng dụng diệt Virus tốt nhất hiện nay: Avast không tính phí Antivirus, AVG Anti-virus không tính tiền Edition, Bitdefender Antivirus free Edition,…


Lỗi 100% CPU thường xuyên do nguyên nhân này gây ra, vì đó máy vi tính Vàng khuyên các bạn nên mau lẹ update hoặc cài đặt phần mềm khử virus ngay.

Xem thêm: Tạo Hình Chibi Từ Ảnh Thật Thành Tranh Vẽ, Tạo Hình Chibi Từ Ảnh Thật

Ngoài ra với câu hỏi quét virut cũng giúp đỡ bạn gỡ bỏ bớt những tệp tin Cache hay chúng ta cũng có thể xóa đi những ứng dụng ít khi thực hiện để đồ vật ổn định, thướt tha hơn.

3.6. Hệ quản lý của Windows cũng rất có thể là nguyên nhân

Windows 11 được máy vào không hề ít hiệu ứng, hình ảnh và tác dụng nâng cao. Gần như yếu tố này quá ngoài năng lực xử lý của sản phẩm tính tạo cho CPU tiếp tục quá tải nếu như khách hàng sở hữu một cái máy cấu hình quá cũ với thấp. Cách giải quyết và xử lý khá đối kháng giản, bạn cũng có thể hạ cấp cho về những phiên phiên bản hệ điều hành quản lý nhẹ hơn. Ví dụ như Windows 10 cũng là một lựa chọn khá tốt.

3.7. Tắt Superfetch, BITS, Windows Search

Superfetch giúp chuyển những vận dụng bạn tiếp tục sử dụng bên trên RAM để truy vấn nhanh hơn. Nó không quan trọng lắm nếu khách hàng sử dụng ổ cứng SSD. Và đặc biệt quan trọng nó luôn luôn chạy ngầm làm cho tốn tài nguyên của dòng sản phẩm tính.BITS (Background Intelligent Transfer Service) là một trong dịch vụ cung cấp cho Windows Updates. Tắt BITS cũng đồng nghĩa tắt luôn Windows Updates, vấn đề đó giúp làm tăng lên một phần không nhỏ tuổi tốc độ của hệ thống.Windows Search là các bước giúp cho những tìm kiếm của công ty trong Windows nhanh hơn. Thực hiện

Nhấn tổ hợp phím Windows + R (Mở Run) cùng nhập lệnh services.msc, thừa nhận tiếp OK để mở bảng Services.


Tìm mang đến mục tương ứng mà bạn cần tắt Superfetch, Windows tìm kiếm hoặc Background Intelligent Transfer Service cùng nhấn lưu ban vào mục tương ứng.


Bảng Properties hiện ra, sinh hoạt mục Startup type những bạn biến đổi giá trị thành Disabled. Nhấn vào Stop tại Service status nhằm ngưng thương mại dịch vụ và dìm OK để hoàn chỉnh tắt dịch vụ.


3.8 dọn dẹp máy và tra keo tản nhiệt

Nhiệt độ của máy quá nóng cũng dễ dẫn đến tình trạng lỗi CPU 100%. Chứng trạng nóng đồ vật thường do bụi bờ quá nhiều chưa được vệ sinh, keo dán tản nhiệt đã trở nên bong hết. Lúc này bạn cần thực hiện dọn dẹp vệ sinh máy tính cùng tra keo dán tản nhiệt. 

Bạn hoàn toàn có thể tự xử lý nếu là người thông suốt hoặc mang lại các trung tâm chăm nghiệp. Hãy luôn chú ý vị trí đặt máy tương tự như nhiệt độ phòng để bảo đảm máy luôn luôn mát mẻ.


3.9 chất vấn nguồn điện

Đây là một trong những sự cố có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể dùng máy tính xách tay để bàn và laptop. Khi nguồn điện áp bị lỗi (cáp mối cung cấp trên laptop, PSU trên PC), điện cung ứng cho CPU không đủ thì CPU sẽ vận động kém hiệu quả. CPU chỉ tất cả thể hoạt động ở một phần nhỏ so với toàn thể công suất của nó, thể hiện là gây nên mức áp dụng CPU 100%.

Trên máy tính bạn cần đổi mới Adapter tương xứng với năng suất máy bạn. Trên PC bạn cần phải tháo PSU ngoài PC và rứa một PSU mang đến phù hợp.

4. Một vài cách cách xử trí nhanh khi CPU quá mua 100%

4.1 Tắt các phần mềm đang sở hữu nhiều khoáng sản của máy

Bật Task Manager (Ctrl + Shift + ESC), vào thẻ Processes bạn tìm tới những phần mềm đang sở hữu nhiều tài nguyên của dòng sản phẩm nhất. Dìm chọn phần mềm đó và nhấn End task nhằm tắt ứng dụng đó đi. 


4.2 Khởi hễ lại máy

Khởi cồn lại cũng giúp máy tính xách tay vượt qua được phần vượt tải. Lúc này máy tính sẽ đóng toàn cục các phần mềm và khởi cồn lại tổng thể hệ thống. Lưu ý là không nên dùng phương pháp tắt bất ngờ đột ngột để khởi cồn lại máy, bí quyết này sẽ làm sút tuổi lâu của máy.

Tham khảo đoạn phim bên dưới:


5. Lời kết

Phía bên trên là những share của Laptop Vàng về vấn đề quá tải CPU 100% mong rằng những chia sẻ này để giúp đỡ được phần nào đến bạn. Vào trường hợp máy vi tính bị sự cố, vượt quá kĩ năng xử lý của bạn. Công ty chúng tôi khuyên bạn nên đem trang bị tính, máy tính đến trung trọng điểm sửa chữa chuyên dụng để được cung cấp tốt nhất.