*

*

*

*

Chiếu phim

“Chuyến đi ở đầu cuối của chị Phụng” và sự gan góc đầu tiên cùng với phim tài liệu của Hồng Ánh 19. 11. 14 - 11:11 pmKay cùng Lê Hồng Lâm.

Bạn đang xem: Tại sao chị phụng chết

Trước lúc đọc nội dung bài viết về bộ phim truyền hình này của Lê Hồng Lâm, in mặt dưới, xin được đăng lại lời rao trên FB của người tiêu dùng Kay Nguyễn:

Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” – một bộ phim tài liệu day xong mất 5 năm ròng rã để triển khai Kay coi rồi, xuất xắc quá muốn các bạn có thời điểm được xem. Các bạn oder vé cỗ vũ nhé. Contact Kay. Tất cả 40k/vé hà.

Để luôn thể việc thu xếp vé, vui vẻ xem lịch chiếu và nơi chiếu rồi inbox hoặc e-mail cho Kay: phuongkhanh.nguyenle
gmail.com nhằm mình nhờ cất hộ vé nha:

1. IDECAF 28 Lê Thánh Tôn Thứ Bảy 13. 12. 2014 Suất 8 tiếng sáng

2. Hội ngôi trường Lầu 2 – Liên hiệp những hội văn học- nghệ thuật TP. Tp hcm 81 trằn Quốc Thảo, F7 q.3 Chủ nhật 14. 12: 13h30, 15h30, 17h30, 19h30 Thứ Sáu 19. 12: 17h30, 19h30 Thứ Bảy 20. 12: 13h30, 15h30, 17h30, 19h30 Chủ Nhật 21. 12: 13h30, 15h30, 17h30, 19h30

Kay chỉ chào bán vé để “tiếp sức” mang lại hãng xanh của diễn viên Hồng Ánh tạo phim này. Theo lời đơn vị báo Lê Hồng Lâm, xanh đã rất gan góc nhận xây dựng cho phim của Nguyễn Thị Thắm. Chưa xuất hiện tiền lệ với phim tài liệu ở Việt Nam, với đây lại là phim của một đạo diễn độc lập.

Phim khôn xiết hay, làm theo kiểu của Varan. quartetpress.com vẫn xem. Các bạn ở TPHCM cần tranh thủ đi coi nhé. Xem làm việc Hội ngôi trường của Hội Liên hiệp cũng khá thích đấy, tiện thể xem luôn công trình này – tòa bên mới dứt của kiến trúc sư Khương Văn Mười – phó quản trị Hội phong cách xây dựng sư Việt Nam.

Rồi, bây giờ đọc bài xích của Lê Hồng Lâm nhé:

*

Có hầu hết câu chuyện cần phải kể

Tối ngày hôm trước mới đi xem bộ phim truyện tài liệu dài “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” của đạo diễn Nguyễn Thị Thắm, bộ phim truyền hình được yêu ước chiếu lại trong độ lớn LHP tư liệu châu Âu – nước ta lần đồ vật 6. Vài hôm trước cũng vô tình xem một bộ phim truyện tài liệu về chủ đề đồng tính lâu năm 81 phút của Mỹ mang tên “Bridegroom“. Cả hai bộ phim truyền hình này đều phải sở hữu sức lay động khỏe mạnh và có nhiều điều xứng đáng nói, sống tính xóm hội mạnh mẽ của chúng.


*

.


1. Cùng với “Chuyến đi ở đầu cuối của chị Phụng“, nữ giới đạo diễn Nguyễn Thị Thắm đã mất 5 năm cho dự án này. Vớ nhiên thời hạn quay phim chỉ chiếm khoảng một phần, thời gian còn lại là đồ vã dựng phim (từ 70 giờ quay rút lại còn 86 phút), là bế tắc và áp lực đè nén vì kinh phí đầu tư khiến tập phim phải nằm đắp chiếu đợi, là stress thậm chí là trầm cảm khi 2 nhân vật thiết yếu qua đời vì chưng HIV khi bộ phim truyện chưa xong trong khi họ khao khát được xem như hình hình ảnh của bản thân trên phim… chắc hẳn rằng tâm trạng bế tắc thậm chí tuyệt vọng muốn bỏ cuộc của các người làm nghệ thuật, nhất là những người hoạt động “underground”, những người làm phim hòa bình thì mình không lạ. Thậm chí còn khi quá qua được những khó khăn và bế tắc, tác phẩm của mình cũng gặp rất nhiều khó khăn để đến với công chúng chứ còn chưa nói thu hồi lại vốn tốt giành được một vài vinh quang làm sao đó. Mình luôn nói điện ảnh là một trò chơi nghiệt vấp ngã là thế.

Nhưng tất nhiên, trong số đó vẫn có những người dân vượt lên, vẫn có những người dân thành công thân hàng chục con người thất bại. Xem phim của Thắm bắt đầu thấy, chỉ có sự dìm thân, những tháng trời lăn lộn ăn ở cùng sống cùng các thành viên trong đoàn lô tô của chị Phụng, lê lết từ thức giấc thành này qua thức giấc thành khác không khác gì mtv trong đoàn, Thắm mới khắc ghi được những cụ thể đắt giá mang lại thế, phần lớn lời thoại vừa chất phác vừa bụng dạ đến thế. Ngay gần như không tồn tại một vỏ bọc nào cần được che giấu, không tồn tại một sự phòng ngừa nào, họ chia sẻ những mẩu truyện của cuộc đời họ, gật đầu đồng ý sự miệt thị của tín đồ đời (tự hotline mình là bê đê trơn gió), đồng ý thân phận của chính mình như một ‘kiếp nạn”, một nghiệp chướng (karma) yêu cầu trả nợ cho kiếp trước.

Xem thêm: Thủ Tục Liên Quan Đến Hộ Chiếu Công Vụ Là Gì ? Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Công Vụ 2020

35 bé người, phần lớn là người đồng tính, đằng sau sự dẫn dắt của chị Phụng, một bạn đồng tính nam to tuổi, lang bạt qua số đông tỉnh thành nghèo của khu vực miền trung Việt nam chạy suốt về tận đất Mũi Cà Mau. Ban ngày, họ sống trang bị vờ tạm bợ bợ giữa những căn đơn vị tạm, về tối đến đắp lên người đủ lắp thêm áo sinh sống xanh đỏ, kim sa hột lựu bao phủ lánh, đắp lên mặt phần nhiều thứ mỹ phẩm rẻ chi phí rồi có tác dụng trò cài đặt vui cho những người dân nghèo ở 1 vùng ven nào đó, một làng mạc chài nghèo xơ xác như thế nào đó. Làng mạc này không còn khách, chúng ta lại chất vật dụng lên xe pháo tải, đi qua một làng ở 1 tỉnh thành không giống ngay trong tối tối. Số tiền chúng ta thu được mỗi đêm chả được là bao, lại phải đương đầu với thanh niên địa phương mang đến xin đểu, không cho thì bọn chúng nó kéo đến đánh đập, đốt phá tài sản, rồi thì chung chi, trả tiền ăn nhậu cho bảo kê, công an địa phương… Số chi phí nợ của chị Phụng để duy trì đoàn lô tô lên đến mức 200 triệu đồng, mỗi tháng trả góp 2 triệu, chị nói nghịch “đến khi người ta bị tiêu diệt (tức chủ nợ) chết, chắc chắn mình vẫn chưa trả không còn tiền”. 


Dù vậy, xem phim của Thắm, ko thấy bi lụy, không thấy thương vay mượn khóc mướn, cũng không “tận dụng” đề tài này như một lợi thế. Thậm chí, đa số câu thoại bật lên giữa những tình cụ cám cảnh, ảm đạm khiến người xem nhảy cười. Hoàn toàn có thể họ sống quá thọ trong sự khốn khổ, vào niềm tuyệt vọng nên đành buộc phải xem nó như một trò cười cợt của số phận, xuất xắc họ chưa chắc chắn sướng nên không biết mình khổ? Nhưng trong số những câu chuyện của họ, cái chết luôn luôn hiện hữu ở đâu đó, hết sức gần, cùng họ coi nó như 1 sự giải thoát nghiệp chướng trong hành trình làm tín đồ của họ. Khi Thắm ngừng phần quay bộ phim và chờ tài trợ để xong dựng phim, chị Phụng và chị Hằng đã chết vì HIV sau một cơn dịch quật té (xem suốt bộ phim truyện không thấy bọn họ có biểu thị gì của bệnh lý này) mà không được xem bản thân trên phim, dù đó là khát khao của họ khi để Thắm bước vào gánh hát như 1 thành viên trong đoàn nhằm kể mẩu truyện của mình.

Phim của Thắm vừa được ra mắt qua một tour LHP quốc tế, trong các số đó được lựa chọn tham gia dự thi “Phim đầu tay” trên LHP Quốc tế dành cho Phim tư liệu Cinéma du Réel rất lừng danh tại Pháp cùng với nhiều LHP hay tuần phim sinh hoạt Indonesia, Myanmar, Việt Nam… và tiếp tục được mời tới thủ đô new york trong một LHP Tài liệu trong tháng 10 tới.

2. Bridegroom là một bộ phim rất không giống với Chuyến đi sau cùng của chị Phụng. Phim của Thắm tiếp cận lối làm phim tư liệu theo phong cách Varan của Pháp, lắp thêm quay theo gần kề mọi hoạt động vui chơi của nhân vật nhằm kể phần đông câu chuyện chân thật nhất, đạo diễn phần nhiều không can thiệp gì vào câu chuyện, trừ đoạn dẫn đầu phim và cuối phim. 


Bridegroom của đàn bà đạo diễn, nhà làm phim vô tuyến khá nổi tiếng Linda Bloodworth-Thomason thì lại nổi bật cho phong cách phim tài liệu Mỹ. Cô thực hiện liên tục các cuộc vấn đáp với hàng trăm nhân vật không giống nhau xoay quanh mẩu truyện của một cặp đồng tính nam. Toàn bộ bộ phim là đông đảo cuộc phỏng vấn tiếp nối nhau, xen kẽ vài đoạn archive footage (tư liệu gốc) của hai nhân đồ vật chính.

Bộ phim này được lấy cảm xúc từ một video đoạn phim dài 10 phút của Shane Bitney Crone, một người đồng tính công khai đã share câu chuyện bi kịch của bản thân lên youtube. Mẩu truyện xúc hễ và đẫm nước đôi mắt của họ, nhưng lại hơn hết là rất nhiều bất công nhưng Shane nên gánh chịu đựng đã đắm say hàng triệu lượt xem, chia sẻ và hàng vạn phản hồi gởi về (tính đến hiện nay đã thu hút gần 5 triệu lượt xem bên trên youtube). Đạo diễn Linda Bloodworth-Thomason đã lấy xúc cảm từ video clip này và vươn lên là nó thành một bộ phim truyền hình tài liệu bằng cách thực hiện hàng trăm cuộc rộp vấn, đa số là người thân của Shane từ bỏ Montana và bạn bè của Shane và Tom sống California. Tập phim dài 81 phút này (đoạt một số giải thưởng quốc tế) khiến cho hàng ngàn người Mỹ và có lẽ rất nhiều khán giả trên quả đât phải ngạc nhiên, vày ngay bên trên nước Mỹ, người đồng tính vẫn phải chịu sự phân biệt đối xử với thậm chí tẩy chay khá gay gắt.

Shane cùng Tom to lên ở hai thành phố nhỏ dại của nước mỹ (Shane từ Montana với Tom từ Indiana), họ chạm chán nhau nghỉ ngơi California và yêu nhau. Quan hệ của họ kéo dài 6 năm, họ bao gồm một công ty chung, mua 1 căn nhà chung, nuôi một chú chó chung, đi du lịch vòng quanh quả đât cùng nhau và chờ đợi Luật hôn nhân gia đình đồng giới được chấp nhận (vào năm 2011) ở tiểu bang California để chấp thuận kết hôn. Nhưng bi kịch xảy ra khi Tom ngã từ căn hộ khi đang chụp hình cho 1 người chúng ta và tử vong. Ko chỉ buồn bã và tuyệt vọng khi không đủ người một nửa bạn đời của mình, Shane phải đối mặt với đầy đủ bất công khác: anh ko được vào thăm và nhận xác của Tom bởi hai người bọn họ không tồn tại mối dục tình nào trên giấy tờ tờ. Cha mẹ của Tom, (vốn không gật đầu Tom là gay và cha của anh từng kê súng vào đầu và tấn công đứa con của bản thân khi anh bật mý mình là gay) đưa xác anh về Indiana, lấy toàn bộ tài sản phổ biến của Shane với Tom và không cho Shane tham gia lễ tang sinh sống Indiana. Họ còn xóa thông tin tài khoản facebook của Tom, nơi mà anh luôn thể hiện nay mình là 1 trong những người đồng tính công khai. Ngay cả khi bị tiêu diệt đi, bố mẹ của Tom vẫn cưỡng chiếm quyền được sinh sống đúng với giới tính của mình.


Những câu chuyện đó chắc rằng chỉ gồm Shane với vài fan thân, anh em của anh biết cho tới khi Shane triển khai một đoạn phim dài 10 phút mang tên “It Could Happen lớn You” để tribute nhân kỷ niệm một năm ngày mất của Tom (7.5.2012) và dậy sóng trên mạng thôn hội. 3,2 triệu lượt xem cùng hơn 50.000 emails, comments trên youtube, facebook và thư điện tử của Shane khiến cho truyền thông Mỹ phải vào cuộc. Chị em đạo diễn Linda Bloodworth-Thomason đã dày công thực hiện hàng chục cuộc vấn đáp với hàng chục nhân vật để gia công rõ hơn những cụ thể về câu chuyện tình tuyệt đẹp nhất và bi tráng này, đôi khi cũng cho biết những bất công của tín đồ đồng tính, khi họ đề xuất sống trong một tình nuốm thiếu vô tư và mất những quyền lợi của một con tín đồ chính đáng. Bộ phim truyện này liên tiếp đưa mẩu chuyện lan lan hơn. Cựu tổng thống Bill Clinton trình làng trân trọng về tập phim tài liệu, cô gái hoàng truyền họa Oprah Winfrey giới thiệu bộ phim truyện trên lịch trình truyền hình của bà và viết “My job is opening people’s heart. Bridegroom another way khổng lồ open”. Rất nhiều nghệ sĩ, ngôi sao sáng điện ảnh, ca nhạc cũng ra mắt và chia sẻ bộ phim trên các phương tiện thể truyền thông cá nhân của họ.

3. Điều đặc biệt, cả hai bộ phim truyền hình không xem chủ đề đồng tính như 1 “lợi thế”. Bởi vì họ không đơn giản và dễ dàng là nhắc một mẩu chuyện về fan đồng tính. “Đó ko phải là một trong những câu chuyện về đồng tính. Đó cũng ko phải là 1 câu chuyện về dị tính. Đó là câu chuyện về nhỏ người” – lời ra mắt về bộ phim truyền hình Bridegroom. Cả hai tập phim đều khiến mình lặng fan ở nhiều đoạn, xúc động ở các đoạn và yêu thích sự khốc liệt và xả thân của đông đảo người tiến hành nó. Những tập phim như núm này thực sự rất cần phải kể, được chiếu cho nhiều người xem, để cải thiện vấn đề về dìm thức, cùng quyền vô tư của bạn đồng tính nói riêng cùng quyền của con fan nói chung.

Bài viết liên quan