Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bàn phím với chức năng khác nhau để phục vụ cho nhiều đối tượng sử dụng như văn phòng, học sinh hay các game thủ. Người ta cũng phân loại bàn phím theo cấu tạo phím như phím cơ, giả cơ hay phím thường. Trong bài viết này, chúng ta hãy cũng tìm hiểu về hai loại bàn phím cơ và bàn phím thường để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn nhé.

Bạn đang xem: Sự khác biệt của bàn phím cơ

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường?

Để nắm được sự khác nhau giữa bàn phím cơ và bàn phím thường, đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về đặc điểm của từng loại bàn phím.

Bàn phím thường là gì ?

Bàn phím thường là loại bàn phím xuất hiện từ sớm nhất và cho đến nay chúng vẫn được người dùng ưa chuộng sử dụng. Giá thành của sản phẩm khá rẻ nên phù hợp với hầu hết khách hàng. Đặc điểm chung của bàn phím thường là được thiết kế một miếng cao su ở mỗi phím để khi ấn một phím bất kỳ thì miếng cao su này sẽ chạm vào bảng mạch điện bên dưới. Nhờ độ đàn hồi của miếng cao su mà bàn phím sẽ trở lại vị trí cũ sau mỗi lần nhấn.

*

Ưu điểm của bàn phím thường

Giá thành rẻ: trên thị trường, giá thành của bàn phím thường dao động từ 80k – 350k. Vì thế, chúng rất phù hợp với các bạn sinh viên, học sinh. Chức năng của chúng đáp ứng tốt nhu cầu gõ văn bản, nhập dữ liệu văn phòng nên ở phân khúc bình dân, đây là lựa chọn khá tốt.

Nhược điểm của bàn phím thường

Bạn có thể đang thắc mắc bàn phím cơ khác gì bàn phím thường thì câu trả lời đầu tiên cho bạn là bàn phím thường có tuổi thọ ngắn, độ bền kém hơn hẳn bàn phím cơ nhé. Ngoài ra, chúng còn có một số đặc điểm như:

Lực ấn nhiều, cảm giác gõ không êm tay và không có sự khác biệt giữa các phím, tốc độ gõ chậm.Chỉ ấn được một phím, khi chơi game khó sẽ khó thao tác.Tốc độ phản hồi thấp, nếu gõ nhanh nhiều phím cùng lúc sẽ khó gõ được, gõ trong thời gian lâu khiến các đầu ngón tay hay bị đau.

Xem thêm: Top 6 Ứng Dụng Kiểm Tra Tốc Độ Wifi, Việt Nam Có Ứng Dụng Đo Tốc Độ Internet Riêng

*

Bàn phím cơ là gì ?

Đây là loại bàn phím sử dụng công tắc riêng biệt công nghệ switch cho từng phím. Vì vậy bàn phím cơ mang đến cho người dùng cảm giác chính xác êm ái khi ấn phím. Nếu so sánh bàn phím cơ và bàn phím thường thì phím cơ có nhiều chức năng và độ bền cao hơn. Độ ấn phím dao động từ 30 – 45 triệu lần ấn so với bàn phím thường nên giá của nó cũng cao gấp nhiều lần so với bàn phím thường.

Bàn phím cơ sử dụng chế độ đàn hồi ở mỗi phím riêng biệt gọi là switch . Mỗi switch trên bàn phím cơ được cấu tạo từ thành phần cơ học khác nhau tạo cho người dùng cảm giác gõ khác hoàn toàn so với bàn phím thông thường. Các nút switch được cấu tạo bằng lò xo thay vì dùng cao su như bàn phím thường.

 

*

Bàn phím cơ cũng chia thành nhiều loại, tương ứng với các switch khác nhau:

Blue switch: khả năng gõ phím với tốc độ cao, nhanh, có tiếng click và độ nảy phím tốt. Khi sử dụng, chúng tạo ra độ ồn hơn các loại khác.Red swich: độ nhạy phím cao, không gây tiếng ồn khi sử dụng, lực ấn phím chỉ có 45g.Brown switch: sản phẩm không gây tiếng ồn nhưng tạo cảm giác rõ ràng cho người dùng khi ấn với lực ấn 45g. Nút switch này nhẹ giúp người dùng có thể thao tác hàng giờ trên bàn phím.Black swich: thiết kế trơn để tăng độ nhạy của phím, lực ấn khoảng 60g, không tạo cảm giác ấn và tiếng động. Loại bàn phím này được các game thủ chọn lựa để chơi game tốc độ cao.

*

Ưu điểm của bàn phím cơ

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường? Điểm dễ nhận thấy nhất chính là phím cơ cho cảm giác bấm nhẹ với chỉ khoảng nửa phím. Người dùng không mất lực ấn phím để chạm đáy như bàn phím thường.Lực phản hồi khi gõ rất nhẹ và êm, mang đến sự dễ chịu khi sử dụng bàn phím. Tốc độ gõ bàn phím nhanh hơn khiến người dùng không bị đau đầu ngón tay.So sánh bàn phím cơ và bàn phím thường sẽ thấy điểm khác biệt rõ nét thể hiện ở khả năng nhận tín hiệu tới 104 phím cùng một lúc của bàn phím cơ.Phím cơ rất đa dạng switch nên đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng khác nhau như cần gõ nhanh, gõ chậm hay gõ êm…

*

Nhược điểm của bàn phím cơ

Phím cơ khá nặng và cồng kềnh, khi gõ sẽ gây tiếng ồn hơn so với phím thường.Giá thành sản phẩm cao hơn rất nhiều so với bàn phím thường .Chủ yếu dùng cho các game thủ chơi game và nhân viên văn phòng cần đánh máy nhiều với tốc độ gõ phím cao.

*

Trên đây là tổng hợp những điểm giống và khác nhau cở bản của bàn phím cơ và bàn phím thường. Chúng đều có chức năng tương tự nhau nhưng mỗi loại đều có đặc điểm và cấu tạo riêng. Nếu bạn đang băn khoăn về bàn phím cơ khác gì bàn phím thường thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé. Chúc các bạn chọn mua được cho mình loại bàn phím phù hợp và ưng ý nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Chi tiết xem tại: quartetpress.com