Nhắc đến loại truyện trinc thám, hẳn sẽ là một thiếu sót cực kỳ lớn nếu ta bỏ qua cuốn tiểu thuyết khiếp dị tư tưởng Sự im lặng của bầy cừu của tác giả Thomas Harris.

Bạn đang xem: Sự im lặng của bày cừu

Sự lặng lặng của bầy cừu được xuất bản vào năm 1988, đây là phần kế tiếp của tiểu thuyết Rồng đỏ đã ra mắt vào năm 1981.

*
Bìa sách Sự lặng lặng của bầy cừu

Nội dung của hai cuốn này đều luân phiên quanh chưng sĩ trọng tâm thần Hannibal Lecter, một người chuyên điều trị mang đến những bệnh nhân loạn trí nhưng bản thân ông lại đang được điều trị tại một bệnh viện cẩn mật nhất thành phố.


1Tiếng la hét thất thanh hao trong vô vọng với “sự lặng lặng” của bầy cừu
2Cuộc đấu trí gay cấn giữa một thương hiệu nhân tài tiếp giáp nhân sản phẩm loạt với một sĩ quan FBI
3Những tháng năm tuổi thơ ảm đạm và đầy thương tổn trong Sự im lặng của bầy cừu
4Sự im lặng của bầy cừu và năm tượng tiến thưởng danh giá của Oscar

Tiếng la hét thất thanh trong vô vọng và “sự yên lặng” của bầy cừu

Tác phẩm Sự lặng lặng của bầy cừu bao gồm sự xuất hiện của Clarice Starling, một thực tập sinc xuất sắc của FBI. Cô đã phải trải qua thời thơ ấu thiếu vắng tình thương của phụ vương mẹ và bị ám ảnh bởi tiếng kêu xé lòng của bầy cừu.

Từ dịp còn bé bỏng, cô đã phải sống trong trang trại vật nuôi cùng ngày ngày chứng kiến những bé ngựa và bầy cừu bị giết thịt. Cô bé Clarice nhỏ nhỏ nhắn ấy đã phải nghe những tiếng mài dao sắc lạnh, tiếng đàn ngựa trốn chạy trong chuồng và đặc biệt hơn cả là tiếng la hét của lũ cừu.

*
Tiếng la hét thất thanh hao của bầy cừu sắp bị đem đi có tác dụng thịt đã ám ảnh Clarice suốt cuộc đời

Tkhô cứng âm vô vọng của những chú cừu đang cầu cứu Khi chờ đến lượt đã dính riết trong trái tim trí của cô bé ấy. Tiếng kêu ấy ám ảnh, giầy vò cô từ dịp còn là một một đứa bé bỏng đến đến Khi trưởng thành và trở thành một sĩ quan liêu xuất sắc của FBI.

Clarice Starling bất ổn, sợ hãi tiếng la hét thất tkhô cứng của bầy cừu sắp bị đem đi giết thịt nhưng thứ ám ảnh cô dẻo dẳng suốt cuộc đời lại chính là “sự lặng lặng” của bầy cừu. Thời khắc mà lại những chụ cừu ấy trở nên câm lặng là điều đeo bám trung tâm trí cô hơn bất cứ đồ vật gi khác.

Cuộc đấu trí gay cấn giữa một tên tuấn kiệt giáp nhân hàng loạt và một sĩ quan FBI

Một người con gái mỏng manh như thế lại được Jack Crawford, người đứng đầu FBI giao mang đến nhiệm vụ tiếp cận một bác sĩ chổ chính giữa thần đồng thời là kẻ giết người hàng loạt, Hannibal Lecter.

Hannibal Lecter đang được điều trị tại viện chổ chính giữa thần Marylvà vì đã ra tay giết chết chín mạng người và man rợ hơn nữa là thiết yếu ông đã ăn thịt họ.

*
Một trích đoạn ngắn trong Sự im lặng của bầy cừu

Xuyên suốt Sự yên lặng của bầy cừu là cuộc trò chuyện giữa Clarice Starling cùng Hannibal Lecter, giữa một sĩ quan FBI với một thương hiệu gần kề nhân mặt hàng loạt cực kỳ nguy hiểm, giữa một chụ cừu non với một con sói già.

Cuộc trò chuyện giữa họ là một cuộc đấu trí đầy căng thẳng bởi cả Hannibal Lector, Clarice Starling cùng Jachồng Crawford đều là những con người thông tuệ. Một mặt muốn thu thập lên tiếng chứng cứ, một mặt lại muốn đùa giỡn người không giống bằng trí hoàn hảo hơn người của bản thân.

Hannibal Lecter là một gã cực kỳ lý tưởng cùng sắc sảo, hắn có thể bị trói, bị giam cầm vào xiềng xích tù túng ngục nhưng hắn không thể chịu đựng được sự nhàm tẻ và buồn chán.

Dù ở trong bốn bức tường chống giam, đầu óc hắn luôn luôn luôn luôn hoạt động cùng cơ hội làm sao cũng vào tư thế kiêu ngạo của kẻ làm chủ. Hannibal Lecter hiển nhiên từ chối tiếp chuyện với những kẻ tầm thường vì họ ko đủ khả năng để theo kịp suy nghĩ của hắn.

*
FBI thậm chí phải nhờ đến sự giúp đỡ của Hannibal Lecter để phá án

Hiện nay, FBI đang điều tra một vụ án về thương hiệu giết người sản phẩm loạt Jame Gumb, giỏi còn gọi là “Bill Bò Mộng”. Hắn bắt cóc cùng bỏ đói phụ nữ vào hai tuần, sau đó giết cùng lột domain authority họ rồi vứt xuống một dòng sông gần đó.

Jame Gumb ko phải là người bình thường như bao kẻ khác, bao gồm lẽ cái tên của hắn đã phản ánh được điều đó. Bởi nó là “Jame” chứ ko phải “James”, tất cả là vì người mẹ nghiện ngập của hắn đánh sai thiết yếu tả cơ mà thành.

Jachồng Crawford gặp khó khăn khăn trong việc điều tra vụ án về Bill Bò Mộng và quyết định kiếm tìm đến sự giúp đỡ của Hannibal Lecter. Nhờ đó mà họ bao gồm thể chiêm ngưỡng trí tuệ hơn người của thương hiệu chưng sĩ chổ chính giữa thần này.

Bằng chứng xác đáng nhất là dù mới chỉ liếc qua những bức hình nạn nhân bị treo cổ, Hannibal Lecter đã nhanh khô trí đân oán ra được thương hiệu giết người cơ gồm hẳn một khu nhà ở hai tầng, manh mối nhưng có lẽ ko một ai trong FBI gồm thể suy luận ra.

*
Chỉ qua những bức ảnh nạn nhân nhưng mà Hannibal Lecter đã suy luận ra nơi ở của Bill Bò Mộng

Hơn nữa, kẻ tên Bill Bò Mộng đã từng là bệnh nhân của hắn đề xuất từ đó, hắn gồm thể đân oán ra được tên này sống ở đâu với làm sao để tất cả thể bắt được gã.

Bản chất của cuộc trò chuyện này là một trò chơi đấu trí, bắt buộc cho dù đã có sẵn đáp án cho bạn, Hannibal Lecter vẫn chỉ đưa ra gợi ý để Clarice Starling tự mình suy luận.

Hiển nhiên, mạng sống của những nạn nhân nằm trong tay Bill Bò Mộng đang phải phụ thuộc vào Clarice Starling, nếu cô đưa ra phán đoán kịp thời thì họ sẽ được cứu sống.

*
Tạo hình của Bill Bò Mộng vào phim Sự im lặng của bầy cừu

Hannibal vốn là kẻ kiệm lời, những lời nhưng hắn thổ lộ dù chỉ là thảng qua cũng sẽ hàm chứa một ẩn ý nào đó. Trong những cuộc trò chuyện với Clarice, hắn luôn đưa cho cô những manh mối, gợi ý nhưng cô buộc phải để ý cùng lắng nghe thật kĩ thì mới có thể nắm bắt được.

Vụ án mạng vốn thuộc về trách rưới nhiệm của FBI giờ đây phải nhờ vào một thương hiệu cạnh bên nhân sản phẩm loạt khác để truy vấn tìm kiếm dấu vết của Bill Bò Mộng. Chừng này thôi cũng đủ để độc giả mường tượng ra tài trí của gã bác sĩ trung khu thần này!

“Being smart spoils a lot of things, doesn’t it?” – Hannibal Lecter

Cuối cùng, nhờ tất cả sự trợ góp của Hannibal Lecter, Clarice Starling đã thành công truy nã ra dấu vết của Bill Bò Mộng. Để làm được việc này, cô đã phải suy diễn từ những gì mà hắn đã gợi ý rồi mới tầm nã vết được nạn nhân đầu tiên cùng cuối cùng là phát hiện được thương hiệu liền kề nhân trong một đơn vị may cũ.

Những tháng năm tuổi thơ ảm đạm và đầy thương tổn trong Sự yên ổn lặng của bầy cừu

Sự im lặng của bầy cừu không tồn tại vượt nhiều nhân vật, xuim suốt tiểu thuyết chỉ luân phiên quanh Hannibal Lecter, Clarice Starling, Jaông xã Crawford với Jame Gumb.

Xem thêm: Xem Phim Vì Sao Đưa Anh Tới Tập 10 Vietsub, Vì Sao Đưa Anh Tới

Vì không nhiều nhân vật như vậy buộc phải Thomas Harries đã tập trung vào khắc họa trung ương lí nhân vật và mang đến người đọc thấy được những ám ảnh cùng trơn đen của vượt khứ đã tác động như thế nào đến con người họ ở thực tại.

*
Bộ tía tác phẩm nổi tiếng của Thomas Harris

Clarice Starling, mặc dù cho là trẻ mồ côi và phải sống với những người họ sản phẩm từ khi còn rất nhỏ nhưng cô lại là một bé người mạnh mẽ và đầy kiên cường. Dòng họ Clarice của cô vốn luôn bị xã hội hắt hủi và ngày ngày phải đấu ttinh ma để vươn lên từ những vũng bùn.

Vì ý thức được mình xuất thân ở đâu, gia cảnh như thế như thế nào yêu cầu cô luôn luôn miệt mài cố gắng để chiếc họ của bản thân được buôn bản hội công nhận.

Trong quá trình điều tra Jame Gumb, dù có nguy hiểm cùng gặp rất nhiều trở ngại nhưng cô gái này chưa bao giờ bỏ cuộc nhưng mà quyết tâm theo gần kề đến thuộc. Vì thế nhưng đã có lúc cô suýt bị một viên đạn bay vào mặt, gồm thể nói nhờ sự may mắn nhưng cô đã thoát chết vào chân tơ kẽ tóc.

*
Nữ sĩ quan FBI mạnh mẽ dám chơi trò đấu trí với gã sát nhân Hannibal

Còn Jame Gumb, trước lúc trở thành một gã liền kề nhân sản phẩm loạt, hắn đã phải trải qua những năm mon đầy bi thương cùng nước mắt. Quá khứ phải đau đớn thì mới nhào nặn đề xuất được một kẻ độc ác cùng lạnh lùng như vậy.

Phải sống phổ biến với một người mẹ nghiện ngập, sau đó hắn chuyển đến sống thuộc một gia đình khác rồi cuối thuộc lại được các cụ ngoại của bản thân nhận nuôi. Những tưởng hạnh phúc đã đến với Jame Gumb nhưng không thọ sau đó, hắn đã ra tay giết cả hai các cụ bản thân.

Hắn đã từng được học may trong tù nhưng sau khi được trả về, hắn đã giết những cô gái trẻ cùng lột domain authority họ để may thành những chiếc áo.Jame Gumb còn là một người đồng tính với quen được Raspail, rồi thiết yếu gã cũng đã nổi cơn thú tính với ra tay sát hại người tình của bản thân.

*
Quá khứ thiếu thốn tình thương đã nhào nặn phải Jame Gumb của hiện tại

Lớn lên vào sự thiếu thốn tình cảm của gia đình, lại là một người đồng tính ít được xã hội quyên tâm đề xuất trọng điểm lí của hắn đã trở đề xuất vặn vẹo với méo mó. Hắn giết người như một biện pháp để thỏa mãn dục vọng, lột da nạn nhân để biến bản thân trở thành người đẹp nhất.

Về phần chưng sĩ trung tâm thần Hannibal Lecter, ông đó là điểm nhấn của câu chuyện, một tên giết người cùng ăn thịt người man rợ cũng đã có xuất phạt điểm đầy bi thương.

Thân là một chưng sĩ trung tâm thần, ngày ngày hắn phải tiếp xúc với chữa trị đến những kẻ giết người mặt hàng loạt, trọng tâm thần bất ổn định hay thậm chí là loạn trí. Nếu là một người bình thường, sao cơ mà nói chuyện được với những kẻ này hay đọc được suy nghĩ và cảm xúc của họ?

Chính vày vậy cần Hannibal Lecter mới phải giả điên, bởi hắn phải điên thì mới hiểu được người điên. Để rồi cứ sống thọ trong một nơi như vậy, tư tưởng không nhiều nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng cùng trở đề nghị vặn vẹo, sai lệch.

*
Những năm tháng phải giả điên đã khiến tư tưởng của Hannibal Lecter trở bắt buộc vặn vẹo, méo mó

Từ đó lại sản hiện ra một tên giết người sản phẩm loạt vừa hiểm độc, vừa mưu mô, nguy hiểm hơn nữa là lại cực kỳ tuyệt vời. Hắn bao gồm lẽ là tên gọi tội phạm nặng nề lường nhất của FBI xuyên ổn suốt Sự yên lặng của bầy cừu và bởi hắn thông minh buộc phải sẽ không thể làm sao để mặc đến người khác lợi dụng mình.

Hannibal biết rõ mục đích của Jack Crawford, hắn cung cấp biết tin mang đến Clarice Starling nhưng bao gồm gã cũng đang ấp ủ cho doanh nghiệp kế hoạch trốn thoát khỏi nơi này.

Tất cả đã được gã hoạch định từ trước và chỉ cần gồm một chút ít sơ hở, Hannibal sẽ không ngần ngại mà lại thực hiện kế hoạch đào tẩu của mình.

Trong những cuộc trò chuyện với Clarice Starling, hắn cũng đã khai thác được rất nhiều thông tin từ cô, nhất là những câu chuyện của quá khứ với tkhô cứng âm vô vọng của bầy cừu.

Cuối sách, Lúc đã trốn bay khỏi trại trung khu thần Marylvà, hắn đã viết mang đến Clarice Starling một lá thư trong những khi nhâm nhi một ly Bâtard-Montrachet.

“Thế như thế nào, Clarice, bầy cừu đã hết la hét tuyệt chưa? … Tôi sẽ không lấy có tác dụng ngạc nhiên nếu câu trả lời là cả tất cả với ko. Bây giờ thì những bé cừu sẽ ngừng la thét. Nhưng Clarice ạ, cô đánh giá chỉ bản thân bằng lòng nhân từ của bọn cai ngục pháo đài Threave; cô sẽ phải đi tra cứu nó hết lần này đến lần không giống, sự yên lặng đầy ân huệ ấy. Vì thứ thúc đẩy cô là sự khốn khổ, là việc quan sát thấy sự khốn khổ, nhưng mà sự khốn khổ thì có kết thúc bao giờ đâu.”

Sự lặng lặng của bầy cừu sở hữumột mẫu kết mở để cho bạn đọc thỏa sức tưởng tượng và suy diễn, chúng ta ko tài như thế nào biết được tiếng cừu trong thâm tâm tưởng của Clarice đã hết la hét xuất xắc chưa, xuất xắc thậm chí liệu sau này Hannibal có làm gì với cô hay là không.

Tuy vậy, nó vẫn là một mẫu kết đầy ấn tượng và cực kỳ mê thích hợp mang đến một cuốn tiểu thuyết trinh thám xuất sắc như Sự yên lặng của bầy cừu.

Sự im lặng của bầy cừu cùng năm tượng đá quý danh giá của Oscar

Sự yên ổn lặng của bầy cừu đã được chuyển thể thành phyên vào năm 1991 với sự tđam mê gia của Anthony Hopkins trong vai Hannibal Lecter cùng Jodie Foster trong vai Clarice Starling.

*
Poster của tác phẩm chuyển thể Sự yên ổn lặng của bầy cừu

Tác phẩm chuyển thể Sự yên lặng của bầy cừu đã lột tả xuất sắc với chân thực không gian u ám của cuốn tiểu thuyết. Thậm chí Anthony Hopkins nhập vai Hannibal xuất sắc đến mức khiến Jodie cũng phải sợ hãi thiết yếu bạn diễn của bản thân.

Đôi mắt sắc lẹm, hợp lý cùng nđắm đuối hiểm của Hannibal Lecter gồm chăng đã khiến mang đến bất cứ khán giả làm sao cũng phải ám ảnh và rùng mình.

*
Cha đẻ của Sự yên ổn lặng của bầy cừu thuộc tượng quà Oscar

Tác phẩm chuyển thể đã nhận được tượng rubi Gianh Giá Osoto đến Phlặng xuất sắc nhất, Nam diễn viên bao gồm xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất cùng Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất.

“…Xây dựng tình tiết đẹp với lối viết thông tuệ. Không một tác phẩm khiếp dị làm sao vượt được cuốn này.” – Clive sầu Barker

Những thành công vang dội đó đã khiến cho Sự yên lặng của bầy cừu đến ngày hôm nay vẫn vẹn ngulặng hơi thở, vẫn được xem là một tác phẩm trinh thám khiếp dị xuất sắc. Cái thương hiệu Hannibal Lecter vẫn luôn luôn gồm một vị trí đặc biệt trong tim độc giả lẫn người xem truyền hình.

Nếu bạn đủ can đảm, hãy lựa chọn Sự yên ổn lặng của bầy cừu để tất cả cơ hội thưởng thức cuộc đấu trí giữa Hannibal cùng Clarice, để tận hưởng những giây phút hồi hộp đến nghẹt thở với những màn phá án tuyệt vời trong tiểu thuyết nhé.