Ca khúc Sài Gòn Niềm Nhớ không Tên, tên chính xác là Nước Mắt mang lại Sài Gòn, là bài bác hát danh tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn trong mẫu nhạc lưu lại vong sáng tác sau thời điểm 1975.

Bạn đang xem: Saigon niềm nhớ không tên

Ca khúc này được ca sĩ Jeannie Mai hát lần đầu, nhưng theo thông tin được biết đến thoáng rộng là qua giờ đồng hồ hát Khánh Ly trong trong băng nhạc Người di dời Buồn kiến thiết năm 1979, mời các bạn nghe lại sau đây:

Click nhằm nghe Khánh Ly hát lần đầu năm mới 1979

Ca khúc này ngay lập tức gây chấn cồn lòng người việt nam hải nước ngoài phương xa, đem đến nỗi nhớ khẩn thiết về một thành phố đã chỉ còn trong cam kết ức.

Hai năm tiếp đến trong băng nhạc Bông Hồng cho tất cả những người Ngã Ngựa hồi 1981, Khánh Ly vẫn thu âm ca khúc này lần sản phẩm công nghệ 2. Mời chúng ta nghe bên dưới đây:

Click để nghe Khánh Ly hát năm 1981

Điểm khác hoàn toàn giữa 2 phiên bạn dạng này của thuộc tiếng hát Khánh Ly là sống câu hát:

Đâu quầy hoa cửa hàng nhạc tối vềĐâu rộn rã giọng hát Khánh Ly

Ở lần đầu xuân năm mới 1979, Khánh Ly hát là: “Đâu rộn ràng giọng hát Thái Thanh”, tuy vậy trong bạn dạng sau đó, năm 1981, cô thay đổi lại là “Đâu rộn ràng giọng hát Khánh Ly”.

Xem thêm: Xem Phim Hạnh Phúc Bất Ngờ Tập Cuối, Xem Hạnh Phúc Bất Ngờ

Chi ngày tiết này đã tạo nên nhiều người theo dõi thắc mắc, lừng chừng lời đúng chuẩn của nhạc sĩ đã biến đổi là gì. Trong chương trình Jimmy Show ngay gần đây, Khánh Ly cho thấy thêm lời nhạc thuở đầu khi cô cảm nhận là “Đâu rộn rã giọng hát Khánh Ly”, mặc dù cô ngại đề nghị hát 1 câu có nói tới tên của mình, đề xuất tự ý thay đổi “Đâu rộn ràng tấp nập giọng hát Thái Thanh”, khởi nguồn từ lòng mếm mộ của cô đối với danh ca Thái Thanh. Tuy vậy sau đó, khi nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn (vẫn còn sinh sống Việt Nam) vẫn nghe được phiên bạn dạng này qua làn sóng năng lượng điện của đài đài truyền hình bbc và phân biệt Khánh Ly hát không nên lời nên đã biên thư nói cùng với cô đề nghị hát đúng lời gốc. Vày vậy mang đến năm 1981, Khánh Ly hát lại bài xích này, với đúng lời gốc: Đâu rộn ràng giọng hát Khánh Ly…

Hơn 10 năm sau, lịch trình Asia 9, ca sĩ Khánh Ly hát lại Nước Mắt cho Sài Gòn và cũng hát quả như lời gốc, mời chúng ta xem lại sau đây:

Click để nghe Khánh Ly hát năm 1996

Ngoài ra, cam kết giả Jimmy Nhựt Hà cũng contact trực tiếp với chủ yếu nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn, với được ông xác nhận lời gốc đúng là nhắc cho tiếng hát Khánh Ly, do theo ông nói, ca sĩ Khánh Ly là các bạn của ông từ những ngày trước năm 1975. Khánh Ly đã rời thành phố sài gòn từ ngày 29/4 năm 1975, nên tín đồ ở lại bắt đầu nhớ fan ra đi, còn danh ca Thái Thanh thời điểm từ 1975-1985 vẫn còn đấy ở lại Việt Nam.

Hơn nữa, lúc chứng kiến tận mắt lại lời nhạc, thì chữ “Khánh Ly” sẽ vần cùng với “mưa mùa khoác áo đi” cùng “nói nhỏ câu gì” ở đoạn trước đó. Ví như hát thành chữ “Thái Thanh” thì sẽ không có vần:

Đâu các ngày mưa mùa mặc áo đitay di động cầm tay nói nhỏ câu gìNhững quầy hoa quán nhạc đêm vềCòn rộn ràng tấp nập giọng hát Khánh Ly…

Ca khúc này được nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn viết lúc ông nghỉ ngơi trong trại tù làm việc trong nước, và bài bác hát đã có theo chân những người dân trốn trại thừa biển, rồi tới tay ông Võ Văn Ái của báo Quê Mẹ. Ông Ái đã tự thêm mấy câu ở cuối cùng rồi đưa mang lại Jeannie Mai hát. Sau đấy là lời nhạc được chép theo giờ hát Khánh Ly vào thời điểm năm 1981:

Sài Gòn ơi!Ta mất bạn như fan đã mất tênnhư giòng sông nước quẩn quanh quanh buồnnhư bạn đi phương pháp mặt xa lòngta nhủ âm thầm em tất cả nhớ không

Sài Gòn ơi!Đâu đông đảo ngày khi tp xôn xaotrong niềm vui tiếng hỏi câu chàosáng đời tươi thắm vạn nhan sắc màunay liệu có còn gì khác đâu…

Ai sẽ xa nhớ hàng me già,thu công viên hoa vàng tượng đáthôi không còn rồi mộng ước phôi phatheo giòng đời qua.

Sài Gòn ơi!Đâu đông đảo ngày mưa mùa khoác áo đitay cầm tay nói nhỏ dại câu gìĐâu quầy hoa quán nhạc đêm vềĐâu rộn rã giọng hát Khánh Ly

Sài Gòn ơi!Thôi không còn rồi rất nhiều ngày hát bên nhauĐâu Phạm Duy với tình ca sầumắt lệ rơi khóc thuở ban đầuCòn gì đâu…

Sài Gòn ơi!Ta mất fan như tín đồ đã mất tênmất từng bé phố thay tên đườngkhi hứa hẹn nhau ta lạc lối tìmôi tình buồn như đang sống thêm

Sài Gòn ơi!Ta mất bạn như người đã mất tênmất ngôi trường xưa mất tuổi thiên thầnhy vọng xa tốt mộng cầu gầnCòn gì đâu…

Ai ra đi ghi nhớ hoài câu thềNơi quê hương muôn ngời muôn tín đồ chờ ngóngTa tiếc thời âu yếm xa xưaThôi rồi tình thơ…

Sài Gòn ơi!Ta mất fan như tín đồ đã mất tênnhư hàng cây lá đỏ trông tìmMắt trời trong dáng bé dại dịu hiềnĐã ngậm sầu trên môi lắng im

Sài Gòn ơi!Ta mất tín đồ như người đã mất tênnhư tuyển mộ bia đá lạnh hương nguyềnNhư trời sâu đã bỏ đất liền.Còn gì đâu…

Tiếng gọi “Sài Gòn Ơi” được nhắc tới nhiều lần trong bài bác hát, như giờ đồng hồ kêu thảng thốt cúa sự vô vọng và mất mát. Ngoài mất tên gọi, thành phố sài gòn còn bị mất mọi ngày xôn xao hè phố, mất cả hồ hết giọng hát, giờ ca quen thuộc:

Đâu rộn rã giọng hát Khánh LySài Gòn ơi! Thôi không còn rồi hồ hết ngày hát bên nhauĐâu Phạm Duy với tình khúc sầu…

Ngoài ra, người thành phố sài gòn còn bị mất hầu như tên bé phố, tạo nên tình nhân bị lạc lối tra cứu mỗi khi gặp gỡ và hẹn hò ở số đông nẻo đường xưa:

Sài Gòn ơi!Ta mất bạn như người đã mất tênmất từng con phố đổi tên đường…

Năm 2001, trung trung tâm Asia triển khai lại bài xích hát này trong cuốn số 32 và chuyển Lệ Thu hát. Mời các bạn nghe lại:

Click để nghe Lệ Thu hát

Nghe lại một phiên bạn dạng khác của ca sĩ Nguyên Khang qua phần hoà âm của Trúc Hồ:

Click nhằm nghe Nguyên Khang hát

Nghe lại 1 phiên phiên bản rất tốt của ca sĩ Kiều Nga hát:

Click để nghe Kiều Nga hát

Một phiên bạn dạng khác của ca sĩ Ngọc Lan:

CClick nhằm nghe Ngọc Lan hát

Có một phiên phiên bản rất khác nhau của ca sĩ Huyền Châu, cô hát lời sản phẩm công nghệ 2 trọn vẹn khác với lời cội như sau:

Sài Gòn ơi!Xa biện pháp rồi tuyến đường cũ em điSân ngôi trường xưa áo lụa hoa vàngMưa chiều rơi cuối hiên chạy dài buồnBên giảng con đường em có lắng nghe.

Sài Gòn ơi!Ta nhớ hoài nhỏ đường ướt mưa đêmTa dìu nhau bên dưới trời mưa buồnCon tàu xưa đã bỏ đất liềnÔi còn gì đâu…