Nhiều lịch sử một thời về chủng loại rắn làm việc Bảy Núi (An Giang) được truyền trải qua nhiều thế hệ. Từ một số chuyện tất cả thật, dân gian thêm thắt đến ly kỳ để mẩu chuyện trở đề xuất huyền bí. Xưa nay, cái hư và chiếc thực cứ lẫn lộn khiến nhiều người nửa tin nửa ngờ.

Nhiều huyền thoại về loài rắn nghỉ ngơi Bảy Núi (An Giang) được truyền trải qua không ít thế hệ. Từ một số chuyện gồm thật, dân gian thêm thắt mang lại ly kỳ để mẩu truyện trở buộc phải huyền bí. Xưa nay, loại hư và mẫu thực cứ lẫn lộn khiến cho nhiều tín đồ nửa tin nửa ngờ.

Bạn đang xem: Rắn khổng lồ tu luyện thành tinh trên núi cấm và

*
Con rắn hổ mây bị ông bốn Đậu phun trọng yêu quý lớn gấp hai con trăn này.

Người dân sóc Tà Đéc, thôn An Hảo (Tịnh Biên, An Giang) còn lưu lại truyền mẩu chuyện kể về cặp rắn khổng lồ bò trường đoản cú núi Bà Đội Om sang núi Cấm.

Câu chuyện trên mở ra cách ni cũng trên 40 năm. Những vị cao siêu cho rằng đó chỉ với chuyện đồn chứ rắn thật sinh sống Bảy Núi từ thập niên 60 của cố kỉnh kỷ trước mang đến giờ chỉ thấy nhỏ nặng 100 kg đổ lại là khổng lồ lắm rồi. Chẳng tất cả ai bắt được rắn bởi khạp da trườn (lu tráng men 2 lần bán kính to kích cỡ năm, sáu tấc), cây thốt nốt như lời truyền.

Chuyện rắn ngăn đầu xe pháo khách

Sư Chánh Minh, 79 tuổi, sẽ tu tại miếu Long Định thuộc thôn Châu Lăng (Tri Tôn) kể: khoảng tầm năm 1960, ông hay đi lấy thuốc Nam sinh sống vùng Thất Sơn. Lúc đó, ông lui tới vùng núi Cấm hái thuốc, rồi tập kết xuống chân núi. Khoảng tầm năm 1968, sư nghe nói có bạn từng chạm mặt cặp rắn khổng lồ, to bởi cây thốt nốt già, nặng chừng 300 - 400 kg, bò chắn ngang tỉnh giấc lộ 948, tự núi Bà Đội Om quý phái núi Cấm, ngăn đầu một mẫu xe khách.

Người ta không nhớ rõ là mẫu xe khách hàng nào chạy tuyến đường này vào thời đó. Xe Tân Thành, Công sản xuất hay An Giang, Tam Hữu gì đó. Khoảng tầm nửa khuya thì chiếc xe khách xuất bến chợ Xà Tón (chợ Tri Tôn ngày nay). Lúc tới khu vực núi Bà Đội Om gặp gỡ phải một vật đen sì như cây thốt nốt té vắt ngang lộ. Dân đi xe cộ ai nấy run gấp rút vì suy nghĩ bị sơn tặc sử dụng cây ngăn đầu xe pháo để giật của.

Chiếc xe giảm tốc độ, trộn đèn thì thấy có ánh nắng phản chiếu. Chú ý kỹ new rõ ra là 1 trong những cặp rắn to ghê khủng, chúng từ từ trườn ngang lộ nhưng bởi thân hình dài quá cỡ yêu cầu cứ như ở y một chỗ. Lái xe bóp bé inh ỏi bắt đầu thấy dòng đuôi rắn rút khỏi phương diện lộ vào rừng. Nhiều người dân trên xe sợ hy vọng rớt tim. Sáng hôm đó, tin đồn thổi lan khắp Bảy Núi.

“Năm đó, tôi khoảng tầm 22 tuổi, được cha tôi dắt đi coi lốt rắn bò. Đến hiện nay trường còn thấy rõ cỏ trê tuyến phố 948 bị đè bẹp, bề ngang độ chừng hai loại xuồng ba lá kéo lướt. Thời ấy con đường Xà Tón đi nhà Bàn là con đường đất, do Pháp mở nhằm lại còn chưa trải nhựa như bây giờ. Bởi vậy, dấu vết để lại rất dễ dàng nhận biết. Tôi chỉ thấy vậy thôi chứ tiếp nối chưa nghe ai gặp gỡ thêm lần nào nữa” - ông Nguyễn Văn Tùng (Ba Tùng) bên trên ấp Vồ Bà, xóm An Hảo (Tịnh Biên) kể.

Sư Chánh Minh nói, mình ngần ngừ chuyện đó gồm thật hay không vì chỉ nghe kể lại. Còn ông tía Tùng cho rằng, rắn mập cỡ đó bản thân ông sống vị trí núi rừng ngót 40 năm cũng trước đó chưa từng chứng kiến.

*
Kỷ vật 1 thời đi săn là cái sọ mễn của ông Huê.

Xem thêm: Kiểu Tóc Lính Thủy Đánh Bộ Mỹ, 23 Kiểu Tóc, Top 10 Kiểu Tóc Lính Thủy Đánh Bộ Mỹ, 23 Kiểu Tóc

Đồn đại chuyện rắn thần để lưu lại yên vùng tu hành?

Ông cha Tùng cho biết, mặc dù mình có gặp gỡ dấu lốt khá giống dấu rắn trườn nhưng đó là chuyện khó tin. Bởi chắc chắn từ đó đến lúc này cặp rắn phải di chuyển để tìm ăn, vậy nào cũng đều có người chạm chán lại.

Còn ông hai Sở công ty dưới chân núi Cấm, là lơ đến nhà xe pháo Tân Thành chạy tuyến Xà Tón-Châu Đốc vào trong năm 1968 thì khẳng định: không hề nghe thấy chuyện này. “Nếu lái xe xe khách không giống có gặp mặt rắn thì họ cũng nhắc tôi nghe. Mặc dù nhiên, tiếp đến ở Bảy Núi có xuất hiện chuyện đồn đãi như kể trên” - ông Sở nói.

Sư Chánh Minh phân tích: Nếu đúng là có người gặp rắn thật thì bắt buộc là con người cụ thể, tên chúng ta là gì, sinh sống đâu. Phần nhiều chuyện trôi theo thời gian và mẩu chuyện cứ thế mà đồn. Tôi nghĩ trong thời hạn đó bên trên núi Cấm có một số vị đạo sĩ ẩn tu phải truyền ra những mẩu truyện như vậy nhằm mục đích ngăn dòng fan di cư lên núi Cấm, có tác dụng xáo hễ sự yên ổn tĩnh của các vị. Gồm thể chính vì như thế mà đẻ ra mẩu truyện cặp rắn thanh lịch núi Cấm rồi trú luôn ở đó. Người dân lúc nghe tới chuyện vì sợ rắn ăn thịt nên không đủ can đảm đến vùng núi Cấm.

Có bạn còn nói rằng, cặp rắn ấy bắt nguồn từ điện Cây Quế của núi Cấm thanh lịch núi Bà Đội Om. Chúng ta đồn ở điện Cây Quế có nhiều hang sâu buộc phải rắn thần ngụ sinh hoạt đó. Ngày trước, tại khu vực này gồm một cây quế khâu cổ thụ tỏa mùi thơm mênh mông cả núi rừng buộc phải cọp, rắn quây quần duy trì cây. Thỉnh thoảng ở những chùa chiền trên núi Cấm tổ chức cúng bái, lễ lộc gì thì gồm một giai nhân đẹp tuyệt trần xuất hiện.

Cô gái mặt xinh như hoa, da trắng như bông bưởi, từ bỏ cây quế đi xuống miếu dự tiệc. Tiệc tàn, một mình cô nàng băng rừng ngược lên năng lượng điện Cây Quế rồi mất dạng. Dân chúng mang lại rằng, cô bé ấy là con rắn cái trong cặp rắn thần nhập vai xuống trần.

*
Núi Cấm - khu vực dân gian đồn gồm cặp rắn thần từ bỏ núi Bà Đội Om bò sang sống ẩn.

Những chuyến săn ly kỳ

Ông Nguyễn Văn Đậu (Tư Đậu) nhà ở ấp rau Tần (xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) kể về kỷ niệm một thời tung hoành rừng núi nhằm săn thú.

Lần nọ, tư Đậu đi săn cùng hai người trong xóm, đi một đoạn mang đến cánh rừng gần khu vực thánh thất Cao Đài (ấp Vồ Bà) thì gặp bè đảng khỉ khoảng tầm 500 con. Tía người ngay thức thì giương súng định bắn hạ mấy chú khỉ đem mật với thận bán, phân chia vài bé cho đồng đội chiến hữu nhậu chơi thì phát hiện chó săn sủa kinh hoàng dưới vực sâu. Lấy làm cho lạ, tư Đậu đứng trên một mỏm đá cao quan sát xuống và bất giác thấy nhỏ rắn hổ mây nằm khoanh tròn một đống, đầu ngỏng lên. Ông Đậu tức tốc ra hiệu mang đến hai tín đồ đi thuộc thu súng, quẩy lên vai cùng dùng rất là bò càng ngược dốc đá tìm mặt đường tẩu thoát.

“Con rắn khủng cỡ dòng cột nhà, nhiều năm chừng 6 m, đuôi nhọn thon thả và nặng khoảng 60 kg. Rắn béo cỡ đó đạn phun vào cứng cáp gì hạ được nên đàn tôi bèn rút chạy. Thấy động, con rắn tức tốc cuốn phăng leo lên tận đọt cây. Bên trên mấy ngọn cây cao vọi, hổ mây lướt như đi mây về gió. Nó chuyền không còn ngọn cây này sang trọng đọt cây khác, gió lộng ù ù khiến bè đảng khỉ sợ hãi sệt kêu vang, inh ỏi mọi núi rừng” - bốn Đậu kể.

Ông Nguyễn Trung Huê nhà tại ấp Thiên Tuế, thôn An Hảo đến hay đời thợ săn ông cũng vào hình thành tử vì đương đầu với rắn. Cũng vì mê nghiệp săn thú rừng mà ông Huê bị kỷ lý lẽ vì cho chính mình mượn súng đi săn khi còn khiến cho việc.

Thời ấy, ông Huê hầu hết săn khỉ mang mật cùng thận bán kiếm sống. Mật khỉ năm 1976 bán được 3.000 đồng/cái, còn thận khỉ đột bán với giá 7.000 đồng/cái. Ở thời gian đó, với mức thu nhập này ông Huê nuôi sống cả gia đình.

“Thợ săn thì chẳng ngại nhỏ thú nào. Vậy nhưng tôi và nhiều đồng nghiệp vẫn yêu cầu ớn khoanh vùng điện Cây Quế, hễ dẫn chó săn đi ngang đó là bị “nướng”. Nhiều lần như vậy cửa hàng chúng tôi mới phát hiện có rắn ngơi nghỉ đó. Một hôm, đoàn săn đi ngang năng lượng điện Cây Quế thì một con chó săn bị cắm lôi vào rừng kêu ăng ẳng. Tôi đuổi theo tiếng kêu của con chó mới thấy một bé nưa chín lỗ mũi (còn hotline là trăn gấm) vẫn quấn chặt nhỏ chó. Giương súng bắn nhiều phát mới hạ được bé nưa, cứu vớt sống con chó” - ông Huê hào khởi kể.

Kỷ thiết bị còn lại một thời đi săn của ông Huê là chiếc sọ mễn. “Năm đó tôi bắn được nhỏ mễn (cùng loài với nai, hươu, hệt như con bê con) nặng khoảng tầm 30 kg, thấy cặp sừng ngồ ngộ nên giữ lại loại sọ bám hai loại sừng làm kỷ niệm. Rắn lớn cũng có nhưng hay trú ngụ trong rừng già, ở hang hoặc lò ảng cơ mà con tín đồ khó léo hánh tới” - ông Huê đến hay.

Theo kinh nghiệm tay nghề của ông tía Tùng (Nguyễn Văn Tùng, nhà dưới chân chùa Phật nhỏ dại thuộc ấp Vồ Bà, buôn bản An Hảo) thì rắn to quá trăm ký kết ở Bảy Núi hiện nay không còn. Suốt trong thời gian đi săn ông chỉ chứng kiến một vài lần rắn bự độ bởi cột nhà, chừng 40-50 kg.

“Rắn núi Cấm còn nhiều vô kể. Rắn thoải mái và tự nhiên và rắn vày ngành kiểm lâm bắt được từ bỏ buôn lậu thả vào núi cũng nhiều. Sóc đỏ, chồn hương, kê rừng… thỉnh phảng phất dân cũng bắt được. Mấy chủng loại này còn thì rắn còn. Mà lại thường những con lớn bởi khạp da bò là nưa hoặc trăn. Hai năm trước một fan làm vườn cửa gần khu đất tôi cũng gặp mặt con nưa nặng trĩu chừng 300 kg” - ông Tùng khẳng định.