Quê hương thơm anh nước mặn đồng chuaLàng tôi nghèo khu đất cày lên sỏi đáAnh với tôi song người xa lạTự phương ttránh chẳng hứa thân quen nhau.Súng mặt súng, đầu sát mặt đầuĐên lạnh chung chnạp năng lượng, thành song tri kỷĐồng chí!

Ruộng nương anh gửi bạn bè càyGian công ty không, kệ xác gió lung layGiếng nước cội nhiều lưu giữ người ra lính.Anh cùng với tôi biết từng cơn ớn giá buốt,Sốt run fan, vầng trán ướt những giọt mồ hôi.

Bạn đang xem: Quê hương tôi nước mặn đồng chua

Áo anh rách nát vaiQuần tôi có vài mảnh váMiệng mỉm cười buốt giáChân ko giàyThương nhau tay nỗ lực mang bàn tay!

Đêm ni rừng hoang sương muốiĐứng sát bên nhau đợi giặc tớiĐầu súng trăng treo.

Chính Hữu

Trong mạch thơ khánh chiến chống Pháp có nhiều bài thơ tuyệt viết về tình đồng chí, tình quân dân với “Đồng chí” của Chính Hữu là 1 trong những trong các đó. Bài thơ vẫn ghi dấu ấn đậm đà trong tâm fan hâm mộ, trở nên thi phẩm vượt trội về người lính Cụ Hồ trong thời hạn 1948 thời kỳ phòng Pháp.

Msinh hoạt đầu bài bác thơ là số đông lời trung khu sự của fan hiến sỹ: “Quê hương anh đất mặn, đồng chua/Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá/Anh với tôi đôi tín đồ xa lạ/Tự phương thơm trời chẳng hứa hẹn quen nhau”.

Bằng ngữ điệu bình dân, vận dụng thành ngữ với cách nói không còn xa lạ, Chính Hữu vẫn bao hàm thực trạng xuất thân của những tín đồ quân nhân Cụ Hồ. Họ là những người dân dân cày trường đoản cú đầy đủ vùng quê lam bè phái nghèo đói, giã từ quê nhà lên đường đánh nhau. Chính sự tương đồng về yếu tố hoàn cảnh sẽ chế tạo ra đại lý ban sơ đến tình đồng chí, để rồi đính bó với nhau bởi bao kỷ niệm đẹp: “Súng mặt súng, đầu giáp mặt đầu/Đêm giá tầm thường chnạp năng lượng, thành đôi tri kỷ/Đồng chí!”.

Xem thêm: Top 30 Phim Chiếu Rạp Hay Nhất Mọi Thời Đại Của Hollywood, Top 100 Phim Hay Nhất Mọi Thời Đại

Cuộc sinh sống đau buồn khiến cho chúng ta dễ đồng cảm với nhau, đổi thay fan tri âm, tri kỷ. Để rồi nhị giờ “đồng chí” vang lên bình dị nhưng mà khôn xiết xúc cồn. Là tri kỷ, bọn họ nắm rõ nỗi lòng, trọng tâm sự của nhau: “Ruộng nương anh gửi đồng bọn cày/Gian nhà ko, chớ thây gió lung lay/Giếng nước gốc nhiều ghi nhớ bạn ra lính”.

Người chiến sĩ chuẩn bị từ bỏ vứt niềm riêng, tự nguyện ra chiến trường, ra đi vị nông thôn, vì chưng nông thôn nhưng mà pk. Nhớ về quê hương, mái ấm gia đình, họ càng chắc chắn tay súng võ thuật, đủ nghị lực nếm trải bao trở ngại, demo thách: “Anh cùng với tôi biết từng lần ớn lạnh/Sốt run bạn vầng trán ướt mồ hôi/Áo anh rách nát vai/Quần tôi tất cả vài mhình ảnh vá/Miệng cười cợt buốt giá/Chân không giày/Tmùi hương nhau tay vậy rước bàn tay!”.

Đối phương diện với những trở ngại đó, fan lính không hề lo lắng nhưng vẫn lạc quan, yêu đời. Từ vào sự thông thường, hình hình họa người lính của Chính Hữu vẫn ánh lên vẻ đẹp mắt tỏa nắng của lý tưởng, chuẩn bị sẵn sàng quyết tử vị Tổ quốc, gan góc, sáng sủa trước hiểm nguy kẻ thù rình rập: “Đêm ni rừng hoang sương muối/Đứng cạnh bên nhau ngóng giặc tới/Đầu súng trăng treo”.

Thật là 1 tranh ảnh đối kháng sơ, thi vị về bạn lính vào một tối ngóng giặc cho tới thân nơi rừng hoang sương muối. “Đầu súng trăng treo”- đường nét sáng tạo độc đáo và khác biệt diễn tả khả năng thẩm mỹ của Chính Hữu góp thi vị hóa cuộc sống võ thuật của bạn bộ đội. Trăng cùng súng kết thành một không khí thơ trữ tình, là biểu tượng đến tinh thần anh dũng, lịch lãm muôn thulàm việc của người quân nhân "Sở team Cụ Hồ"

“Đồng chí” mang vẻ đẹp mắt vừa đơn giản, vừa thiêng liêng cao cả, cùng lối viết mộc mạc, chơn nghĩa mà gợi nhiều suy tưởng. Bài thơ thành công xuất sắc trong câu hỏi dựng lên một tượng đài nghệ thuật về những người dân lính vệ quốc trong số những ngày đầu loạn lạc phòng Pháp. Những người lính xuất thân trường đoản cú dân cày vẫn chinh phục người hâm mộ bởi sự sáng sủa, tình lũ trong trắng, vươn lên là niềm tự hào, tự tôn đến phần nhiều thế hệ vắt súng pk vày sự bình an của Tổ quốc lúc này với mai sau.