Sau một thời gian sử dụng bạn cảm thấy quạt tản nhiệt laptop kêu to làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung khi sử dụng thiết bị. Làm sao để khắc phục được tình trạng này

Nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt laptop kêu to

Quạt laptop kêu to sau một thời gian sử dụng là hiện tượng không hiếm gặp ở phần lớn người dùng hiện nay. Phổ biến hơn cả là trên những chiếc máy mỏng nhẹ, sau khoảng 30 phút làm việc máy sẽ bắt đầu xuất hiện những tiếng kêu to và liên tục. Nhiều người dùng khi thấy hiện tượng này thường khá lo lắng và đôi khi tiếng quạt gió kêu to sẽ làm họ mất tập trung khi làm việc. Tiếng quạt kêu sẽ rõ ràng hơn nữa nếu bạn làm việc vào ban đêm hoặc không gian yên tĩnh.

Bạn đang xem: Quạt tản nhiệt laptop dell kêu to

Nguyên nhân lớn nhất khiến quạt gió kêu to đó chính là laptop của bạn sinh nhiệt lớn khiến cho quạt phải hoạt động thường xuyên với cường độ cao để đảm bảo duy trì nhiệt độ ổn định cho laptop. Nhiệt độ thiết bị thấp thì quạt gió sẽ hoạt động nhẹ nhàng thậm chí là không làm việc nếu nhiệt độ của cpu ở mức độ cho phép. Sở dĩ sau một thời gian sử dụng bạn mới thấy chúng kêu nhiều và to hơn là do vấn đề vệ sinh của máy.

*

Sau một thời gian sử dụng laptop nó sẽ nhanh chóng bị bám bụi vào trong các hệ thống tản nhiệt. Nhất là trong điều kiện ở các thành phố lớn không khí chứa nhiều hạt bụi nhỏ. Khi hệ thống tản nhiệt bị bám bụi không khí sẽ lưu thông khó hơn từ đó làm giảm hiệu quả tản nhiệt của máy.

Một nguyên nhân nữa cũng khiến quạt tản nhiệt kêu to đó chính là bạn xử lý những tác vụ nặng trong một thời gian dài. Việc sử dụng những tác vụ nặng cũng khiến cpu của laptop hoạt động ở cường độ cao dẫn đến sinh ra nhiều nhiệt. Vì vậy quạt tản nhiệt phải hoạt động thường xuyên để duy trì được nhiệt độ cpu giúp nó phát huy được tối đa mức hiệu năng được thiết kế. Vậy làm sao để giảm tiếng ồn của quạt tản nhiệt?

Vệ sinh quạt tản nhiệt laptop định kỳ

Một trong những nguyên nhân khiến quạt laptop kêu to đó chính là vệ sinh. Vì vậy để hạn chế được hiện tượng này bạn nên tiến hành vệ sinh máy tính của mình thường xuyên và định kỳ. Thông thường là từ 6 tháng cho đến 1 năm tùy vào cường độ sử dụng thiết bị. Sử dụng ít thì khoảng 1 năm. Nếu bạn dùng nhiều thì 6 tháng nên đi vệ sinh máy một lần.

Vệ sinh laptop sẽ giúp loại bỏ các hạt bụi bẩn bám trên các thanh đồng dẫn nhiệt, nhất là những bụi bám trên bề mặt của quạt tản nhiệt. Bạn có thể thấy quạt bình thường khi sử dụng sẽ có rất nhiều bụi bám vào cánh của nó. Quạt tản nhiệt cũng vậy đây là bộ phận rất dễ bám bụi vì nó có nhiệt độ cao và lực ma sát lớn sẽ hút nhanh những hạt bụi xung quanh nó.

Xem thêm: Tải Về Cuốn Sách Số 1 Về Làm Việc Sách Miễn Phí Pdf, Cuốn Sách Số 1 Về Làm Việc Ebook Pdf

*

Một việc nữa bạn cũng nên làm khi vệ sinh đó chính là tra keo tản nhiệt cho laptop. Vệ sinh thiết bị thôi là chưa đủ. Nhiệt sinh ra của máy tính chủ yếu đến từ cpu. Do đó việc tra keo tản nhiệt đều đặn cho cpu cũng sẽ giúp lượng nhiệt được hấp thu tốt hơn ra môi trường bên ngoài. Keo tản nhiệt chính là chất trung gian truyền nhiệt giữa cpu và hệ thống tản nhiệt.

Sau một thời gian sử dụng chúng sẽ bị khô làm giảm hiệu quả dẫn nhiệt. Sau khi thay xong keo tản nhiệt bạn sẽ thấy chiếc laptop của mình hoạt động ổn định và mượt mà hơn rất nhiều.

Hạn chế sử dụng những tác vụ nặng vượt quá khả năng của máy tính

Bạn cũng sẽ gặp được hiện tượng quạt gió kêu to khi sử dụng những tác vụ nặng. Nhất là những thiết bị sử dụng chip tiết kiệm điện nhưng chủ nhân của nó lại thường xuyên sử dụng để thiết kế hoặc render video. Khi bạn sử dụng những tác vụ nặng trong thời gian dài sẽ làm cpu hoạt động ở công suất cao lâu khiến cho lượng nhiệt sinh ra nhiều hơn.

Chính vì vậy nên hạn chế để laptop hoạt động ở cường độ cao qua lâu không chỉ khiến quạt tản nhiệt kêu to mà còn làm giảm độ bền của thiết bị. Khi cpu chỉ được thiết kế để đáp ứng các tác vụ cơ bản và trung bình nhưng người dùng lại sử dụng với các nhiệm vụ nặng sẽ khiến chúng bị giảm hiệu năng trong quá trình sử dụng. Khi thấy quạt laptop bắt đầu kêu to mà bạn lại đang xử lý các tác vụ nặng. Việc bạn nên làm là để máy nghỉ ngơi một chút rồi bắt đầu quay lại làm việc. Điều này sẽ giúp máy tính có nhiều thời gian để tản nhiệt hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay quartetpress.com – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.