Năm 1986, một tổ chức phi lợi nhuận tại Cleveland, bang Ohio, Mỹ đã tổ chức triển khai ngày hội bóng bay lớn nhất quả đât với mong ước sẽ lập được một kỉ lục bước vào lòng người. Mà lại rồi ko ai có thể ngờ rằng nó lại biến thành một trong những thảm họa tạo quỹ tăm tiếng nhất thay giới.


Bóng bay đối với mỗi chúng ta đều gợi ra liên tưởng cùng cảm xúc rất riêng. Tất cả lẽ do nó thường được gắn với những ngày hội, ngày lễ, cơ mà đa số họ sẽ cảm thấy hoan hỉ khi hòa mình vào ko khí chung của những dịp trọng đại đó.

Nhận ra trung tâm lí này, United Way trụ sở tại Cleveland đã kêu gọi mọi người góp đỡ để họ gồm thể thực hiện một chiến dịch quảng cáo thật ấn tượng. Những tổ chức phi lợi nhuận luôn muốn gây được sự chú ý của công chúng, bởi càng nhiều người biết đến và phổ biến tay đóng góp thì nguồn lực sẽ càng lớn và việc tạo ra những ảnh hưởng tích cực mang đến cộng đồng sẽ càng dễ dàng hơn. Việc đánh bóng tên tuổi này thật ra không hề xấu một chút nào – chỉ là giải pháp thực hiện là hơi... Cực nhọc coi mà thôi.

Bạn đang xem:

Thả 2 triệu quả bóng cất cánh lên trời - chiến dịch quy mô tưởng vô hại nhưng đem lại vụ kiện trị giá bán cả trăm triệu đô

Với mức giá chỉ 1$ mang đến mỗi cặp bóng bay, United Way hi vọng số bóng sở hữu được sẽ đạt đến 2 triệu quả. 2 triệu quả láng sẽ được thả cùng lúc và phá vỡ mọi kỉ lục thế giới từng ghi nhận trước đó!

Về mặt quy mô, ai cũng đều phải công nhận rằng United Way chắc chắn sẽ khiến mọi người trầm trồ. Tuy nhiên, không người nào rõ liệu khi đó người ta bao gồm nhìn trước được những hậu quả đáng ngại về môi trường hay là không mà rất nhiều người đã ủng hộ sự kiện này một bí quyết hào hứng bằng tiền túi của mình. May thay, vào trong ngày sự kiện diễn ra thì con số này chỉ dừng lại ở mức... 1,4 triệu quả - thấp hơn kha khá so với dự tính. Dẫu vậy, người ta vẫn phải huy động tới hơn 2.500 học sinh cùng tình nguyện viên gia nhập mới gồm thể bơm hết chỗ láng này và một giàn giáo đã được xây tạm ở quảng trường để giữ mang đến bóng khỏi cất cánh mất trước lúc thả.

Công trình cao tương đương một tòa công ty 3 tầng với diện tích gần 3500 m2 – chỉ cần quan sát vào đây ta cũng có thể thấy United Way đã đầu tư mạnh tay đến mức nào. Ko một ai là ko háo hức trước sự kiện trọng đại này.Khoảnh khắc cơ mà hơn 1 triệu trái trơn được thả ra, mọi người đều hô hét trong sung sướng và tự hào. Họ đang ở đây, chứng kiến một sự kiện chắc chắn sẽ được nhớ mãi vào lịch sử loại người – không hạnh phúc sao được?Ấy vậy mà lại niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chỉ không nhiều lâu sau, ko biết từng nào tai ương đã ập đến vỗ vai tổ chức này bởi những hậu quả mà lại hội trơn vô tình mang lại. Vào thời điểm sắp diễn ra sự kiện, người ta đã dự báo rằng bao gồm một cơn bão lớn sắp sửa quét qua – nhưng thay vì chưng chọn hướng giải quyết an ninh hơn, United Way đã quyết định thả láng sớm hơn dự kiến.

Xem thêm: Tuyển Tập Hài Mr Bean Mới Nhất 2017, Tuyển Tập Hài MrCông cuộc tra cứu kiếm chấm dứt sau 3 ngày khi thi thể nhì nạn nhân mất tích trôi dạt vào bờ hôm 29. Tàu của họ được tìm kiếm thấy, nhưng người thì đã ra đi mãi mãi. Vợ của Raymond đã đâm đơn tố cáo United Way cùng thắng kiện với số tiền 3,2 triệu USD. Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về tổ chức bởi hành động cố tình để sự kiện tiếp diễn nhưng không để ý đến thời tiết và các tình huống khẩn cấp trong khu vực là không thể chấp nhận được.

Đây cũng không phải là rắc rối pháp lí duy nhất nhưng mà tổ chức này vướng phải sau "thảm họa" bóng bay ngày hôm đó. Một người phụ nữ thương hiệu Louise Nowakowski cũng kiện United Way vì chưng cho rằng chính vì số láng này đã làm nhỏ ngựa quý của cô hoảng loạn nhưng mà gặp chấn thương để rồi bị tật vĩnh viễn. United Way phải ngậm ngùi bồi thường đến Louise 100.000$ kèm theo một số điều khoản nhượng bộ khác.

Như vậy là sau tất cả, quanh đó số tiền bỏ ra ban đầu là $500.000, United Way còn bị lỗ thêm hàng triệu đô do những khoản bồi thường cùng lạm chi trong quá trình tổ chức. Với ngần ấy tai nạn, hội nhẵn 1986 ko những không lưu lại được dấu ấn như thế nào tốt đẹp, mà hơn nữa khiến họ vừa xấu hổ vừa thất vọng.

Quá nhiều tiền bạc bị lãng phí chỉ để đổi lại những gì thế kia? Nhiều người còn đến rằng nếu 500.000$ và số tiền quyên góp được sử dụng vào những việc hữu ích hơn, bao gồm lẽ United Way đã ghi điểm trong mắt thế giới theo một cách rất khác – tuy ko vang dội bằng nhưng chắc chắn là sẽ tích cực hơn.

Tất cả bao gồm lẽ bây giờ chỉ bao gồm thể là một bài xích học đắt giá chỉ – ko chỉ mang đến United Way, nhưng mà là cho tất cả những ai đang định "chơi lớn xem mọi người bao gồm trầm trồ". Sale là một nghệ thuật – cùng nghệ thuật thì luôn đòi hỏi khắt khe. Có tầm cỡ nhưng thiếu tầm quan sát thì mọi thứ cũng sẽ chỉ trở thành thảm họa.