Hiếm có bộ phim truyện nào lại làm tôi tất cả nhiều xúc cảm đến thế. Bộ phim truyện Hàn Quốc “Xuân hạ thu đông, rồi lại xuân” (2003) tuy thế phim Phật giáo, tuy vậy nó cũng mang tính đại chúng.

Bạn đang xem: Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân

Diễn biến bộ phim truyền hình xảy ra phía bên trong và bao bọc một căn nhà nổi trên một loại bè trong một chiếc hồ nhỏ, và phía bên trong không gian đã mắt này nó chứa đựng sự sống, niềm tin, sự trưởng thành, các xúc cảm tình yêu, ghen tuông tị, căm ghét, độc ác; sự bí ẩn, sự cứu giúp rỗi… và thiên nhiên. Thêm vài nhân vật: chó, gà trống, mèo, chim, rắn, rùa, cá cùng ếch.

*


Xuân hạ thu đông, rồi lại xuân

Ngôi nhà một phòng trong phim hoàn toàn có thể là một phòng tu tập của một nhà sư. Bộ phim bắt đầu với hình hình ảnh một nhà sư và một cậu bé chú tiểu. đơn vị sư thức dậy, đánh thức cậu bé, cúi đầu gọi kinh trước một tượng Phật, cùng gõ mõ tạo ra một âm nhạc vang vọng. Thói quen mỗi ngày này thi thoảng khi chũm đổi.

Hồ được những bức tường chắn rừng hoặc đá dốc đứng bao quanh tứ phía, có vài địa điểm được xuất hiện nhờ các khe núi. Rất có thể đến chùa thông qua hai cánh cửa lớn được làm bằng gỗ sơn, được xuất hiện thêm để giới thiệu từng mùa của bộ phim và đóng góp khung ngôi nhà nổi. đều cánh cửa này không ngăn cản ngẫu nhiên ai, bởi vì người ta vẫn chỉ phải đi bộ vòng qua bọn chúng và thấy phần còn lại của mép hồ rộng mở và tự do. Nhưng mọi cánh cửa ngõ này luôn luôn được tôn trọng.

Bên trong nơi ở cũng vậy. Nhà sư với cậu nhỏ nhắn ngủ trên số đông tấm ván ở phía 2 bên phòng. Dưới chân mỗi địa điểm ngủ là 1 trong những cánh cửa. Khía cạnh khác, góc cửa này luôn mở trong căn nhà và luôn có thể nhìn thấy được. Tuy vậy khi nhà sư thức tỉnh cậu bé, ông phải cảnh giác mở cửa ngõ và bước vào, thay bởi chỉ call cậu hoặc cách quanh cửa. Một số người đang chiếm phần nhiều chỗ ngủ này trong suốt bộ phim, và họ sẽ luôn coi ô cửa như thể nó gồm một tác dụng cửa vào thực tế… ngoại trừ vài lần trong bộ phim.


*

Chúng ta học được gì từ các cánh cửa không đóng góp mở này? Tôi nghĩ chúng không phải là biểu tượng mà là những bài bác học. Chúng dạy mọi fan rằng điều đặc biệt là nên tuân theo phong tục cùng truyền thống, đi theo tuyến đường mà những người dân khác sẽ đi, tôn trọng hầu như gì sẽ để lại mang đến họ.

Những ý tưởng văn hóa được lồng vào tạo cho hình hình ảnh này bao gồm sức thuyết phục đối với chúng ta. Bọn họ có một quan niệm được hài lòng hóa và lãng mạn hóa về trí tuệ cổ điển của Phương Đông. Họ chấp nhận câu hỏi một đơn vị sư sinh sống ẩn dật trong không ít thập kỷ – ví dụ như thiền định vào một hang động trên núi Tam cốc hoặc yên Tử. Nếu một con bạn hiện đại hiện giờ mà sống cô độc trên một dòng bè trong hồ nước với một người con nhỏ, cùng anh ta mong con mình sẽ tiếp tục ở đó sau thời điểm anh ta chết, điều đó sẽ dường như bất thiện đối với chúng ta.

Xem thêm: Xem Phim Hãy Sống Bên Anh Tập 50, Xem Phim Hãy Sống Bên Anh

*


Nhưng kiểu lưu ý đến đó không bao giờ xâm chỉ chiếm tâm trí chúng ta khi xem tập phim này. Chúng ta dễ dàng lâm vào tình thế chủ đề của cục phim: câu chuyện về sự vượt thời gian, về sự việc siêu việt của vĩnh cửu của chính nó làm trọng điểm hồn bọn họ rung động. Sinh sống trên một chiếc bè trên hồ qua một mùa ướp lạnh giá đã không thoải mái và dễ chịu chút nào. Trong bộ phim này, chính là vòng luân hồi của từng mùa trong năm. Vẻ đẹp và sự thanh bình của bộ phim truyện trở nên sexy nóng bỏng và hấp dẫn. Bọn họ chấp nhận hồ nước là trung tâm của sự tồn tại.

Chiếc thuyền chèo cũ kỹ nhưng mà được sơn xinh tươi đã chuyển hai bạn đến bờ bên kia. Cậu bé nhỏ thường lên bờ để tích lũy các loại thảo mộc nhưng mà nhà sư đang dạy mang lại cậu. Một ngày nọ, cậu nhỏ nhắn chèo thuyền vào bờ và nghịch trong một cái ao nhỏ. Cậu đậm chất cá tính buộc một gai dây bao quanh một bé cá và một viên đá nhỏ vào đầu kia để khiến cho con cá khó bơi, tiếp nối bật cười. Cậu liên tục giở thủ đoạn gian ác này đối với một bé ếch cùng một con rắn, mà lần khần rằng đơn vị sư đã kín theo dõi cậu.

*

Sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, cậu nhỏ bé thấy một hòn đá bị buộc vào lưng mình. đơn vị sư chỉ định cho cậu phải quay lại bờ và thả những con vật ngày hôm qua cậu đang buộc lại cùng với hòn đá. “Nếu một trong số chúng đã chết, con sẽ phải luôn mang viên đá đó trong tim.”

Cuối mùa xuân. Tôi sẽ không còn kể chi tiết diễn biến tiếp sau của bộ phim, ngoài việc rằng khi một cô nàng đến chùa để được trị khỏi, cô ấy với cậu nhỏ xíu (bây giờ là 1 trong chàng trai trẻ) yêu thương nhau. Công ty sư cho rằng tình dục hoàn toàn có thể là một trong những phần trong phương pháp chữa trị đến cô gái, mà lại cảnh báo về việc tức giận: “Sắc dục thức tỉnh ham mong muốn chiếm hữu. Và điều này tạo ra ý định giết thịt người”.


*

Review phim

Phim này của đạo diễn nước hàn Kim Ki-duk, với vai diễn vào phim đóng góp cậu nhỏ nhắn khi trong tuổi trung niên, quay trở lại chùa và liên tục tu tập. Ông có xu hướng tập trung vào các cảnh quay đấm đá bạo lực và dục tình mãnh liệt, tuy vậy cảnh quay dạng này là xoay một lần độc nhất vô nhị từ xa, nuốm vì gồm nhiều cận cảnh như những phim phương Tây. Các cảnh khỏa thân và tình dục trong phim “Xuân hạ thu đông” là bối cảnh, chứ không cần phải mục tiêu chính.

Điểm cùng của phim này là thay bởi vì tuyên truyền về Phật pháp và làm người xem ngán ngán, thông điệp của phim khôn cùng nhẹ nhàng. Phim phần lớn không tất cả hội thoại, không tồn tại giải thích, không có lý luận lâu năm dòng. Chỉ bao hàm số phận bé người.

Đời tín đồ là nhân vật chủ yếu diện, còn thời hạn và sự đổi khác là các nhân đồ phản diện của phim này. Để hoàn toàn có thể sống ngơi nghỉ đời, họ bắt buộc phải đối mặt với các nhân đồ gia dụng phản diện này cùng tìm phương pháp vượt qua chúng.

Phim Xuân Hạ Thu Đông... Rồi Lại Xuân dành riêng 1 giải thưởng tại liên hoan phim nước ngoài Chunsa 2003, giải phim hay tuyệt nhất của phần thưởng phim xanh Jong (Hàn Quốc-2003), giải phim giỏi nhất liên hoan tiệc tùng Dae Jong lần 41 (Grand Bell Awards) năm 2004, giải thưởng của khán giả Liên hoan phim quốc tế ở San Sebastian (2003), bốn giải thưởng tại liên hoan tiệc tùng phim Locarno (trong đó bao gồm giải Young Critics Award), phim khá nổi bật nhất tại lễ hội phim quốc tế Vladivostok của các nước châu Á - thái bình Dương, đoạt phần thưởng phim quốc tế hay tốt nhất tại giải thưởng điện hình ảnh Golden Fleece của Nga năm 2004, được đề cử nhiều giải thưởng khác, chiếm danh thu hơn 9,5 triệu USD. Tờ The new york Times vẫn viết về tập phim "Chủ đề của Spring là lòng tin kỷ luật, nhưng mà vị sư phụ đã tuyển lựa tập thích hợp thành các bài học, tương tự như phim, tự phiên bản thân đã ví dụ và cực nhọc hiểu. Nó cũng phản bội ánh các khía cạnh của Phật giáo luôn luôn ko được reviews đầy đầy đủ ở phương Tây, hay dí dỏm và thỉnh thoảng khắc nghiệt".Tác giả: xoay Tuấn