Hoàng đế cuối thuộc là bộ phim kể về cuộc đời của Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc. Đây ko chỉ là tác phẩm đưa Trung Quốc đến với nền điện ảnh thế giới bên cạnh đó được đánh giá bán là một trong cha bộ phim tởm điển nhất trong lịch sử điện ảnh châu Á.

Bạn đang xem: Phim truyền kỳ hoàng đế cuối cùng

Trailer phim Hoàng đế cuối cùng (The Last Emperor)

Hoàng đế cuối thuộc (The Last Emperor) được thực hiện bởi đạo diễn Bernardo Bertolucci và xây cất vào năm 1987 với sự thâm nhập của Tôn Long, Trần Xung, Ô Quân Mai, An Nhược Thành, Perter O’Toole, Victor Wong cùng một số diễn viên khác.


Mục lục ẩn
1Vài nét về vua Phổ Nghi cùng bộ phim Hoàng đế cuối cùng
2Hoàng đế cuối cùng hay nạn nhân của thời đại
3Siêu phẩm đầu tiên của điện ảnh Trung Quốc nhận được giải Oscar

Vài nét về vua Phổ Nghi với bộ phim Hoàng đế cuối cùng

Phổ Nghi có tên đầy đủ là Ái Tân Giác La Phổ Nghi, sinh năm 1906 và mất năm 1967, ông là vị hoàng đế thứ mười hai của triều đại Mãn Thanh đồng thời cũng là vị hoàng đế cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc.

Phổ Nghi là chắt nội của Đạo quang quẻ Hoàng đế, sau những biến loạn của triều đình và tranh chấp nội bộ, ông trở thành sự lựa chọn bất đắc dĩ của Từ Hi Thái hậu và được lập có tác dụng vua lúc chỉ mới hai tuổi, người trực tiếp nỗ lực Phổ Nghi quản lí triều chủ yếu là cha ruột, Nhiếp bao gồm vương Tái Phong.

*
Chân dung vợ chồng Vua Phổ Nghi với Hoàng hậu Uyển Dung

Đây cũng là thời điểm triều đại Mãn Thanh bước vào những ngày lụi tàn, phía bên trong là những tranh đấu giữa Nhiếp chính vương cùng Long Dụ Thái hậu, phía bên ngoài bầu trời Tử Cấm Thành, Trung Quốc bắt đầu rục rịch cựa bản thân để thế đổi.

Tháng 11 năm 1911, giải pháp mạng Tân Hợi dưới sự lãnh đạo của Tôn Trung Sơn thành công, triều đại Mãn Thanh bị lật đổ đã dẫn đến nhiều sự thay đổi vào cuộc sống của Phổ Nghi.

Bốn tháng sau, Thái hậu Long Dụ cam kết vào Thanh đế thoái vị chiếu thư, chế độ quân chủ cuối thuộc của Trung Quốc sụp đổ. Mặc dù Phổ Nghi lúc đó mới sáu tuổi vẫn tiếp tục được sống vào Tử Cấm Thành, ông được giữ lại tước vị hoàng đế dù chỉ còn là hư danh.

Thanh đế chiếu thư thoái vị

Đây được xem là thời điểm bắt đầu mang lại những bi kịch vừa đáng trách vừa đau thương trong cuộc đời của Phổ Nghi. Hết lần này đến lần khác ông trở thành quân cờ cho các thế lực đối chọi nhau, kéo dãn dài từ thời cách mạng Tân Hợi đến đến tận lúc Chiến tranh thế giới thứ nhị kết thúc.

Sau này, Phổ Nghi phải đi tù nhân mười năm tại trại cải tạo Phủ Thuận, Liêu Ninh do tội danh bắt tay với quân Nhật vào thời gian chiến tranh, ra tù túng ông sống nốt quãng đời còn lại trong bệnh tật với cô đơn.

Poster bộ phim Hoàng đế cuối cùng

Cuộc đời của Phổ Nghi trở thành nguồn cảm hứng cho đạo diễn người ý Bernardo Bertolucci thực hiện Hoàng đế cuối cùng.

Với kịch bản dựa bên trên cuốn tự truyện của bao gồm Phổ Nghi, bộ phim đã miêu tả toàn bộ cuộc đời của ông từ những ngày đầu tiên bước chân vào Tử Cấm Thành mang đến đến những năm tháng cuối cùng.

Hoàng đế cuối cùng hay nạn nhân của thời đại

Bộ phim mở ra với tông màu nền trầm tối, gồm một người đàn ông đang cố gắng tử tự để được giải thoát khỏi những bức bách của cảnh tù đày, người đàn ông đó chính là Phổ Nghi.

Phân cảnh tự tử của Phổ Nghi vào bộ phim

Nỗ lực để được chết đi ấy ko những ko thể thực hiện mà còn khiến cho cho những hồi ức chôn sâu trong lòng sống dậy, dội về như thác lũ trong tâm trí của ông.

Phổ Nghi bị đẩy lên có tác dụng vua lúc mới bố tuổi vì không thể sự lựa chọn làm sao khác, đứa trẻ chưa thể tự bản thân chăm lo cho bản thân mình ấy giờ đây sẽ chăm lo đến đất nước như thế nào.

Mọi thứ đóng sập lại ngay trước mặt Phổ Nghi, cuộc đời của cậu chỉ vẻn vẹn đúng bằng bầu trời Tử Cấm Thành, tại đây cậu được cung phụng như một thiên tử với bắt đầu học nghi lễ để trở thành vua.

Phân cảnh đêm tân hôn của Phổ Nghi và Hoàng hậu Uyển Dung

Thế nhưng chưa một lần như thế nào được tự quyết định về cuộc đời mình, từ năm ba tuổi cho đến thời điểm trưởng thành, cuộc đời của Phổ Nghi là những chuỗi ngày liên tiếp sống vào sự sắp đặt của người khác.

Khi còn nhỏ cậu phải nghe theo sự sắp xếp của nội quan, của cha, của những viên quan lại đại thần, lần lượt chú ý từng người bỏ lại mình trong hoàng cung cô độc. Ngay cả người vợ đầu gối tay ấp cũng được Phổ Nghi quyết định dưới sự “gợi ý” từ những viên đại thần.

Cuộc đời của cậu gắn chặt với Tử Cấm Thành cùng chưa một lần được đi ra ngoài, ko thể biết được ở phía bên ngoài có bao nhiêu sóng ngầm đang dần dần nổi lên.

Phổ Nghi giống như một tù đọng nhân trong chủ yếu hoàng cung vàng son của mình

Đến cơ hội trưởng thành, cánh cổng thành mở ra thì cũng là cơ hội Phổ Nghi và hai người vợ bị trục xuất khỏi hoàng cung.

Những tháng ngày tự bởi vì và lặng bình ko được bao thọ thì ông nhận được tin Tôn Điện Anh mang lại người quật mộ của Càn Long Đế với Từ Hy Thái hậu, Phổ Nghi vô cùng tức giận, ông gồm cảm giác hết lần này đến lần khác bị bao gồm những người trong thuộc một nước dồn vào đường cùng.

Bởi vậy nhưng mà Phổ Nghi đã đồng ý lời mời của người Nhật khi mời mình về cai quản một vùng lãnh thổ với hy vọng muốn bắt Tôn Điện Anh phải trả giá cho những hành động của mình.

Ở khoảnh khắc gật đầu đồng ý ấy, ông ko hề biết rằng mình sẽ trở thành bù nhìn cho quân Nhật cùng sống vào sự khống chế của họ trong nhiều năm liền.

Từ đây, cuộc đời của Phổ Nghi rẽ sang một hướng mới lúc những người nhiệt liệt lần lượt rời bỏ, đầu tiên là Thục phi Văn Tú (Ô Quân Mai thủ vai), rồi cuối cùng là Hoàng hậu Uyển Dung (Trần Xung thủ vai).

Hình ảnh Hoàng hậu Uyển Dung do diễn viên Trần Xung thủ vai

Khi Nhật bại trận cùng Trung Quốc chiếm lại được lãnh thổ, Phổ Nghi bị giam giữ như một kẻ phản bội đất nước, vào suốt mười năm liền ông phải sống trong cảnh tội phạm đày và chỉ được thả ra khi gồm lệnh đặc xá của Mao Trạch Đông.

Xem thêm: Lịch Đá Vòng Loại World Cup 2022 Việt Nam Và Châu Á, Lịch Thi Đấu Vòng Loại World Cup 2022 Ngày 10/10

Dưới bàn tay của Bernardo Bertolucci, cuộc đời của vị hoàng đế cuối thuộc cứ thế được hiện ra một bí quyết đầy u uẩn, không giống với nguyên mẫu vào lịch sử, Phổ Nghi vào Hoàng đế cuối cùng được khắc họa đẹp đẽ và đáng được thông cảm hơn rất nhiều.

Có hai hình ảnh đã gây ấn tượng với rất nhiều khán giả, đó là hình ảnh Phổ Nghi khi bé xíu òa khóc chạy theo những người niềm nở bị đưa khỏi hoàng cung cùng hình ảnh Phổ Nghi lúc lớn cố gắng chạy theo chiếc xe đưa Hoàng hậu Uyển Dung rời khỏi cung điện.

Phổ Nghi thuộc hai người vợ là Hoàng hậu Uyển Dung cùng Thục phi Văn Tú

Cả nhị lần ấy, vị vua trẻ đều rơi vào trạng thái bất lực cùng tuyệt vọng, ko thể làm gì khác ngoại trừ việc trơ mắt chú ý những người vồ cập lần lượt bị đưa đi.

Phổ Nghi ko bảo vệ được đất nước, ko bảo vệ được vợ với những người thân yêu, thậm chí ko thể bảo vệ được chính bản thân bản thân trước những biến loạn của thời đại.

Một vào những tạo hình của Tôn Long trong bộ phim

Trong hơn hai trăm phút của Hoàng đế cuối cùng, người ta dường như sẽ quên mất hình ảnh thật sự của Phổ Nghi vào lịch sử để quan sát nhận ông một giải pháp bao dung hơn nhiều.

Vị vua ấy cũng có những hoài bão và ước mơ tốt đẹp nhưng bất lực trước thế thời, cô độc trên bao gồm ngai vàng của mình, vị vua ấy ngay lập tức cả lúc trở thành tầy binh với sống những năm mon cuối đời trong bệnh tật cùng đói nghèo cũng vẫn giữ được cốt bí quyết ngay thẳng.

Nhan sắc và khí chất siêu phàm của Tôn Long trong Hoàng đế cuối cùng

Tôn Long và cha diễn viên nhí vào vai của Phổ Nghi đã thành công diễn tả những biến đổi tư tưởng đầy phức tạp từ thời thơ ấu đến thời điểm trưởng thành.

Đó là nỗi đau bé trẻ khi phải xa mẹ và không được làm điều bản thân thích, sự sợ hãi lúc những bất ổn của thời kỳ hỗn loạn trị an kéo vào cung cấm, là những nỗi đớn đau khi phải sống kiếp bù chú ý đớn kém dưới sự cai trị của Nhật Bản.

Hình ảnh cuối thuộc khi Phổ Nghi mua vé vào thăm Tử Cấm Thành đã chạm đến trái tim của người xem, ở một khía cạnh như thế nào đó, ông vừa là tội nhân của triều đại vừa là nạn nhân của một thời ly loạn.

Không ai còn nhớ ông từng là một Ái Tân Giác La Phổ Nghi nữa

Ít gồm vị vua làm sao giống như Phổ Nghi, chứng kiến toàn bộ quá trình vận động không ngừng nghỉ của buôn bản hội Trung Quốc, ông chính là nhân chứng cuối cùng đến quá vãng đá quý son của một triều đại từng rực rỡ và huy hoàng.

Gắn liền với cuộc đời của Phổ Nghi đó là những thiết yếu biến đầy tiêu biểu của Trung Quốc, từ biện pháp mạng Tân Hợi, bên Thanh sụp đổ dẫn đến việc thành lập trung hoa Dân Quốc, rồi đến những năm mon thống trị của người Nhật, cuối cùng kết thúc khi Phát xít Nhật bị Hồng quân Liên Xô đánh bại và nước Cộng hòa Nhân dân trung quốc ra đời dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.

Những năm cuối đời Phổ Nghi thả mình vào quần chúng nhân dân

Tất cả những biến động ấy đã được khôn khéo lồng ghép trong hơn nhị trăm phút của Hoàng đế cuối cùng dưới bàn tay tài hoa của Bernado Bertolucci.

Siêu phẩm đầu tiên của điện ảnh Trung Quốc nhận được giải Oscar

Hoàng đế cuối cùng cho đến thời điểm hiện tại vẫn luôn được đánh giá bán là một trong tía tượng đài xuất sắc của điện ảnh châu Á, bộ phim không chỉ thành công ở phạm vi quần thể vực ngoại giả gây ấn tượng trên trường phim quốc tế.

Hoàng đế cuối thuộc là bộ phim đầu tiên với cũng là bộ phim duy nhất tính đến thời điểm hiện tại được ghi hình tức thì tại Cố Cung, với diện tích 720.000 m2 với nhiều cung điện gần như được bảo tồn y nguyên, đây trở thành phim trường đồ sộ đầy hoàn hảo ở Trung Quốc.

Tông màu xoàn đỏ đem đến cảm giác mê hoặc cùng kì bí đến rùng rợn

Việc bộ phim được quay ngay tại Tử Cấm Thành cùng với tông màu nền trầm tối mà Bernado Bertolucci đã tạo ra hiệu ứng đầy bất ngờ, khiến cho những thước phim hiện lên gần như bám sát đít nhất với lịch sử.

Được thực hiện bởi một đạo diễn nước ngoài nhưng từng khoảnh khắc và nghi lễ quan liêu trọng, từ khoảnh khắc trăn trối của Từ Hy đến lễ đăng quang quẻ của Phổ Nghi, tuyệt đại điển lập hậu vẫn được miêu tả đầy sống động cùng chân thực, thông qua sự kết hợp đầy độc đáo giữa âm nhạc dân gian và tông màu nền trầm tối đến ma mị.

Ở thời điểm đó, Hoàng đế cuối thuộc là một bộ phim bao gồm mức đầu tư khổng lồ với 25 triệu USD, quy tụ dàn diễn viên đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Ý, Trung Quốc cùng Nhật Bản.

Tạo hình của nữ diễn viên Ô Quân Mai lúc vào vai Thục phi Văn Tú

Đảm nhiệm những vai bao gồm trong bộ phim gồm bao gồm Tôn Long đóng vai Phổ Nghi, Trần Xung đóng vai Hoàng hậu Uyển Dung, Ô Quân Mai vào vai Thục phi Văn Tú và ngôi sao 5 cánh gạo cội người Anh Peter O’Toole nhập vai Reginald Johnston, gia sư của vua Phổ Nghi.

Bên cạnh dàn diễn viên chính, Hoàng đế cuối thuộc có tổng cộng đến 19000 vai phụ, trong đó khoảng 2000 quân dân Trung Quốc vào vai những quan quân Thanh triều, ở trường đoạn biện pháp mạng văn hóa cũng gồm đến 1100 học sinh được mời đến để đóng vai hồng vệ binh.

Với sự đầu tư kĩ lưỡng, bài bác bản từ kịch bản đến sự tỉ mỉ và đúng chuẩn trong phục trang cũng như là ngoại cảnh, Hoàng đế cuối cùng là một vào rất không nhiều những bộ phim vừa thành công xuất sắc về mặt nội dung nhưng vẫn bám sát đít và phản ánh được lịch sử Trung Quốc.

Cuối đời vị vua ấy phải sở hữu vé để vào chủ yếu ngôi bên của mình

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 60, Hoàng đế cuối thuộc được đề cử tổng cộng chín hạng mục với giành chiến thắng ở cả chín đề cử ấy, đây cũng là bộ phim nước ko kể đầu tiên cùng duy nhất tính đến thời điểm hiện tại giành được giải thưởng Phim xuất xắc nhất.

Có lẽ phải rất thọ sau nữa, chúng ta mới gồm được một tác phẩm đầy xuất sắc giống như Hoàng đế cuối cùng, bộ phim chính là khúc vĩ thanh đầy đớn đau với bi thương mang đến một triều đại từng rực rỡ và chói lọi.