Giải câu 1, 2 nhắc chuyện: giờ vĩ nuốm ở Mỹ Lai trang 40 SGK tiếng Việt 5 tập 1. Đề bài: nói lại mẩu chuyện "Tiếng Vĩ núm ở Mỹ Lai".

Bạn đang xem: Kể chuyện: tiếng vĩ cầm ở mỹ lai trang 40 sgk tiếng việt 5 tập 1


Câu 1

Dựa vào lời đề cập của giáo viên (thầy giáo) với lời thuyết minh cho mỗi hình ảnh dưới đây, hãy kể lại mẩu chuyện "Tiếng Vĩ ráng ở Mỹ Lai".

*

 Gợi ý: Em ghi ghi nhớ lời nói của thầy cô với kể lại ngôn từ câu chuyện.

Trả lời:

1. Bên dòng sông Trà Khúc trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Mai-cơ – một cựu quân nhân Mĩ – mang theo chiếc bọn vĩ nạm với ước muốn đánh một bản đàn nguyện cầu cho linh hồn của không ít người đã tắt thở ở Mỹ Lai - mảnh đất nền mà cách đây 30 năm đã chịu nỗi đau thảm sát, diệt diệt...

2. Mỹ Lai là một vùng quê thuộc thị xã Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ trong vòng bốn tiếng đồng hồ ngày 16 tháng 3 năm 1968, quân Mĩ vẫn hủy diệt hoàn toàn mảnh khu đất này: thiêu cháy đơn vị cửa, ruộng vườn; giết hại gia súc; bắn chết 504 người, phần nhiều là nắm già, trẻ em và đàn bà mang thai. Có gia đình mười một fan bị lính Mĩ ập tới, xả súng đồng loạt. Bao hàm em bé xíu bị bắn chết khi miệng vẫn còn đấy ngậm vú bên trên xác mẹ…

3. Trong cuộc thảm sát tàn ác ấy, chỉ bao gồm mười người may mắn sống sót nhờ tía viên phi công tất cả lương tâm. Ba người đó là Tôm-xơn, Côn-bơn và An-đrê-ốt-ta. Sáng sủa hôm đó, đang bay trên cánh đồng Mỹ Lai, ngồi bên trên máy bay nhìn xuống họ khiếp hoàng thấy quân đội của họ đang dồn phụ nữ và trẻ con em vào một trong những con mương cạn rồi xả súng bắn. Tôm-xơn bèn sai khiến hạ trực thăng xuống ngay lập tức trước mặt chúng ta lính, chỉ định cho xạ thủ lắp thêm chĩa súng về phía chúng. Anh nói với chúng rằng, anh sẵn sàng chuẩn bị cho nhả đạn trường hợp chúng liên tiếp tiến lên. Sau đó, anh đưa fan dân về vị trí an toàn.

Xem thêm: Top 13 Web Xem Phim Online Hd Miễn Phí Tốt Nhất 2021, 11 App Xem Phim Online Cho Smart Tv

Trên mặt đường đi, anh còn cứu được một đứa bé vẫn còn sống trong đụn xác bị tiêu diệt nơi một nhỏ mương cạn.

4. Vào cuộc thảm sát tàn khốc của quân nhóm Hoa Kì, ngoài cha người bộ đội Mĩ có lương tâm còn có anh lính da black Hơ-bớt tự bắn vào chân mình để khỏi nhúng tay vào tội ác. Dường như còn gồm Rô-nan bền vững sưu trung bình tài liệu, nhất quyết đưa vụ thảm tiếp giáp dã man này ra ánh sáng với 40 bức hình ảnh trắng, 18 bức hình ảnh màu được công bố, là bởi chứng đặc trưng buộc tội, tòa án Mĩ phải đem vụ Mỹ Lai ra xét xử.

5. Mai-cơ đã triển khai ý nguyện của mình. Tiếng lũ của anh vang lên nghỉ ngơi Mỹ Lai nói lên lời từ biệt quá khứ, ước vọng hòa bình và cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất.

Câu 2

Trao đổi với các bạn trong lớp về ý nghĩa của câu chuyện.

Gợi ý: Em hãy thảo luận, trao đổi với anh em về ý nghĩa của câu chuyện: hành vi của những người lính Mĩ bao gồm lương tâm khiến cho bạn hiểu điều gì? mang đến bạn lưu ý đến gì?

Trả lời: Câu chuyện mệnh danh hành động quả cảm của những người lính Mĩ có lương trung tâm đã ngăn ngừa và tố cáo tội ác hung tàn của quân nhóm Mĩ trong trận đánh tranh xâm chiếm Việt Nam.


Mẹo tra cứu đáp án sớm nhất có thể Search google: "từ khóa + quartetpress.com"Ví dụ: "Kể chuyện: tiếng vĩ nỗ lực ở Mỹ Lai trang 40 SGK tiếng Việt 5 tập 1 quartetpress.com"