Thời niên thiếu, Phạm Xuân Ẩn sống tại Sài Gòn, tiếp đến chuyển về phải Thơ theo học tập tại trường Collège de Can Tho.

Năm 1945, cách mạng tháng Tám nổ ra, ông vứt học với tham gia tổ chức Thanh niên tiền phong, kế tiếp tham gia học tập khóa đào tạo và giảng dạy của Việt Minh về công tác tuyên truyền.

Bạn đang xem: Phim tài liệu về phạm xuân ẩn

Năm 1947, ông trở về thành phố sài gòn để chăm sóc người cha đang bệnh dịch nặng. Trên đây, ông tham gia và tổ chức các cuộc biểu tình của học sinh sinh viên sử dụng Gòn, đầu tiên là kháng Pháp rồi sau là phòng Mỹ, vượt trội là tham gia vào trào lưu Trần Văn Ơn. Cũng trong thời hạn này, ông làm Thư ký kết cho công ty Dầu lửa Caltex mang đến năm 1950.


*

Năm 1950, ông vào làm ở Sở Thuế quan sử dụng Gòn. Thực chất bây giờ ông đã có được Việt Minh giao nhiệm vụ tò mò tình hình vận động hàng hóa, khí tài quân sự chiến lược và quân team từ Pháp sang việt nam và từ vn về Pháp. Đây là những bước đầu chuyển động tình báo đầu tiên của ông.

Năm 1952, ông ra Chiến quần thể D cùng được bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Ủy viên Ủy phát hành chánh tao loạn Nam cỗ trực tiếp giao trọng trách tình báo chiến lược.

Năm 1953 tại rạch mẫu Bát, Cà Mau vào rừng U Minh, dưới sự chủ tọa của đồng chí Lê Đức thọ (lúc này vẫn là Phó túng bấn thư kiêm trưởng ban Tổ chức tw Cục miền Nam), Phạm Xuân Ẩn được xác định kết hấp thụ vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Năm 1954, Phạm Xuân Ẩn bị địch gọi nhập ngũ cùng được hướng đẫn làm túng thiếu thư phòng Chiến tranh tư tưởng trong bộ Tổng hành dinh quân đội câu kết Pháp tại Camp Aux Mares (thành Ô Ma). Thiết yếu tại đây, ông vẫn quen biết cùng với Đại tá Edward Lansdale, Trưởng phái cỗ quân sự đặc trưng của Mỹ (SMM), trên thực tiễn là người lãnh đạo CIA trên Đông Dương cũng là trưởng phái bộ viện trợ quân sự chiến lược Mỹ (US.MAAG) ở sử dụng Gòn.

Năm 1955, theo ý kiến đề nghị của phái bộ cố vấn quân sự Mỹ (lúc này đã ưng thuận thay Pháp đứng ra huấn luyện và đào tạo và tạo ra Quân lực việt nam Cộng hòa), Phạm Xuân Ẩn thâm nhập soạn thảo các tài liệu về tham mưu, tổ chức, tác chiến, huấn luyện, hậu cần cho quân đội. Phạm Xuân Ẩn còn được giao trọng trách hợp tác cùng với Mỹ để lựa chọn những sĩ quan lại trẻ tất cả triển vọng chuyển sang Mỹ đào tạo.


*

Trong công tác tình báo, để có thể đi khắp chỗ và tiếp cận với mọi nhân đồ có quyền lực tối cao nhất, mon 10 năm 1957, theo sự lãnh đạo của bạn bè Mai Chí lâu và đồng chí Trần Quốc hương (Mười Hương, nguyên túng bấn thư trung ương Đảng, trưởng ban Nội thiết yếu Trung ương), Phạm Xuân Ẩn qua Mỹ học tập ngành báo mạng tại Quận Cam, California, trong 2 năm 1957 - 1959, ông cũng là người việt nam Nam trước tiên được cử quý phái học báo mạng tại quận Cam.

Thời gian học ở Mỹ, ông còn có nhiệm vụ tìm hiểu về văn hóa truyền thống Mỹ vì Đảng đã thấy sự dính líu sâu sắc của Mỹ đối với Việt Nam, muốn thành công kẻ thù, việc huấn luyện và đào tạo những fan có đk tiếp xúc như ông là rất đề nghị thiết.

Tháng 10 năm 1959, Phạm Xuân Ẩn về nước, nhờ phần đông mối quan lại hệ, ông được nai lưng Kim Tuyến, giám đốc Sở nghiên cứu và phân tích Chính trị văn hóa Xã hội (thực hóa học là ban ngành mật vụ trực thuộc lấp Tổng thống), biệt phái sang thao tác tại Việt Tấn xóm phụ trách những phóng viên báo chí ngoại quốc thao tác làm việc tại đây.

Từ năm 1960 đến giữa năm 1964, ông làm cho Hãng thông tấn Reuters.

Từ năm 1964 đến đầu xuân năm mới 1965 ông là phóng viên của tờ The thành phố new york Herald Tribune.

Năm 1965 mang lại năm 1966 ông làm việc cho Tuần báo Time, hình như ông còn là một cộng tác viên của các tờ báo khác ví như The Christian Science Monitor...

Xem thêm: Xem Phim Tân Thần Điêu Đại Hiệp 2014 Tập 30 Vietsub + Thuyết Minh Full Hd

Phạm Xuân Ẩn là người vn duy tuyệt nhất vào biên chế của hãng truyền thông media nước không tính với lương rất to lớn thời đó, 750 đô la một tháng. Ông hành nghề báo chí và biến chuyển ký đưa thực sự có tên tuổi, nhiều tin tức ông viết cho báo chí trở thành những bài “đinh” được không hề ít người đón nhận. Chỉ có điều khác nhau là ông còn vươn lên là một vị thiếu thốn tướng, một vị anh hùng lực lượng vũ trang của Quân đội dân chúng Việt Nam.

Từ lúc ở Mỹ về nước cho đến năm 1975, cùng với vỏ quấn là phóng viên, nhờ quan hệ rộng lớn với các sĩ quan liêu cao cấp, các nhân viên tình báo, an toàn quân team và tín đồ của CIA… Phạm Xuân Ẩn đã có được nhiều nguồn tin tức quan trọng đặc biệt từ quân đội, cảnh sát và những cơ quan tiền tình báo.

Đặc biệt, để chế tác một vỏ quấn hoàn hảo, tướng mạo Phạm Xuân Ẩn vẫn cố trở nên mình thành một tay đùa giao du rộng thoải mái và “sành điệu”, ông la cà khắp những vũ trường, các quán ăn sang trọng… từ bỏ đó, ông tạo được lòng tin, không ngừng mở rộng quan hệ và thu thập được không ít thông tin.

Các điệp viên kì cục có “hộp thư” để gửi tin một biện pháp bí mật. Nhưng với ông Phạm Xuân Ẩn thì khi nên chuyển tin đến mật khu, ông nhằm ria mép ngụy trang cùng lái xe hơi đi vài ngày rồi trở về dùng Gòn, như một phóng viên báo chí đi săn tin ở các điểm nóng. Ông cũng là một trong những trong số ít phóng viên báo chí người vn được mời dự giao ban quân sự, ngồi thuộc với các sĩ quan quân đội Mỹ đi trên trực thăng hành quân đến trận địa, các phòng thuyết trình để coi các bạn dạng đồ chiến sự new nhất…

Khi Mỹ thực hiện Chiến lược “Chiến tranh sệt biệt”, cách mạng ở miền nam bộ đã bắt buộc chịu những thiệt hại vị những trận càn được cung cấp từ trực thăng với xe bọc thép, Phạm Xuân Ẩn đang gửi các bản báo cáo và các tài liệu giải pháp của Mỹ - Diệm cho phương pháp mạng, trong những số ấy có những phiên bản tài liệu nguyên phiên bản về chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” như: tư liệu McGarr “Technics and Tactics of Counter Insurgency”; nguyên bạn dạng kế hoạch kế hoạch Staley-Taylor, tư liệu Harkins; tài liệu về Ấp chiến lược… Nhờ đó mà quân giải phóng gồm sự sẵn sàng tốt duy nhất để phòng lại những chiến thuật, kế hoạch của Mỹ.

Cũng thiết yếu ông trong quy trình tiến độ năm 1963, sau khi đồng đội Ngô Đình Diệm bị thay máu chính quyền đã khẳng định: Mỹ chưa chịu dứt tay nghỉ ngơi Việt Nam, mặc dù nhiều cung cấp trên của ông đang nghĩ khác. Buộc phải đến tận năm 1965, Mỹ mới thiết yếu thức ra mắt tiếp tục tăng viện cho khu vực miền nam Việt Nam, minh chứng nhận định của ông là đúng. Chính vì Phạm Xuân Ẩn từ bỏ tin bởi vậy vì ông hiểu fan Mỹ rộng ai hết.

Sau năm 1963, Phạm Xuân Ẩn đã gửi thêm không ít tài liệu, báo cáo quý giá cho giải pháp mạng như: Đánh giá về tài năng Mỹ đưa cỗ binh sang việt nam trong quá trình 1964 - 1965; các report về cuộc Tổng tấn công và nổi lên Xuân Mậu Thân năm 1968, mọi tài liệu liên quan đến kế hoạch “Việt nam giới hoá chiến tranh”; Chiến dịch Tây Nguyên năm 1975; report về thực trạng tinh thần và vật hóa học đang cạn của Quân lực việt nam Cộng hòa cũng như việc Mỹ sẽ không trở lại vn và sản phẩm trăm bạn dạng tin nguyên bản “phục vụ cung cấp trên hạ quyết trọng điểm giải phóng miền Nam”…

Trong sự nghiệp tình báo lẫy lừng của mình, Phạm Xuân Ẩn vẫn gửi về căn cứ tổng số 498 báo cáo, tài liệu nguyên cội được sao chụp, những thông tin thu lượm được về tình hình của Mỹ ngụy trong những số ấy có những tin tức vô cùng quan trọng, đặc biệt là những phân tích, dấn định, review của phiên bản thân, góp thêm phần rất lớn cho việc nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc của phương pháp mạng Việt Nam. Gần như tin tức với phân tích tình báo chiến lược của Phạm Xuân Ẩn gửi đi trung thực và cực kì tỉ mỉ.

Ông Mười Hương, bạn đã reviews ông Phạm Xuân Ẩn vào tổ chức tình báo từng kể: “Tôi từng nghe các bằng hữu ở tw kể rằng sau khoản thời gian đọc những báo cáo của Ẩn gửi về trường đoản cú Mỹ, chưng Hồ xúc động thốt lên: “Đọc báo cáo mà cứ như ngay vị trí trung tâm New York!”. Hay sau khoản thời gian đã về nước, chuyển động trong lòng địch, những báo cáo của ông Ẩn cũng vô cùng thiết yếu xác, khiến Đại tướng tá Võ Nguyên liền kề nhận xét: “Cứ như ta vẫn ở trong bộ tổng tư vấn của địch”. Các tướng lĩnh của chính quyền thành phố sài gòn đều nể trọng ông. Người ta có nhu cầu lấy lòng ông rộng là ông kết thân với họ để mang tin tức. Vì thế ông có cơ hội cung cấp tương đối nhiều tin quân sự chiến lược quý giá cho phương pháp mạng”.

Tháng 8/1978, ông ra tp hà nội dự một khóa huấn luyện và đào tạo tập thiết yếu trị dành cho cán bộ thời thượng trong vòng 10 tháng.

Năm 1990, Đại tá Phạm Xuân Ẩn được thăng cung cấp Thiếu tướng.

Năm 2002, ông về hưu, nhưng tính đến sáu tháng trước khi qua đời, Phạm Xuân Ẩn vẫn đóng vai trò như một cộng tác viên của tình báo Việt Nam. Ông tham gia vào việc phản hồi và nhận xét các tài liệu của Tổng cục Tình báo (Tổng cục 2, trực thuộc bộ Quốc phòng).

Ông đã làm được Nhà nước trao khuyến mãi ngay nhiều Huân chương cao siêu trong đó có: Huân chương Độc Lập hạng nhì; Huân chương Quân công hạng Ba; Huân chương thành công hạng Ba; Huân chương phòng chiến kháng chiến chống mỹ hạng nhất; Huân chương Chiến công (1 hạng Nhất; 2 hạng Nhì; 1 hạng Ba); Huân chương Chiến sĩ quang vinh hạng Nhất, Nhì, Ba; Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng…

“Xuân Ẩn từ nay ẩn thiệt rồi

Bạn bè thương nhớ tiếc mãi ko thôi

Riêng tôi ghi nhớ mãi fan đồng chí

Dũng thông cảm minh giữa cuộc đời”…

Nguyên Thủ tướng tá Võ Văn Kiệt và ông Mười hương thơm (Trần Quốc Hương, nguyên túng bấn thư trung ương Đảng) đang đi vào tiễn biệt ông vào mưa, thắp nén hương ở đầu cuối lưu luyến. Đứng trên sân nhà tang lễ, nhì ông cùng một đợt tiếp nhữa nhận định: “Chiến thắng rỡ ràng của bọn chúng ta, ông Ẩn đang đóng góp một trong những phần rất lớn bằng những tài liệu về tối quan trọng, mọi phân tích chiến lược sắc bén, số đông dự báo quân sự, chính trị thiên tài”.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Tổng cục trưởng Tổng viên II không giấu được nỗi xúc đụng trong bài xích điếu văn của mình: “Thiếu tướng tá Phạm Xuân Ẩn là một trong trong số ít những ngôi sao sáng tốt nhất của ngành tình báo. Nay ông đã về với chi phí nhân, ngôi sao sáng sáng đã trở về hội tụ cùng chòm sao sáng, cửa hàng chúng tôi không biết nói gì hơn quanh đó sự nuối tiếc thương…”.

Nhìn vào đường nét lớn của không ít bước cải cách và phát triển kháng chiến ta đã thấy cuộc sống và sự nghiệp Phạm Xuân Ẩn đã làm qua toàn bộ các giai đoạn: tự thời phòng Pháp (1945 - 1954) đến quá trình kháng chiến kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc (1954 - 1975) đầy đông đảo khó khăn, vất vả.Trong các trận chiến kéo dài đau yêu mến và can đảm ấy, Phạm Xuân Ẩn đã thực sự ẩn bản thân trong một địa điểm chiến đấu quái gở và cam go, rất giản đơn bị bại lộ và hiểm nguy có thể ập đến bất cứ lúc nào. đặc thù “hai mặt” của quá trình chính nghĩa cộng thêm tư hóa học một người việt nam khá điển hình, đã hỗ trợ ông sống thật với tất cả các mặt của cuộc đời đặc biệt quan trọng mà ông buộc phải đảm trách. Và nhân vật Phạm Xuân Ẩn - một điệp viên chưa bao giờ bị bắt - tín đồ đã qua mặt toàn bộ những mật vụ tốt nhất của bao gồm quyền sài thành và CIA sẽ sống một cuộc đời khác thường ấy trong tầm 23 năm thân lòng địch!

Là một nhà tình báo Quân đội quần chúng. # Việt Nam, cũng tương tự các bằng hữu của mình, ông đã đoạt những tinh túy, sức lực cao nhất để giúp cho sự nghiệp giải chống miền Nam, thống nhất khu đất nước. ý kiến của ông là bất cứ kẻ ngoại xâm nào, cho dù đó bao gồm là Trung Quốc, là Pháp, là Nhật trước kia, xuất xắc Mỹ sang trọng xâm lăng vn thì đều bắt buộc bị quét sạch thoát khỏi bờ cõi việt nam để đem lại độc lập, thoải mái cho dân tộc. Đó là tứ tưởng yêu thương nước cực kỳ vĩ đại, tứ tưởng mà thế hệ sau luôn phải ghi nhớ và noi theo.