Phim Lặng Yên Dưới Vực Sâu Có Bao Nhiêu Tập

*

*


Câu chuyện diễn ra ở U Khố Sủ - một thôn buôn bản của bạn H’Mông nghỉ ngơi miền núi Hà Giang, nơi Súa và Vừ yêu thương nhau say đắm. Súa chỉ hóng ngày Vừ mang đến “bắt vợ”, rồi sau đấy nhị đứa đã sống niềm hạnh phúc bên nhau. Mặc dù vậy trời ko chiều lòng người, Vừ chưa đến, thì Tráng A Phống sẽ đến, và rồi đôi lứa chia xa.

Bạn đang xem: Phim lặng yên dưới vực sâu có bao nhiêu tập


Súa cứ ngồi nghĩ về linh tinh cho đỡ lạnh ruột. Bao bọc Súa đom đóm sáng lập lòe, dế kêu ri ri, gió thổi lay phay tạt qua mặt, có theo mùi vị tanh tanh của trứng cá. Mùa này cá đang đẻ trứng. Thỉnh thoảng lại có tiếng cá quẫy bũm một cái. Nhưng Súa chẳng chờ được Vừ. Vừ còn đang trên đường thì Phống đã đi vào trước. Phống dùng một tấm chăn to, trùm kín đáo lấy Súa, vác lên vai chạy một vạc về thẳng nhà.


Những chuyện nghiền cưới ép gả thường xuyên chẳng khi nào có tác dụng tốt. Cùng điều đó quan trọng đặc biệt đúng cùng với Lặng yên bên dưới vực sâu.Khi bị bắt về, Súa đã từng bỏ trốn và thậm chí nghĩ đến cả chuyện xong cuộc đời dài chỉ trong một khoảnh khắc.


Đi qua những vết mờ do bụi sa nhân đầy ốc sên bám ở gốc, Súa sẽ đứng trước một chiếc vực, sâu thiệt là sâu. Một chiếc vực. Mồm vực xuất hiện như bóng đêm. Vị trí kia vực, vách đá dựng trực tiếp tắp. Vài loại cây gầy, chẳng có lá, bám lấy khe đá cơ mà đứng. Súa nghĩ, mình đã nằm bên dưới kia, tít bên dưới kia, yên ắng mãi mãi.

Xem thêm: Episode 2 ) - Demon Slayer Anime Confirms Season 2 Release Date


Nhưng cả khi đã gật đầu cuộc sống bi thảm tủi này chỉ vì người con mới ra đời, Súa lại đột ngột nhận được một “bất ngờ” khó tả trường đoản cú Phống:


Trên nệm của hai bà xã chồng, bên trên tấm chăn do chính Súa dệt cả tháng bắt đầu xong, tất cả hai bạn đang cuốn chặt đem nhau… kinh khủng hơn, đáng sợ hơn, ghê gớm hơn là loại đứa gái vẫn nằm dưới người Phống. Tổ tiên tất cả sống lại cũng không chịu nổi chuyện này. Súa tất cả chết đi hai ba lần cũng hoài nghi nổi chuyện này. Đứa gái ấy chẳng buộc phải ái khác, chính là em dâu Phống, là vợ thằng em nhỏ ông chú ở gần cạnh hàng rào, chiếc Chía.


Súa đau đớn, mà lại kẻ khiến nên khổ cực cho Súa - Tráng A Phống cũng là một kẻ đáng buồn hơn đáng giận:


Tao nói thật. Mày ước ao thì tao sở hữu trả mày đến thằng Vừ. Đừng có bắt tao đề nghị nhìn mày nữa. Mày… mi như ma ấy, có phải là người đâu. Bạn mà như mày à? bà xã mà như mày à? mày chỉ mong mỏi tao bị tiêu diệt thôi. Tao chết thì mày vừa bao gồm nhà, vừa có chồng mới. Mày ác lắm…


Cạnh nhà Tráng A Phống có một bờ vực sâu thăm thẳm. Tráng A Phống vẫn vùi mình dưới vực, Chía cũng vùi mình dưới vực, thậm chí có thể cả Súa cũng đã chôn thây nơi đó. Đó là nơi số đông chuyện kết thúc, nơi phần nhiều con bạn tưởng đáng trách, đáng giận nhưng cũng đáng thương xong xuôi cuộc đời đầy khổ cực của mình. Bờ vực black ngòm, tĩnh lặng, nuốt trọn toàn bộ đắng cay của một kiếp người.

Trạm chọn yên ổn yên bên dưới vực sâu bởi đó không 1-1 thuần chỉ là mẩu truyện về thảm kịch tình yêu, nó còn là mẩu truyện về số phận của không ít con người tại một vùng khu đất tưởng như solo giản, chất phác mà lại cũng lắm rối ren. Người sáng tác đã mượn câu chuyện bỏ lên án nóng bức sự đổi mới tướng của “tục bắt vợ”. Tập tục này đã mất giữ được vẻ đẹp mắt hồn nhiên của nó nữa. Nó đã trở nên ô uế bởi vì lòng tham của không ít kẻ vụ lợi. Không bao giờ, một tập tục truyền thống lịch sử lại trở đề nghị đáng sợ dường ấy với những người dân dân sẽ tôn trọng và cất giữ nó.


*

Đỗ Bích Thúy sinh vào năm 1975, quê trên Hà Giang, hiện tại đang là biên tập viên mang đến báo nghệ thuật Quân Đội. Chị đã từng được quán quân cuộc thi chế tác của Tạp chí văn nghệ Quân Đội với chùm truyện ngắn: Ngải đắng trên núi, Mùa cá nổi, Sau phần đông mùa trăng… Năm 2005, đái thuyết Bóng của cây sồi giành giải C của nhà xuất bạn dạng Thanh Niên. Truyện ngắn Tiếng bầy môi sau bờ rào đá của Đỗ Bích Thúy đã làm được đạo diễn Ngô quang đãng Hải dựng thành bộ phim truyện Chuyện của Pao (giải Cánh diều vàng năm 2006).