Đàn organlà sản phẩm nhạc cụ phổ biến nhất hiện nay với đa dạng cácmẫu mã, thiết kế, giá thành phong phú đáp ứng nhu cầu học tập giải trí ngàycàng lớn của người yêu âm nhạc.

Đàn organ là gì?

Đàn organ hay còn gọi là keyboard - đàn phím điện tử, tênchính xác là electric keyboard. Đây là loại đàn có cấu tạo bàn phím điện tử vớimột bảng điều khiển ở trên, hoạt động dựa trên công nghệ DSP và sử dụng nguồnđiện hoặc pin để hoạt động.

Đàn organ có thể mô phỏng âm thanh của nhiều loại nhạc cụ, nhiềumodel đàn organ có âm thanh thực, gần giống với đàn piano nhất. Đàn organchuyên phục vụ cho các đối tượng yêu thích âm nhạc và đam mê nhạc cụ, từ nhữngngười mới chơi cho đến dân chơi đàn chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu học tập, giảitrí hay biểu diễn.

Đàn organ khác đànpiano như thế nào ?

*

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa đàn organ và piano nhưng thậtsự thì đây là hai loại đàn hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là sự khác nhau cơ bảngiữa kiểu dáng bên ngoài, kích thước, cơ chế hoạt động, cấu tạo bàn phím cho đếnchất lượng âm thanh cả đàn organ và đàn piano:

-Đàn organ được làm từ nhựa cao cấp theo tiêu chuẩnkhá giống đàn piano điện, còn đàn piano còn có loại được làm bằng gỗ giống nhưpiano cơ.

Bạn đang xem: Organ và piano khác nhau như thế nào

-Đàn piano có kích thước lớn hơn nhiều so với đànorgan.

-Đàn piano cơkhông cần dùng điện để hoạt độngcòn đàn organ và đàn piano điện là đàn điện tử, phải có nguồn điện mới hoạt độngđược. Âm thanh của đàn piano trầm bổng tuyệt vời, còn âm thanh của đàn organ làâm thanh giả lập, không có độ trung thực như đàn piano.

-Bàn phím của đàn organ nhẹ hơn nhiều so với bànphím của đàn piano. Đàn organ tạo ra âm nhạc bằng bàn phím điện tử tương tựpiano điện còn piano tạo ra từ bộ gõ giống như piano cơ.

-Đàn organ tạo ra số lượng âm thanh phong phú hơnrất nhiều so với đàn piano nhưng âm thanh của piano lại thật và chuẩn hơn.

Các loại đàn organ

Dựa vào mục đích sử dụng, nhà sản xuất chia đàn theo haidòng sản phẩm chủ yếu là đàn organ chuyên nghiệp và đàn organ bán chuyên.

-Đàn organchuyên nghiệp dùng cho nhạc công biểu diễn trong ban nhạc, đi show diễn với giáthành cao, chất lượng tốt, tính năng hiện đại và thiết kế tinh tế.

-Đàn organ bán chuyên dùng cho những người mới họcđàn, trẻ em, người học đàn có mục đích học tập, giải trí… với các chức năng, tiếttấu đa dạng, tổng hợp nhiều phong cách âm nhạc trên thế giới, có đầy đủ cáctính năng cần thiết cho người mới bắt đầu.

Dựa vào cấu tạo bàn phím, đàn organ chia thành 2 loại: đànorgan 61 phím và đàn organ 76 phím.

Xem thêm: Các Gói Cước 3G Mobifone 1 Ngày, Tháng Không Giới Hạn Data 2021

-Đàn organ 61 phím hoạt động dựa trên băng thu. Âmthanh của các loại nhạc cụ khác được thu lại và cài đặt vào đàn theo hệ thốngphím, nhờ đó đàn organ có thể bắt chước được âm thanh của bất kỳ loại nhạc cụnào trên thế giới.

-Đàn organ 76 phím có chức năng hòa đệm tự động,người chơi có thể đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau hòa âm theo các giai điệucó sẵn như đang tham gia một ban nhạc thật sự.

Các hãng đàn organ nổitiếng

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có 4 hãng sản xuất phổ biếnvà chiếm lĩnh thị trường hiện nay gồm organ Casio, organ Yamaha, organ Rolandvà organ Korg.

-Đàn organ Casio tập trung vào đối tượng là nhữngngười mới học đàn. Đàn organ Casio có giá thành thấp, với thiết kế nhỏ gọn, tiệnlợi cùng những tính năng gần giống với các cây đàn chuyên nghiệp, đăc biệt phùhợp với mục đích học tập, giải trí. Organ Casio cho ra đời nhiều model đàn nổitiếng chất lượng như CTK, WK, LK…

-Đàn organ Yamaha có mẫu mã đa dạng đáp ứng đượcnhiều nhu cầu khác nhau của người sử dụng từ mới chơi đàn cho đến chuyên nghiệp.Organ Yamaha đơn giản trong sử dụng và có nhiều hỗ trợ khi cần thiết. Tuynhiên, so với các sản phẩm đàn có cùng chức năng với Casio thì organ Yamaha cógiá thành cao hơn.

-Đàn organ Roland có ưu thế vượt trội về chất lượngâm thanh, tạo ra tiếng đàn với độ trung thực nhất, chất lượng nhất và tuyệt vờinhất. Bàn phím của organ Roland cực kỳ nhỏ gọn, nhẹ nhàng. Tuy nhiên giá thànhcủa organ Roland lại cực cao và không dành cho người có thu nhập thấp.

-Đàn organ Korg dù chỉ mới xuất hiện Việt Namtrong thời gian gần đây nhưng nhờ có giá thành thấp, dễ sử dụng và chất lượngâm thanh tốt nên dần chiếm được cảm tình người chơi nhạc.

Đàn organ là dòng sản phẩm có tính linh hoạt và khả năng ứngdụng cao, lại dễ sử dụng, có khả năng trình diễn đa dạng nên thu hút được mộtlượng lớn “fan trung thành”.