(NLĐO)- Tử tế và văn minh hơn là những gì mà khán giả truyền hình có thể thấy trong những chương trình truyền hình thực tế thế hệ mới.Dù "vui sướng" cỡ nào nhưng các đơn vị sản xuất chương trình truyền hình cũng có lúc phải "tỉnh giấc" vì sự phản ứng kịch liệt của khán giả. Để níu chân khán giả, tư duy sản xuất của các đơn vị sản xuất truyền hình thực tế cũng phải thay đổi.

Bạn đang xem: Những kênh truyền hình dành cho người lớn

Các chương trình truyền hình thực tế tràn ngập "sex" được xem là "mỏ vàng" với lượng rating (hiệu suất người xem) thường là ngất ngưỡng. Thế nên, dù bị chỉ trích, nhiều chương trình vẫn được các nước ào ạt mua bản quyền, như chương trình "Sex Box" của Anh. Sau thành công ở Anh vang dội và được một vài nước châu Âu mua bản quyền phát sóng, kênh truyền hình TV We của Mỹ cũng mua bản quyền. Tuy nhiên, khi vừa tung trailer quảng bá chương trình cũng như lịch phát sóng chính thức, "Sex Box" của Mỹ đã lại gặp sự phản đối của Hội đồng các phụ huynh trên truyền hình (Parents Television Council - PTC) vì cho rằng chương trình này sẽ ảnh hưởng không tốt cho trẻ nhỏ.

Tim Winter (Chủ tịch Hội đồng các phụ huynh trên truyền hình) nói: "Thật là khủng khiếp. Đây là một sex show trực tiếp trên truyền hình. Kiểu chương trình thế này bạn chỉ có thể xem trên hệ thống cáp Showtime hoặc HBO và là gói dịch vụ truyền hình cáp cơ bản. Tuy nhiên, ngày càng nhiều chương trình buộc mọi gia đình phải đóng tiền bằng tiền mới xem được và rất nhiều gia đình sử dụng dịch vụ thuê bao này. Vậy con ẹm của họ mở tivi và cũng xem được thì sao?. Chúng tôi hi vọng có thể ngăn chặn chương trình này trước khi nó phát sóng và sẽ có những hậu quả khó lường".


*

Mặc kệ sự ca thán của nhiều bậc phụ huy, giám đốc We TV (nơi sản xuất chương trình "Sex Box" Mỹ, ông Marc Juris hào hứng: "Sex Box là một trong những khái niệm độc đáo và hấp dẫn nhất mà chúng tôi từng thấy, và chúng tôi không thể chờ đợi để đưa nó đến WE TV". Thậm chí, Marc còn cho biết thay vì dấu kín chiếc hộp như phiên bản gốc ở Anh (tức những gì diễn ra trong chiếc hộp (thường là chuyện người lớn) thì ông còn cho phép ê-kíp thực hiện sẽ đặt máy quay trong chiếc hộp để cái khán giả có thể xem sinh động hơn.

Xem thêm: How To Create An Ea Account To Fifa Online 4, Đăng Ký Tài Khoản Game Fifa Online 3

Tức nước vỡ bờ, hàng loạt phụ huynh phản ứng gay gắt bằng cách kiện chương trình ngay khi chương trình còn chưa phát sóng. Và Sex Box Mỹ đã không thể ra mắt.

Sự quay lưng của khán giả với các chương trình truyền hình thực tế đậm sex trở thành cái tát tỉnh người khi có những chương trình phải bỏ trước khi lên sóng như Big Brother Mỹ. Trong khi đó, rating của những chương trình như Adam Looking for Eve (Adam tìm kiếm Eva), Naked Vegas (Thác loạn ở Vegas), Naked Castaway (Sống sót nơi hoang dã), Skin Wars (Cuộc chiến da người), Born in the Wild (Sinh nở nơi hoang dã)...ngày càng đi xuống thảm hại.Những chương trình sex, nude,.. từ đầu được đón nhận nhưng sau đó là sự phản ánh kịch liệt của công chúng


Và các chương trình đã tự cứu mình. Thật ra, những chương trình truyền hình thực tế sạch sẽ, tinh tế và thực sự ý nghĩa ra đời không phải là chuyện mới mẻ. Nhưng những chương trình này không đủ sức cạnh tranh với những chương trình đầy sôi thịt với nude, sex. Thế nên, chúng đã tồn tại cầm chừng và khi các chương trình cũ bị tẩy chay, những chương trình này đã có dịp "trồi" lên. Trong đó, khán giả dành không ít lời khen ngợi cho chương trình The Apartment (tìm kiếm gương mặt nhà thiết kế nội thất tương lai); chương trình Million Dollar Listing- dành cho các chuyên gia môi giới nhà đất; "The Apprentice" (Người tập sự) là chương trình truyền hình thực tế dành cho những người thích kinh doanh, marketing, kinh tế và quản trị, do Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tư sản xuất; "Project Runway" là chương trình nói về ngành công nghiệp thiết kế thời trang,…

Tuy nhiên, để giữ chân khán giả, trong những chương trình này vẫn xuất hiện tiểu xảo kiểu chơi xỏ nhau, nói xấu đối thủ hay thể hiện sự sân si quá độ chỉ để hướng tới một mục tiêu: chiến thắng. Đó là lý do, dù nằm trong top 10 những chương trình truyền hình đáng xem nhất thế giới, những chương trình này vẫn vấp phải những ý kiến trái chiều từ phía người xem. Một lần nữa, các đơn vị sản xuất truyền hình quyết định thay đổi để hoàn thiện.


*

Thời gian gần đây, chương trình "Next fashion" (tiếng Việt Bước tiến của thời trang) do Netflix sản xuất đang là chương trình truyền hình thu hút sự chú ý của khán giả thế giới với lượng rating khủng. Nhưng điều đáng nói là chương trình nhận về rất nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả.

Chương trình tạo ra một diện mạo mới cho chương trình truyền hình vì ở đó không còn kiểu chơi bẩn tạo ưu thế, không lấy hoàn cảnh để lấy lòng thương hại, người chơi là những người cực kỳ xuất sắc về tài năng và họ phấn đấu vì chính ý nghĩa của cuộc sống chứ không chỉ riêng học. Nội dung tranh tài dĩ nhiên cực kỳ khốc liệt và thí sinh muốn thắng phải là người tài thực sự. Nhưng điều đó không đồng nghĩa, thí sinh phải chơi xấu nhau. Ngược lại họ sẵn sàng giúp đỡ nhau vì cái đích họ hướng đến chính là sự phát triển thực sự của nghề chứ không phải sự chiến thắng của một cá nhân.