*
Sau một mùa thi, khi hồi chuông cuối cùng của năm học vừa dứt, khi những cánh phượng tím cả một góc trời rụng đầy sân trường, khi từng trang lưu bút (yearbook) được chuyền tay nhau cũng là lúc từng toán học sinh bước ra lớp học với niềm vui rộn rã, háo hức đón chờ một kỳ nghỉ hè thật vui.

Bạn đang xem: Những dòng lưu bút tuổi học trò

Sau cả hơn tháng nay các bạn đã chuyền tay nhau những cuốn lưu bút và những hành chữ dễ thương. Trong đó là những lời kể, bình phẩm về tháng năm học trò cùng những kỷ niệm đẹp nhất, ấn tượng và hồn nhiên nhất của một đời người.

Có những bạn không dấu nỗi niềm vui, nhưng cũng có những cô cậu học trò khắng khít với nhau không giấu nỗi ánh mắt chia xa của năm học cuối cùng thời trung học. Rồi đây mỗi người một ngả, mỗi người phải tự bươn chải và vượt qua những dòng thử thách của cuộc đời.

Và dĩ nhiên tất cả những quan tâm ấy, những buồn vui bè bạn và thầy cô được diễn tả qua sự sáng tạo trên những trang lưu bút của thế hệ Y. Khác với thời điểm cách đây 5, 10 năm lưu bút đã được biến tấu dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó vẫn không thay đổi theo thời gian. Đúng thế, từ giữa tháng 5 các bạn học sinh sốt sắng đua nhau gửi bạn bè những hình ảnh và nhiều thứ liên quan đến trường lớp thầy cô và đem lên các trang giấy trắng. Không ít người thích có những quyển lưu bút thật độc đáo với những tít chữ thật đẹp mắt và ấn tượng. Công nghệ kỹ thuật số cho phép các bạn trẻ giữ lại nhanh những “khoảnh khắc bất ngờ” vượt trội hơn hẳn thế hệ trước.

Trong những trang lưu bút truyền thống là hình ảnh thành viên của trường được chia theo các khối. Khối lớp bảy, khối lớp 8, v.v... Đặc biệt hơn là hình ảnh của học sinh lớp 8 hoặc lớp 12 được làm khác đi. Tùy mỗi trường mà có thể quyển lưu bút có độ dày và giá cả khác nhau như là có thêm màu hoặc được làm lớn và học sinh khối lớn được để gần đầu trang.

Xem thêm: Review Sách Trước Khi Yêu Cần Nhiều Trí Não Sách Miễn Phí Pdf

Suốt năm học, thành viên của nhóm “yearbook” và “journalism” đi dự các buổi lễ cộng đồng của trường thu thập tin tức, chụp ảnh, sắp xếp bố cục v.v... để cuối cùng mang đến cho học sinh toàn trường cuốn lưu bút với chủ đề riêng biệt cho mỗi năm.


*
Trải qua hàng chục năm qua bắt đầu từ những cuốn sổ tay đơn điệu, cuốn lưu bút truyền thống đã được biến tấu trông lạ hơn, đẹp hơn với nhiều màu sắc, nhiều trang, nhiều phông nền, hình ảnh, chữ viết. Các sự kiện lớn nhỏ của trường, của công đồng, đất nước và thế giới được nhắc đến không ít. Những hình ảnh sinh hoạt câu lạc bộ, các đêm thể thao, sinh hoạt nhóm cũng được sắp xếp gọn ghẽ. Những trang trống trải được các bàn tay sáng tạo cắt xén, dán hình vẽ vời trông xinh và cá tính.

Những bạn có khả năng vi tính cao thì nghĩ ngay đến trò làm lưu bút trên mạng. Vừa bình dân, tiện lợi trong việc thành lập “blog” vừa thú vị khi thông tin lớp luôn được cập nhật được tất cả mọi người trên mạng theo dõi. Chủ đề chung của blog do vậy được chọn thường là hình ảnh chung của lớp và có cơ hội tạo thêm nhiều profil cá nhân thú vị với những câu châm chọc thật vui và bình luận xôm tụ. Bạn trẻ có thể ghi lại những ảnh bất ngờ qua máy ảnh hay quay phim trong dịp đi chơi, trong lớp và post lên blog để mọi người cùng xem và bàn tán.

Thế đấy, cuốn lưu bút dù ở thời kỳ nào cũng luôn có chỗ đứng trong đời sống học trò. Viết lưu bút gợi nhớ nhiều kỷ niệm. Lâu lâu buồn thì còn có thể mở ra và ngắm lại dung nhan của bạn bè thầy cô. Cuối năm học của học sinh như một ly “mixed drink” với nhiều cảm xúc và ký ức học trò. Một chút ngòn ngọt, một tí chua chua, một thoáng mơ mộng vẩn vơ và cũng có không ít chuỗi băn khoăn nối tiếp được diễn tả trên từng trang lưu bút giấy và mạng.