Những công việc không cần bằng cấp 2

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu kế hoạch Mỹ, hầu như các công việc tại đất nước này đều đòi hỏi bạn phải có tấm bằng cử nhân trở lên. Tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy, thị trường việc làm ở đây không thiếu những nghề không cần bằng cấp ở Mỹ. Thậm chí một số nghề còn không yêu cầu bạn phải có bằng cao trong khi mức lương có thể cao gấp đôi, gấp ba với những việc làm cần bằng cấp khác. Dưới đây là một số ngành nghề như vậy mà bạn có thể tham khảo.

Bạn đang xem: Những công việc không cần bằng cấp 2


Trợ lý y tế

Trợ lý y tế là một trong những ngành nghề khá được yêu thích tại Mỹ. Những người làm công việc này sẽ đóng vai trò là người giúp đỡ các bác sĩ, chuyên gia về y tế, hoặc nhiều khi trực tiếp tham gia giám định, chẩn đoán cho bệnh nhân. Theo đánh giá, đây cũng là một công việc tương đối phức tạp.

*

Người làm việc trợ lý y tế tại Mỹ thường không bị đòi hỏi quá nhiều bằng cấp

Tuy nhiên bạn có biết rằng, ở xứ sở cờ hoa, người làm trợ lý y tế thường không bị yêu cầu quá nhiều và khắt khe về bằng cấp. Cụ thể, họ không cần phải có bằng đại học trong tay mà chỉ cần một chứng chỉ đã qua khoá đào tạo những kiến thức cơ bản về y tế là được. Tất nhiên phần còn lại phụ thuộc vào kinh nghiệm thực tiễn mà họ có được. Mức lương cho ngành nghề này cũng khá hấp dẫn bởi một trợ lý y tế hoàn toàn có thể có thu nhập hơn 100.000 USD/năm.

Nhân viên kỹ thuật điện và truyền thông

Nhân viên kỹ thuật điện và truyền thông là những người thiết kế, phát triển các thiết bị truyền thông, giám sát và điều hướng y tế. Với những người làm công việc này, họ chỉ cần có bằng trung cấp là được. Nhưng hơn hết, những người này cần phải có kiến thức cơ bản về máy móc, kỹ thuật. Bên cạnh đó là kinh nghiệm và những điều học hỏi được trong quá trình làm việc. Tại Mỹ, những người làm nhân viên kỹ thuật điện và truyền thông có thể có mức lương lên đến 90.000 USD/năm.

*

Với mức thu nhập khủng, đây là một trong những ngành nghề được nhiều người lựa chọn ở Mỹ

Thợ sửa thang máy

Về cơ bản, thợ sửa thang máy là một trong những nghề không cần bằng cấp ở Mỹ. Theo đó, công việc chính của họ là lắp đặt và sửa chữa thang máy khi có các sự cố, hư hỏng. Mặc dù đôi lúc công việc này cũng có một số rủi ro, tuy nhiên với những người làm lâu năm và có nhiều kinh nghiệm thì công việc này không có gì là khó khăn. Thợ sửa thang máy gần như không yêu cầu bất kỳ một bằng cấp nào cả. Có chăng thì đó chỉ là yêu cầu về sự chăm chỉ, thái độ nghiêm túc và số kinh nghiệm mà bạn tích luỹ được khi làm trong nghề. Mức thu nhập của ngành nghề này cũng là một con số đáng mơ ước, khoảng 100.000 USD/năm.

*

Thợ sửa thang máy đều là những người có nhiều kinh nghiệm thực tiễn

Thợ bảo dưỡng máy móc

Là ngành nghề có mức lương cao, có thể lên đến 80.000 USD/năm, tuy nhiên thợ bảo dưỡng máy móc lại là công việc không đòi hỏi nhiều bằng cấp. Về cơ bản, đây là công việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa các máy móc và trang thiết bị trong nhà máy. Vì liên quan đến nhiều vấn đề và cả sự an toàn cho nhiều người, nên công việc này thường đòi hỏi các thợ phải có tính cần cù, chịu khó, đặc biệt là sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn. Đặc biệt, nó cũng yêu cầu những người có kinh nghiệm lâu năm và càng lành nghề thì càng có thu nhập ổn định hơn.

*

Thợ bảo dưỡng máy móc là công việc yêu cầu sự kiên nhẫn, tỉ mỉ

Kỹ thuật viên phòng cháy và đảm bảo an toàn

Kỹ thuật viên phòng cháy và đảm bảo an toàn là những người ngồi trong văn phòng và làm công việc duy nhất là theo dõi màn hình của các camera được gắn khắp mọi nơi (trong một nhà máy hay khu chung cư,…) để theo dõi và phát hiện ngay những dấu hiệu có liên quan về cháy nổ hoặc cảnh báo các tai nạn có thể xảy ra. Với công việc này, những kỹ thuật viên có thể nhận được mức lương hơn 70.000 USD/năm.

*

Nhân viên kỹ thuật phòng cháy là những người cần có sự tập trung cao độ để phát hiện ngay các bất thường về cháy nổ

Về cơ bản công việc này không yêu cầu bằng cấp gì. Nhưng đổi lại những người làm nghề này phải có sự tập trung cao độ, nhanh nhạy trong mọi tình huống bởi đây là ngành nghề có liên quan đến sự an toàn của nhiều người.

Điều khiển máy móc hạng nặng

Điều khiển máy móc hạng nặng là những người làm công việc điều khiển máy xúc, máy cẩu, máy khoan khổng lồ,… Khi nhận nhiệm vụ họ sẽ là những người trực tiếp điều khiển những cỗ máy khổng lồ này đến nơi có yêu cầu và làm theo chỉ đạo của người giám sát.

Xem thêm: ✅ Công Thức Tính Công Suất Điện Tiêu Thụ Chi Tiết Và Chính Xác Nhất

*

Lái máy móc hạng nặng là một trong những ngành nghề không yêu cầu cao ở Mỹ

Mặc dù công việc này không đòi hỏi bạn có bằng cấp nhưng yêu cầu cơ bản là kinh nghiệm làm việc của bạn và cả sự tinh tế, thái độ bình tĩnh cũng như khả năng điều khiển máy móc một cách nhuần nhuyễn. Tại Mỹ, những người làm công việc này một năm có thể kiếm được hơn 80.000 USD, một mức thu nhập khá khủng.

Làm dịch vụ chuyển đồ

Làm dịch vụ chuyển đồ là một trong những công việc phổ biến ở Mỹ dành cho những người không có bằng cấp. Về cơ bản, những đối tượng phù hợp để làm việc này thường là nam giới. Tuy nhiên với một số đối tượng là phụ nữ có sức khoẻ mạnh họ vẫn có thể đảm đương công việc này.

*

Những người làm dịch vụ vận chuyển đồ đạc thường có mức thu nhập khá cao

Để tìm hiểu về công việc này bạn có thể vào các website của những công ty chuyển đồ sau đó đăng ký tài khoản cá nhân. Và tất nhiên, bạn cũng cần nộp một ít phí môi giới cho công ty, nhưng thường không quá cao. Trên tài khoản của mình, bạn cần cung cấp các thông tin như: thời gian vận chuyển, giá cả mà bạn nhận, phạm vi vận chuyển,… Sau khi để lại số liên lạc, khách hàng sẽ gọi và đưa ra các yêu cầu cho bạn nếu họ cảm thấy bạn phù hợp.

Tài xế taxi

Với những người không học cao hoặc đang muốn tìm kiếm một việc làm thêm tại Mỹ thì nghề tài xế taxi sẽ là một trong những công việc mà bạn có thể lựa chọn. Với nghề này, bạn sẽ nhận các cuốc xe từ khách hàng thông qua những ứng dụng gọi xe. Bạn có thể làm toàn thời gian hoặc đơn giản là tranh thủ thời gian rảnh rỗi. Yêu cầu của công việc này đó là kỹ thuật lái xe của bạn phải thật tốt. Bên cạnh đó là thái độ niềm nở với khách hàng. Nếu chăm chỉ, nghề lái taxi hoàn toàn có thể cho bạn một mức thu nhập khá ổn định.

*

Nếu có tay lái tốt, bạn có thể làm nghề lái taxi tại Mỹ

Làm dịch vụ làm đẹp

Làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ là một trong những nhu cầu phổ biến của người dân Mỹ. Đó cũng là lý do vì sao, cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ thường làm việc trong lĩnh vực này. Tại Mỹ bạn có thể tự mình mở một tiệm spa, nail để kinh doanh nếu có một số vốn nhất định. Hoặc bạn cũng có thể xin một chân làm việc tại những cửa tiệm như vậy để trang trải cho cuộc sống.

*

Nhân viên làm đẹp là công việc không đòi hỏi bằng cấp và có thể phù hợp với nhiều đối tượng

Nhân viên làm đẹp thường không yêu cầu quá nhiều bằng cấp. Tuy nhiên về cơ bản bạn vẫn cần chứng chỉ học nghề, bên cạnh đó là sự khéo léo, tay nghề vững và nhất là kinh nghiệm thực tiễn. Tất nhiên với những người không có kinh nghiệm bạn hoàn toàn có thể xin vào học việc. Mức thu nhập của ngành nghề này tương đối cao, hoàn toàn đủ để bạn có thể có một cuộc sống thoải mái hơn nếu chăm chỉ làm việc. Công việc này cũng có thể phù hợp với nhiều đối tượng: những người không có nhiều bằng cấp, người lớn tuổi khó xin việc làm, sinh viên làm thêm,….

 Cắt tóc

Thay vì các bằng cấp, yêu cầu của nghề này đó là sự khéo tay, tỉ mỉ, có mắt thẩm mỹ và nhất là kinh nghiệm thực tiễn. Mức thu nhập của nghề cắt tóc tại Mỹ cũng được đánh giá là khá ổn, đủ để trang trải cuộc sống. Trên thực tế đã có rất nhiều người Việt tại đây sau một thời gian làm thêm tại các quán cắt tóc đã có thể tự mở những cửa tiệm do chính mình làm chủ và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho những người khác.

*

Cắt tóc là một trong những ngành nghề của nhiều người Việt tại Mỹ

 Nhập dữ liệu

Với những người có tốc độ gõ chữ nhanh, việc kiếm tiền bằng cách nhập dữ liệu sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khá linh động trong thời gian lại không yêu cầu quá nhiều, công việc này hoàn toàn phù hợp với những người muốn kiếm việc làm thêm trong lúc rảnh rỗi hoặc là sinh viên làm thêm. Nội dung làm việc thường khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác như coppy, paste, điều chỉnh,…

*

Công việc này có thể trở thành nghề tay trái của bạn để kiếm thêm thu nhập

 Làm việc tại các cửa hàng, siêu thị

Thêm một công việc không đòi hỏi bằng cấp khác mà bạn có thể tham khảo đó chính là làm việc tại các cửa hàng, siêu thị. Về cơ bản, với công việc này bạn sẽ làm những việc như: sắp xếp hàng hoá, tính tiền cho khách, tư vấn khách hàng,… Việc này tương đối đơn giản, chỉ cần bạn chăm chỉ, biết giao tiếp và siêng năng một chút là được.

*

Nhân viên bán hàng tại các siêu thị là công việc có thể phù hợp với nhiều người

Là đất nước với nền kinh tế phát triển, Mỹ thực sự là một thị trường việc làm đầy rộng mở và hứa hẹn dành cho bạn. Bên cạnh những nghề không cần bằng cấp ở Mỹ vừa rồi, tại đất nước cờ hoa bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều ngành nghề hấp dẫn khác với những mức thu nhập đáng mong ước. Khi có nhu cầu sang Mỹ định cư, học tập hay tìm kiếm việc làm đừng quên liên hệ các văn phòng bán vé máy bay đi Mỹ 2 chiều để lựa chọn những tấm vé giá rẻ nhất cho mình nhé!