*

Một cảnh trong Đại chiến Xích Bích, 1 trong những bộ phim truyện lịch sử trung hoa hay nhất. Ảnh: Beijing Film Studio


Khi làm cho các bộ phim truyền hình liên quan cho lịch sử, các nhà làm cho phim của nước nhà tỷ dân luôn đầu tư rất lao động với hình ảnh, âm thanh cũng giống như kỹ xảo trung thực cùng dàn diễn viên hùng hậu. Chính vì thế, gồm những bộ phim truyền hình thuộc loại phim lịch sử vẻ vang của Trung Quốc ra đời từ rất lâu nhưng vẫn để lại tuyệt hảo trong lòng khán giả từng xem.

Bạn đang xem: Top 40 phim cổ trang trung quốc hay nhất từ 2016

Phim lịch sử hào hùng Trung Quốc nào tuyệt nhất? cùng Bazaar Vietnam điểm danh 10 bộ phim truyện lịch sử trung hoa hay nhất đều thời đại nhé!

1. Phim lịch sử dân tộc Trung Quốc nào tốt nhất? Hoàng đế cuối cùng – The Last Emperor (1987)


*

Ảnh: Columbia Pictures


Hoàng đế cuối cùng là bộ phim về cuộc sống của Phổ Nghi, vị hoàng đế ở đầu cuối của Trung Quốc. Ngôn từ phim tương khắc họa toàn bộ cuộc đời hoàng đế Phổ Nghi từ dịp lên ngôi khi new 3 tuổi, sinh sống trong Tử Cấm Thành.

Khi tới tuổi trưởng thành, ông bị trục xuất ra khỏi Tử Cấm Thành cùng sống tự do thoải mái ở bên ngoài. Sau một thời gian, tín đồ Nhật mời ông về lại Trung Quốc. Từ đó, ông biến chuyển một vị vua bù nhìn. Khi Nhật bại trận và Hồng quân trung hoa chiếm lại được lãnh thổ, ông bị tóm gọn giam, cần ở tù trong suốt 10 năm cho đến khi được thả ra trong tuổi 53.

Bộ phim của đạo diễn Bernardo Bertolucci đang gặt hái được không hề ít thành trái với doanh thu khủng, cùng với chính là những giải thưởng danh giá, nhất là giải Oscar giành riêng cho phim tốt nhất với đạo diễn xuất sắc nhất. Đây cũng là tập phim được đánh giá là 1 trong những bộ phim truyền hình lịch sử china hay nhất đông đảo thời đại.

2. Bá vương biệt Cơ – Farewell My Concubine (1993)


*

Ảnh: Miramax Films (US)


Nếu nói tới dòng phim chủ yếu kịch lịch sử vẻ vang của Trung Quốc, cần yếu không nói đến tác phẩm Bá vương vãi biệt Cơ của đạo diễn trần Khải Ca. Đây được xem là một vào những tập phim Trung Quốc tốt nhất rất nhiều thời đại, được tạp chí Time đánh giá là 1 trong Top 100 phim bất hủ.

Bộ phim được chuyển thể từ đái thuyết thuộc tên của Lý Bích Hoa, vốn được lấy cảm hứng từ vở ghê kịch nhiều năm Bá vương vãi biệt Cơ, diễn cảnh Sở Bá vương Hạng Vũ vĩnh biệt fan thiếp yêu quý của bản thân là dại Cơ thời Hán Sở tranh hùng.

Nội dung phim xoay bao quanh số phận nhân thiết bị Trình Điệp Y (Trương Quốc Vinh thủ vai) và quan hệ giữa anh với nghệ thuật và thẩm mỹ kinh kịch cùng người các bạn diễn Đoàn Tiểu lâu (Trương Phong Nghị). Từ khi thành cặp đôi bạn trẻ diễn với Đoàn tè Lâu, tiếng tăm với vở tuồng kinh khủng Bá vương vãi biệt Cơ, Trình Điệp Y vẫn tự gắn thêm đời mình với những người bạn diễn, cũng như Ngu Cơ một lòng cùng với Sở Vương. Cuộc sống họ bắt đầu dậy sóng lúc Đoàn Tiểu lâu rước về nhà một cô gái thanh thọ tên Cúc Tiên (Củng Lợi thủ vai)…

Bộ phim này không chỉ có nhắc mang lại kinh kịch, sắc xảo của nghệ thuật và thẩm mỹ dân tộc của trung quốc mà còn nói tới những dịch chuyển chính trị của china trong chũm kỷ XX, từ trong thời điểm 1924 mang đến năm 1977, khi Nhật chiếm phần đóng, tiếp nối đảng cộng sản giải phóng tổ quốc và bước đầu thời kỳ phương pháp mạng Văn hóa.

3. Những bộ phim lịch sử trung quốc hay nhất: Tam quốc diễn nghĩa – Three Kingdoms (1994)


*

Ảnh: CCTV


Trong list phim lịch sử vẻ vang Trung Quốc hay nhất, phải nói tới Tam quốc diễn nghĩa. Được gửi thể từ cỗ tiểu thuyết bom tấn cùng tên của phòng văn La quán Trung, bộ phim truyện truyền hình Tam quốc diễn nghĩa, dài 84 tập, của Đài truyền họa Trung ương trung hoa phát sóng năm 1994 đã chinh phục khán đưa khắp châu Á.

Bộ phim được đầu tư kinh giá thành lớn, dàn diễn viên lên tới 1.000 người, không kể hàng ngàn diễn viên phụ. Tất cả những cảnh quay chiến trận các là cảnh thực, đem lại cho khán giả những cảnh phim vô cùng hầm hố và chân thực. Cho tới nay, đây vẫn là bộ phim truyền hình lịch sử trung quốc hay nhất gần như thời đại.

Phim đem bối cảnh lịch sử vẻ vang Trung Hoa thời tam quốc chiến sự liên miên, khói lửa chiến tranh tràn ngập khắp nơi. Từ bây giờ ba nước Ngụy – Thục – Ngô số đông tranh hùng tạo loạn thế.

Phim cũng mô tả rõ tính giải pháp của từng nhân vật theo đúng nguyên tác như lưu lại Bị là một trong hiền quân; Gia cát Lượng là người có tầm quan sát cao xa, đoán việc như thần; Triệu Vân trung thành; Trương Phi lỗ mãng… bên cạnh xoay xung quanh số phận của các nhân vật kế hoạch sử, phim cũng diễn đạt chân thực những trận đánh khốc liệt như trận Xích Bích, Dục Thủy…

4. Võ Tắc Thiên – Wu Zetian (1995)


*

Ảnh: trung quốc Television


Cho cho nay, có nhiều nhà làm cho phim trung quốc lấy hình mẫu thiên hậu Võ Tắc Thiên để làm nên hầu như tác phẩm điện ảnh nổi tiếng. Thay nhưng, phiên bản Võ Tắc Thiên của đạo diễn è cổ Gia Lâm, giới thiệu lần đầu xuân năm mới 1995, vẫn luôn là một “tượng đài” trong danh sách phim lịch sử hào hùng Trung Quốc hay. Thành tích được review là xuất sắc đẹp về phần nhiều mặt, tự kịch bản, diễn xuất, phục trang đến đạo nuốm và được cực kỳ nhiều người theo dõi đón nhận.

Bộ phim này nhắc về hành trình dài Võ Tắc Thiên từ cô gái ngây thơ khi mới tiến cung cho đến khi trở thành 1 trong các ba người thiếu nữ nắm quyền lực tối tối đa từng xuất hiện thêm trong những triều đình phong con kiến Trung Hoa.

Người nhập vai thiên hậu Võ Tắc Thiên đó là diễn viên gạo cội Lưu hiểu Khánh. Bà đã thể hiện trọn vẹn một Võ Tắc Thiên từ khi 16 tuổi tính đến khi 83 tuổi một phương pháp xuất sắc, giúp bộ phim trở thành phiên bạn dạng kinh điển độc nhất vô nhị về vị nữ hoàng đế duy độc nhất của Trung Quốc.

5. Anh hùng – nhân vật (2002)


*

Ảnh: Beijing New Picture Film


Anh hùng là một bộ phim truyện võ hiệp, lấy xúc cảm từ câu chuyện Kinh Kha, người hero nước Yên, hành thích nhà vua Tần Thủy Hoàng vào thời điểm năm 227 trước Công nguyên.

Câu chuyện bước đầu khi Vô Danh (Kinh Kha trong kế hoạch sử) tới đế đô nước Tần để bái con kiến Tần vương vãi với mục tiêu hành mê thích vị vua này. Để giữ bình yên cho bản thân, bên vua không cho phép bất kể ai được đứng gần ông bên dưới 100 bước.

Vô Danh tuyên bố mình đã lấy mạng cả ba trinh sát Trường Không, Phi Tuyết, Tàn Kiếm và trưng bày vũ khí của mình trước mặt bên vua để làm chứng. Tần vương chất nhận được Vô Danh được lại ngay sát ông trong khoảng cách 10 cách để thuật lại toàn bộ quá trình giết tía thích khách kia.

Xem thêm: Kỷ Niệm 20 Năm Ngày Cưới Dành Cho Vợ, Cho Chồng Hay Nhất, Kỷ Niệm 20 Năm Ngày Cưới

Tuy nhiên, Tần vương lại thiếu tín nhiệm câu chuyện của Vô Danh và ông ban đầu kể lại mẩu chuyện theo rộp đoán của mình. Vô Danh khi đối mặt với Tần vương vãi đã ra quyết định không hành phù hợp Tần vương. Cuối cùng, anh bị hành quyết dưới một làn mưa tên.

Ngay lúc công chiếu, bộ phim truyền hình của đạo diễn Trương Nghệ Mưu vấp phải nhiều chủ ý trái chiều lúc có chủ kiến cho rằng phim đã ca ngợi quá lời công phu của Tần Thủy Hoàng, cũng tương tự tô vẽ cơ chế độc tài phong kiến. Cho dù vậy, ko thể khước từ sức hút cũng giống như sự thành công xuất sắc của Anh hùng khi là trong số những phim tất cả doanh thu tối đa ở trung hoa và biến chuyển phim Hoa ngữ trước tiên dẫn đầu doanh thu phòng vé Mỹ trong hai tuần liên tiếp.

6. Việt vương vãi Câu Tiễn – The Great Revival (2007)


*

Ảnh: trung quốc Film & TV Production


Câu chuyện của Việt vương Câu Tiễn bước đầu cuối thời Xuân Thu, hai nước Ngô cùng Việt xảy ra chiến tranh. Hai người nước Sở là Phạm Lãi và Văn Trọng quyết định gia nhập nước Việt sẽ giúp đỡ Việt bá vương vãi Câu Tiễn.

Câu Tiễn cùng Phạm Lãi bị tóm gọn sang nước Ngô có tác dụng nô lệ. Dù khó khăn, Phạm Lãi vẫn một lòng trung thành với Câu Tiễn. Sau cha năm, hai người đã thoát nạn chạy về nước Việt… triển khai chiến dịch “nằm sợi nếm mật” để tăng tốc ý chí phục quốc.

Mười năm sau, nước Việt ngày càng cường thịnh thì nước Ngô lại dần dần suy yếu. Câu Tiễn đem quân đánh sở hữu được Đô Thành của Ngô quốc, Ngô vương đang rút gươm từ bỏ sát. Câu Tiễn xác nhận bước lên ngôi vương.

Việt vương vãi Câu Tiễn bởi vì đạo diễn Hầu Vịnh triển khai có sự thâm nhập của dàn diễn viên thực lực như trần Đạo Minh, hồ Quân, Tả tè Thanh, Giả tốt nhất Bình, An Dĩ Hiên… Phim dìm được review cao không chỉ của khán giả mà còn cả của giới siêng môn.

7. Những bộ phim truyền hình lịch sử trung quốc hay nhất: Đại chiến Xích Bích – Red Cliff (2008)


*

Ảnh: Beijing Film Studio


Đại chiến Xích Bích là một bộ phim truyền hình dã sử của đạo diễn Ngô Vũ Sâm. Phim dựa trên trận đánh Xích Bích xảy ra vào cuối thời đơn vị Hán, ngay trước thời kỳ tam quốc.

Phim có sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng như Lương Triều Vỹ, Kim Thành Vũ, Trương Phong Nghị, Trương Trấn… bộ phim truyền hình này được chia làm hai phần, phần 1 trình làng vào năm 2008, phần 2 công chiếu vào mon 1-2009. Cả hai phần phim đều thành công xuất sắc vang dội, lọt vào danh sách phim lịch sử dân tộc Trung Quốc hay nhất, dìm nhiều phần thưởng danh giá, với lệch giá khủng.

Nội dung phim bước đầu tại china ở triều đại đơn vị Hán năm 208 sau Công nguyên. Khi đó nước nhà bị chia bổ thành nhiều lãnh thổ, Hán Hiến Đế chỉ với là vua bù nhìn.

Tào Tháo với dã chổ chính giữa thâu tóm tất cả các nước. Lưu giữ Bị phái quân sư Gia cát Lượng đi sứ mang lại Đông Ngô nhằm mục đích thuyết phục chủ yếu Tôn Quyền kết hợp lực lượng phòng Tào. Trường đoản cú đây ban đầu những cuộc chiến nổi tiếng nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa…

8. Thảm gần kề ở phái mạnh Kinh – thành phố of Life và Death (2009)


*

Ảnh: truyền thông media Asia Distribution Ltd.


Thảm gần kề ở phái mạnh Kinh là một trong những bộ phim truyện lịch sử china hay nhất, cho đến giờ vẫn nhằm lại tuyệt hảo đặc biệt cùng với khán giả. Bộ phim của đạo diễn Lục Xuyên tương khắc họa sự thảm khốc của trận chiến tranh Trung – Nhật mà trong các số đó điển hình là cuộc thảm ngay cạnh ở tp Nam Kinh vào năm 1937.

Bằng những thước phim đen trắng, bộ phim miêu tả sự man rợ của cuộc chiến tranh ở hà nội thủ đô Nam Kinh trong vòng vài tuần, khi hàng trăm ngàn ngàn binh lính và người dân trung hoa bị thảm gần kề dưới tay vạc xít Nhật. Bộ phim truyện cũng tái hiện nay sự võ thuật quật cường của người dân cũng tương tự quân nhóm Nam Kinh.

9. Phim lịch sử Trung Quốc hay nhất: Tùy Đường diễn nghĩa – Heroes of Sui và Tang (2013)


*

Ảnh: Zhejiang Yongle Film & TV Production


Tùy Đường diễn nghĩa chủ yếu là bom tấn truyền hình dựa theo lịch sử hào hùng của Trung Quốc. Tập phim dài 62 tập của đạo diễn tầm thường Thiếu Hùng đạt thành tựu rating xứng đáng nể, hoàn toàn vượt qua các kinh khủng khác cùng thời điểm, trở thành một trong các những bộ phim truyền hình lịch sử china hay nhất. Đây cũng là bộ phim truyện được đầu tư kinh phí béo và bảo chứng về dàn diễn viên thực lực như Nghiêm Khoan, Trương Hàn, Khương Võ, Đỗ Thuần…

Phim lấy bối cảnh trải dài xuyên suốt thời gian thống trị của hai công ty Tùy – Đường. Câu chữ phim tái hiện vấn đề tụ nghĩa của các nhân vật trên đồi Ngũ cương cứng và những mẩu truyện xung quanh họ.

Bên cạnh đó, xuyên suốt phim còn là cuộc chiến khốc liệt giành giật quyền lực, sự tuyên chiến đối đầu gay gắt giữa trung thần với bè đảng gian thần, cũng như khắc họa tình tri kỷ, nghĩa phu thê trên nền lịch sử vẻ vang đầy biến động.

10. Đại Tần đế quốc 3 – The Qin Empire 3 (2017)


*

Ảnh: Xi’an Qujiang Chin


Đại Tần đế quốc 3 là phần thứ tía trong loạt phim Đại Tần đế quốc khét tiếng của Trung Quốc. Phim được xây dựng văn bản hấp dẫn, với dàn diễn viên hùng hậu, cảnh quay hoành tráng… dìm được reviews cao của khán giả.

Bộ phim nói về trận đánh đẫm ngày tiết giữa công ty Tần với nhà Triệu trong số những năm thống trị giang sơn của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Bên dưới sự cai trị của Tần vương, nước Tần đã đánh bại những nước Tề, Chu và tạo ra một thua nặng nề trộn nước Triệu.

Đồng thời hôm nay Tần Thủy Hoàng cũng cho xây dừng Vạn Lý trường Thành và giới thiệu nhiều chế độ làm thay đổi vận mệnh đất nước, dọn sạch đều tàn dư sau cuộc chiến. Hầu hết sự kiện này đang mở đường cho việc thống nhất china dưới triều đại công ty Tần trong vòng nửa vắt kỷ tiếp theo.

Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar Việt Nam