EXO (/ˌɛks ˈəʊ/ eks-oh; tiếng Triều Tiên: 엑소) là tên chung của bộ đôi nhóm nhạc nam “song sinh” được thành lập bởi S.M. Entertainment năm 2011, ra mắt năm 2012: EXO-K và EXO-M. Nhóm bao gồm tổng cộng 12 thành viên mang quốc tịch Hàn Quốc vàTrung Quốc được chia đều về hoạt động ở 2 nhóm. Tên nhóm được lấy từ từ “Exoplanet” trong tiếng Anh, có nghĩa là “ngôi sao bên ngoài Thái Dương hệ”. Hai chữ cái “K” và “M” là viết tắt ám chỉ ngôn ngữ mà hai nhóm thể hiện trong các bài hát: “K” của “Korean”(tiếng Hàn Quốc), và “M” của từ “Mandarin” (tiếng Quan Thoại).

Bạn đang xem: Danh sách bài hát thu âm bởi exo

*

Lí giải cho từ “song sinh” là bởi EXO-K và EXO-M được định hướng “đã, đang và sẽ luôn gắn bó mật thiết với nhau như một cặp song sinh”: Cả hai nhóm được thành lập vào cùng một khoảng thời gian; ra mắt chính thức vào cùng một ngày tại cả Hàn Quốc (vớiEXO-K), và Trung Quốc (với EXO-M); đồng thời, họ luôn phát hành, quảng bá các ca khúc của mình vào cùng một thời điểm tại cả 2 quốc gia không chỉ trên thị trường truyền thống mà trên cả các website âm nhạc có tên tuổi như MelOn, Doshirak, Soribada, Naver Music,… tại Hàn Quốc; Baidu, sina, SOHU Music,… tại Trung Quốc hay thậm chí là chợ nhạc điện tử lớn nhất thế giới hiện nayiTunes; thêm vào đó, các ca khúc của họ luôn là một, chỉ khác là được thể hiện ở hai ngôn ngữ khác nhau: tiếng Hàn Quốc và tiếng Quan Thoại.

Với sự đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng từ phía S.M. Entertainment, EXO được coi như quân át chủ bài tiếp theo của công ty này chiếm lĩnh thị trường không chỉ ở Hàn Quốc, Trung Quốc mà là cả thế giới. Là sự tổng hòa phong cách kế thừa và thăng hoa của các bậc đàn anh cùng công ty như “huyền thoại” SHINHWA, TVXQ! và SHINee; cùng kết cấu lý tưởng, đa dạng của Super Junior, EXO được coi như thế hệ tiếp nối thành công của S.M. Entertainment.

Tháng 1/2011, nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc – Lee Soo-man của S.M. Entertainment đã công bố về kế hoạch cho ra mắt môt nhóm nhạc nam mới vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 cùng năm<2>. Và, ban đầu, nhóm mang tên dự án “M1.” Sau đó, một vài thông tin xuất hiện trên các diễn đàn. Cộng đồng mạng đặt tên họ theo tên của Girls’ Generation (do có những tin đồn về phiên bản nam của nhóm): “So-nyeon Cheon-ji” (Hàn văn: 소년천지, Hán tự: 少年天地, Hán-Việt: Thiếu Niên Thiên Địa), tạm dịch: “Boys’ World.” Thời gian sau, một bức ảnh chụp đội hình 7 thành viên trong phòng tập của S.M. Entertainment bị rò rỉ cùng thông tin danh sách nhóm bao gồm 9 người và một vài hình ảnh về các“thành viên tin đồn” được cho là lấy từ các tài khoản mạng xã hội tại Hàn Quốc<3>.

Các “thành viên tin đồn” bao gồm: Han Gyu-hwan, Kim Jun-myeon (nay là Su Ho), Kim Mun-gyu, Kim Jong-in (nay là Kai), Ryu Chao, Yu Chi-su và một vài thành viên chưa rõ tên khác. Thành viên nhóm nhạc dự án S.M. The BALLAD mang tên Jino cũng được cho là sẽ ở trong nhóm nhạc này. Tuy nhiên, những tin đồn về Boys’ World thời điểm đó hầu hết là những tin đồn xấu không có căn cứ nói rằng các thành viên trong nhóm này là những người có tật về thái độ, đạo đức hay vấn đề nhân cách ra sao và họ có những tư tưởng xấu về các tiền bối như thế nào. Vào cuối năm 2011, một số nguồn thông tin xác nhận danh sách các thành viên của Boys’ World: Jino, Jeong Hun, Yu Chi-su, Park Chan-yeol (nay là Chan Yeol), Kim Mun-gyu, Kim Jun-myeon (nay là Su Ho), Kim Jong-in (nay là Kai), Ryu Chao và Zhang Yi-xing (nay là Lay).

Dự án song sinh

Vào tháng 5/2011, ông Lee cũng có đề cập thêm tới nhóm tại buổi hội thảo về Làn sóng Hàn Quốc được tổ chức tại Đại học Stanford, Mỹ. Trong phần giới thiệu này, ông có giải thích về chiến lược chia đôi nhóm nhạc nam mới này thành 2 nhóm nhỏ có tên ký hiệu là “M1” và “M2” cùng song hành quảng bá ca khúc tại cả Trung Quốc và Hàn Quốc, được thể hiện bằng 2 ngôn ngữ tiếng Trung và tiếng Hàn<4> ông Lee dự định ra mắt nhóm vào tháng 5/2011 nhưng kế hoạch này bị trì hoãn và tin tức về nhóm đã không được tiết lộ cho đến tháng 10/2011, khi ông Lee ra thông báo ngắn gọn về kế hoạch ra mắt này trong cuộc phỏng vấn cho tờ The Chosun Ilbo.<5>. Tuy nhiên, lúc này chưa ai rõ S.M. Entertainment sẽ tiến hành dự án này ra làm sao cho tới tận cận ngày ra mắt của EXO.

Các hoạt động trước khi ra mắt

Trước đó, 2 đĩa đơn khác đã được phát hành trước khi EXO chính thức ra mắt:

Quãng thời gian im lặng

Suốt sau khi đợt quảng bá “MAMA” kết thúc vào mùa hè 2012, ngoài việc tham gia các concert, quay quảng cáo, làm người mẫu, tham gia các hoạt động tình nguyện viên,… công ty chủ quản S.M. Entertainment dường như không có dự tính cho EXO có màn trở lại trong cùng năm. Dư luận và các fan mong mỏi sự trở lại của họ hơn bao giờ hết khi các “đối thủ chính” như B.A.P đã có cho mình những thành công đầu tiên và dần thoát khỏi cái bóng “tân binh”. Các fan của EXO liên tục gửi các câu hỏi tới các thành viên về sự trở lại của nhóm. Các thành viên cho biết họ cũng rất nóng lòng và đang luyện tập chăm chỉ.

Một bộ phận fans lo sợ rằng S.M. Entertainment thấy thất vọng sau những gì thu lại sau khi đầu tư quá nhiều cho EXO và sẽ nhanh chóng cho nhóm tan rã. Nhưng một bộ phận khác lại có suy nghĩ tích cực hơn. Họ cho rằng, giống như các tiền bối cùng công ty, điển hình là Girls’ Generation, EXO sẽ có màn trở lại thành công hơn bao giờ hết sau một quãng nghỉ dài hơi.

Xem thêm: Xem Phim Cấp Ba Của Ông Hồng Hắt Hủi Đuổi Khỏi Nhà Giờ Ra Sao?

Đầu tháng 3/2013, một ca khúc nữa của EXO bị rò rỉ. Đó là phiên bản tiếng Hàn của một ca khúc pop rock bắt tai mang tên “3.6.5” gây phản ứng tích cực. Đồng thời, cuối tháng 3/2013, cộng đồng mạng lại tiếp tục nhận được các thông tin mới (chính xác là các tin đồn truyền tai) về sự trở lại của EXO. Theo đó, Kris đã trở lại cùng tập luyện với nhóm, ca khúc bị rò rỉ trước đó – “Wolf” đã được tiến hành hiệu chỉnh, các thành viên EXO đang tập luyện 2 ca khúc khác: 1 ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng, còn 1 ca khúc khác có tiết tấu dồn dập, mạnh mẽ theo đúng phong cách của nhóm.

Sự trở lại bất ngờ và thành công lớn đầu tiên

Sự trở lại bất ngờ

Đây là lần đầu tiên EXO-K và EXO-M chính thức quảng bá với tên chung EXO tại cả hai thị trường: Hàn Quốc và Trung Quốc khi ca khúc chủ đề “Wolf” có phần lời cho cả 12 thành viên ở cả 2 phiên bản<12>.

Thành công lớn đầu tiên

Ngay sau khi phát hành, “XOXO (Kiss & Hug)” đã ngay lập tức đứng đầu các bảng xếp hạng thời gian thực của các website bán nhạc và các bảng xếp hạng doanh số mua nhạc tạiHàn Quốc và Trung Quốc<14><15>. Một số ca khúc trong album được dán nhãn “Hot” ngay lập tức. Đặc biệt, “XOXO (Kiss & Hug)” lọt vào top các album bán chạy nhất iTunes ngay trong ngày đầu tiên.

Sau một tuần phát hành, thành tích ra mắt trên bảng xếp hạng “Korea K-Pop Hot 100” tổng kết bởi Billboard Hàn Quốc của “XOXO (Kiss & Hug)” gây sự bất ngờ lớn với 7/10 ca khúc trong album lọt vào top.

Ngoài ra, theo HANTEO, số lượng CD bán ra tính trong tuần đầu của “XOXO (Kiss & Hug)” gần chạm ngưỡng 120.000 bản và giúp 2 phiên bản của “XOXO (Kiss & Hug)” giữ vị trí thứ nhất (Kiss Version) và thứ 2 (Hug Version) trên bảng xếp hạng này<16>.

Sự nổi tiếng mở rộng, sự cố trở lại và sóng gió tách nhóm

Sự nổi tiếng mở rộng và sự cố trở lạiSóng gió tách nhóm

Fanclub chính thức

Tên gọi “EXO-L” được đặt với sự thống nhất ý tưởng của tất cả các thành viên trong nhóm với 2 ý nghĩa: Chữ L được viết tắt cho từ “Love” (Tình yêu); chữ L cũng là chữ cái đứng giữa chữ K và chữ M trong bảng chữ cái. Tên gọi này hàm ý người hâm mộ đối với EXO chính là tình yêu của họ, tình cảm này vô cùng quý giá, nên “hãy để EXO bao bọc lấy các bạn.”<31>

Đây là lần đầu tiên S.M. Entertainment thành lập một trang web riêng cho một cộng đồng fan cùng với việc EXO sẽ chính thức trao tên gọi cho cộng đồng fan trong tour diễn đầu tiên của họ gây ra sự chú ý vô cùng lớn. Trong hàng tiếng liên tục sau khi thông báo được đăng tải, trang web EXO-L luôn ở tình trạng tắc nghẽn, thậm chí bị quá tải do lượng truy cập quá nhiều.

Anti-fan và tai tiếng

Cũng như những nghệ sĩ khác của S.M. Entertainment, EXO khi chưa được ra mắt đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận bởi bề dày lịch sử, thành tích và danh tiếng củaS.M. Entertainment. Tất yếu trong số những cá nhân quan tâm tới nhóm là tập thể những anti-fan. Kể từ khi chuỗi teaser “đình đám” của EXO được phát hành, nhiều con mắt dòm ngó, soi xét đã bắt đầu tung những tin đồn về họ. EXO trở thành nhóm nhạc được “khai quật” thông tin quá khứ một cách nhanh chóng nhất trong lịch sử K-Pop, mọi thông tin cá nhân của họ tràn lan trên các diễn đàn, trang báo, mạng xã hội khiến họ trở thành tân binh được quan tâm nhất dù chưa ra mắt vào thời điểm đó. Thậm chí “cơn sốt EXO” còn làm lu mờ nhiều tân binh khác ra mắt cùng thời điểm.

Nhiều tin đồn được dựng lên để lôi kéo sự phản cảm tới EXO tràn lan trên Internet, đặc biệt là khi các chàng trai thể hiện màn trình diễn ra mắt tại sân khấu mnet “M! Countdown”,MBC “Show! Music Core”, SBS “Music Trend” với toàn bộ âm thanh được chuẩn bị trước (chỉ thực hiện màn vũ đạo trên nền nhạc). Đây tuy là điều thường thấy ở các màn ra mắt trước của các nghệ sĩ khác cùng công ty S.M. Entertainment, nhưng vẫn nhận được sự phản đối kịch liệt từ dư luận dù trước đó, tại buổi diễn giao lưu, EXO đã thực hiện các màn trình diễn live trước khán giả. Ở các màn trình diễn các tuần sau đó, EXO đã lấy lại sự yêu quý nhờ thực hiện một cách chuyên nghiệp nhất những màn trình diễn live đến mức các tân binh, tiền bối phải công nhận nhóm đã được đào tạo thật kỹ càng, bài bản đến xuất sắc.

Sự hoạt động tích cực của nhóm thần tượng tân binh B.A.P và thành công chói lóa của nhóm tân binh Busker Busker cũng khiến dư luận chĩa hướng tới sự im lặng dài hơi của EXO sau “MAMA”. Anti-fans kịch liệt tung những tin đồn về việc S.M. Entertainment sử dụng quyền lực và vật lực để EXO có thể nhận được những giải thưởng về tân binh. Đồng thời họ cũng tung các tin khác về quan hệ giữa các thành viên trong nhóm, về vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ hay những câu chuyện về việc EXO sẽ bị bỏ lại như thế nào sau khi có khởi đầu không mấy thành công như mong đợi với “MAMA”,…

Sau này càng xuất hiện những scandal thêu dệt, hiểu lầm về thái độ của Su Ho với Kris tại Mnet Asian Music Awards, hay bài viết quá khứ trên mạng của Chan Yeol nói về Girls’ Generation khi cậu là thực tập sinh, hay scandal hẹn hò với nghệ sỹ nữ (RaNia) khi vẫn là tân binh vào tháng 2/2013 (ảnh được chụp và đăng tải bởi chính RaNia nhưng sau đó họ đã gỡ xuống ngay).

Thông tin thành viên nhóm EXO

EXO-K

Trưởng nhóm EXO – SuHo

BeakHyun

Chan Yeol

D.O

Kai

Se Hun

Cảm nhận của bạn