TTO - Mấy mon nay, vợ ck nghệ sĩ cải lương Châu Thanh - Ngọc Huyền Châu từ Mỹ trở về đất nước hình chữ s tháp tùng đàn bà Châu Ngọc Tiên tham gia Sao nối ngôi (THVL1). Nhìn họ cùng chăm bỡm cho nhỏ gái, có nào ngờ họ tưởng chừng vẫn lạc mất nhau...

Bạn đang xem: Nhất kiếm bá vương


Cả gia đình nghệ sĩ Châu Thanh cùng hát trên sảnh khấu. Tự trái qua: con gái Châu Ngọc Tiên, cha - nghệ sĩ Châu Thanh, nam nhi Châu Bảo, người mẹ - người nghệ sỹ Ngọc Huyền Châu, con gái Châu Ngọc Linh - Ảnh: Nguyễn Lộc

Dù có không ít người ca vọng cổ hơi dài cơ mà tôi khẳng định Châu Thanh là fan đột phá, tạo ra trường phái ca hơi lâu năm mới, rất riêng, hết sức tiêu biểu. Khi chúng ta nhắm đôi mắt lại thưởng thức, các bạn sẽ thấy giọng ca Châu Thanh ko lẫn vào đâu được

Soạn mang Đăng Minh

Châu Thanh hình thành ở vùng đất Trảng Bàng, Tây Ninh. Thân phụ anh ca hay nhất nhì nhóm đờn ca tài tử trong xóm, tuy vậy ông lại không muốn con cái theo nghiệp hát bởi sợ con cực khổ.

Không được ba dạy nhưng lại nghe tía hát riết, Châu Thanh (tên thật là Tuấn Kiệt) đâm ghiền rồi cũng tập tành mấy điệu xàng xê.

Nghệ sĩ bất đắc dĩ

Năm 1979, đoàn sài thành 2 về hát nghỉ ngơi Tây Ninh, nhạc sĩ Đoàn Huy - cậu của tuấn kiệt - có tác dụng thầy đờn trong đoàn, nghe anh ca tuyệt liền rủ đi hát.

Mới đầu tài năng nghĩ vô cùng thực tế, công ty đông miệng ăn, cấy xong không biết làm gì thì thôi đi hát tìm cơm, tới mùa lúa rồi trở lại làm ruộng tiếp. Vậy nhưng mà lần ra đi đó, hào kiệt theo nghiệp hát cho tới bây giờ!


Thời gian đầu về sài Gòn, anh suôn sẻ được má của NSND Lệ Thủy thừa nhận làm bé nuôi và mang đến ở nhờ trong căn hộ cao cấp Nguyễn Thiện Thuật. Sau đó má nuôi ra mắt anh theo đoàn cải lương hương thơm Biển.

Chưa bao giờ đóng tuồng tìm hiệp nên những lúc vào vai hoàng thái tử Thủy tề, vì chưng vướng víu áo xống cổ trang, Tuấn Kiệt... Bửa lộn nhào xuống sân khấu. Khán giả cười rần rần, vừa quê vừa mắc cỡ, anh quày quả bỏ về quê tính có tác dụng ruộng tiếp.

Nhưng ở nhà chừng một, hai tuần, nghe cải lương bên trên radio, nhớ sân khấu chịu không nổi, Châu Thanh lại đón xe về thành phố xin vào đoàn thành phố sài thành 3.

Dạo kia Tuấn Kiệt danh tiếng là “anh kép sơcua”, tức thị kép chính đau bệnh hay bận rộn thì anh thường được call thế vai.

Thấy làm “kép sơcua” hoài bi đát quá nên nhân tài nghĩ tới chuyện thay đổi nghệ danh cho hên. Rất thương yêu và quý trọng nghệ sĩ Mỹ Châu và người sáng tác Thanh Vũ bắt buộc anh đưa ra quyết định lấy nghệ danh Châu Thanh, cũng là gửi gắm vào cái thương hiệu mong ước mình luôn có được giọng ca thanh tao, sáng đẹp.

Ở tp sài thành 3, từ bỏ kép tía anh nhảy đầm lên kép chính, nạm vai những nghệ sĩ Điền Tử Lang, Linh Vương... Cùng với vai Hà Mẫn Xuyên vào vở Tình ca biên giới, Châu Thanh bước đầu được tín đồ trong giới khen ngợi.

Sau kia anh về đoàn cải lương Cao Nguyên, làm cho kép chủ yếu và đóng góp đô ngoài khu vực miền Trung trong cả năm, sáu năm trời.

Đỉnh cao của Châu Thanh có thể nói rằng là năm 1986, khi anh quay về thành phố cùng đầu quân mang lại đoàn cải lương Trung Hiếu, hát cặp cùng với Phượng Nhung, Kim Hương, đặc biệt là nghệ sĩ Phượng Hằng.

Phượng Hằng cũng là cô đào tạo được chú ý với biện pháp ca vọng cổ hơi dài. Châu Thanh - Phượng Hằng được coi là cặp đào kép nạp năng lượng rơ qua nhiều vở tuồng Sóng gió cuộc đời, Chiến công thầm lặng, Vụ án Mã Ngưu...

Đặc biệt vở Vụ án Mã Ngưu hát ngày nhị suất suốt thời gian dài, khán giả mến mộ đến mức nhắc Châu Thanh phải nói tới Phượng Hằng cùng ngược lại...

Bầu chùa

Châu Thanh được fan trong giới call vui là... Thai chùa! Anh thường xuyên là bạn đứng ra tổ chức các sô diễn từ thiện ở các chùa, trung tâm nhân đạo với rất thành công nên được đính với tên “bầu chùa”.

Bầu chùa hoàn toàn có thể hiểu là làm cho bầu những sô diễn ngơi nghỉ chùa, hoặc làm cho bầu... Miễn phí, vày sẽ không có tiền, thậm chí là còn nên bỏ thêm tiền túi!

5 năm luyện ca hơi dài

Thời còn sinh sống quê, Châu Thanh vẫn thích cùng hay bắt chước theo kiểu ca hơi dài của nghệ sỹ Giang Châu.

Khi vào đoàn tp sài thành 2, anh được cậu khuyến khích theo trường phái này. Anh kể: “Phải mất 5 năm rèn luyện tôi new ca tạo ra được hình trạng vọng cổ khá dài! Tôi tập ngồi thiền, tập hít thở để mang hơi, thở chậm theo kiểu con rùa lấy hơi dài.

Tôi từ bỏ chế ra dạng hình vừa chạy bộ, tấn công võ vừa hát. Buộc phải tập thể thao để sở hữu sức khỏe, không tồn tại sức khỏe khoắn là ko hát đẳng cấp này được. Hút thuốc, uống rượu thong dong tôi cũng vứt hết”.

Không hy vọng mình là phiên bản sao mờ nhạt của các danh ca đi trước như Minh Cảnh, Tấn Tài, Thanh Tuấn, Giang Châu..., anh ban đầu khai phá bí quyết ca vọng cổ tương đối dài theo kiểu riêng của chính bản thân mình với sự chỉ dạy dỗ tận tình của những nghệ sĩ: NSND Diệp Lang, NSND Lệ Thủy, NSƯT Thanh Điền, Thanh Kim Huệ...

Xem thêm: Trương Kiều Diễm Sing My Song 2016), Về Nhà Đi (Sing My Song 2016)

Thường lúc hát phong cách này, cuối câu vọng cổ tín đồ ta bị hụt, xuống thấp, còn Châu Thanh chọn lựa cách vút cao lên gần cuối nhằm tạo chú ý rồi mới kết thúc câu vọng cổ.

Thay vì ca bình thường, phần nhiều đều, anh bẻ nhịp, lạng lách và luyến láy khiến cho câu vọng cổ điệu đàng, sinh động, lạ tai fan nghe hơn.

NSND Lệ Thủy từng nắc nỏm khen: “Kiểu ca này buộc phải gọi là trường phái ca vọng cổ hơi nhiều năm Châu Thanh. Có biến tấu, làm mới nhưng vẫn phía bên trong quỹ đạo bài vọng cổ, ko chệch nhịp nhàng!”.

Còn NSND Bạch Tuyết vào lần gặp mặt Châu Thanh ở cuộc thi Sao nối ngôi đang thân tình: “Bạn này tuyệt vời lắm nha. Biết cách sắp xếp nhịp nhàng, sáng tạo để khi ca câu vọng cổ fan nghe thấy đã tai!”.

Soạn giả Đăng Minh dấn xét: “Châu Thanh ứng dụng tốt nhất nhịp 128 trong biện pháp ca vọng cổ. ước ao ca được như Châu Thanh vô cùng khó, cũng bẻ câu, bẻ nhịp, ck hơi, liệng lách nhưng không tồn tại cách làm sao ngọt bởi Châu Thanh.

Ca hơi dài mà lại không khéo sẽ đều đều như tụng kinh, nuốt chữ và sai nhịp, còn Châu Thanh hay ở chỗ hát siêu tròn vành rõ chữ cùng lạng lách cỡ nào thì cũng không không đúng nhịp!

Hồi trong những năm 1980 - 1990, Châu Thanh là tên tuổi nổi bật, anh hát tuồng nào thì cũng đông khán giả, một thương hiệu đĩa vn thấy vậy đã ký độc quyền với anh hát chính trên 100 lịch trình ở đây!”.

Quất một hơi Châu Thanh

Trong phần đông lần về diễn ở miệt vùng quê, Châu Thanh nghe mấy ông nhậu ân hận nhau: “Quất một tương đối Châu Thanh đi!”.

Anh kinh ngạc thắc mắc thì họ cho thấy thêm câu kia có ý nghĩa sâu sắc kêu các bạn nhậu có tác dụng một hơi dài mang đến hết sạch sẽ ly rượu, nhưng mà làm một hơi new thấy... Phê, phê như nghe hết một câu vọng cổ Châu Thanh hát!

Nghệ sĩ Châu Thanh - Ảnh: Nguyễn Lộc

10 năm tình cũ

Châu Thanh lập gia đình với nghệ sỹ Ngọc Huyền (sau này NSND Lệ Thủy để nghệ danh mang đến chị là Ngọc Huyền Châu để tránh nhầm lẫn với nghệ sĩ Ngọc Huyền khét tiếng ở nghành tuồng cổ) lúc cả hai còn tương đối trẻ, anh 23 tuổi, chị mới 19.

Chị vốn là đái thư xinh đẹp. Châu Thanh sở hữu mặc cảm bé nhà nghèo, lại sinh sống rể công ty vợ. Thời gian nào anh cũng khắc khoải trong tâm về gia cảnh nghèo túng thiếu ở quê, mong muốn lo cho bố mẹ cuộc sống ổn định định, cống phẩm đàng hoàng.

Thế mà lại cô tiểu thư lại vô tình không nhằm ý, rồi mâu thuẫn xảy ra họ phân tách tay khoảng chừng năm 1986, lúc cô phụ nữ thứ hai vừa tròn 1 tuổi. Phân chia tay, Châu Thanh nuôi cậu nam nhi lớn, còn cô đàn bà thứ hai sống với mẹ.

Cũng bao gồm vài mối tình đi qua cuộc đời Châu Thanh. Anh gá nghĩa với cùng 1 Việt kiều rồi bạn ta mong mỏi anh đi Mỹ cơ mà anh trù trừ.

Trong quãng thời gian cách biệt vợ chồng, nghệ sỹ Ngọc Huyền Châu không muốn cho nhỏ gái gặp gỡ cha. Mặc dù vậy cô bé nhỏ Châu Ngọc Linh vẫn cực kỳ nhớ cha, em lén để dành tiền tải trái cây vô chùa thắp nhang mong Phật trời phù trợ cho cha quay về.

Cứ thấy báo làm sao đăng hình phụ thân là em lén download rồi đem ra ngắm mọi khi nhớ. Mãi đến lúc Ngọc Linh 10 tuổi, vào sinh nhật của mình, em xin bà mẹ được mời bố đến dự. Chạm chán lại tín đồ cũ thoải mái và tự nhiên Châu Thanh bồi hồi, xao xuyến! Anh lên kế hoạch... Hẹn hò lại cùng với chị.

Anh rủ chị đi ăn kem rồi vờ hỏi: “Lúc này còn có ai chưa?”. Chị liếc xéo, bâng quơ: “Chưa, nhưng mà tại vày tôi không gặp người hạp ý chứ không hẳn tôi hóng anh!”.

Thời gian đó, Châu Thanh lại liên tục bị bệnh yêu cầu nhập viện. Thấy ko ai âu yếm anh, vậy là chị quày trái vô bệnh viện. Không túng thiếu tuy vậy Châu Thanh vờ hỏi... Mượn tiền để dò ý vợ.

Thấy chị lật đật đi gom chi phí về đưa cho mình, Châu Thanh biết rằng trái tim nàng vẫn tồn tại chờ bạn cũ, vậy là anh trường đoản cú tin... Tổng tấn công. Thuyền lại về bến cũ.

Năm 1996, chị sinh thêm cho anh phụ nữ Ngọc Tiên, ít năm tiếp theo là cậu nam nhi Châu Bảo. Mẩu truyện 10 năm tình cũ của Châu Thanh nghe cứ như cuốn phim tảo chậm...

Năm 2014, cả gia đình nghệ sĩ Châu Thanh quý phái Mỹ định cư. Cố kỉnh nhưng, vẫn quen với ánh đèn sáng sân khấu, thân quen với giờ đồng hồ vỗ tay của khán giả, quen thuộc với món canh chua, cá kho tộ quê đơn vị nên: “Ở bển hoài, vợ chồng tôi đâu chịu được nổi nên cứ vài tháng nghỉ ngơi Mỹ, vài mon lại về VN.

Căn đơn vị cũ làm việc Q.8 cửa hàng chúng tôi vẫn giữ nguyên. Được cái khán giả miền Tây còn thương Châu Thanh dữ lắm nên như mong muốn ở tuổi này tôi vẫn có sô diễn đa số đều, vẫn được hát, được gặp gỡ người theo dõi thân thương. Kiếp sau đến chọn lại tôi vẫn hy vọng làm nghệ sĩ!” - Châu Thanh hạnh phúc nói.