CÁI CHẾT CỦA GIẤC MƠ “NGƯỜI HÀNG XÓM TRIỆU PHÚ”

Từ xưa đến nay, “truyện cổ tích” gần như lúc nào cũng có thể có một quyền năng hấp dẫn nhất định với hầu như mọi người. Trong những bài học tập từ “truyện cổ tích” mà hầu như toàn nuớc Mỹ gần như bị thuyết phục là bất cứ người nào cũng sẽ giàu có nếu ngân sách tiết kiệm và thao tác làm việc chăm chỉ.

Bạn đang xem: Người hàng xóm triệu phú

Tuy nhiên, khi chú ý lại cuộc sống thường ngày trong thực tế, có hai sự kiện khiến toàn nuớc Mỹ thêm tin tưởng vào mẩu truyện này và dường như như không người nào còn chỉ xem nó là “truyện cổ tích” nữa. Sự kiện đầu tiên, Thomas J. Standley – tác giả cuốn sách bom tấn “Người sản phẩm xóm đại gia – The Million Next Door” mệnh chung vì tai nạn thương tâm xe hơi, kéo theo các bài viết, bài bác báo về đầy đủ tâm đắc nhưng ông để lại cho đời với một lần nữa, “The Million Next Door” lại nổi loạn và biến chuyển cuốn sách nhưng mà mọi người tìm đọc.

*

Tiếp theo là việc Ronald Read, một công nhân thu nhập trung bình nhưng nhiều sụ, qua đời và vướng lại tổng gia tài trị giá mang đến 8 triệu đô la ông tích cóp được trong veo quãng đời làm việc cực lực cùng thói quen thuộc sống máu kiệm.

*

Chỉ riêng việc đó thôi đã khiến Read nổi tiếng, nhưng mà Read vô tình lại là một trong những người Standley vấn đáp cho nghiên cứu khi ông xuất bạn dạng cuốn “The Million Next Door”. Cả hai việc đó xẩy ra liên tiếp khiến cho cho toàn quốc Mỹ không thể nào có tác dụng ngơ trước mẩu chuyện cổ tích thời hiện đại này được.

Chúng ta sẽ lần lượt nói tới họ nhé!

Cuốn sách Standley đồng xuất phiên bản năm 1996 cùng rất William D. Danko đã định nghĩa những người dân thật sự là “triệu phú” không phải là Gatsby tuyệt Trump như mọi người nghĩ khi chú ý vào vẻ bóng nhoáng của họ, mà nhiều phần là những người dân sở hữu công ty mái ấm gia đình hay có tác dụng những quá trình làm ăn rất bình thường chúng ta cũng có thể dễ dàng gặp mặt mỗi ngày, như chủ nông trại, chính yếu ty tàn phá sâu bọ và giao thương mua bán tem xuất xắc tiền xu. Thu nhập cá nhân trung bình của họ là $131,000 và gia sản trung bình của họ là $1.6 triệu.

“Chỉ có một trong những ít bạn trong chúng tôi chạy xe kiểu dáng hợp thời thôi, hầu hết công ty chúng tôi chỉ mặc đồ dùng rẻ tiền với chạy xe cấp dưỡng nội địa” – Cuốn sách đại diện những triệu phú thầm lặng báo cáo nói.

Nhưng, trái với rất nhiều người đồng ý với Standley, Helaine Olen đang viết vài cái tưởng niệm Standley quá thế như sau – “Cuốn sách của Standly xuất bản vào lúc quả đât mà cuốn sách mô tả đã trở thành mất”. Theo chị nhận thấy, gồm rất ít fan thuộc ráng hệ khởi nghiệp trẻ tất cả xuất thân từ mái ấm gia đình trung giữ hay có sẵn mối cung cấp tài bao gồm từ mái ấm gia đình để khởi nghiệp như những triệu phú âm thầm lặng nhưng Standley đề cập mang lại trong cuốn sách.

Tương trường đoản cú như vậy, Mitt Romney, khi ứng cử mang đến chức Tổng Thống, ông vẫn khuyên các sinh viên trẻ con rằng: Hãy mạnh dạn làm điều bạn thích bất chấp đen đủi ro! Hãy đi học rồi kế tiếp khởi nghiệp mặc dù bạn có phải mượn chi phí từ cha mẹ. Nhưng sự việc là nếu phụ huynh họ không có tiền thì đang ra sao?

Olen cũng kể rằng hình mẫu đại gia Standley dựng nên đã có một chút ít lừa dối chúng ta ngay trường đoản cú đầu. Đồng ý với Olen, nhà kinh tế tài chính học Nassim Nicholas Taleb vẫn đề cập đến điều đó trong thiết yếu cuốn sách của ông. Ông viết rằng “The Millionaire Next Door” là thành phầm của cái nhìn phiến diện quá mức, Standley và cả tập sự của ông Danko dường như không màng mang lại số liệu từ những người dân khác ngoài ra người họ phỏng vấn – hầu như người có tài chính dồi dào. Ông tin rằng số lượng những trường hợp đầu tư chi tiêu thất bại chắc chắn rằng sẽ nhiều hơn nữa hẳn số lượng triệu phú trong cuốn sách của Standley.

Ngoài ra, Taleb còn phân biệt rằng cuốn sách vẫn phản ánh “một chương không thông thường trong định kỳ sử” khi mà lại tỷ số lợi tức đầu tư ròng trên gia sản (return on assets) cực kỳ lớn trong thời gian ngay sau khoản thời gian chương kia hoàn thành. Tía năm sau thời điểm xuất bản, sạn bong bóng tài chủ yếu xảy ra. Chưa tới một thập kỉ tiếp đến lại xảy ra khủng hoảng năm tài thiết yếu và kinh tế tài chính năm 2008 đã khiến cho rất các công ty nhỏ phá sản trước đây để cho thông tin vào cuốn sách truyền sở hữu đến không còn phù hợp với môi trường thiên nhiên lúc kia nữa.

Điều kia làm bọn họ nghĩ đến Ronald Read, tín đồ công nhân bao gồm tổng tài sản 8 triệu đô.

Xem thêm: Shut Up Family - Xem Phim Gia Đình Rắc Rối

Biểu đồ phía bên trên là làm hồ sơ cổ phiếu chen chúc của Ronald Read. Phần đông đều là cổ phiếu khoẻ khỏe mạnh từ mọi công ty kiên cố như GE cùng Deere cơ mà ông duy trì trong suốt nhiều thập kỉ.

Không bao gồm gì nghi ngờ, việc Read thao tác và sống tiết kiệm cả đời đê tích cóp được khối tài sản to lớn là 1 trong những trường thích hợp ngoại lệ. Trên đài CNBC, có không ít nhà đầu tư chi tiêu “khen ngợi” giải pháp của ông: thiết lập thật nhiều cổ phiếu tốt, không va đến bọn chúng và sống thật huyết kiệm.

Tuy nhiên, khó có thể chọn bài học kinh nghiệm nào từ cuộc sống của Read để học theo. Bài học kinh nghiệm về đầu tư chi tiêu hay về tính chất tiết kiệm?

Sau sự kiện Read và Standley qua đời, cuộc sống của Read bị tín đồ ta phẫu thuật khá nhiều. Ông là người tiết kiệm ngân sách và chi phí nhưng không phải người dè xẻn không nỡ tiêu mang một đồng như bạn ta nói tới ông.

Read kết bạn năm 38 tuổi với đón 2 đứa con nhỏ tuổi của vợ vào ở cùng trong tòa nhà trị giá $12,000 ông mua vào trong những năm 1960. Không hầu hết thế, ông trả ngân sách cả 2 người con của bà xã học cho đến khi xong khi học hoàn thành đại học. Theo lời Phillip Brown, 1 trong những hai đứa trẻ, ông là người cha kế giỏi vời. Và ông hầu hết không lúc nào đi du lịch, ông luôn luôn luôn huyết kiệm. Mang dù thao tác làm việc lao động thuộc cấp nhưng ở tuổi 80, mức độ khoẻ ông vẫn còn rất tốt.Một nhà so sánh trên đài CNBC từng nói rằng trường hợp của Read rất có thể đạt được nếu đầu tư chi tiêu 300 đô mỗi tháng với lãi suất vay kép 8% với cứ để nó liên tiếp sinh lãi. Bởi vậy sau 65 năm, tổng lợi nhuận đang là 8 triệu đô. Mới nghe thì điều này trọn vẹn khả thi tuy vậy hãy ngẫm test xem điều này có khả thi đến tầng lớp lao động các khoản thu nhập thấp bây giờ không? Điều kia không mọi không khả thi cơ mà còn gần như là ko thể thực hiện được tập thể công nhân các khoản thu nhập thấp.

Và còn vấn đề này nữa, theo như trang web Philosophical Economics chỉ ra phần đầu tư hàng tháng 300 đô đó đã bỏ qua yếu tố lấn phát. Vào 65 năm trước, $300 là một số trong những tiền khá lớn, thế hệ lao động thu nhập thấp không thể nào triển khai được khoảng đầu tư chi tiêu đó nếu chỉ giá thành sinh hoạt ngày tiết kiệm.

Với nấc sống hiện nay, khoảng tầm đầu tư cần thiết hàng tháng là 524 đô. Đó và đúng là thử thách với bất kể ai tất cả chung thực trạng kinh tế cùng lao đụng như Read. Read hẵng đang phải rất là nghiêm tự khắc với cuộc sống thường ngày của phiên bản thân bắt đầu lo cho ngân sách học phí của 2 bạn con cơ mà vẫn đã có được khối tài sản như vậy.

Tuy nhiên, Teleb cũng mang đến rằng tuyệt kỹ thật sự của Read là thâu tóm thời cơ đúng lúc. Hay nói theo cách khác là vận may. Vào thời điểm Read đưa ra quyết định đầu tư, chính là tháng 8 năm 1979, thị phần cổ phiếu rớt giá trầm trọng. Và các khoản đầu tư của Read toàn là đầu tư lớn, cùng là đầu tư chi tiêu dài hạn bắt buộc nó mang đến cho ông roi khổng lồ. $100 vào khoảng đó hiện thời là $2000. Thử suy nghĩ xem khoản đầu tư chi tiêu khi đó đem lại cho ông từng nào lợi nhuận vào suốt thời gian đó?

Tuy nhiên, những việc như vậy chỉ xẩy ra một lần trong đời người. Thị trường cổ phiếu rẻ bèo thời điểm đó là công dụng của tỷ lệ lạm phát phải chăng và lãi vay cao. Điều đó không còn đúng với tình hình hiện nay nữa vì hiện nay lạm phát tăng cao mà lãi vay lại thấp.

Tính tiết kiệm ngân sách và chi phí của Read cũng đóng góp thêm phần không nhỏ dại cho khoản chi tiêu của ông có lời thậm chí nhiều hơn thế ông nghĩ. Ông hầu hết không gồm nhu cầu giá cả bất kì khoản tiền lớn nào đề xuất ông không hề đụng đến số cp mình đang vắt giữ, kể cả khi bọn chúng trong chứng trạng rớt giá chỉ thê thảm. Chính vì ông không cung cấp số cổ phiếu đó đề xuất ông không phải trả thuế dồn phần lợi nhuận đã đạt được từ chúng. Số tiền kia lẫn khoản đầu tư chi tiêu của ông vẫn còn đó nguyên vẹn sau khi ông qua đời.

Nói tóm lại, bọn họ nên bái phục Read do ông vẫn sống cuộc sống mà ông ước ao và thành công xuất sắc khi tích luỹ được khối gia sản to to như vậy. Mặc dù nhiên, bái phục lối sinh sống đó là 1 trong những việc, tuân theo lối sống này lại là câu hỏi khác.

Đôi khi, chúng ta còn không tiền dư để tiêu chủ động nữa. Read sống mang đến 80 tuổi vẩn duy trì được sưc khoẻ dồi dào đề nghị ông không phải chi cho những khoản như viện phí, thuốc với cácdịch vụ chăm sóc người già yếu buộc phải khối tài sản của ông phần đông chỉ bao gồm vào mà không có ra. Nếu như Read gồm sức khoẻ nhát và phải dịch vụ chăm sóc y tế dài hạn thì gia sản của ông vẫn chỉ là 1 phần rất nhỏ tuổi của 8 triệu đô. Lúc đó, fan ta sẽ không có ai biết mang đến ông cả và chỉ còn nhớ về ông như một tín đồ hàng làng mạc già dễ dàng thương, một người thao tác làm việc rất cần mẫn và sống tiết kiệm. Vậy thôi!

Đối với số đông chúng ta, tiết kiệm chi phí và chi tiêu là hành vi trì hoãn sự thoả mãn bạn dạng thân. Mặc dù nhiên, càng trì hoãn bọn họ càng có tương đối nhiều thứ nhằm tiêu tiền nhằm mục tiêu làm thích hợp chính mình. Vậy tai sao lại sinh sống nghiêm khắc vì thế với bản thân để hoàn toàn có thể tích cóp thật các tiền? Đâu là mục tiêu của việc trở thành đại gia nếu chúng ta phải sống cuộc sống khổ hạnh với không tận hưởng những kết quả đó từ số tiền mình có tác dụng ra?