USB có nhiều chuẩn định dạng (format) khác nhau như FAT32, NTFS hay exFAT, mỗi kiểu đều có đặc tính và lợi thế riêng của mình.


Trong bài viết này sẽ giới thiệu khái quát về các định dạng của USB cũng như giúp bạn xác định là nên format USB theo định dạng nào cho thiết bị của mình.

Bạn đang xem: Nên format usb theo chuẩn nào

Sự khác nhau giữa những chuẩn định dạng USB

Định dạng FAT32

Đây là chuẩn định dạng đời cũ của Windows, thường được áp dụng cho ổ đĩa có dung lượng thấp hơn 32GB. Trong đó, dung lượng của mỗi phân vùng không được lớn hơn 32GB, và mỗi file chứa bên trong không được lớn quá 4GB. Ngoài ra nó cũng hỗ trợ đĩa mềm (floppy disk).

Lợi thế của định dạng này là nó tương thích với hầu hết các loại thiết bị và hệ điều hành hiện nay.

Xem thêm: Địch Lệ Nhiệt Ba - Dương Dương, Dương Dương Địch Lệ Nhiệt Ba 1St Vietnam Fanpage

*

Định dạng NTFS

Đây là chuẩn định dạng đời mới của Windows, là một sự cải tiến so với FAT32. Định dạng NTFS cho phép ổ đĩa có dung lượng phân vùng lên đến 2TB, còn nếu dùng đĩa động (dynamic disk) thì dung lượng này có thể lên đến 16TB, do đó thường được áp dụng cho các USB có dung lượng lớn hơn 32GB hoặc các ổ cứng di động. Dung lượng tối đa cho 1 file là 16TB với điều kiện dung lượng file phải nhỏ hơn dung lượng ổ đĩa hoặc phân vùng ổ đĩa. Định dạng này không hỗ trợ đĩa mềm (floppy disk).

So với FAT32, NTFS được trang bị nhiều tính năng truy cập và bảo mật hơn, tuy nhiên chỉ có thể hoạt động trên các hệ điều hành Windows và Linux, còn trên macOS thì chỉ có thể đọc chứ không thể định dạng.

*

Nên format USB theo định dạng nào?

Tham khảo:Cách chuyển định dạng USB từ FAT32 sang NTFS nhanh gọn

*

Đối với ở cứng di động: Bạn nên sử dụng định dạng NTFS để có thể thoải mái sử dụng toàn bộ các tính năng của ổ cứng lẫn hệ thống mà không gặp bất cứ trở ngại nào.
Chia sẻ bài viết