Đang đọc: Mức lương ngành tâm lý học tại Việt Nam hiện tại là bao nhiêu ? | quartetpress.com in quartetpress.com

Tâm lý học là một lĩnh vực có nhiều điều mới mẻ đối với người Việt Nam. Vậy tâm lý học là gì? Mức lương cho các khóa học tâm lý học là bao nhiêu? Mọi thứ sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!


Tìm hiểu về tâm lý học – ngành tâm lý học ở Việt Nam

*
Tâm lý học

Tâm lý học là gì? Nhà tâm lý học Việt Nam là gì?

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu về hành vi, tâm trí và suy nghĩ của con người, đặc biệt là tình cảm, ý chí và hành động của mỗi người. Ngoài ra, tâm lý học còn quan tâm đến tác động của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý, các yếu tố bên ngoài hành vi và tâm hồn con người.

Bạn đang xem: Mức lương ngành tâm lý học

Những người có chuyên môn ứng dụng hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. Nhiệm vụ của nhà tâm lý học là nghiên cứu bản chất của hiện tượng tâm lý, mối quan hệ giữa hiện tượng tâm lý với con người, sự vận hành của các hiện tượng tâm lý xảy ra ở con người và giúp con người hiểu được bản chất của hiện tượng tâm lý của con người với những vấn đề tâm lý.

Bác sĩ tâm lý học ngành gì?

Tâm lý tội phạm hay còn gọi là Tâm lý học tội phạmTâm lý học hành vi.Tâm lý học xã hội.Tâm lý học ứng dụng.Tâm lý học lâm sàng.Tâm lý học phát triển.Tâm lý học quản lý.Tâm lý học giáo dục.

Bạn làm gì khi học xong?

Tâm lý học không phải là một lĩnh vực mới trên thế giới, nhưng nó chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Những năm gần đây nước ta mới bắt đầu quan tâm nhiều đến lĩnh vực tâm lý học. Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực này cảm thấy lo lắng không biết “học xong ra trường làm gì?”.

Trên thực tế, có rất nhiều công việc dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học. Một số công việc dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học là:

cố vấn việc làmChuyên gia tư vấn tâm thầnChuyên gia nghiên cứu thị trườngBác sĩ tâm lýGiảng viên Tâm lý họcChuyên gia tìm kiếm trong các trung tâm…

Đánh giá chung về các hướng tâm lý

Tâm lý học là một lĩnh vực nghề nghiệp khá mới mẻ ở Việt Nam nên việc xác định mức lương chính xác nhất cho công việc này không phải là điều dễ dàng. Lĩnh vực này mang đến nhiều cơ hội việc làm khác nhau cho người lao động, với mỗi chuyên ngành sẽ có những nhiệm vụ và mức lương khác nhau.

Tuy nhiên, ngành này được xếp vào nhóm nghề có thu nhập hấp dẫn đối với người lao động. Ở Việt Nam, mức thưởng cho người làm nghề này không hề “thua kém” so với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, mức lương sẽ được trả dựa trên kinh nghiệm làm việc của mọi người.

Mức lương cụ thể cho từng lĩnh vực tâm lý học – mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam

Tâm lý giáo dục – tâm lý học lương bao nhiêu

Các nhà tâm lý học giáo dục thường làm việc trong các tổ chức và hệ thống giáo dục. Nhiệm vụ chính của nó là chẩn đoán và điều trị các vấn đề học tập về hành vi và nhận thức ở trẻ em. Các nhà tâm lý giáo dục sẽ làm việc với các bác sĩ và giáo viên trong trường để giúp học sinh đối phó với các vấn đề tâm lý trong môi trường giáo dục.

*
Tâm lý giáo dục

Với chuyên ngành này thường yêu cầu các chuyên gia có bằng thạc sĩ trở lên. Hiện tại, mức lương trung bình của một nhà tâm lý học giáo dục sẽ dao động từ 58.000 – 60.000 USD / năm.

Tâm lý học pháp y – lương của bác sĩ tâm lý ở việt nam

Nhiệm vụ chính của các nhà tâm lý học pháp y là hoàn thiện, tạo ra các dữ liệu tâm lý tội phạm, cung cấp bằng chứng thuyết phục trước tòa đối với hành vi phạm tội của một cá nhân, tổ chức. Để làm được công việc này bạn cần hiểu rõ kiến ​​thức chuyên môn về tâm lý học và pháp luật hiện hành.

Thông thường, công việc này yêu cầu trình độ thạc sĩ trở lên với mức thu nhập bình quân từ 59.000 – 69.000 USD / năm.

Tâm lý thể thao

Tâm lý học thể thao là chuyên ngành của tâm lý vận động viên, tập trung vào việc thúc đẩy tinh thần, động lực, giúp vận động viên vượt qua rào cản tâm lý để thi đấu tốt. Các nhà tâm lý học thể thao đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ và giúp đỡ các vận động viên phát huy hết khả năng của mình.

Xem thêm: Cách Tham Quan Công Viên Nhật Bản Ở Sài Gòn, Nơi Sống Ảo Lí Tưởng

Hiện nay, mức lương trung bình cho các nhà tâm lý học thể thao là khoảng 55.000 USD một năm. Tuy nhiên, tùy theo kinh nghiệm và độ nổi tiếng của các vận động viên, mức lương có thể lên tới 80.000 USD / năm.

Tư vấn Tâm lý

Đây là công việc có lĩnh vực làm việc rộng, thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Môi trường làm việc của chuyên viên tư vấn tâm lý khá đa dạng. Những người làm công việc này có thể trở thành nhà tư vấn trong các thị trường, xu hướng khác nhau, đối thủ cạnh tranh trong các doanh nghiệp và tổ chức khác nhau.

Mức lương của bộ phận này từng rất cao, dao động từ 72.000 USD đến 73.000 USD / năm, tùy thuộc vào hiệu quả công việc mà người lao động đạt được.

Tâm lý học

Lĩnh vực tâm lý học lâm sàng là một trong những ngành học phổ biến nhất hiện nay. Nhiệm vụ của họ là đánh giá, chẩn đoán tâm lý, thực hiện điều trị, thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho những bệnh nhân mắc bệnh tâm lý.

*
Tâm lý học

Đây được coi là lĩnh vực có phạm vi công việc rộng nhất trong lĩnh vực tâm lý học. Những người nghiên cứu hướng này có thể Tìm kiếm một công việc tại các bệnh viện, phòng khám hoặc mở văn phòng tư vấn riêng. Mức lương của công việc này dao động khoảng 73.000 USD / năm.

Tâm lý kỹ thuật

Chuyên môn này có nhiệm vụ nâng cao năng suất, đảm bảo vận hành trơn tru và giảm thiểu chấn thương cho công nhân. Hiện tại, các nhà tâm lý học kỹ thuật sẽ có mức lương trung bình hàng năm khoảng 80.000 USD / năm.

Ở nước ta, đây là một ngành còn ít phổ biến và tương đối ít người biết đến. Tuy nhiên, trên thế giới công việc này rất thú vị, mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho nhiều người lao động.

Nhà tâm lý học

Trong tất cả các nghề thuộc lĩnh vực tâm lý học, có lẽ bác sĩ tâm lý là nghề có thu nhập béo bở nhất. Ngày nay, với việc ngày càng có nhiều người mắc các vấn đề về tâm lý thì việc làm này lại càng trở nên cần thiết. Bác sĩ tâm thần có thể làm việc trong bệnh viện, trung tâm nghiên cứu hoặc phòng khám tâm lý.

Thu nhập trung bình của một bác sĩ tâm thần sẽ từ $ 167,000 đến $ 168,000 mỗi năm. Ở Việt Nam, mức lương của bác sĩ tâm thần sẽ rơi vào khoảng 12 triệu – 15 triệu đồng / tháng.

Qua bài viết trên, quartetpress.com đã giúp bạn đọc hiểu thêm về tâm lý cũng như mức lương của mình. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn đọc có được những kiến ​​thức bổ ích và cần thiết, định hướng cho mình mục tiêu công việc trong tương lai.