(Chinhphu.vn) - tối 5 cùng 6/12, ở hai trận chào bán kết lượt về AFF Cup 2018 do áp dụng thể thức thi đấu “chỉ bao gồm ở Đông phái nam Á” khiến 2 team “chiếu trên” là xứ sở nụ cười thái lan và vn không khỏi lo ngại ít nhiều.


*

Theo thông lệ của các giải láng đá bên trên thế giới, chỉ tính từ vòng chào bán kết, nếu áp dụng thể thức đá 2 trận lượt đi/lượt về thì cả 2 đội đều bao gồm cơ hội ngang bằng (tổng số bàn thắng, bàn thắng sảnh khách, hiệp phụ, giảm 11 m nếu cả 2 lượt trận đều gồm tỉ số hòa…).

Tuy nhiên, ở Đông phái nam Á, giải vô địch năm 2018 có… điểm khác biệt. Với thể thức "mới”, từ vòng buôn bán kết, luật thi đấu lượt đi cùng về được áp dụng nhưng bao gồm khác trước.

Bạn đang xem: Luật thi đấu aff cup 2018

Theo đó, nếu bình thường, những đội đá lượt về trên sân công ty thường bao gồm lợi thế bởi vì được đá thêm 1/2 tiếng hiệp phụ sau khi tổng tỉ số 2 lượt trận tính đến hết 90 phút trận lượt về vẫn hòa.

Ở tình huống này, trong trận xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan gặp Malaysia, đội xứ sở của những nụ cười thân thiện có lợi thế hơn vị trận lượt đi 2 đội hòa 0-0. Vì chưng thế, ở trận lượt về tối ni (5/12), xứ sở của những nụ cười thân thiện chỉ cần thắng Malaysia giải pháp biệt 1 bàn là giành quyền vào thông thường kết.

Còn ở cặp đấu giữa Việt Nam cùng Malaysia thì lợi thế lớn thuộc về đội chủ sảnh Mỹ Đình vày lượt đi đã thắng 2-1.

Tuy nhiên, để tăng tính hấp dẫn của giải đấu với muốn có sự “công bằng” hơn mang đến đội phải đá trận lượt về trên sân khách, Ban Tổ chức AFF Cup 2018 của Liên đoàn bóng đá Đông nam giới Á đã đưa phân phối thể thức thi đấu một điều luật... Mới.

Cụ thể ở Điều 7, Khoản 3 quy định: “Nếu tổng tỉ số sau 2 lượt trận lúc kết thúc 90 phút trận lượt về là hòa, đội ghi nhiều bàn hơn trên sân khách đi tiếp. Nếu 2 đội làm bàn trên sân khách hàng bằng nhau, trận đấu sẽ có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Vào hiệp phụ, nếu ko đội làm sao ghi được bàn thắng, 2 đội sẽ đá luân lưu. Nếu 2 đội ghi số bàn thắng bằng nhau, số bàn thắng của đội khách có giá trị gấp đôi”.

*
Trích yếu điều luật thi đấu AFF Suzuzki Cup 2018. Nguồn: TTVH

Như vậy quy định này sẽ tác động trực tiếp đến tất cả các cầu thủ của 4 đội bóng, kể cả các đội gồm lợi thế như đất nước xinh đẹp thái lan và Việt Nam.

Với Thái Lan, những cầu thủ có tại sao phải lo lắng hơn vì trước đây, luật bàn thắng sân khách hàng chỉ tính vào 90 phút thi đấu bao gồm thức. Nếu hiệp phụ hòa đơn thì 2 đội sẽ đá luân lưu 11 m. Còn theo thể thức mới, thái lan sẽ bị loại.

Xem thêm: Giả Lập Định Vị Trên Iphone, Hack Định Vị Gps Trên Iphone, Làm Sao Để Giả Lập Vị Trí Iphone

Trong lúc đó, đội Việt phái mạnh “dễ thở” hơn vị đã có 2 bàn thắng trên sảnh khách.

Cụ thể, những học trò của HLV Park Hang-seo sẽ đi tiếp nếu trận lượt về có tỉ số hòa hoặc chỉ thảm bại Philippines 0-1.

Nếu Việt Nam thua 1-2, nhì đội sẽ đá hiệp phụ. Vì luật mới lại áp dụng lợi thế mang đến bàn thắng sân khách hàng ở hiệp phụ đề nghị nếu hiệp phụ tất cả tỉ số 0- 0, nhì đội sẽ đá luân lưu 11 m, còn nếu tỉ số là 1-1, Việt phái mạnh bị loại.

Một khả năng không giống Việt phái mạnh bị loại lúc Philippines chỉ cần thắng giải pháp biệt 1 bàn, nhưng trong trận lượt về họ ghi được hơn 2 bàn (chẳng hạn như 3-2, 4-3, 5-4…).

Chính phương pháp thi đấu này sẽ khiến những cầu thủ đều phải nỗ lực hết sức vào trận chào bán kết lượt về.

*
Các cầu thủ Philippines luyện tập sau khoản thời gian đến Hà Nội. Ảnh: VTV.vn

Với cặp đấu Việt Nam cùng Philippines, sau thời điểm về đến Hà Nội (ngày 3/12), các học trò của ông Park Hang-seo đã bắt đầu luyện tập trở lại. Trong lúc đó, đội khách hàng Philippines cũng đến Hà Nội cùng ngày để chuẩn bị mang lại trận đấu quyết định 1 suất vào tầm thường kết trong tối 6/12.