30/4: VNCH ĐỂ LẠI NHIỀU DI SẢN QUÝ CHO NGÀY NAY VÀ TƯƠNG LAI

Đáng lẽ bài xích này được dành cho ngày 30/4 năm tới (2020), nhưng tác giả muốn viết sớm một năm để ghi nhớ dĩ vãng bi quan vào mỗi thời gian tháng Tư, cùng nhắc lại các thành tựu không thể không đồng ý của 21 năm vn Cộng hòa (1954-1975) có thể thành bài học kinh nghiệm quý giá đến Việt Nam bây giờ và vào tương lai.

Bạn đang xem: 30/4: vnch để lại nhiều di sản quý cho ngày nay và tương lai


Trước tiên, di sản lớn số 1 của VNCH đã vướng lại cho nạm hệ sau 1975 phải kể đến là nền âm nhạc phong phú, đa dạng và chan đựng tình tự dân tộc và văn hóa truyền thống dân gian.


Bất chấp nhà trương diệt tận gốc rễ của tổ chức chính quyền mới sau mon 4/1975, nét văn hóa truyền thống bất khử này vẫn sống thọ ở miền nam và tiếp đến lan dần dần ra miền Bắc. Ban sơ chỉ tất cả một số bé dại bài hát được phép trình diễn chính thức, nhưng list này phệ dần và đến nay thì dường như không gồm lệnh cấm giới hạn nữa.


Nhưng trong số lượng giới hạn của bài bác này, cửa hàng chúng tôi chỉ hy vọng đề cập đến những di sản chủ yếu khác về giáo dục, tởm tế, chính trị hành chủ yếu và làng hội.


Đọc ngừng vài cuốn sách gợi chuyện cũ, tưởng như đã được rũ sạch nỗi rấm rứt cái "hội triệu chứng Việt Nam" (Vietnam syndrome) từ lâu về một giang sơn phú cường tao nhã như phái nam Hàn phải tất cả trong giấc mơ cho xứ mình.


Thật sự từ bên trên 40 năm nay, sau thời điểm du học trong tuổi 18 rồi ra trường, sống và đi làm việc nhiều nơi, tôi vẫn chưa tỉnh tốt thoát thoát khỏi "NÓ". Tôi không giải lan được nỗi ấm ức của "giấc mơ xưa" trong tuổi thanh xuân. Tôi từng gồm có giấc mơ team đá vá trời với lòng từ bỏ tin nhưng mà suốt đời vẫn không tìm thấy vùng "dung thân" để phục vụ lý tưởng tuổi trẻ.


Đã từng về làm việc ở tp sài gòn từ đầu thập niên 2000 cho tới 2014, tôi thấy hàng ngày sự cực thịnh hơn của làng mạc hội về vật chất so với phần đông ngày tuổi trẻ khu vực miền nam của tôi, cơ mà tôi vẫn tò mò khám phá nơi đám bạn tuổi trẻ hiện nay nay, xem bọn họ có chia sẻ cái "phần hồn ngày xưa" của đám đồng đội chúng tôi đã bự lên vào cùng tp này.


Chúng tôi lớn lên trong cảnh quan của một tổ quốc loạn ly, nhưng như ý còn được kêt nạp một nền giáo dục, tuy mang tiếng "từ chương" lý thuyết nhưng vẫn có một giá chỉ trị về tối thiểu nào kia được chứng tỏ sau này khi đàn chim non miền Nam shop chúng tôi tốt nghiệp trung học, cất cánh ra khắp các chân trời quả đât đã ghi lại nhiều thành tích trong những trường đh Âu Mỹ.


Chúng tôi còn may mắn lớn lên trong một nền lễ giáo truyền thống Việt phái nam còn sót lại, tôn trọng những giá trị mái ấm gia đình cao đẹp nhất từ nghìn xưa, phần đông tin yêu vào tình đời tình người vẫn còn mạnh mẽ.


Nhất là thời kỳ "vàng son" 1955-63 của nền Đệ nhất cộng hòa trong thanh thản thịnh vượng của một VNCH dân nhà tương đối.


Đáng nói độc nhất là đám thiếu thốn niên tuổi 15-16 thuở shop chúng tôi đã manh nha một lòng yêu nước mãnh liệt, mong mỏi góp tay thi công một giang sơn phú cường bằng sự siêng năng học hành trau dồi loài kiến thức, mơ tưởng đến một nền kinh tế hùng mạnh, một làng mạc hội hạnh phúc công bằng.


Chúng tôi chỉ bao gồm ý nghĩ dễ dàng như đại đa số thanh thiếu thốn niên trong các nước Á châu khác thời gian ấy, là sẽ nỗ lực học hành hay thao tác để xây dựng đất nước bằng một nền kinh tế tài chính vững chắc. Đó là lưu vết kỷ niệm mặn mà nhất của tuổi giới trẻ mới to ở miền Nam.


Sau này, khi bao gồm dịp về sinh sống ở thành phố sài thành rồi ngồi trầm ngâm sản phẩm giờ mặt ly cafe ở cửa hàng Continental, tôi ngỡ ngàng xem từng đoàn xe máy phóng như đua chung xung quanh nhà hát tp -Trụ sở Hạ nghị viện VNCH trước 1975 - của những thanh niên bây giờ.


*

Nguồn hình ảnh, STR


Họ la hét ầm ĩ, gồm vài cô mang thiếu vải lún nhảy thoải mái và tự nhiên trên băng sau của những chiếc xe đồ vật Honda cao cấp kiểu new nhất, ăn uống mừng trận láng tròn vừa thắng vương quốc của nụ cười hay Malaysia. Bọn họ hét lớn "Việt phái mạnh vô địch" như bộc lộ ý chí chiến thắng đó giống những nhóm khán giả đông đảo thường la to mỗi lần xuất hiện trên hầu hết sân vận động.


Nhóm đua xe pháo đông thừa và trong khi tạo thành sức sinh sống mãnh liệt mang lại cái thành phố quá tải của tổ quốc được mệnh danh là "non trẻ" này, khi những nhóm con trẻ từ đôi mươi đến 40 tuổi được mong tính chỉ chiếm 40% dân số, vẫn là một trong ẩn số bự về xóm hội và chính trị.


Những fan trẻ bay lượn vào phố đêm trên hầu như "mô đánh bay" như biểu hiện của từ bỏ do, của thanh lịch còn được tra cứu thấy đến tuổi trẻ của bản thân mình trong giang sơn đó. Tôi bất chợt hiểu vì sao họ hay "đi bão, xuống đường" tràn ngập với rất nhiều rừng cờ đỏ, băng rôn tuyệt tô son vẽ phương diện đậm màu quốc kỳ để mừng đón một trận vừa win "kẻ địch".


Bên trên những chiếc xe máy vận tốc giúp mẫu hừng khí ngắn ngủi bỗng tìm thấy, lòng yêu nước được thời điểm tỏ rõ qua phần nhiều sự kiện thể thao. Đam mê sót lại đó cùng đông đảo ly bia đầy góp họ xóa đi cái vô cảm mỗi ngày với phần đa vấn đề lớn hơn của làng mạc hội, và tiết kiệm hơn cái tự ti thiếu nhiệm vụ với một giang sơn tụt hậu thua trận kém láng giềng. Họ có vẻ ít suy nghĩ xa như vậy.


Những tín đồ lớn tuổi xưa cũ của tp này thường tỏ lộ u hoài, nói cùng với tôi là bọn họ nhớ lại những thế hệ cùng tuổi như công ty chúng tôi dạo 1960-1970. Ngay lập tức chính quản trị Quốc hội đương nhiệm, Nguyễn Thị Kim Ngân, vốn nơi bắt đầu tỉnh bến tre thời VNCH, cũng phải tâm sự báo cáo khen nền giáo dục đào tạo cũ của miền Nam.


Những ý nghĩ vụn này đã tạo nên dịp mang lại tôi được sống lại đầy đủ tự hào của một thời tuổi trẻ con trong tp Sài Gòn, thừa kế nền giáo dục VNCH, với lý tưởng nằm mơ cho một nước ta hùng dạn dĩ tương lai.


Ra đi du học mong mỏi trau dồi kỹ năng và kiến thức với tận tâm hừng hực của một bạn teen tuổi 20, và sau đây lúc ra đời làm việc ở nhiều nơi trên cầm giới, vẫn sở hữu trái tim giao hàng tuổi 30 mặc dù mái tóc đang điểm sương.


*

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM


Chụp lại hình ảnh,

Nồng nhiệt đón tín đồ Mỹ trở lại Sài Gòn: vợ của diễn viên Hollywood, bà Pamela Hasselhoff bắt tay các chị em Việt phái mạnh trong lễ đón cái phi cơ của United Airlines, Boeing 747-400 trong chuyến cất cánh thương mại thứ nhất của một thương hiệu hàng không Hoa Kỳ trở về Tân Sơn độc nhất vô nhị tháng 12/2004


Và cùng rất người tp sài thành bấy giờ, tôi vẫn thấy bừng lên sức sống với giấc mơ xưa: Biết đâu sẽ có một ngày?


Dù chưa được không còn xa lạ nhiều với những định chế tài chính và tài chính thế giới hay các nền tài chính tư bạn dạng lớn, VNCH đã biết mau chóng theo những qui nguyên lý của nền kinh tế tài chính thị trường và nhất là nhấn mạnh vấn đề vai trò khu vực tư nhân.

Xem thêm: Top 7 Phần Mềm Tăng Âm Lượng Pc, Máy Tính Tốt Nhất, Download Sound Booster


Điều này tương phản hoàn toàn với nền tài chính VN bây giờ, sau 44 năm thống nhất, vẫn loay hoay với định hướng "kinh tế thị trường theo kim chỉ nan xã hội công ty nghĩa" nhưng mà không ai chứng minh được.


Các thay đổi lớn sau ba thập niên Đổi bắt đầu từ trong những năm 1986-1989 đã hỗ trợ VN tất cả một cỗ mặt tương đối phồn thịnh ở các thành thị, nhưng đi dần vào bế tắc nếu không có các cách tân thể chế tuy vậy hành với cải cách kinh tế ở quy trình tới. So sánh thời kỳ 21 năm bên dưới VNCH với thời hạn ít rộng một nửa đối với 44 năm của nước việt nam thống nhất, hai di sản kinh tế trông rất nổi bật của VNCH là:


Đặc biệt là cơ chế "Cải biện pháp Điền Địa" bên dưới thời Đệ Nhất cộng Hòa được tiếp tục bởi "Người Cày gồm Ruộng" bên dưới thời Đệ Nhị cộng Hòa, nhằm lấy lại các miếng ruộng bao la nằm triệu tập trong tay một số nhỏ dại đại điền nhà từ thời Pháp thuộc, vạc đất rộng thoải mái cho những tầng lớp nông dân và khuyến khích thoải mái trồng trọt, duy nhất là lúa gạo, để miền nam tự cường.


Ngoài ra, và đặc biệt quan trọng nhất, là đông đảo năm sau đây Chính bao phủ VNCH sẽ cho áp dụng một chế độ qui mô mang lại gieo hạt lúa new "Thần Nông" bên trên toàn vùng đồng bằng Cửu Long, làm cho tăng gia bỗng biến năng suất trồng lúa và mức cấp dưỡng gạo của khu đất nước, mang lại cả năng lực xuất cảng gạo bắt đầu vào năm 1974. Đây là thành tích tài chính đáng nói của VNCH khi trận đánh tương tàn cũng lấn sân vào giai đoạn kịch liệt nhất.


Nước đất nước hình chữ s thống nhất sau tháng 4/1975 bắt đầu chỉ phân biệt tầm đặc biệt của chính sách sản xuất lúa gạo tự do với Đổi Mới từ thời điểm năm 1986 khi đến bờ vực của nạn đói, dịp không cung cấp đủ gạo ăn uống và dân chúng bắt đầu phải trộn cơm với khư khư từ trong thời gian 1980.


Từ khi cơ quan chính phủ trung ương sinh sống Hà Nội biến hóa chính sách bởi "ngòi bút" từ nghị quyết năm 1986 có thể chấp nhận được dùng chi tiêu và tiếp tế tự do, dịch rời gạo tự vùng vượt sang vùng thiếu, đã có tác dụng lại cuộc "cách mạng xanh" nói trên của VNCH, bắt đầu toàn chiến lược đổi mới nông nghiệp cùng tiếp đó "lột xác" toàn nền kinh tế tài chính trong bố thập niên theo sau.


Điều đáng lưu ý là cuộc giải pháp mạng này vẫn được thừa kế di sản có sẵn của chính sách tự do trồng trọt sinh sống đồng bởi Cửu Long, diện tích trồng đã được phân phối rộng và công bình ở miền Nam, cùng nhất là kỹ năng nông gia trong câu hỏi canh tác lúa "Thần Nông" đã gồm sẵn. Đáng nhắc hơn là việc có thể đem kỹ thuật cùng giống lúa này ra đồng bằng sông Hồng bên cạnh Bắc, khiến mức cung ứng lúa gạo của toàn cõi tăng kỷ lục, và không quá bất ngờ khi chỉ chục năm tiếp theo VN sẽ từ thiếu thốn gạo ăn trong nước, đổi mới xứ xuất cảng gạo hạng ba trái đất sau xứ sở của những nụ cười thân thiện và Ấn Độ.


VNCH sẽ tìm ra vài "túi dầu" trước tiên vào những năm 1973-74 nghỉ ngơi thềm duyên hải Vũng Tàu, chỉ tiếc nuối là còn chưa kịp thì giờ với vốn chi tiêu khai thác để tìm ra dung lượng lớn đáng chú ý đủ lôi cuốn các nhà chi tiêu nước ngoài. Bên cạnh ra, chứng trạng thiếu an toàn do trận đánh tiếp diễn từng ngày đã là nhân tố quyết định khiến cho các nhà đầu tư chi tiêu ngần ngại.


Nhiều quan ngay cạnh viên nước ngoài và nhà comment chính trị về sau đã tiếc cho VNCH là chưa đủ thời hạn để khai quật các mỏ dầu và khí ngoài khơi khổng lồ, độc nhất là đầy đủ để hấp dẫn các thương hiệu dầu Hoa Kỳ.


Nếu có, và nếu các hãng này ký kết khai quật với bao gồm phủ miền nam dạo đó, chưa chắn chắn gì có cảnh Henry Kissinger ký kết cung cấp đứng VNCH vào năm 1972, sửa soạn đến hiệp định hoàn thành bắn Paris 1973 và ngày nhân dân miền nam phải vứt cuộc tháng 4/75.


Sau 1975, nước toàn nước thống nhất thừa kế trọn vẹn với dầu khí từ miền nam trở thành tài nguyên nòng cốt của nền tài chính VN bây giờ. Ngoài việc đưa về số xuất cảng xứng đáng kể hàng năm cho dân bọn chúng và nguồn lực có sẵn phát triển, đáng tiếc là một trong những phần tài nguyên đó cũng trở thành mất mát vì tham nhũng và đầu tư phung tầm giá như những tài liệu điều tra mới phía trên về đầu tư ở Venezuela chỉ ra.


Nền dân công ty phôi thai của Đệ Nhất cùng Hòa (1955-1963) trong form cảnh bắt đầu dành lại tự do và nền dân công ty được củng vậy thêm của Đệ Nhị cộng Hoà (1967-1975) mặc dù khiêm nhượng cùng tương đối, do bị đe dọa từng ngày bởi cuộc chiến, vẫn được cho phép nhân dân miền nam bộ sống niềm hạnh phúc trong kích thước nhân quyền được tôn kính theo hiến chương liên hiệp quốc và những quyền tự do thoải mái căn phiên bản nhất như thai cử, ngôn luận, hội họp, biểu tình v.v…vẫn được thực thi.


*

Nguồn hình ảnh, UIG via Getty Images


Chủ trương pháp trị, tuyệt thượng tôn điều khoản (rule of law) của cả hai nền cộng hòa với bầu cử Quốc hội và Tổng Thống kha khá tự do; nền hành chánh tw và địa phương được điều khiển bởi các nhân viên kỹ trị được đào tạo bài bản trong những trường chuyên môn (thí dụ nổi bật là trường tổ quốc Hành chánh của miền Nam). Ở từng tỉnh, người tỉnh trưởng là nhân vật thiết yếu trị hay quân sự chiến lược do chính phủ trung ương ngã nhiệm, nhưng mà Phó tỉnh giấc trường thường là chuyên viên kỹ trị.


Trái lại, Việt phái nam thống nhất bây chừ mới chỉ cổ võ cho bầu cử tự do thoải mái nhưng chưa bao giờ được tiến hành trong thực tiễn qua những cuộc ứng cử và bầu cử những Hội đồng Nhân dân và Đại biểu Quốc hội.


Tương tự, Việt Nam hiện thời mới bắt đầu học hỏi kinh nghiệm về cải cách hành chánh như bên dưới thời VNCH và cử chuyên viên kỹ trị sống cấp tw và địa phương.


Quốc hội Việt Nam hiện giờ mới sửa soạn các dự thảo quy định đề nghị bổ sung thẩm quyền của Thủ tướng trong việc áp dụng những quy mô mới về tổ chức máy bộ từng Bộ, cơ sở ngang Bộ, các cơ quan thuộc chính phủ nước nhà trung ương, và chính quyền địa phương cấp Tỉnh và cấp Huyện.


Theo đó, Thủ tướng cũng đều có thêm quyền thành lập, cạnh bên nhập, xuất xắc giải thể những cơ quan, tổ chức hành chủ yếu khác thủ túc Tỉnh và cấp cho Huyện.


Các tổ chức triển khai này bên dưới thời VNCH được từ bỏ do thành lập và chuyển động với qui chế trường đoản cú trị về cả hành thiết yếu và tài chính. Ví dụ như Tổng liên đoàn Lao công hay các Tổ chức bao gồm trị, làng mạc hội và Hiệp hội.


Còn hiện nay, công ty nước tra cứu mọi cách để trì hoãn ko trình ra Quốc hội hai Dự luật lập hội với Biểu tình, tuy nhiên hai quyền này của dân đã dụng cụ trong Hiến pháp 2013.


Người dân cũng ko được quyền ra báo, như vẫn duy định trong "quyền thoải mái ngôn luận" sinh sống Điều 25 Hiến pháp 2013 viết:


"Công dân tất cả quyền tự do thoải mái ngôn luận, tự do thoải mái báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc tiến hành các quyền này do luật pháp quy định."


*

Nguồn hình ảnh, Michael Ochs ArchivesVới thời gian hơn 50 năm từ tuổi thiếu thốn niên tách trường, ra nước ngoài du học, rồi dạt dẹo theo vận nước nổi trôi thao tác làm việc bên ngoài, tôi lại tìm bí quyết "chim quay về tổ" vào 12 năm để tò mò xem xứ bản thân ra sao.


Nhưng cuối cùng, sau đa số trải nghiệm với thực tế và con fan "mới", tôi lại phải ra đi kiếm về một chỗ qui ẩn nhằm nghĩ lại đời mình và quê hương cũ một cách bình tĩnh hơn.


Tôi tự cho chính mình trên lý lẽ là người thuộc "Bên thua trận Cuộc" với nhì cơ hội bỏ lỡ từ thời 1963 của Đệ nhất cùng hòa và 1975 của thời Đệ nhị cùng hòa. Tuy thế không phải trọn vẹn do lỗi chúng ta, mà đặc trưng hơn là vì sự làm phản của nước chúng ta "đồng minh" Hoa Kỳ không duy trì lời khẳng định ngăn chặn cuộc tấn công khu vực miền nam của lực lượng cùng sản.


Lời hứa bằng giấy white mực black của Tổng thống đảng cùng hòa Richard Nixon bây giờ đã hứa bởi văn thư cùng với Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, sau khi ông Thiệu bằng lòng ký hiệp nghị Paris 1973.


Do kia mà bọn họ đành gật đầu đồng ý kiếp tha hương bây giờ do căn số đi từ bỏ vận nước ko khá kéo dài suốt từ rộng 70 năm nay.


Dù không giữ được miền nam thân yêu, nhưng bọn chúng ta, số đông người miền nam bộ đã giữ lại di sản VNCH đáng kể cho cả đất nước cùng dân tộc bây giờ và tương lai.


Các kênh truyền thông media và những cuộc xúc tiếp của tôi với những người trong nước đều cho biết thêm đại đa số đồng bào ta đều hướng tới di sản kia với lòng thán phục và thiện cảm, cũng như lòng ngưỡng mộ của họ với những nền dân chủ tân tiến phương Tây.


Một phương pháp công bằng, bọn họ cũng phải nhìn nhận và đánh giá về "legacy" của "Bên thắng Cuộc" (như tựa đề cuốn sách của Huy Đức), nói lẽ ra là lịch sử một thời "chiến thắng" của họ năm 1975 phụ thuộc sự căng thẳng mệt mỏi bỏ cuộc của Mỹ do áp lực đè nén chính trị ngay từ trong lòng Washington, D.C. Và hoài bão chính trị cá nhân của Henry Kissinger mong muốn bỏ rơi VNCH như "món tiến thưởng chuộc" mang lòng Trung hoa, mở ra chiến thắng chính trị và thương mại dịch vụ cho Mỹ với thị phần rộng béo 1,3 tỷ dân Trung Hoa.


Phần khác, chúng ta đạt được thành công quân sự ở đầu cuối nhờ sự yểm trợ tích cực bền chắc của Liên Xô cùng Trung Quốc.


Họ đã rứa được quyền hành thiết yếu trị, xét mang lại cùng thì cũng là một "legacy" thôi và nếu họ biết "góp vốn" bởi cái kia vào bài toán xây dựng một Việt nam giới tương lai dân nhà và tiến bộ trong tình hòa giải dân tộc cả vào và ngoài nước, thì đã là công lao to cho dân tộc và đất nước.


Nhưng nếu những nhà chỉ huy hiện ni chỉ biết nắm giữ quyền hành toàn trị, gậm nhắm quá khứ "vinh quang" của thắng lợi 1975 thì "di sản" này sẽ bị lịch sử hào hùng xóa đi nhanh chóng.


Đã trải qua thời VNCH, cuộc sống ở hải nước ngoài và gồm dịp về Việt Nam ngày nay thường xuyên, tôi tin vào lẽ tuần trả của Trời Đất đang phải áp dụng cho quê nhà cũ: "Cùng tắc biến, vươn lên là tắc thông…"


Các tang lễ thường xuyên của cố kỉnh hệ chỉ huy cộng sản 'kháng chiến' cách đây không lâu và sắp tới tới cho thấy họ đang thành quá khứ, và không hẳn một mà hai ba thế hệ khác trẻ hơn đang trưởng thành, chỉ chưa có quyền được thống trị quốc gia.


Nhất là các thế hệ trẻ 25-55, lớp người đưa ra quyết định vận mệnh của tổ quốc Việt nam trong 5-10 năm nữa, sẽ thông suốt bó đuốc lãnh đạo và, cùng với gắng hệ trẻ nơi bắt đầu Việt khủng lên làm việc hải nước ngoài quay về, chúng ta sẽ hoàn toàn có thể hướng đất nước về một hướng xuất sắc đẹp hơn nhiều.


Và tôi tin tưởng rằng họ sẽ còn lại tên tuổi trong lịch sử vẻ vang một việt nam dân chủ, phồn thịnh, hùng cường trong vùng Đông phái mạnh Á.


Bài thể hiện quan điểm riêng của tác giả Vũ Thăng Long, gửi bài cho tới Diễn lũ quartetpress.com News giờ đồng hồ Việt từ bỏ California, Hoa Kỳ. đài truyền hình quartetpress.com sẽ liên tiếp giới thiệu các bài về chủ thể 30/04 trong những ngày tới.