Đọc số tiền thành chữ là 1 trong những trong số những chủ đề rất được nhiệt tình trên Excel. Trong hầu hết các nhiều loại giao dịch: hợp đồng, hóa đơn… đều yêu mong phải gọi số tiền bằng chữ. Trong những nội dung bài viết trước đây của Học Excel Online, chúng ta đã biết đến cách thực hiện Add-in trong Excel để thao tác làm việc này. Còn trong bài viết này, chúng ta sẽ biết thêm một bí quyết làm khác: thực hiện hàm, công thức trong Excel để đọc số chi phí thành chữ. Hãy cùng tìm hiểu ngay nào.

Bạn đang xem: Lệnh ghi số tiền bằng chữ trong excel

Đây là kết quả họ sẽ đạt được:

*

Có thể thấy công thức xét nhiều hàm IF hơn, vì logic tinh vi hơn. Trong một số logic có áp dụng thêm hàm SUM, hàm AND để xét đồng thời những vị trí.

Đọc địa điểm hàng tỷ (hàng đơn vị)

Các trường hợp logic rất có thể xảy ra với địa chỉ này bao gồm:

Phần từ địa điểm hàng tỷ trở về bên cạnh trái (từ C3:E3) có vị trí nào có số liệu không, hay có thể nói rằng là so sánh tổng C3:E3 tất cả =0 tuyệt không. Giả dụ =0 thì có nghĩa là không tất cả nội dung gì.

Xem thêm: Cô Dâu Vàng (2007) Phim Cô Dâu Vàng, Phim Cô Dâu Vàng Tập 1

Khi đó sẽ không còn cần đọc vị trí này, hiệu quả là rỗng.Nếu xúc tích trên là sai, tức là có thể có một trong 3 địa chỉ thì đã xét chi tiết hơn, bao gồm:

1. Tại địa chỉ hàng tỷ = 0 cùng trước đó bao gồm số >0 thì chỉ đọc là “tỷ” mà không thèm theo phần đọc chữ số. Hoàn toàn có thể phiên âm là “tỷ” giỏi “tỉ” tùy thuộc vào tiếng địa phương. Vậy bao gồm thể tùy chỉnh thiết lập data validation / danh sách chọn tại ô E4 để lấy theo vị trí E4

2. Không đúng theo ngắn gọn xúc tích 1 thì tức là tại vị trí E3 tất cả con số. Khi đó việc đọc số ở E3 ra chữ dựa vào theo chữ số ở phía đằng trước nó (hàng chục). Chú ý sẽ đọc khác ở vị trí hàng đầu và số 5 như sau:

Nếu gồm phần hàng chục thì hàng đơn vị đọc là 1=mốt cùng 5=lăm

Nếu không có phần hàng chục thì hàng đơn vị đọc là 1=một và 5=năm

Lưu ý: hình như có thể tùy biến ở địa điểm số 4 đọc là “bốn” tốt “” phụ thuộc vào cách đọc từng địa phương. Hoàn toàn có thể tạo list chọn riêng mang lại từ này cùng tham chiếu ở địa điểm “bốn” mang đến giá trị được chọn đó.

Công thức tại ô E5 được viết như sau:

E5=IF(SUM(C3:E3)=0,””,IF(AND(SUM(C3:D3)>0,E3=0),” “&E4,CHOOSE(E3,IF(D3>0,”mốt”,”một”),”hai”,”ba”,”bốn”,IF(D3>0,”lăm”,”năm”),”sáu”,”bảy”,”tám”,”chín”)&” “&E4))

Như vậy chúng ta đã đọc chấm dứt phần mặt hàng tỷ. Công dụng như sau:

*