Rất nhiều bạn ngại khôi phục cài đặt gốc vì sợ sẽ mất hết dữ liệu. Để giải quyết khó khăn trên, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách lấy lại dữ liệu sau khi khôi phục cài đặt gốc trên Android

Factory reset – khôi phục cài đặt gốc

Trong giới kỹ thuật, khôi phục cài đặt gốc thường được gọi là “Factory reset”. Một khi factory reset diễn ra, nó sẽ xóa tất cả các dữ liệu cá nhân mà bạn đã lưu trữ khi sử dụng thiết bị đó để quay về trạng thái ban đầu giống như khi nhà sản xuất đưa ra thiết bị đó bán trên thị trường.

Bạn đang xem: Lấy lại ảnh sau khi khôi phục cài đặt gốc

Người ta cũng có thể dùng những tên gọi khác như “system restore” (đặt lại hệ thống) hay ‘master reset” (khôi phục cài đặt hệ thống máy chủ) để thay thế cho “factory reset”

Lý do vì sao thực hiện khôi phục cài đặt gốc?

Thiết bị của bạn chạy quá chậm

Máy bị chậm có rất nhiều nguyên nhân. Do bạn sử dụng nó trong một thời gian rất dài. Do bạn để quá nhiều rác và các tệp không liên quan. Do thiết bị của bạn chứa quá nhiều các dữ liệu cá nhân và nhiều ứng dụng, game… Vậy nên khi thực hiện cài đặt gốc sẽ cải thiện được tốc độ của máy


*

Thiết bị của bạn bị gặp sự cố về phần mềm

Việc khôi phục cài đặt gốc cũng giúp bạn giải quyết nhanh và gọn khi thiết bị của bạn bị gặp sự cố về phần mềm.

Bạn muốn bán thiết bị

Khi bạn có dự định bán (hoặc tặng) thiết bị của mình, tuy nhiên vì không muốn người mua hay người nhận có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. Do đó, thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị trước khi chuyển giao cho người khác là một điều nên làm.

Cách khôi phục cài đặt gốc trên Android

Nút tùy chọn chức năng “Khôi phục cài đặt gốc” để giúp cho người dùng tiện sử dụng đều được nhà sản xuất thiết kế trên hầu hết các thiết bị Android. Tuy nhiên bạn nên lưu ý sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng trên thiết bị của mình trước khi tiến hành khôi phục lại cài đặt gốc. Như vậy bạn sẽ không bị mất dữ liệu hay các thông tin cá nhân.

Chi tiết cách thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên Android như sau:

Bước thứ nhất: Truy cập vào mục cài đặt trên thiết bị Android.

Bước thứ hai: Tìm kiếm và chọn System. Bạn có thể sẽ nhìn thấy các tùy chọn hiển thị trong mục Advanced (Nâng cao) và một số cài đặt. Sau đó nhấn chọn vào Advanced.

Bước thứ ba: Hãy bấm chọn Reset options. Bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên “Erase all data” (factory reset) hay còn có nghĩa là “xóa tất cả các dữ liệu” trong phần menu này. Bấm chọn vào mục này.

Xem thêm: Những Nhóm Nhạc Kiss Hàn Quốc, Hari Won Là Thành Viên Nhóm Nhạc Nào Tại Hàn Quốc

Bước thứ tư: Sau khi đã chọn Erase all data, thiết bị sẽ thông báo với bạn rằng sẽ tiếp tục xóa các dữ liệu trên ứng dụng khác trên hệ thống (nhạc, ảnh,…) cũng như dữ liệu trên Google ra khỏi thiết bị. Nếu bạn đã chắc chắn muốn xóa thì hãy xác nhận nút “Delete all” ở cuối trang.

Bước thứ năm: Bạn sẽ nhận được yêu cầu nhập mật khẩu hoặc mã PIN mà bạn cài đặt từ trước trên máy. Sau khi nhập mật khẩu, chọn nút Next (Tiếp theo).

Bước thứ sáu: Xác nhận lại một lần nữa việc xóa dữ liệu, chọn “Delete all”.

Sau 6 bước trên, bạn đã hoàn thành xong việc khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị rồi đó.

Hướng dẫn chi tiết cách lấy lại dữ liệu sau khi khôi phục cài đặt gốc trên Android

Sau các thao tác khôi phục cài đặt gốc bên trên mà bạn bỗng nhớ ra mình chưa sao lưu tất cả các dữ liệu và thông tin cá nhân. Vậy đây chính là cách lấy lại dữ liệu sau khi khôi phục cài đặt gốc trên Android. Dữ liệu có thể được phục hồi lại sau khi bạn khôi phục cài đặt gốc với một vài trường hợp sau:

Cách sao lưu đám mây

Ngoài chức năng mã hóa ngay trên chính thiết bị của bạn, các dịch vụ sao lưu đám mây cũng khá hữu ích trong việc phục hồi lại các dữ liệu sau khi reset lại hệ thống. Một ví dụ như sau, bạn có tài khoản Google đã đồng bộ hóa dữ liệu từ thiết bị Android của mình. Dữ liệu này có thể bao gồm danh bạ, dữ liệu Gmail, tài liệu và các tệp khác được lưu trữ trong Google Drive (hoặc Docs) hay là dữ liệu ứng dụng, dữ liệu trình duyệt, lịch nếu bạn sử dụng Chrome. Do đó, bạn vẫn có thể khôi phục lại những dữ liệu này sau khi reset lại hệ thống thiết bị


*

Mã hóa tích hợp đi kèm với thiết bị Android để bảo vệ dữ liệu của bạn

Một số dữ liệu vẫn có thể được truy cập trên bộ nhớ trong do các thiết bị Android trước đây không được mã hóa theo chế độ mặc định. Sau khi reset lại hệ thống, công cụ được cài sẵn trên thiết bị có thể trích xuất và kết nối các tệp đã xóa. Các tệp này bao gồm các dữ liệu cá nhân như văn bản, ảnh, video, danh bạ… Vì thế, việc mã hóa thiết bị của mình trước khi reset lại hệ thống máy để bảo vệ dữ liệu là một điều cực kỳ cần thiết.

Các thiết bị Android được mã hóa theo mặc định kể từ Android 6 Marshmallow. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải quá lo lắng về việc người khác có thể truy cập dữ liệu đã xóa của bạn thông qua các công cụ hỗ trợ khác. Ngay cả khi các công cụ có thể trích xuất các tệp đã xóa khỏi thiết bị của bạn, thì các tệp này vẫn luôn được mã hóa. Do đó mọi người không thể truy cập vào dữ liệu của bạn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách khôi phục cài đặt gốc cũng như cách lấy lại dữ liệu sau khi khôi phục cài đặt gốc trên Android. Hy vọng những thông tin trên sẽ vô cùng hữu ích đối với các bạn.