Phản ánh tới luật pháp TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu (phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết do hoàn cảnh gia đình chạm chán nhiều khó khăn nên nhỏ của bà là nhỏ nhắn Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 2010) đến lúc này vẫn chưa làm được giấy khai sinh. Bà cũng đã nhiều lần contact với ủy ban nhân dân phường 12, quận q. Bình thạnh để hỏi về thủ tục nhưng tới lúc này vẫn chưa có kết quả.

Bạn đang xem: Làm giấy khai sinh cho bé

*
Bé Nguyễn Minh Tuấn trong năm này 11 tuổi, không được tới trường và đã ở trọ thuộc mẹ trên phố Bùi Đình Túy, quận q. Bình thạnh (TP.HCM). Ảnh: HỮU ĐĂNG

Chưa thể đến lớp vì không tồn tại giấy khai sinh

Bà Nguyễn Thị Thu cho biết thêm vì những lý do, hiện tại bà không có giấy tờ tùy thân. Bà sinh ra, mập lên và gồm hộ khẩu cội tại phường 4, quận Bình Thạnh. Sau đó, bởi hoàn cảnh gia đình nên những thành viên trong gia đình bà Thu mọi cá nhân một nơi.

Đến năm 1989, bà Thu bình thường sống như vợ ông chồng với ông H và sinh ra cha người bé chung lần lượt sinh vào năm 1990, 1991 cùng 1997. Đến năm 2009, bà Thu liên hệ UBND phường 12, quận Bình Thạnh để triển khai giấy khai sinh cho những con và được ubnd phường cấp chứng từ khai sinh. Trên giấy khai sinh của cha người nhỏ chỉ mang tên mẹ là bà Thu, không có tên cha.

Đến năm 2010, bà Thu sinh thêm một nhỏ xíu trai trên BV quần chúng Gia Định và ý định đặt tên nhỏ là Nguyễn Minh Tuấn (có giấy chứng sinh do cơ sở y tế cấp). Sau đó, bà nhiều lần tương tác UBND phường 12 để gia công giấy khai sinh đến Tuấn nhưng không được giải quyết. Lý do UBND phường cho biết thêm là bởi vì bà Thu không có sách vở tùy thân.

Trao thay đổi với PV, bà Thu cho biết vì nhiều nguyên nhân riêng nên bạn dạng thân bà từ bỏ trẻ đã không có giấy tờ tùy thân. Bởi vì đó, nhiều năm nay, bà ko thể đk tạm trú tuyệt thường trú ở đâu. Mấy bà mẹ con nên thuê trọ để sinh sống. Tuấn trong năm này đã 11 tuổi dẫu vậy không xin đến lớp được vì không có giấy khai sinh. “Không tất cả giấy khai sinh yêu cầu từ nhỏ tuổi đến tiếng Tuấn ko được hưởng bất kể quyền lợi nào của trẻ em em. Vì vậy, tôi vô cùng mong những cơ quan tác dụng giúp tôi làm được giấy khai sinh đến Tuấn có tên mẹ để con tôi được đi học...” - bà Thu nói.

UBND phường đề nghị đi xác minh nhiều nơi

Để hiểu rõ hơn về vụ việc, PV đã có buổi làm việc với ủy ban nhân dân phường 12, quận Bình Thạnh. Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thủy, chủ tịch UBND phường 12, cho thấy thêm đến năm 2019, phường mới nhận được hồ sơ của bà Thu yêu thương cầu được làm khai sinh cho nhỏ xíu Nguyễn Minh Tuấn, sinh vào năm 2010.

Qua kiểm tra hồ sơ, theo thông tin được biết bà Thu ko có giấy tờ tùy thân, không đăng ký thường trú, lâm thời trú, không xác định được phụ thân của bé xíu Tuấn.

Bên cạnh đó, add cư trú của bà cũng liên tục biến đổi (trong làm hồ sơ khai 12 showroom khác nhau). Bởi đó, dựa trên thông tin mà bà Thu khai báo, ubnd phường đã đề xuất đi xác minh những nơi.

Xem thêm: Xem Phim Vẫn Cứ Thích Em - Phim Vẫn Cứ Thích Em Tập 13 Vietsub

Qua xác minh được biết bây chừ bà Thu và nhỏ xíu Tuấn tất cả cư trú thực tiễn tại địa phương nên ủy ban nhân dân phường có thẩm quyền cấp giấy khai sinh vào trường thích hợp này.

Tuy nhiên, trường phù hợp này đang vướng tại đoạn không khẳng định được thân phụ của bé Tuấn, còn mẹ thì không xác minh được nhân thân vì chưng không có giấy tờ gì.


Cũng theo chị Thủy, theo pháp luật của khí cụ Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành, sẽ sở hữu hai cách thực hiện để giải quyết.

Thứ nhất, ví như xem xét đến nhân thân của cha, người mẹ của nhỏ bé Tuấn thì ủy ban nhân dân phường hoàn toàn có thể cấp ngay lập tức giấy khai sinh cho nhỏ bé nhưng trên giấy tờ khai sinh chỉ có tin tức của trẻ mà không tồn tại thông tin cha, mẹ.

Thứ hai, do không thể xác định được thông tin cha nên nếu như muốn giấy khai sinh thể hiện tin tức mẹ thì ubnd phường bắt buộc phải đi xác minh lý định kỳ của bà Thu trước lúc cấp giấy khai sinh cho nhỏ của bà.

Lý giải về bố giấy khai sinh trước đây ubnd phường đã cấp cho các con của bà Thu, một đại diện thay mặt UBND phường cho biết thêm do thời đặc điểm này pháp luật, thủ tục cấp giấy khai sinh đơn giản dễ dàng hơn hiện nay nay.•


Thủ tục bổ sung cập nhật tên cha, mẹ trong giấy khai sinh

Trong trường phù hợp này, nếu làm cho ngay giấy khai sinh đến em Tuấn (trong giấy khai sinh không mang tên cha, mẹ) thì về sau muốn bổ sung tên cha, bà mẹ cho Tuấn trong giấy khai sinh phải yêu cầu làm thủ tục bổ sung hộ tịch bằng phương pháp đăng cam kết nhận cha, mẹ, con.

Điều 25 nguyên tắc Hộ tịch năm trước quy định người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, nhỏ nộp tờ khai đk nhận cha, mẹ, nhỏ (theo mẫu) và bệnh cứ minh chứng quan hệ phụ vương con hoặc chị em con mang đến cơ quan đk hộ tịch (UBND cung cấp xã). Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con, những bên phải bao gồm mặt.

Giấy tờ minh chứng quan hệ cha, mẹ, bé được khí cụ tại Điều 14 Thông tứ 04/2020/BTP gồm những: Văn bản của phòng ban y tế, ban ngành giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác gồm thẩm quyền làm việc trong nước hoặc nước ngoài chứng thực quan hệ thân phụ con, quan tiền hệ mẹ con.

Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì những bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con và có ít nhất hai bạn làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Bài viết liên quan