Vấn đề tìm ra kỹ thuật phơi sáng chuẩn vẫn luôn là một câu chuyện đầy tranh cãi. Bao gồm nhiều cách thức phơi sáng phổ biến, điển hình là (1): phơi sáng sủa lệch phải, (2): phơi thiếu sáng hoặc (3): phơi sáng sủa phổ thông. Mỗi phương pháp trên lại phụ thuộc một phương diện không giống nhau của tiến trình chụp ảnh kỹ thuật số, cùng chúng hoàn toàn có thể có tác động mạnh mẽ lên chất lượng hình ảnh của bạn.

Bạn đang xem: Kỹ thuật chụp phơi sáng

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA ẢNH KỸ THUẬT SỐ

Ba tính năng cơ bản sau là căn cơ cho nhiều phương thức phơi sáng khác nhau:

I. Những tone càng về tối sẽ càng có nhiều noise

*

II. Những tone color càng sáng hoàn toàn có thể mất toàn bộ cụ thể sau một độ mạnh nhất định, tạo thành những mảng cháy sáng hoặc bão hòa màu

*
Kênh màu sắc lục bị bão hòa

III. Không tận dụng toàn bộ dynamic range của máy hình ảnh sẽ giảm số lượng tone color trong ảnh. Vấn đề này còn được cùng hưởng thêm bởi năng lực nắm bắt màu buổi tối kém hơn mắt người của dòng sản phẩm ảnh:

Chìa khóa thành công là học tập cách kiểm soát và điều hành mức độ phơi sáng thế nào cho tận dụng được 3 công dụng trên. Ở đk lý tưởng, bạn sẽ muốn chụp với cùng một mức phơi sáng nhiều để duy trì được số đông tone màu tươi sáng nhất hoàn toàn có thể mà không biến thành cháy sáng. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn lúc nào thì cũng thiết thực , bởi vì (1). Chúng ta không thể biết trước phổ màu đúng mực trước khi chụp bức ảnh, (2). Không hẳn lúc nào cũng có thể có lựa lựa chọn chụp một bức ảnh thứ hai, và (3). Việc cố gắng áp dụng một tiêu chuẩn chỉnh phơi sáng trong phạm vi dynamic range của một dòng máy ảnh cụ thể hoàn toàn có thể là điều bất khả thi.

Vì vậy, các bạn sẽ cần một giải pháp phơi sáng. Các bạn sẽ muốn triệu tập vào điểm lưu ý nào trong 3 điểm lưu ý trên của cả khi bạn sẽ phải hi sinh những yếu tố còn lại? Tiếp theo, chúng ta sẽ cũng nhau khám phá về phần đa ưu điểm yếu của từng giải pháp này.

1. PHƠI SÁNG LỆCH PHẢI (EXPOSE to lớn THE RIGHT: ETTR)

Sơ lược chiến thuật: Tập trung việc phơi sáng sao để cho biểu đồ dùng histogram của bức hình ảnh lệch quý phái bên yêu cầu nhiều nhất hoàn toàn có thể mà không bị cháy sáng, bất chấp việc bức hình ảnh có thể bị thừa sáng. Sau đó giảm khả năng chiếu sáng bức hình ảnh về mức độ vừa nên khi hậu kỳ xử lý ảnh RAW.

*

Ưu điểm:

Tối đa lượng tone màu trong ảnh

(Lưu ý: tương đối nhiều máy ảnh SLR văn minh chụp file RAW chứa tin tức màu 14-bit, vậy nên điểm mạnh này không hề quá quá trội như xưa. Thông thường, một bức ảnh RAW sẽ có đủ tone màu sắc trừ khi bức hình ảnh thiếu sáng trầm trọng.)

Giảm thiểu lượng noise trong hình ảnh do các màu sáng sủa hơn cùng ít noise hơn được thiết kế tối lúc hậu kỳ chứ chưa phải khi phơi sáng. Lượng noise đang còn tùy thuộc vào khoảng độ phơi những sáng mà tránh được cháy sáng của ảnh.

Nhược điểm: 

Có năng lực cao bị cháy sáng vùng highlight, nhất là ở gần như kênh màu riêng biệt, và rất có thể tạo ra hiện tại tưởng chuyển màu sắc không từ nhiên.Cần lượng ánh sáng lớn hơn, và rất có thể là ISO cao hơn nữa (có thể vô hiệu hóa hóa ưu thế khử noise của cách thức này).Gây trở ngại trong việc đánh giá và căn chỉnh trong cơ hội chụp vì chưng chủ thể sẽ ảnh hưởng cháy sáng.Sẽ buộc phải chụp nhiều hình ảnh hơn (kèm với vấn đề quan cạnh bên histogram) để kiếm được vị trí histogram cân xứng cho việc hậu kỳ nhất. Fan chụp sẽ còn rất cần được quan liền kề histogram màu sắc để bảo vệ không bị cháy kênh màu nào.

2. PHƠI THIẾU SÁNG

Sơ lược chiến thuật: Tập trung phơi thiếu sáng bức hình ảnh bằng phương pháp giảm chỉ số bù trừ phơi sáng sủa (exposure compensation, Ev) khoảng chừng -1/3 mang lại -1/2 stop. Tiếp nối tăng sáng về nấc sáng phổ quát trong khâu hậu kỳ xử lý hình ảnh RAW.

*

Ưu điểm:

Tránh được hiện tượng cháy sáng và cháy màu.Cần ít ánh sáng hơn, và tốc độ ISO thấp hơn (giảm thiểu được lượng noise).

Nhược điểm:

Lượng noise tăng vì chưng những tone màu tối (nhiều noise hơn) bị làm sáng khi hậu kỳ.Ảnh sẽ về tối hơn dự trù khi nhìn trực tiếp trên thứ ảnh.Máy ảnh sẽ chụp được không nhiều tone color trầm hơn.

3. PHƠI SÁNG PHỔ THÔNG TRÊN MÁY ẢNH


Sơ lược chiến thuật: Tập trung phơi sáng sủa vừa đủ ngay trong khi chụp mà lại không cần chỉnh sửa hậu kỳ.

*

Điều kiện để có được nút phơi sáng sủa theo tiêu chuẩn là bức ảnh có tone màu xám trung tính nằm vị trí trung tâm biểu trang bị histogram của ảnh. Các bạn có thể tham khảo thêm về tone xám 18%, mà lại hãy lưu ý rằng không tồn tại mức độ phơi sáng sủa “tiêu chuẩn” đến một phong cảnh mà vấn đề đó còn phụ thuộc vào dụng ý thẩm mỹ của fan chụp.

Xem thêm: Những Bài Hát Cảm Động Nhất Của Thúy Huyền, Những Bài Hát Cảm Động Về Mẹ Hay Nhất (Phần 2)

Ưu điểm:

Ảnh sẽ có được mức phơi sáng tương xứng ngay từ sản phẩm công nghệ ảnh. Quy trình hậu kỳ sẽ dễ dàng hơn cùng bạn cũng biến thành dễ dàng tấn công giá, lựa chọn ảnh hơn.Phương pháp này không yêu cầu bạn chụp cần dùng file RAW.

Nhược điểm:

Vẫn có tác dụng bị cháy sáng hoặc cháy màu khi chụp đều khung cảnh tất cả độ tương bội phản cao (về tone hoặc về màu), nhất là khi hệ thống đo sáng sủa của máy hình ảnh vô tình phơi quá sáng.

HIỆN TƯỢNG CHÁY SÁNG

Đôi khi, hình ảnh bị cháy sáng cũng có thể có thể đồng ý được, thậm chí còn còn rất có thể được coi là trông tự nhiên hơn. Phần đông vùng sáng quan trọng đặc biệt (specular lights) như ánh sáng bóng loáng trên mặt nước và đồ kim loại, phần lớn vùng bao quanh mặt trời cơ hội hoàng hôn hoặc số đông nguồn sáng trực tiếp như đèn đường, phần đa được có thể chấp nhận được cháy sáng. Đây là điều cần phải đánh đổi khiến cho những vùng khác trong hình ảnh được vừa sáng.

*

Ở một vài tình huống, bài toán cháy sáng mang lại hiệu ứng xấu đi nhưng lại hoàn toàn không thể né được. Chúng ta buộc sẽ buộc phải chọn giữa cháy sáng hoặc noise ảnh và mất cụ thể vùng tối. Đối với hầu như trường phù hợp như trên, trở ngại của tín đồ nhiếp hình ảnh gia đã là ra quyết định mức độ cháy gật đầu đồng ý được.

*
Cháy sáng
*
Cháy sáng bao gồm cả khi bớt sáng ảnh

Bạn cũng sẽ cần để ý tránh làm cho cháy các kênh màu bởi vì chúng hoàn toàn có thể dẫn đến hiện tượng lạ chuyển màu không thoải mái và tự nhiên khi hậu kỳ. Điều này hoàn toàn hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn cố gắng kéo histogram sang mặt phải. Ở ví dụ bên dưới, chỉ thiếu hụt sáng dịu thôi cũng đủ để gây nên vấn đề vày trong cơ thể có cả vùng mây sáng cùng cây tối.

*
*

(Bức ảnh bên trái cần yếu hiện sự việc gì trên histogram của máy hình ảnh vì mây trắng không đạt đến cả cháy sáng. Tuy nhiên, tất cả một kênh color bị cháy, khiến cho bức ảnh bị không nên màu ở phần nhiều vùng cháy color và tạo nên hiện tượng đổi màu không thoải mái và tự nhiên khi giảm sáng ảnh. May thay, hiện tượng này không tác động quá nhiều đến quality bức hình ảnh ở mức phơi sáng sủa ban đầu.)

KẾT LUẬN: LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP PHƠI SÁNG TỐI ƯU

Phương pháp tốt nhất có thể sẽ còn nhờ vào vào công ty thể mong muốn chụp và điều kiện chụp của từng người. Điều quan trọng là bạn phải nắm chắc phần đông yếu tố đối đầu và cạnh tranh (noise ảnh, các mức độ tone màu, cháy sáng, nguyên tố thuận tiện), để lựa chọn ra được chiến thuật chất nhận được bạn chụp được rất nhiều bức hình ảnh dùng được nhất mà vẫn giữ lại được hóa học lượng hình ảnh cao.

Khi xem xét giữa việc cháy sáng sủa và ảnh bị noise, hãy nhớ rằng chắt lọc đầu có thể khiến bức hình ảnh không sử dụng được và lựa chọn còn lại sẽ làm giảm lượng chi tiết trong ảnh. Những thời gian như vậy, hoàn toàn có thể việc phơi thiếu hụt sáng một ít sẽ là một bước đi khôn ngoan để bạn vẫn có một bức hình ảnh chấp thừa nhận được. Mặc dù nhiên, các bạn sẽ cần: (1). Chụp file RAW để đổi khác độ sáng tốt hơn, (2). Chúng ta không thể xem histogram với chụp lại một bức ảnh khác, hoặc (3). Khung cảnh không high-key (chứa nhiều đối tượng màu sáng sủa như tuyết trắng). Tuy nhiên, nếu phong cảnh đang chụp tất cả độ tương phản bội thấp và không có những vật sự phản xạ mạnh, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phơi sáng sủa phổ thông.

Mặt khác, cũng có những lúc bài toán phơi thiếu sáng cũng có thể tai hại ngang bởi với cháy sáng, vì chúng ta có thể bị cháy tối. Nhìn chung, dynamic range của máy hình ảnh càng rộng thì chúng ta càng đề xuất chọn phương pháp phơi sáng sủa lệch phải. Đối cùng với những trường hợp như vậy, chúng ta cần để ý kiểm tra histogram bên trên máy ảnh sau mỗi shot chụp. đoạn này càng quan trọng hơn nếu bạn muốn tăng sáng sủa vùng bóng khi hậu kỳ, hoặc bạn áp dụng những máy ảnh du lịch bé dại gọn thông thường có dynamic range rẻ và các noise hơn.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tham khảo một số phương thức phơi sáng khác như:

Auto Exposure Bracketing (AEB): Nhiều loại máy hình ảnh có khả năng tự động chụp nhiều mức phơi sáng khác biệt cùng một lúc. Tính năng này có thể cho mình nhiều lựa chọn dự phòng hơn, nhưng lại cũng tốn các dung lượng bộ nhớ hơn.Stacking ảnh: Một phương pháp khác để giảm noise nhưng vẫn giữ được rất nhiều mức độ tone màu khác nhau trong ảnh, đồng thời không bị cháy sáng, chính là sử dụng cách thức image averaging. Mặc dù nhiên, cách thức này yêu cầu các bạn phải thực hiện tripod và chỉ thực sự hữu ích với mọi loại hình ảnh chuyên biệt.

Credits:Trích nguồn bài viết gốc tại: cambridgeincolour.comDịch và chú thích bởi vì Chimkudo Academy. Yêu ước không trích dẫn khi chưa được sự đồng ý.