Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập trích một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi tính các khoản được giảm trừ. Vậy tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp thế nào?


*

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, cá nhân nộp thuế có thể tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp không? Nếu đóng thuế thừa thì có được hoàn lại không và hoàn bằng cách nào?

quartetpress.com xin được thông tin về vấn đề của bạn như sau:

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp để làm gì?

Với người nộp thuế, tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp là điều cần thiết, tuy nhiên, nhiều người lại không quan tâm đến. Việc này có thể bỏ lỡ nhiều quyền lợi của bản thân cũng như gây khó khăn trong các công tác liên quan đến xác minh thuế. Các lợi ích của việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp như:

- Biết chính xác số tiền mình thuế có nhầm lẫn hay thiếu sót gì không?

- Biết việc nộp thuế thu nhập cá nhân đúng thời hạn, tránh việc nộp chậm trễ, không đúng quy định sẽ bị xử phạt theo quy định.

Bạn đang xem: Kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp

- Kiểm tra việc nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp kiểm tra và kê khai các khoản thuế cũng rất quan trọng với các doanh nghiệp.

Người lao động có thể tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp. (Ảnh minh họa)

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp thế nào?

Bạn có thể tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp thông qua các hình thức:

1. Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp bằng hóa đơn

Cách này có thể thực hiện tại chi cục thuế hoặc nhận trực tiếp từ người thu những khoản thuế bạn đã nộp.

Có nghĩa, sau khi nộp xong khoản thu sẽ có một biên lai thu tiền. Bên thu và bên nộp mỗi bên giữ lại một bản để đối chiếu khi có sai sót.

Dựa vào tờ biên lai đó, có thể kiểm tra bằng cách xem lại những khoản thuế bị trừ từ mục đầu tiên đến mục cuối cùng xem đã chính xác chưa.

2. Tra cứu thuế đã nộp bằng hệ thống website

Đăng ký tài khoản trên:https://canhan.gdt.gov.vn

Sau khi đã đăng nhập thành công, chọn vào mục Tra cứu.

Cần điền vào loại tờ khai bạn muốn tìm kiếm, trạng thái và thời gian muốn tra cứu là ngày, tháng, năm nào.

Xem thêm: Anydesk: The Fast Remote Desktop Application, Cách Cài Đặt Remote Desktop Win 7

Cuối cùng bấm vào tra cứu. Thông tin về những khoản thuế bạn đã nộp sẽ hiện lên. Qua đó, bạn có thể kiểm tra số tiền thuế mình đã nộp là chính xác hay chưa. Nếu có sai sót bạn có thể in ra để xem xét và đối chiếu.

Nộp thuế thừa được hoàn trả như thế nào?

Sau khi nộp thuế xong, không ít trường hợp kiểm tra lại, phát hiện các khoản thuế bị thừa lệch so với số tiền đã nộp. Lúc này, bạn sẽ được hoàn trả lại thuế thu nhập cá nhân bằng hai hình thức hoàn thuế:

- Trực tiếp hoàn lại số tiền thuế nộp thừa, hoặc thu thêm nếu các nhân nộp thiếu.

- Trừ vào khoản nộp thuế của kỳ sau theo yêu cầu của người đi nộp thuế.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp:

a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;

c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền..

Về hoàn thuế được quy định tại khoản 2, 3 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

- Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

- Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế..

Như vậy, cơ quan thuế chỉ hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả chứ không chủ động hoàn cho người nộp thuế; trường hợp không có đề nghị hoàn thuế thì được bù trừ vào kỳ sau.Trên đây là thông tin về tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp. Nếu còn vẫn đề chưa hiểu rõ, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.