Trong cổ sinh vật học thường thức thì Tyrannosaurus Rex, còn gọi là khủng long bạo chúa hoặc T-Rex luôn là một trong những loài nổi tiếng nhất. Chúng có một “form dáng” tiêu chuẩn của khủng long ăn thịt, kích thước cực kỳ to lớn và được xem như loài sinh vật ăn thịt trên cạn hùng mạnh nhất từng tồn tại.

Bạn đang xem: Phát hiện mộ tập thể của "khủng long

Đối với các sản phẩm giải giải trí như phim ảnh, truyện tranh thì khủng long bạo chúa được xem như biểu tượng cho sức mạnh của các sinh vật thời tiền sử. Chúng nổi tiếng đến mức mà gần như ai trong chúng ta cũng biết chúng cả. Tuy nhiên, trên thực tế thì T-Rex cũng chưa hẳn là loài đáng sợ nhất. Còn rất nhiều loài mà chúng ra càng phải tránh xa so với khủng long bạo chúa nếu chúng còn tồn tại. Và sau đây là một vài ví dụ điển hình trong số đó.

Spinosaurus Aegyptiacus

Gặp con này thì xác định chạy đâu cũng chết


*

Nếu bạn đang nghĩ T-Rex là loài khủng long ăn thịt to nhất từng tồn tại thì bại sai rồi đấy, danh hiệu đó phải thuộc về Spinosaurus Aegyptiacus cơ. Đây là loài lớn nhất của phân bộ khủng long chân thú. Một cá thểSpinosaurus Aegyptiacustrưởng thành có thể nặng từ 6,4 đến 7,2 tấn, dài từ 15 đến 15,6m, to lớn hơn bất kì loài khủng long ăn thịt nào từng được phát hiện.


*

Các mẫu vật khảo cổ đã chứng minhSpinosaurus Aegyptiacuscó thể hoạt động cả trên cạn lẫn dưới nước như một loài bò sát lưỡng cư. Nhiều bằng chứng cho thấy loài khủng long này đã săn bắt những con cá mập lưỡi cưa tiền sử to lớn có chiều dài lên đến 7m (cho bạn nào chưa biết thì 7m là chiều dài tối đa của cá mập trắng hiện đại). Ngoài ra, chúng còn ăn thịt nhiều những loài nhỏ hơn và tranh cướp thức ăn của nhiều loài ăn thịt khác.


*

Trong khi T-Rex được nhiều nhà khoa học chứng minh là rất chậm chạp khi nó có khối lượng cơ thể quá nặng nề nhưng chỉ di chuyển bằng 2 chân thì S. Aegyptiacus lại có thể thay đổi linh hoạt giữa 2 chân và 4 chân, từ trên cạn cho đến dưới nước. Giả sử nếu như cả 2 loài này còn sống thì bạn có thể tránh T-Rex khi di bơi dưới nước, còn đối với S. Aegyptiacus thì bạn đi đâu nó cũng sẽ dễ dàng bắt được bạn mà thôi. Đó chính là điều kiến loài khủng long này được nhắc đến đầu tiên trong danh sách.

Phorusrhacidae

Kiểu nó như mấy con đà điểu nhưng to hơn nhiều và đặc biệt là nó ăn thịt

Họ Chim khủng bố, tên khoa học là Phorusrhacidae. Bọn này gồm một nhóm các loài chim ăn thịt không biết bay, có chiều cao từ 1 cho đến tận… 3m và trong bài viết này thì chúng ta sẽ bàn về loài lớn nhất và nổi tiếng nhất trong họ này.


*

Chúng chính là những loài săn mồi lớn nhất Bắc Mỹ trong thời đại của chúng với chiều cao lên đến hơn 3m và khối lượng lên đến 350-400 kg cho loài nặng nhất. Ngoại trừ việc không thể bay được do cơ thể quá nặng thì bọn này có tất cả mọi thứ của những loài chim săn mồi mạnh mẽ nhất. Chúng có bộ vuốt khổng lồ, chiếc mỏ lớn sắc nhọn, thị lực bá đạo và tốc độ phản ứng cực nhanh. Hệ cơ trên cổ của chúng cũng rất phát triển, kết hợp với cái mỏ to và nặng để có thể kết liễu con mồi chỉ trong một vài phát mổ.


*

Nếu như tốc độ ước tính của một con khủng long bạo chúa chỉ tương đương tốc độ chạy nước rút trung bình của con người thì chim khủng bố sẽ bắt kịp bạn chỉ trong một vài bước chân. Nhiều phát hiện khảo cổ cho thấy dấu vết của loài này trên hóa thạch của ngựa hoang trưởng thành thời đó. Những dấu tích này chứng minh chim khủng bố đã săn và ăn thịt ngựa hoang. Để làm được điều đó thì nó đã phải đạt tốc độ ít nhất là 65 km/h.

Xem thêm: 4 Cách Kiểm Tra Dung Lượng 3G Của Viettel Sim 3G, 4G, Cách Kiểm Tra Data Viettel Sim 3G, 4G


Có thể nếu bị khủng long bạo chúa phát hiện thì bạn còn có thể chạy được chứ gặp con này thì thua. Và chỉ cần bạn thở thôi nó cũng biết bạn ở đâu rồi.

Velociraptor

Nhỏ nhưng chỗ nào cũng có võ

*

Nếu bạn đã từng xem qua những bộ phim kinh điển về đề tài khủng long như Jurassic Park và Jurassic World thì chắc chắn bạn sẽ biết loài này. Trong phim, chúng đã được phóng đại kích thước lên khá nhiều và bỏ đi lớp lông vũ vốn có. Một cá thể Velociraptor trưởng thành sẽ có chiều dài khoảng 2m và nặng tầm 15kg. Về cân nặng thì bạn có thể xem như nó tương đương với những con sói đồng cỏ hiện đại.

*

Cấu tạo cơ thể thuôn dài của Velociraptor cho thấy nó là loài có tốc độ rất cao, chân của chúng có hệ thống cơ và dây chẳng cực kỳ mạnh mẽ cho phép đạt sức bật lớn để bắn cơ thể về phía trước. Mặc dù không cơ hàm quá mạnh nhưng bù lại răng của loài này rất khít và sắc bén, bộ vuốt của chúng cũng phát triển mạnh mẽ giúp chúng giữ chặt và tiêu hao sinh lực con mồi vô cùng hiệu quả.


Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy bọn này săn mồi theo bầy đàn. Do đó chúng có thể tấn công và hạ gọc những con mồi lớn hơn nhiều lần. Và chắc chắn cái chết gây ra bởi loài này sẽ cực kỳ đau đớn nếu so với việc bị kết liễu bởi bộ hàm khổng lồ của khủng long bạo chúa. Chúng sẽ cào cấu và cắn xé con mồi cho đến khi mất khả năng phản kháng và ăn thịt chúng ngay cả khi vẫn còn ý thức. Thà bị T-Rex ăn thịt còn hơn là gặp một đàn Velociraptor hung hãn.

Sarcosuchus

Cũng là cá sấu thôi nhưng to hơn rất nhiều


Sarcosuchus sống từ khoảng 129 đến 112 triệu năm trước đây, là loài cá sấu lớn nhất từng được con người biết đến. Dựa trên dữ liệu thu thập được từ cá sấu nước mặn hiện đại và các mẫu vật đã tìm thấy, các nhà khảo cổ học ước tính một con Sarcosuchus trưởng thành sẽ có thể đạt đến khối lượng 8 tấn và dài đến gần 12m. Để có kích thước và khối lượng như vậy, chúng sẽ phải mất trung bình từ 50 đến 60 năm.


Nhiều bằng chứng cho thấy bọn quái thai to hơn cả voi châu phi này này đã rình rập và quẩy nát các đầm lầy ở Nam Mỹ với vai trò là những kẻ thống trị chuỗi thức ăn. Tương tự như cá sấu hiện đại, chúng có thể tạo ra lực cắn lớn hơn cả khối lượng cơ thể, giết những con mồi cực kỳ to lớn và tiêu hóa bất cứ thứ gì chúng cho được vào mồm, kể cả xương của các loài khủng long cỡ lớn.

Trên lý thuyết thì bọn này hoàn toàn có thể bẻ cổ T-Rex chỉ trong một nhát cắn duy nhất, ngoài ra thì chúng cũng khá anh nhẹn kể cả trên cạn lẫn dưới nước, thêm vào nữa là khả năng ngụy trang tốt và di chuyển cực kỳ yên lặng. T-Rex không có tuổi nhé, gặp T-Rex thì còn có thể chạy trốn chút đỉnh chứ gặp con này thì nhiều khi nằm trong bụng nó rồi cũng không biết tại sao.

Megalodon

Dăm ba con T-Rex, thử thò đầu xuống biển xem

*

Megalodon là một loài cá mập tiền tử khổng lồ, từng tung hoành trên khắp các đại dương từ khoảng 20,3 đến 3,6 triệu năm trước. Với những mẫu vật thu thập được, các nhà khoa học đã ước tính một con Megalodon trưởng thành có thể đạt kích thước cực đại lên đến 18 m chiều dài và khối lượng 60 tấn. Tức là khoảng gấp gần 50 lần con cá mập trắng lớn nhất từng được ghi nhận bởi Hiệp hội Cá Quốc tế (IGFA). Tuy nhiên vẫn có các bảng lập luận ước tính về kích của chúng có thể lớn hơn nhiều.


Hàm của Megalodon có kích thước rất lớn, thường rộng đến hơn 2 m, khớp hàm rất rộng và có thể mở từ 75 đến hơn 90 độ, cho phép Megalodon có thể nuốt hàng tấn thịt chỉ trong một nhát cắn. Lực cắn của một con Megalodon trưởng thành sẽ vào khoảng từ 12 đến 20 tấn. Cho phép nó cắn đứt xương sống và phá vỡ cấu trúc khoang ngực những con cá voi to lớn nhất cùng thời. Răng của chúng cũng có răng cưa mịn giúp tăng hiệu quả khi cắt xuyên qua da, các bó cơ và xương của con mồi. Răng của chúng cũng được chia làm nhiều hàng như cá mập hiện đại, cụ thể là khoảng 5 hàng để các răng cũ đã mẻ luôn được thay mới và giữ được uy lực của nhát cắn. Đến xương sống của cá voi trưởng thành chúng còn cắn đứt được thì T-Rex nếu mò xuống biển cũng chỉ làm trò hề thôi.

*

Với bộ hàm khủng khiếp có thể giết bất cứ thứ gì chỉ với một nhát cắn, Megalodon chính là loài săn mồi to lớn và mạnh mẽ nhất từng tồn tại. Nó khiến cho T-Rex hùng mạnh trông như món đồ chơi bé nhỏ vậy. Chúng ta cũng thật may mắn vì thứ quái vật này đã tuyệt chủng trước khi buổi bình minh của nhân loại bắt đầu.