Cáp quang là gì? Cấu tạo của cáp quang như thế nào? Cáp quang có những ưu nhược điểm gì? Vậy các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Bạn đang xem: Internet cáp quang là gì

*
Cáp quangCáp quang là gì?

Cáp quang là sợi cáp làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, thường được sử dụng là cáp viễn thông, truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng.

Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa.

Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao (đây là tốc độ truyền dữ liệu, phân biệt với tốc độ tín hiệu) và truyền xa hơn.

Cấu tạo của cáp quang:

Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu.

Cáp quang gồm các phần sau:

Core: Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng điCladding: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướtJacket: Hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là Cáp quang. Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket.
*
Cấu tạo của cáp quangƯu điểm của cáp quang:Mỏng hơn:

Cáp quang được thiết kế có đường kính nhỏ hơn cáp đồng.

Dung lượng tải cao hơn:

Bởi vì sợi quang mỏng hơn cáp đồng, nhiều sợi quang có thể được bó vào với đường kính đã cho hơn cáp đồng. Điều này cho phép nhiều kênh đi qua cáp của bạn.

Xem thêm: Top 7 Phần Mềm Diệt Virus Miễn Phí Hiệu Quả Cao Nhất 2021, Tải Phần Mềm Free Antivirus

Suy giảm tín hiệu ít:

Tín hiệu bị mất trong cáp quang ít hơn trong cáp đồng.

Tín hiệu ánh sáng:

Không giống tín hiệu điện trong cáp đồng, tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với những sợi khác trong cùng cáp. Điều này làm cho chất lượng tín hiệu tốt hơn.

Sử dụng điện nguồn ít hơn:

Bởi vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì máy phát với điện thế cao được dùng trong cáp đồng.

Tín hiệu số:

Cáp quang lý tưởng thích hợp để tải thông tin dạng số mà đặc biệt hữu dụng trong mạng máy tính.

Không cháy:

Vì không có điện xuyên qua Cáp quang, vì vậy không có nguy cơ hỏa hoạn xảy ra.

Nhược điểm của cáp quang:

Bên cạnh hàng loạt những điểm mạnh của cáp quang như kể trên, thì cáp quang cũng có một vài nhược điểm sau:

Nối cáp khó khăn, yêu cầu cáp phải càng thẳng càng tốt, không gập.Chi phí hàn nối và thiết bị đầu cuối cao hơn so với cáp đồng.

Ứng dụng của cáp quang là gì?

Cáp quang dùng truyền tải trong khoảng cách ngắn, thường truyền tải tín hiệu trong các đèn soi trong.

Sử dụng truyền tải tín hiệu trong mạng LAN.

Ứng dụng phổ biến nhất của cáp quang là dùng để truyền tải tín hiệu mạng xa hàng ngàn km mà không cần khuếch đại tín hiệu, được dùng rất nhiều trong mạng truyền hình cáp, mạng điện thoại, mạng Internet.