"Chắc chỉ lộn tên vua thôi. Cái gì em không dám nói vì kiến thức rộng lớn, nhưng riêng chuyện này em mạnh mẽ nói sai!" - Yeye Nhật Hạ.

Bạn đang xem: Huyền tôn nữ nhật hạ

Bạn đang xem: Huyền tôn nữ nhật hạ

Nhân sự việc râm ran những ngày qua khi Hoa hậu Việt Nam 2002 Hà Kiều Anh tự nhận mình là công chúa đời thứ 7 của triều Nguyễn, và sau đó là những tình tiết được đưa ra nhằm phủ nhận câu chuyện này từ những dòng dõi, hậu duệ thật sự của vua Minh Mạng đã khiến nhiều người không khỏi xôn xao và khó lòng phân định.


*

Hà Kiều Anh gây nên tranh cãi khi tự kết luận mình là công chúa đời thứ 7 của triều Nguyễn. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Mới đây, tiếp nối sự việc, diễn viên Yeye Nhật Hạ cũng bất ngờ thông báo trên trang cá nhân về thân thế thuộc dòng dõi hoàng tộc của mình, qua đó cô khẳng định việc Hà Kiều Anh tự nhận mình là công chúa hoàn toàn sai: "Chắc chỉ lộn tên vua thôi. Cái gì em không dám nói vì kiến thức rộng lớn, nhưng riêng chuyện này em mạnh mẽ nói sai! Mình không dám nhận công chúa, quận chúa, hoàng nữ gì cả. Chỉ biếtvài kiến thức như vậy."

Theo đó, Nhật Hạ cho biếttất cả các họ của con trai sinh ra trong hoàng tộc sẽ theo thứ tự 20 chữ đầu trong bài thơ Đế Hệ Thi của vua Minh Mạng đề ra để đặt tên cho con cháu, bắt đầu với Miên, Hường, Ưng, Bửu, Vĩnh, Bảo, Quý, Định,... Và cha cô là Bảo Tiến, ông nội là Vĩnh Hoàng, em trai trong nhà bên họ nộitất cả đều họ Quýkèm tên cũng 2 chữ; còn tất cả các cô và chị sẽ mang họ là Huyền Tôn Nữ nhưnữ diễn viên có tên là Huyền Tôn Nữ Nhật Hạ.


*

"Mình không dám nhận công chúa, quận chúa, hoàng nữ gì cả" - Yeye Nhật Hạ. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Trước đó, Hà Kiều Anh bất ngờ khoe loạt ảnh ngày trẻ của bà nội tên Nguyễn Tăng Diệu Hương là con gái của bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh - tức con cháu Hoàng tử thứ 11 của vua Minh Mạng. Kèm theo đó, Hà Kiều Anh còn kể về giai thoại hào hùng và vẻ vang của ông bà mình kết luận:"Thảo nào Bà nội lúc nào cũng nói: Bà là con Vua cháu Chúa, con cũng là công chúa đời thứ 7 đấy!".

Xem thêm: Những Bộ Phim Hay Nhất Về Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2, Top 8 Phim Chiến Tranh Hay Nhất Không Thể Bỏ Qua


*

Bài viết dài và đầy tự hào khi Hà Kiều Anh nói về gia đình mang dòng dõi hoàng tộc của mình. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nói về lời khẳng định bản thân là công chúa của Hà Kiều Anh, Nhật Hạ tin rằng có lẽ nàng Hậu đúng là mang dòng họ hoàng tộc nhưng có lẽ có chút nhầm lẫn về tên vua: "Chị có thể là mang dòng họ hoàng tộc thật vì giai đoạn Trịnh -Nguyễn phân tranh thời kỳ hậu Lê đất nước mình chia 2 đàng (Đàng Trong - Đàng Ngoài/ Bắc Thăng Long Hà Nội- Nam Đại Nội Kinh Thành Huế) và vua Minh Mạng dòng tộc triều Nguyễn kinh đô Huế. Chắc chị lộn tên vua thôi ạ."


*

Yeye Nhật Hạ đưa ra nhiều dẫn chứng để nói rõ sự việc theo kiến thức của gia đình mình. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Mặc dù sự việc đang được xem là một hiểu lầm không đáng có từ phía Hà Kiều Anh khi có nhiều ý kiến đáng chú ý từ các hậu duệ thực sự của triều Nguyễn đã lên tiếng, nhưng đây quả thực có thể xem là một sự việc lý thú, dẫn đến việc công chúng đặc biệt quan tâm và lao vào tìm hiểu sử Việt để phát hiện sự đặc sắc trong lịch sử nước nhà. Bạn có cảm thấy như vậy?

Đón đọc thêm nhiềutin tứchấp dẫnvềphimvàsao Việttạiquartetpress.comnhé!

HẬU DUỆ TRỰC TIẾP TRIỀU NGUYỄN BÁC BỎ CHUYỆN HÀ KIỀU ANH LÀ CÔNG CHÚA

Theo thông tin tham khảo từ Khâm Định Đại Nam Hội điển Sự lệ, Đại Nam Thực lục,Nguyễn Phước tộc Thế phảvà liên hệ từ ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh, hậu duệ trực tiếp của Tuy Lý Vương Nguyễn Phước Miên Trinh và hiện đang giữ chứcPhó phòng Tuy Lý Vương, Hội viên Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Huế,ông cũng cho biết:

Cô ấy là cháu chắt chút chít chiu... của ông Hoàng Thơ Tuy Lý Vương (tính theo kê khai của cô ấy) là khoảng 7 đời kể từ ngài Tuy Lý (du di tạm cho là ngang chữ Bảo).Chỉ chừng đó thôi thì sao gọi là "công chúa".Chưa kể, cô ấy kê khai bà cụ cố cố chi đó con của cụ Hường Ngải 洪 艾 (con trai ngài Tuy Lý Vương - Miên Trinh) thì bà phải ngang hàng chữ Ưng (tức là Công Tôn Nữ) thì Hà Kiều Anh cho bà thành Công Tằng Tôn Nữ (tức mới ngang chữ Bửu). Vậy đó là đủ hiểu gia thế của ‘công chúa’ ni rồi.

Xin thưa: Tôi là hậu duệ đời thứ 5 của đức Tuy Lý Vương, và hiện đang là Phó Phòng Tuy Lý Vương. Tôixin khẳng định: đúng là ngài Tuy Lý Vương - Miên Trinh có một người con trai tên là Hường Ngải (洪 艾) (chứ không phải Ngãi騃). Bởi vì con cháu ngài Tuy Lý được ban bộ Thảo (艹) để chọn chữ đặt tên cho con cháu. Sơ bộ vài ý kiến đóng góp vô ‘vụ việc’ ‘Giải cứu công chúa’ này.Tóm lại cô Hà Kiều Anh đúng là con cháu có họ hàng... xa xa xa của Phủ Tuy Lý Vương, nhưng là ‘công chúa đời thứ 7’ thì không thể".