Hàm IF là 1 trong tỏng đông đảo hàm đặc trưng và được thực hiện thường xuyên khi chúng ta làm việc trên Excel. Trong nội dung bài viết này, quartetpress.com sẽ gợi ý cách thực hiện hàm IF cùng với nhiểu điều kiệnAND, OR, hàm IF lồng nhau và không dừng lại ở đó nữa. Hãy cùng mày mò ngay nào!


Trong bài viết trước, họ đã biết phương pháp sử dụng hàm IF với các con số, văn bạn dạng và ngày tháng. Trước lúc cùng mày mò những con kiến thức nâng cao hơn về hàm IF, các bạn hãy tải file bài tập chủng loại được đi cùng ở cuối bài viết này để thực hành ngay cùng bọn chúng mình nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng hàm if


Cách thực hiện hàm IF nhiều điều kiện trong Excel

Đối với những dữ liệu Excel lớn, và yêu cầu bạn cần lọc ra hồ hết giá trị thảo mãn nhiều đk khác nhau, các bạn sẽ cần kết hợp hàm IF vào Excel với một số trong những hàm cơ bản khác để có thể áp dụng được đồng thời những điều kiện. Dưới đấy là một số hàm thông dụng nhất hay được dùng kết hợp với công thức hàm IF gồm điều kiện.

Hàm AND: Nếu điều kiện kiểm tra đựng hàm AND, Microsoft Excel đã trả về TRUE (Đúng) nếu toàn bộ các đk được đáp ứng; nếu không sẽ trả về FALSE (Sai). Hàm OR:Trong trường hợp áp dụng hàm OR trong kiểm tra, Excel vẫn trả về TRUE nếu ngẫu nhiên điều khiếu nại nào được đáp ứng; giả dụ khác đã trả về FALSE (Sai).

Để minh họa rõ hơn, bọn họ hãy lưu ý một vài ví dụ về kiểu cách dùnghàm IF những điều kiện.

Cách kết hợp hàm IF nhiều đk với các hàm Excel

Sử dụng hàm IF cùng hàm & trong Excel


Giả sử, chúng ta có một bảng với công dụng của nhị điểm thi. Điểm số đầu tiên, được lưu trữ trong cột A, phải bằng hoặc lớn hơn 20. Điểm thứ hai, được liệt kê trong cột B, phải bởi hoặc vượt thừa 30. Chỉ khi đáp ứng cả hai điều kiện trên, học viên mới vượt qua kỳ thi.
Cách đơn giản nhất để tạo thành một công thức tương thích là viết ra đk trước, tiếp nối kết hợp nó vào đối số khám nghiệm hàm IF những điều kiệncủa bạn:

Điều kiện: AND(B2>=20; C2>=30) công thức IF/AND: =IF((AND(B2>=20;C2>=30));”Đậu”;”Trượt”)

Với biện pháp dùng hàm IF trong Excel này, bạn sẽ yêu ước Excel trả về “Đậu” nếu cực hiếm trong cột C> = trăng tròn và quý giá trong cột D> = 30. Nếu như khác, cách làm hàm IF nhiều đk sẽ trả về “Trượt”, như ví dụ trong ảnh dưới đây.


*

Sử dụng hàm IF cùng với hàm OR vào Excel

chúng ta sử dụng phối kết hợp các hàm IF cùng hàm OR theo cách tương tự như cùng với hàm và ở trên. Khác biệt so với phương pháp hàm IF vào Excel và and ở trên là Excel sẽ trả về TRUE (Đúng) nếu ít nhất một trong số điều khiếu nại được hướng đẫn được đáp ứng.

vì vậy, công thức ở trên sẽ được sửa đổi theo phong cách sau:

=IF((OR(B2>=20; C2>=30));”Đậu”;”Trượt”) Cột D đang trả về quý giá “Đậu” nếu như điểm đầu tiên bằng hoặc lớn hơn 20 hoặc điểm sản phẩm công nghệ hai bởi hoặc to hơn 30.

*

Sử dụng hàm IF với các hàm & và OR vào Excel

Trong trường hợp chúng ta phải nhận xét dữ liệu của bản thân dựa trên những điều kiện, kề bên cách thực hiện hàm IF trong Excel, bạn sẽ phải áp dụng cả hai hàm và và OR và một lúc.

trong bảng trên, mang sử các bạn có các tiêu chí sau để reviews điều kiện đạt của học tập sinh:

Điều khiếu nại 1: cột B> = trăng tròn và cột C> = 25 Điều kiện 2: cột B> = 15 với cột C> = 20


Nếu một trong các điều khiếu nại trên được đáp ứng thì các bạn đó được xem như là đã thừa qua, còn nếu không thì trượt.

Xem thêm: Mã Trường Đại Học Duy Tân Đà Nẵng, Thông Tin Tuyển Sinh Đại Học Năm 2021


Công thức dường như phức tạp, nhưng thực chất cũng không thật khó lắm. Bạn chỉ cần thể hiện hai đk là các câu lệnh and và đặt chúng trong hàm OR bởi không yêu ước cả hai điều kiện được đáp ứng, chỉ việc một trong hai điều kiện thỏa mãn nhu cầu là đủ:

OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20)Cuối cùng, thực hiện hàm OR làm việc trên làm điều kiện kiểm tra xúc tích và ngắn gọn tronghàm IF nhiều điều kiệnvà cung ứng các đối số TRUE (Đúng) và FALSE (Sai). Công dụng là bạn sẽ nhận được công thứchàm IF vào Excelsau với nhiều điều kiện AND/OR:

*

=IF(OR(AND(B2>=20;C2>=25);AND(B2>=15;C2>=20));”Đậu”;”Trượt”Đương nhiên, bạn không xẩy ra giới hạn lúc chỉ áp dụng với hai hàm là AND/OR trong các công thức hàm IFcó điều kiện, mà rất có thể sử dụng nhiều tác dụng logic như súc tích kinh doanh của khách hàng yêu cầu, miễn là:

vào Excel 2016, 2013, 2010 cùng 2007, công thức không bao hàm quá 255 đối số với tổng độ nhiều năm của cách làm không vượt vượt 8.192 ký tự. Trong Excel 2003 trở xuống, có thể sử dụng tối đa 30 đối số với tổng độ dài phương pháp không vượt quá 1.024 ký tự.

Cách thực hiện lồng những hàm IF những điều kiện

Nếu bắt buộc tạo các kiểm tra logic phức tạp hơn cho dữ liệu của mình, bạn có thể bao gồm những câu lệnh hàm IF vào Excel bổ sung cập nhật cho các đối số TRUE (Đúng) và FALSE (Sai) của những công thức hàm IF những điều kiện. Cách dùng hàm IF nhiều điều kiện này được hotline là các hàm IF lồng nhau với nó đặc trưng hữu ích nếu bạn muốn công thức của mình trả về 3 hoặc nhiều tác dụng khác nhau.


*

Bây giờ chỉ việc viết một hàm IF lồng nhau dựa trên những điều khiếu nại trên. Lúc này hàmIF trong Excel dạng lồng nhau sẽ có công thức như sau:

=IF(D2>=60;”Tốt”;IF(D2>40;”Đạt yêu thương cầu”;”Kém”))Như chúng ta thấy, chỉ việc áp dụng biện pháp sử dụnghàm IF có điều kiện một lần là đủ trong trường đúng theo này. Đương nhiên, bạn cũng có thể lồng những vế hàmIF vào Excelhơn nếu bạn muốn. Ví dụ:

=IF(D2>=70;”Xuất sắc”;IF(D2>=60;”Tốt”;IF(D2>40;”Đạt yêu thương cầu”;”Kém”))) cách làm trên thêm một điều kiện nữa đấy là toàn bô điểm 70 và nhiều hơn nữa nữa đủ đk là “Xuất sắc”.


*

sử dụng hàm IF nhiều đk với các hàm SUM, AVERAGE, MIN cùng MAX

Ở lấy ví dụ về những hàm IFnhiều đk phía trên, bọn họ đã biết phương pháp trả về các thứ hạng khác nhau (Xuất sắc, Tốt, Đạt yêu mong hoặc Kém) dựa trên tổng số điểm của mỗi học sinh. Trường đúng theo trên, họ đã thêm một cột mới với công thức tính tổng số điểm trong cột B cùng C.

mà lại nếu bảng của doanh nghiệp có cấu trúc được khẳng định trước mà quán triệt phép bất kỳ sửa đổi nào? trong trường vừa lòng này, thay do thêm cột trợ giúp, bạn cũng có thể thêm quý hiếm trực tiếp vào cách làm hàm IF của mình. Giải pháp dùng hàm IF vào Excel như sau:

=IF((B2+C2)>=60;”Tốt”;IF((B2+C2)=>40;”Đạt yêu thương cầu”;”Kém”))

*

Nhưng trường hợp bảng của bạn chứa được nhiều điểm đơn nhất với tương đối nhiều cột khác biệt thì sao? Tổng hợp không ít số liệu trực tiếp khi thực hiện hàm IF có điều kiện trong Excel sẽ tạo cho nó siêu lớn. Một bí quyết khác là nhúng hàm SUM trong bài xích kiểm tra xúc tích và ngắn gọn của hàm IF, từ bây giờ công thức trên sẽ sửa thành:

=IF(SUM(B2:F2)>=120;”Tốt”;IF(SUM(B2:F2)>=90;”Đạt yêu cầu”;”Kém”))

*

Theo giải pháp tương tự, chúng ta có thể sử dụng những hàm Excel không giống trong bình chọn logic các công thức vớihàmIF các điều kiện

Sử dụng hàm IF cùng hàm AVERAGE trong Excel

=IF(AVERAGE(B2:F2)>=30;”Tốt”;IF(AVERAGE(B2:F2)>=25;”Đạt yêu cầu”;”Kém”))Cách dùng hàm IF trong Excel vẫn trả về là “Tốt” ví như điểm trung bình trong các cột B đến F bằng hoặc lớn hơn 30, “Đạt yêu thương cầu” ví như điểm vừa đủ nằm trong khoảng từ 29 cho 25 với “Kém” nếu dưới 25.

Sử dụng hàm IF và MAX/MIN

Để tìm điểm tối đa và thấp nhất, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp với các hàm MAX với MIN tương ứng. Trả sử rằng cột F là cột tổng điểm, cách áp dụng hàm IF vào Excel sẽ như sau:


MAX: =IF(F2=MAX($F$2:$F$6);”Tốt nhất”;””)
MIN: =IF(F3=MIN($F$2:$F$6);”Kém nhất”;””)

Nếu bạn muốn có cả tác dụng MIN với MAX trong và một cột, rất có thể lồng một trong số công thức hàm IF trên vào những hàm khác, ví dụ:


=IF(F2=MAX($F$2:$F$10);”Tốt nhất”;IF(F2=MIN($F$2:$F$10);”Kém nhất”;””))

*

Ví dụ:

Để đếm số lần xuất hiện thêm của một văn bản hoặc cực hiếm số dựa trên một hoặc những điều kiện, chúng ta có thể sử dụng lần lượt: hàm COUNTIF cùng COUNTIFS.Để đưa ra tổng các giá trị dựa vào (các) đk được chỉ định, hãy sử dụng: hàm HàmSUMIFhoặcSUMIFS.Để tính vừa phải theo các tiêu chí nhất định, sử dụng: Hàm AVERAGEIF hoặc AVERAGEIFS.

Sử dụng hàm IF với những hàm ISNUMBER và ISTEXT

Đây là lấy một ví dụ về hàmIF vào Excellồng nhau trả về “Văn bản” nếu như ô B1 chứa bất kỳ giá trị văn bản nào, “Số” nếu B1 đựng giá trị số cùng “Trống” nếu B1 trống.

=IF(ISTEXT(B1);”Văn bản”;IF(ISNUMBER(B1);”Số”;IF(ISBLANK(B1);”Trống”;””)))Ghi chú: công thức trên hiển thị công dụng là “Số” cho những giá trị số với ngày. Điều này là do Microsoft Excel tàng trữ ngày bên dưới dạng số, bước đầu từ ngày một tháng 1 năm 1900, tương đương với 1.


Trên đây là nội dung bài viết giới thiệu với bạn đọc cách cần sử dụng hàm IF trong Excel kết hợp với các hàm thông dụng khác trong Excel như AND, OR, MAX/MIN, AVERAGE với các ví dụ trực quan, rất giản đơn hiểu. Hy vọng các các bạn sẽ thực hành và ứng dụng cách sử dụng hàm IF nhiều điều kiện một giải pháp thành thuần thục và có ích trong công việc. Để học thêm các thủ thuật Excel hữu ích như hàm IF những điều kiện, chúng ta hãy tham gia khóa học Tuyệt đỉnh Excel của quartetpress.com:

Tuyệt đỉnh Excel: trở nên bậc thầy Excel sau 7 ngày

Tham gia khóa học, chúng ta có thể học mọi lúc những nơi mà không biến thành giới hạn về thời gian hay số lần vào xem các bài học. Bạn có thể để lại câu hỏi cho giảng viên và sẽ được giải đáp trong tầm 24h. Đừng quên đón hiểu cả những nội dung bài viết tiếp theo của bọn chúng mình để biết thêm nhiều thủ thuật tuyệt trong Excel nhé.