Trong suy nghĩ của rất nhiều người sử dụng máy tính thì việc thực hiện phân vùng một ổ đĩa cứng mới sẽ khá phức tạp và chỉ dành cho các kỹ thuật viên tin học, và với những ai đã thực hiện công việc này lại chỉ quen dùng Norton Partition Magic. Tuy nhiên, hiện nay ứng dụng này đã dừng phát triển nên chủ yếu được sử dụng trên đĩa Hiren’s Boot và giới hạn dung lượng ổ đĩa 300 GB nên Norton Partition Magic không còn là sự lựa chọn tốt nữa. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ứng dụng miễn phí EASEUS Partition Master (bản Home Edition) có khả năng phân vùng ổ đĩa trong môi trường Windows với các tính năng ưu việt như dễ sử dụng, tốc độ làm việc nhanh, không làm hỏng Windows, mất dữ liệu khi thay đổi kích thước phân vùng…Bạn tải EASEUS Partition Master về rồi cài đặt vào máy để sử dụng, chương trình có thể chạy tốt trong hầu hết các “đời” Windows từ Windows 2000 đến Windows 7 SP1 và có thể phân chia ổ đĩa nối chuẩn IDE, SATA, SCSI, USB có dung lượng đến 4 TB

Do việc lựa chọn tác vụ trong EASEUS Partition Master có thể bằng các cách là qua các nút trên thanh công cụ, hệ thống trình đơn, thanh panel tác vụ và qua chuột phải. Vì vậy bài viết chỉ nêu chung là chọn phân vùng > chọn tác vụ còn việc chọn bằng cách nào là tùy theo thói quen của người dùng.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng easeus partition master


1. Thay đổi kích thước, di chuyển phân vùng

Muốn thay đổi kích thước của phân vùng có sẵn, bạn bấm chọn phân vùng > Resize/Move partition, tại cửa sổ mở ra bạn đưa chuột đến biên của vùng giới hạn, trỏ chuột sẽ biến thành mũi tên hai đầu để bạn kéo và điều chỉnh kích thước. Việc điều chỉnh ở phía nào là ở bạn chọn cho phù hợp với mục đích của việc thu nhỏ phân vùng này sẽ mở rộng phân vùng nào khác hay dành chỗ cho phân vùng mới. Thao tác kéo có thể sẽ không cho kết quả dung lượng chính xác như bạn muốn, vì vậy để điều chỉnh thì bạn nhập dung lượng mới của phân vùng vào Partition Size. Xong, bạn bấm OK để lưu lại Trường hợp thu nhỏ kích thước phân vùng lại để có chỗ tạo phân vùng mới, bạn có thể di chuyển vị trí của phân vùng đang có bằng cách đưa trỏ chuột vào để thành biểu tượng di chuyển 

*
 rồi kéo sang hướng bạn muốn.

*


↑ Lên đầu trang ↑

2. Xóa phân vùng

Trường hợp muốn gộp hai hay nhiều phân vùng lại với nhau bạn phải xóa các phân vùng này đi rồi tạo mới lại. Bạn chọn phân vùng > Delete partition, khi gặp có thông báo xác nhận bạn hãy chọn OK để thực hiện.

Xem thêm: Doraemon Tập 30: Con Chó Đá, Hoạt Hình Doraemon Lồng Tiếng Trọn Bộ Hay Nhất

*

↑ Lên đầu trang ↑


3. Tạo phân vùng mới

Khi thu nhỏ kích thước hoặc xóa một phân vùng đi thì bạn sẽ có chỗ để tạo phân vùng mới, vùng này sẽ được đánh dấu là Unallocated. Để tạo mới một phân vùng, bạn chọn Unallocated > Creat partition.

*

Tại Partition Label bạn đặt tên cho phân vùng mới rồi tại Create As bạn chọn Logical nếu là phân vùng bình thường, với phân vùng dự định cài đặt hệ điều hành thì bạn chọn Primary. Ở phần File System bạn có thể chọn NTFS hoặc FAT 32 nhưng ở đây khuyên bạn nên chọn NTFS. Qua Partition Size bạn nhập kích thước cho phân vùng rồi bấm OK.

*


↑ Lên đầu trang ↑

4. Thay đổi ký tự ổ đĩa

Muốn thay đổi ký tự ổ đĩa, bạn chọn Change drive letter rồi ở New Drive Letter bạn chọn ký tự mới > OK.