Làng tôi là một vùng đất thuộc hạ lưu con sông Thu Bồn nổi tiếng, nơi đó tiếp giáp biển Đông bởi cửa Đại hay còn gọi là cửa Đợi. Phải chăng, vì nơi đây, luôn có những thiếu phụ đang đợi chồng, ngóng con trong những tháng ngày lênh đênh trên mặt biển, trong rình rập của thiên tai, địch họa để kiếm sống hay đang bảo vệ biển trời của cha ông?

Những dịp hè, tôi lại theo thuyền đánh cá ra biển cùng những ngư dân vạm vỡ như những chú sói biển, nhưng cũng chỉ đến đảo Cù Lao Chàm mà thôi! Tuy chỉ mới đến đây mà biển trời non nước đã ngút ngát tầm nhìn một màu xanh thẩm nước biển. Nhìn bản đồ Việt Nam, tôi thấy Trường Sa, Hoàng Sa còn cách Cù Lao Chàm cả hàng trăm hải lý. Nơi đó, một phần lãnh thổ của Tổ quốc tôi đang kiêu hãnh ngự trị. Có ở trên biển mới thấy đất nước mình không phải là nhỏ, không chỉ là hình cong như chữ S, mà mênh mang, rộng lớn vô cùng…

*

Quần đảo Trường Sa - một phần thiêng liêng của Tổ quốc.

Bạn đang xem: Hoàng sa, trường sa

Ở đây, qua quá trình phát triển của lịch sử, chúng ta nhận thức được một bài học vô cùng quý báu mà tổ tiên ta đã dạy từ bài học lịch sử đầu tiên.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Bàn Phím Ảo Cho Máy Tính, Laptop Gọn Nhẹ, Bàn Phím Ảo Là Gì

Phải chăng, từ câu chuyện truyền thuyết “Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ”, Cha mang 50 người con xuống biển, Mẹ mang 50 người con lên núi mà cụm từ “ núi sông - bờ cõi” thường gắn bó với nhau. Đó là, chiến lược xây dựng, phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc: Đất liền và biển đảo đều có giá trị thiêng liêng, chúng ta phải ra sức gìn giữ từng tấc đất trên bờ hay dưới nước, từng khoảng trời, mặt biển…mà tổ tiên ta đã dày công vun bồi. Bài học này lại càng có giá trị và mang tính thời sự khi mà biển Đông đang dậy sóng từng ngày. Kẻ thù đã và đang lăm le xâm chiếm biển đảo quê hương, chiếm đoạt những nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho Tổ quốc ta. Bởi quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và mặt biển bao quanh là những vùng đánh cá trù phú và giàu có về tài nguyên thiên nhiên...

*

Những công dân nhỏ của Trường Sa.

*

Đại Thanh đế quốc vị trí khu hoạch đồ (năm 1909) cho thấy phần cực Nam lãnh thổ Trung Quốc là đảo Hải Nam, không có Hoàng Sa và Trường Sa.