Ngày xưa, ko rõ liệu có phải là Long vương vãi hay thủ công của Long Vương. Chỉ biết rằng thần mong muốn gửi gắm nhỏ mình mang lại một người trần nuôi dưỡng.

Bạn đang xem: Thuồng luồng

Lúc bấy tiếng tại làng Khúc Phụ, Thổ Bình, châu Chiêm Hoá nằm trong tỉnh Tuyên quang nay trực thuộc thôn bạn dạng Cuống, xã Minh Quang, Chiêm Hóa, Tuyên quang quẻ (miền Bắc Việt Nam), có một bà lão goá, không tồn tại con cái. Bà sinh sống thôn mô Cuống, sinh sống mưu sinh hằng ngày bằng nghề bắt tôm bắt cá sống thác Cuống.

Một ngày kia, khi vẫn bắt tôm cá, bà lão nhận ra một trái trứng color trắng, lớn gần bằng trứng gà. Lúc đầu bà thấy sợ, bèn nhặt trứng bỏ ra xa nhưng mà rồi hai bố lần khác, bà lại chạm chán quả trứng này ở địa điểm khác. Biết là có thần thánh hiển linh, bà bèn mang đến nhà, mang đến gà ấp.

Sau kia ít lâu, quả trứng kì quái này nở ra một loài vật thân dài, tương tự như con lươn, nhỏ dại băng mẫu tăm. Bà bèn quăng quật nó vào chén để nuôi, rồi chuyển vào một trong những chum nước. Loài vật lớn hết sức nhanh. Bà lão gửi nó qua một chiếc vại. Khi nó lớn chật vại. Bà rước thả nó xuống suối tế bào Cuống, new hay đó là con Giao Long. Từ kia Giao Long đổi mới vị thần ngự trị cả một khúc sông dài và đảm bảo người dân sống xung quanh đó, tín đồ dân call là thần Cuống.

Giao Long này sắc trắng, thuộc loài thuỷ tộc, nhưng mà thỉnh thoảng này lại hoá thành người, nói được tiếng người Giao Long rất có hiếu, nó hotline bà lão là mẹ nuôi, cùng bắt tôm bắt cá nuôi bà. Nhờ vậy, các lần đến kỳ cúng giỗ, bà lão đến bên giòng nước gọi tên:

- Cuống, Cuống.

Khi thấy bé Giao Long trồi đầu lên mặt nước, bà bảo:

- ngày mai nhà bao gồm giỗ, nhỏ nhớ bắt cho mẹ một ít cá.

Giao Long lập tức vâng lời, bắt các cá đặt lên trên bờ cho bà mẹ nuôi đến lấy về. Bao nhiêu tín đồ ăn, số lượng cá cũng đủ.

Xem thêm: 【Lồng Tiếng】Tiếu Hồng Nhan Tập 01, Phim Bộ Cổ Trang Trung Quốc Lồng Tiếng

Về sau, bao gồm một con Giao Long khác, sắc đẹp đen, nghỉ ngơi giòng thác mập Sa hương thuộc làng mạc Miên Hương, cách đó mấy dặm. Nó lội ngược mẫu đến thác Cuống, võ thuật với Giao Long dung nhan trắng, vì mong mỏi chiếm lấy khu vực này.

*

Cuộc giao chiến kéo dãn dài ba ngày, chưa rõ bé nào thắng. Tự dưng thấy Giao Long white chạy về nhà tiêu cứu chị em nuôi, nói cùng với bà hãy đến chiếc thác góp nó một tay. Nó dặn:

- bao giờ thấy thân hình black trồi lên mặt nước, thì chị em lấy dao nhưng chém.

Bà lão nghe lời, hôm sau, giờ đồng hồ ngọ, ra bờ thác, nắm theo một bé dao dài cùng sắc bén. Bà tá hỏa thấy 2 con Giao Long đã đánh nhau, quậy đục cả khía cạnh nước. Bà cầm dao chờ sẵn, trong khi thấy thân hình black nổi lên phương diện nước ngay tắp lự chém xuống thật mạnh. Nhưng lại chẳng may, lại chém nhầm nhỏ Giao Long trắng.

Con đồ dùng trồi lên, rên xiết:

- bà mẹ ơi, bà mẹ đã chém lầm vào bụng con rồi. Căn số con bắt buộc chịu như vậy, xin bà bầu đừng thương tiếc con.

Nói xong, Giao Long trắng trở thành mất. 3 ngày sau, xác nó nổi lên ngay nơi ấy. Dân vào vùng trông thấy, vớt xác Giao Long đem đến chôn sinh hoạt vách núi trước công ty bà lão.

Ngày nay, tuyển mộ Giao Long vẫn còn. Tín đồ ta lập chiêu mộ Giao Long thành một chiếc đền và đặt tên là thường Chung thiết yếu Đại vương hoặc là thường thờ thần Cuống, được bạn dân sùng bái. Cứ mùng một cùng mười lăm âm các tháng người dân kéo đến thắp hương và bái tế Giao Long làm việc đền, đặc biệt là vào cơ hội tháng hai, dân ở tứ xã vùng này kéo tới cúng tế Giao Long cực kỳ đông. Có bạn còn nói khi ông thầy bái tế, thì bất kỳ những ai thật tình thì thần Chung chủ yếu Đai vương sẽ cho người dân được như mong muốn muốn.