Tháng Chín 16, 2021Tháng Chín 16, 2021 Thảo TrươngKiến thức là gìMiễn bình luận trên EX Là Gì? “Giải Mã” Từ Ý Nghĩa Của Từ EX

EX là gì? Thoạt nghe thì một số bạn có thể nghĩ ngay đến 1 dòng xe máy Exciter. Tuy nhiên, không phải chỉ là tên gọi tắt của một nhãn hiệu đâu mà từ EX này lại có rất rất nhiều ý nghĩa đấy nhé. Có thể khi lướt mạng hay vào xem các diễn đàn, các trang mạng xã hội, bạn sẽ tình cờ bắt gặp từ ex ở đâu đó nhưng lại chưa hiểu ý nghĩa của từ. Chính vì vậy, để giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách dùng của Ex, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Ex là viết tắt của từ gì

EX có nghĩa là gì?

Ex có vai trò là một tiền tố trong Tiếng Anh mà khi được kết hợp với các danh từ khác, nó sẽ bổ sung thêm ý nghĩa là đã cũ, đã trải qua, đã từng là cho từ đó.

Ví dụ như:

Ex-lover: người yêu cũ.Ex-girlfriend: bạn gái cũ.Ex-boyfriend: bạn trai cũ.Ex-clothes: quần áo cũEx-student: học sinh cũ, cựu học sinh…

Trong văn nói và “văn chat” phổ biến hiện nay, Ex thường được sử dụng với ý nghĩa đầu tiên – người yêu cũ – là nhiều nhất.

*

Phía trên là khi ex đóng vai trò mạo từ. Còn trong trường hợp nó là từ viết tắt thì thường được hiểu là cách viết rút gọn của một số các từ sau:

Ex = exercise(s) = bài tập về nhà.Ex = example: ví dụEx = exciter = người xúi giụcEx VAT = excluding VAT = chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng

Từ Ex được dùng trên Facebook, Zalo mang nghĩa là gì?

Trong tất cả các trường hợp liệt kê ở trên thì khi mạo từ ex kết hợp với một danh từ, nó sẽ mang nghĩa là cái gì đó cũ. Trên không gian MXH rất nhiều bạn trẻ thường sử dụng từ Ex với ý nghĩa để ám chỉ người yêu cũ (NYC) là nhiều nhất.

Trong tiếng Anh, người yêu cũ được gọi là Ex-Lover. Đó là người mà trước kia bạn đã từng yêu, giành thời gian quan tâm, chăm sóc và bên cạnh nhau trước khi chia tay. Người yêu cũ chính là quá khứ và người yêu mới được gọi là hiện tại của một ai đó. Nhắc tới người yêu cũ là điều chẳng mấy dễ chịu và vui vẻ gì nên là thay vì phải gọi trực tiếp như vậy thì dùng một từ khác sẽ khiến người nói cảm thấy thoải mái hơn và thể hiện ý tứ.

Từ Ex được dùng rộng rãi như vậy, ngoài ra, cũng một phần bởi nó ngắn gọn, dễ nhớ, dễ viết và đọc lên thấy cũng rất sang nữa.

Xem thêm: Xem Phim Vua Hải Tặc One Piece Tập 819, Vua Hải Tặc Tập 819

*

Ý nghĩa của Ex trong Sinh học

Theo danh mục phân loại Sách Đỏ IUCN, EX chính là từ viết tắt cho mức Extinction – Tuyệt Chủng, là mức độ mà một loài hoặc phân loài đã bị mất đi cá thể cuối cùng còn sống sót.

Hầu hết tất cả những loài động vật từng sống trên Trái Đất ngày nay đều đã bị tuyệt chủng, và số lượng đấy sẽ còn tiếp tục tăng nếu chúng ta không có những biện pháp bảo tồn kịp thời và phù hợp.

Ý nghĩa của Ex trong Vật lý

Ngoài các ý nghĩa trên, Ex còn là kí hiệu của Explosion-protected, tức “Chống cháy nổ”, thường được dùng khi nói đến độ bền, độ an toàn của một số vật liệu, thiết bị.

Các từ tiếng Anh có chứa Ex

Bên cạnh các từ phổ biến và thông dụng, Ex còn là từ viết tắt của nhiều từ vựng Tiếng Anh khác. Ví dụ như:

Extra: thêm, phụ.Express: vận chuyển nhanh.Exchange: trao đổi.Excellent: xuất sắc.Executive: điều hành, vận hành.Exercise: bài tập.Expert: chuyên gia.Extension: sự mở rộng, phần thêm, tiện ích mở rộng (trình duyệt).Export: xuất khẩu.Except(ed)/Exception: ngoại trừ, ngoại lệ.Excess: vượt quá, dư, quá mức.Exhibit: triển lãm, truy tố.Experimental: thử nghiệm, thực nghiệm.Existing: hiện có, hiện tại.Exodus: di dân, di cư.Exempt: miễn trừ, tha.Execute: thi hành, hành hình.Excursion: tham quan, du ngoạn.

Sản phẩm âm nhạc Ex’s Hate Me

*

Đông đảo người nghe đều bị thu hút bởi giai điệu bắt tai, nhẹ nhàng kết hợp với phần rap chất lừ của ca khúc. Tên gọi của ca khúc này được B Ray lấy cảm hứng từ người yêu cũ. Toàn bộ bài hát gần như nói về những người đang cô đơn, đặc biệt hội người yêu cũ khi phải chứng kiến tình cũ tay trong tay với người mới.

Tùy theo từng trường hợp, hoàn cảnh và mục đích sử dụng mà từ EX này có rất nhiều ý nghĩa. Vậy, các bạn còn biết thêm ý nghĩa nào về từ EX, vui lòng comment để quartetpress.com cập nhật và bổ sung thêm nhé.