Khi download loa không ít người chỉ chú ý đến công xuất từng nào oát, mà bỏ lỡ cường độ âm nhạc mà loa có thể phát ra là bao nhiêu decibel (dB). Bài viết Tìm gọi decibel - Đơn vị đo mức cường độ âm thanh, sẽ giúp chúng ta hiểu rộng về vì sao này
- Cường độ âm thanhlà lượngnăng lượngđượcsóng âmtruyền đi vào một đơn vị thời gian sang 1 đơn vị diện tích đặt vuông góc với phương truyền âm. Đơn vị cường độ âm là oát trên mét vuông (ký hiệu: W/m2).- Đơn vị mức độ mạnh âm làDecibel(ký hiệu:dB).

Bạn đang xem: Đơn vị đo độ ồn


*
Ứng dụng đoDecibeltrên điện thoại cảm ứng thông minh Smartphone

Tai bạn nghe được bao nhiêu dB:

Tai của con fan nghe được trong vòng từ 0 - 125 dB, ví dụ là dưới 40 dB thì vô cùng khó, dính trên 105 dB thì tai của các bạn nghe vào sẽ cảm xúc đau đớn, nếu như nghe to hơn 115 dB trong vòng 1 thời gian dài thì tai của các bạn sẽ bị điếc vĩnh viên, bên trên 130 dB bộ não sẽ gần như là chết trả toàn. Do vậy bạn cần chú ý tới điều này.

Xem thêm: Thay Đổi Chương Trình Khởi Động Trên Windows 7 Để Tăng Tốc Máy Tính


*
Máy đo cường độ âm thanh

Bảng sau đây cho khái niệm dễ dàng và đơn giản về độ ồn trong môi trường thiên nhiên xung quanh đượcđo bằng decibel:

Hoàn toàn ko nghe thấy gì0dB
Rạp phim phương pháp âm, không có tiếng ồn~50dB
Văn phòng đang làm cho việc, sảnh yên tĩnh của khách sạn, nhà hàng quán ăn ăn~60dB
Văn chống ồn ào, khôn cùng thị~70dB
Hội trường ồn ào, bên in~80dB
Nhà thứ sản xuất~90dB

Ví dụ: cho một hội trường bao gồm độ lâu năm 30m, chiều ngang 10m, độ ồn vừa phải là 70dB; vậy khối hệ thống loa cần phát ra buổi tối thiểu 80dB năng suất âm thanh. (đây chỉ cường độ âm thanh ở cách loa 1m).Nhưng ở bài xích toán hệ thống âm thanh hội trường nàylà đề nghị tính ở trong phần góc xa tuyệt nhất trong phòng, vào trường hợp này là ~32m.Dựa bảng tham khảo về sự suy bớt cường độ âm nhạc theo khoảng tầm cách sau đây (bảng này đang được giám sát và đo đạc thực tế)
Như thế bao gồm nghĩa là, music ở cách nguồn 32m đã suy bớt 30dB. Vậy nếu như muốn người ngồi cuối hội trường ở góc cạnh xa duy nhất nghe đủ âm thanh nhạc 80dB, tại cỗ loa nên phát ra music đo được 80+30 = 110dB.Như vậy với những không gian có chiều nhiều năm quá lớn, các bạn cần tính toán, ước lượng để bù đắp độ lớn âm nhạc sao cho những người ngồi xa vẫn hoàn toàn có thể nghe thấy. Hoặc nếu khoảng cách quá xa, một phương án khác được xem như là hiệu quả đó là trang bị thêm loa ở phía bên dưới để tăng cường. Tuy vậy lúc này các bạn sẽ phải giám sát và đo lường đến việcĐộ trễ âm nhạc (delay)chohệ thống loacủa mình.
*
Dàn hệ thống âm thanh nghe nhạc chuẩn
*
Full từ A-Z về Âm thanh 8D - công nghệ âm thanh của thế kỷ mới
*
Toàn tập về Loa họp trực tuyến cách lựa chọn thông minh cho những người dùng