Khi mua loa nhiều người chỉ chú ý đến công xuất bao nhiêu oát, mà bỏ qua cường độ âm thanh mà loa có thể phát ra là bao nhiêu decibel (dB). Bài viết Tìm hiểu decibel - Đơn vị đo mức cường độ âm thanh, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về lý do này
- Cường độ âm thanhlà lượngnăng lượngđượcsóng âmtruyền đi trong một đơn vị thời gian qua một đơn vị diện tích đặt vuông góc với phương truyền âm. Đơn vị cường độ âm là oát trên mét vuông (ký hiệu: W/m2).- Đơn vị mức cường độ âm làDecibel(ký hiệu:dB).

Bạn đang xem: Đơn vị đo độ ồn


*
Ứng dụng đoDecibeltrên điện thoại Smartphone

Tai người nghe được bao nhiêu dB:

Tai của con người nghe được trong khoảng từ 0 - 125 dB, cụ thể là dưới 40 dB thì rất khó, còn trên 105 dB thì tai của các bạn nghe vào sẽ cảm thấy đau đớn, nếu nghe lớn hơn 115 dB trong khoảng 1 thời gian dài thì tai của bạn sẽ bị điếc vĩnh viên, trên 130 dB bộ não sẽ gần như chết hoàn toàn. Do vậy bạn cần chú ý tới điều này.

Xem thêm: Thay Đổi Chương Trình Khởi Động Trên Windows 7 Để Tăng Tốc Máy Tính


*
Máy đo cường độ âm thanh

Bảng dưới đây cho khái niệm đơn giản về độ ồn trong môi trường xung quanh đượcđo bằng decibel:

Hoàn toàn không nghe thấy gì0dB
Rạp phim cách âm, không có tiếng ồn~50dB
Văn phòng đang làm việc, sảnh yên tĩnh của khách sạn, nhà hàng ăn~60dB
Văn phòng ồn ào, siêu thị~70dB
Hội trường ồn ào, nhà in~80dB
Nhà máy sản xuất~90dB

Ví dụ: Cho một hội trường có độ dài 30m, chiều ngang 10m, độ ồn trung bình là 70dB; vậy hệ thống loa cần phát ra tối thiểu 80dB công suất âm thanh. (đây chỉ cường độ âm thanh ở cách loa 1m).Nhưng ở bài toán hệ thống âm thanh hội trường nàylà phải tính ở chỗ góc xa nhất trong phòng, trong trường hợp này là ~32m.Dựa bảng tham khảo về sự suy giảm cường độ âm thanh theo khoảng cách dưới đây (bảng này đã được tính toán và đo đạc thực tế)
Như thế có nghĩa là, âm thanh ở cách nguồn 32m sẽ suy giảm 30dB. Vậy nếu muốn người ngồi cuối hội trường ở góc xa nhất nghe đủ âm thanh nhạc 80dB, tại bộ loa cần phát ra âm thanh đo được 80+30 = 110dB.Như vậy với những không gian có chiều dài quá lớn, các bạn cần tính toán, ước lượng để bù đắp độ lớn âm thanh sao cho người ngồi xa vẫn có thể nghe thấy. Hoặc nếu khoảng cách quá xa, một giải pháp khác được xem là hiệu quả đó là trang bị thêm loa ở phía dưới để tăng cường. Tuy nhiên lúc này bạn sẽ phải tính toán đến việcĐộ trễ âm thanh (delay)chohệ thống loacủa mình.
*
Dàn hệ thống âm thanh nghe nhạc chuẩn
*
Full từ A-Z về Âm thanh 8D - Công nghệ âm thanh của thế hệ mới
*
Toàn tập về Loa họp trực tuyến cách lựa chọn thông minh cho người dùng