Bạn đọcCon ngườiCông nghệCuộc sốngGia đìnhGiáo dụcKhoa họcLịch sửMón ănNghệ thuậtQuan niệmSáng tạoThủ đôVăn thơXã hội

Hồi tôi new đến Mỹ, đi đâu cũng thấy các siêu thị lớn tất cả treo biển lớn viết 3 chữ DIY mà không hiểu biết nhiều là gì cả. Hỏi người qua đường thì họ cười cợt bảo nhất định tôi không học tập tiếng Anh ở đất nước mỹ rồi. Chúng ta nói tín đồ Mỹ xuyên ngày DIY mà lại anh lại ngần ngừ DIY là gì thì thật lạ. Lâu dài tôi new hiểu, DIY là viết tắt của câu bởi vì It Yourself (Tự tay làm cho lấy).

Bạn đang xem: Diy là viết tắt của từ gì

Quan tiếp giáp các cửa hàng ấy ta sẽ thấu hiểu ngay ý nghĩa sâu sắc của DIY : trước cửa là bãi đỗ xe pháo rộng, quầy hàng bè đảng rất nhiều khí cụ cầm tay, như kìm búa đục cưa v.v... Riêng biệt khoan đã có hơn trăng tròn loại. Có mặt hàng ship hàng việc làm đất, làm cho vườn, như các loại phân tử giống, cây non, phân bón, nông nạm như cuốc xẻng v.v.. 1 mặt hàng đi đâu cũng thấy là hàng sử dụng trong ngành ô tô, như săm lốp, ắc quy, độc nhất vô nhị là pháp luật sửa xe.

Thời gian đầu mùa xuân, các cửa hàng DIY đầy khách, hàng bán chạy như tôm tươi. Người tiêu dùng đến, đỗ xe ngừng là mở cốp xe, vào cửa hàng khuân ra đủ lắp thêm nhét vào cốp rồi trả tiền, về nhà. Fan Á đông new sang trên đây cứ tưởng bạn phương Tây nay tiếp thu kiến thức phương Đông, quay lại thời kinh tế tài chính tự cung tự cấp, cái gì rồi cũng làm lấy.

*

Thực ra khắp trái đất Âu Mỹ, trừ những người dân cực nhiều hoặc rất nghèo ra, ai ai cũng đều DIY cả. Kẻ giàu quá thì chẳng yêu cầu động chân hễ tay làm những việc lao động tuỳ thuộc ấy có tác dụng gì, cứ vung tiền ra là xong. Kẻ nghèo kiết xác thì chẳng tất cả mấy việc để làm vì nhà tại là công ty thuê, sân vườn tược không, ô tô không. Làng mạc hội phương Tây có hình trái trám, nhị đầu nhỏ, thân phình to, tức là số người quá giàu và quá nghèo đa số ít, số lượng người trung bình nhiều hơn nữa cả. Đây là mô hình xã hội phải chăng nhất. Nhiều câu hỏi tốt đều phải có cơ sở làng hội từ bỏ đó.

Tầng lớp phần đông nhất còn gọi là “trung lưu”, nghĩa là phong phú bậc vừa vừa, với mức sống coi như đầy đủ. Phần đông họ là fan làm công ăn uống lương có mức lương không thật cao hoặc quá thấp, hoặc người sắm sửa nhỏ, chủ cửa hàng nhỏ, công ty nông trại gia đình. Đây là thế hệ có ảnh hưởng nhất trong làng mạc hội dân chủ; giờ đồng hồ nói, lá phiếu của họ đưa ra quyết định số phận các nghị sĩ, những quan chức tính từ lúc tổng thống trở xuống cho tới ông bà hội đồng phường, xóm.

Luật pháp Mỹ hiện tượng tiền lương buổi tối thiểu là từng giờ 5,15 USD; sống châu Âu cao hơn, như sinh hoạt Anh là 4, 5 bảng. Thù lao do đó thì ngoài ăn diện ở ra còn tồn tại dư gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí và mua sắm hưởng thụ. Trong những xã hội phúc lợi, phần trăm giữa lương thấp nhất với lương mức độ vừa phải là vào kích cỡ 60%; riêng nghỉ ngơi Mỹ kích cỡ 40%, nghĩa là chênh lệch ở Mỹ lớn hơn châu Âu. Người có mức thu nhập dưới nút lương buổi tối thiểu thì thuộc nhiều loại ở đầu quả trám. Đó là những người dân lĩnh trợ cấp thất nghiệp, fan tàn tật, bà mẹ đơn độc v.v...; sinh sống đầu chót của hình quả trám này là công nhân nước ngoài vượt biên phi pháp làm thuê. Đầu tê của trái trám là một trong những ít đơn vị giầu triệu phú, tỷ phú.

Trong bài này, tôi chỉ muốn nói tới DIY, nghĩa là “tự tay có tác dụng lấy”. Đây là một trong điểm khác biệt lớn văn hoá Đông – Tây. đối với người trung hoa (TQ) họ thì bạn phương Tây làm việc nhiều hơn, ngoài quá trình chính ra, trong phần nhiều mọi việc lặt vặt, chúng ta đều đề nghị xắn ống tay áo lên mà làm chứ không giống như ta ngại thao tác vặt.

Xem thêm: Xem Phim Thái Lan Online - Danh Sách 5 Phim Lẻ Thái Lan Hay Nhất Năm 2020

Sang các nước Âu Mỹ, các bạn sẽ thấy tín đồ dân vị trí này làm đem đủ thiết bị việc, từ thay thế vặt, tô điểm nội thất, sơn tường, lát gạch ốp trong nhà, cho tới sửa xe, bảo dưỡng xe, trồng hoa, giảm cỏ, tưới cây, thông cống, lắp và sửa khối hệ thống điện trong nhà v.v... Một hôm thứ nước phòng tôi rỉ nước ra nhà; sợ có tác dụng hỏng sàn nhà buộc phải đền tiền, tôi điện thoại tư vấn điện hẹn tín đồ đến sửa; yêu cầu hẹn trước 2 hôm, cùng chớ bao gồm gọi chúng ta là thợ, mà buộc phải gọi là chuyên gia kia ! khi thợ đến, chỉ mất 5 phút anh ta đã chữa xong, nhưng vẫn tính là 1 giờ công cho làm tại chỗ, giá chỉ 45 bảng Anh, hoặc 72 USD ! Xót ơi là xót.

Đấy là mẫu giá buộc phải trả cho việc không biết DIY. Rất may là một năm chỉ bao gồm vài lần cố kỉnh thôi. Từ kia trở đi, chẳng nói độc giả cũng rõ, tôi tậu sửa không thiếu thốn thứ phương pháp nào. Cũng nhờ cụ mà kỹ năng tay nghề của tôi vào các quá trình cơ khí, điện, lắp thêm tính, sửa xe với lái xe pháo ... đều hơn hẳn các bạn tôi ngơi nghỉ trong nước.

Ở phương Tây, mọi thương mại & dịch vụ dùng các lao động thuộc cấp đều cực đắt : thương mại dịch vụ khách sạn, bên hàng, lái taxi, đưa báo chuyển thư, nghề nông nghề đánh bắt cá v.v... Các mặt hàng bạn bè bán trong siêu thị DIY nhiều mẫu mã và rẻ hơn ở TQ, chỉ bao gồm điều quầy mặt hàng tự phục vụ, không có người buôn bán để hỏi cách dùng. Cũng có chỗ giải đáp, nhưng buộc phải xếp hàng hóng hỏi; tốt nhất có thể đọc thuyết minh sản phẩm rồi tự cần sử dụng thử; nếu như không ưng thì cứ với đến shop mà trả hoặc đổi lắp thêm khác, họ đồng ý tuốt.

Người phương Tây bao gồm cả một “bộ” triết lý DIY. Không call được taxi thì “tự tài xế thú biết bao, tha hồ tự do muốn đi đâu thì đi”. Nhị tuần giảm cỏ trong vườn một lần thì “người khoẻ ra”. Trường đoản cú trang trí thắng lợi thì “chỗ nghỉ ngơi có đậm cá tính của mình”. Hãy vào mạng Google hỏi “Doctor DIY”, các bạn sẽ có 4000 câu trả lời; gõ “DIY philosophy” (Triết lý DIY) – 20.000 câu; gõ “DIY” thì bao gồm tận 588 triệu câu vấn đáp ...

So với bọn họ thì tầng lớp cổ trắng TQ và đúng là suốt đời ăn trắng khoác trơn chẳng hề ước ao tự lao động thuộc hạ bao giờ.

Công ty IKEA sinh sống Thuỵ Điển có sáng kiến tạo nên sự loại hậu sự lớn trong có tương đối nhiều tấm gỗ hoàn toàn có thể tự lắp thành kho cất đồ; mặt hàng này hút khách như tôm tươi vì vừa khít vừa rẻ, xuất hiện một trào lưu lại trong buôn bản hội. Trong lúc đó làm việc TQ chúng ta, lứa tuổi cổ white chỉ biết hotline điện đến cửa hiệu với hàng làm cho sẵn đến chứ chẳng mấy ai chịu tự bản thân chở đem về công ty rồi tự tay lắp lấy.

Tôi viết bài xích này để chúng ta TQ nào sắp sửa bước tới tầng lớp trung giữ thì hãy chuẩn bị mỗi tuần bỏ ra thời gian để làm lấy một số các bước lao động tay chân mà bây giờ chỉ ném ra vào đồng tệ bạc là có thể thuê tín đồ loại “cửu vạn” đến làm.