Chùa Bà Châu Đốc An Giang hiện nay đang là điểm đến lựa chọn thu hút khôn xiết đông du khách thập phương tới viếng thăm một trong những dịp lễ, Tết. Tọa lạc ngay dưới chân núi Sam nằm trong phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh giấc An Giang. Chùa bà Châu Đốc là một trong những di tích kế hoạch sử, bản vẽ xây dựng và trọng tâm linh đặc biệt cần được bảo đảm và vạc triển.

Bạn đang xem: Địa chỉ chùa bà châu đốc

Tìm hiểu miếu Bà Châu Đốc An Giang


Chùa Bà Châu Đốc đã là địa điểm du lịch trung ương linh hấp dẫn

Chùa Bà Châu Đốc đã là địa điểm du lịch trung tâm linh hấp dẫn (Ảnh ST)


Mỗi khi nói đến núi Sam xuất xắc Châu Đốc thì ai cũng nghĩ cho tới miếu Bà Chúa Xứ. Với việc linh thiêng cùng ứng nghiệm, mong được ước thấy khiến chùa Bà thường niên thu hút hàng tỷ lượt khách đến tham quan, bái viếng. Không những là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của fan dân An Giang nói riêng và dân miền Tây nói chung mà còn là địa điểm du lịch tâm linh lôi cuốn trong gần như ngày lễ, Tết.

Nguồn gốc chùa Bà Châu Đốc An Giang


Hình hình ảnh tượng Bà Chúa Xứ

Hình hình ảnh tượng Bà Chúa Xứ (Ảnh ST)


Theo hầu hết thông tin cho biết thêm thì từ thời điểm cách đó 200 năm, người dân địa phương tại Châu Đốc đã phát hiển thị tượng Bà sinh sống trên đỉnh núi Sam và mong mỏi đưa xuống. Mặc dù nhiên, mấy chục bạn trẻ cường tráng định khênh tượng Bà mà lại không được. Sau đó qua mồm bà “cô Đồng” bảo chỉ cần 9 cô bé đồng trinh lên khênh xuống. Nhưng mang đến chân núi thì tượng Bà bất thần nặng trịch tất yêu đi nữa. Fan dân nghĩ Bà chọn địa điểm đây nhằm an vị tại đây và đã lập miếu tôn thờ.


Hình ảnh những lễ vật quý do người dân tới bái viếng

Hình ảnh những lễ đồ vật quý do người dân tới cúng viếng (Ảnh ST)


Đường đi miếu Bà Châu Đốc An Giang

Nằm cách tp.hồ chí minh hơn 200km và thành phố An Giang khoảng tầm 36km. Du khách có thể tham khảo những tuyến đường sau đây.

– bắt nguồn từ TP HCM: các bạn đi theo Phan Văn Hớn đến Xa lộ Đại Hàn/QL1A tại Tân Thới Nhất. Tiếp nối đi theo ĐCT thành phố hồ chí minh – Trung Lương/ĐCT01 và QL62 đến ĐT 819 tại Tân Lập. Tiếp tục Đi dọc theo ĐT 819 đến đường 3 mon 2 tại tt. Tân Hưng.


Bản đồ đường đi tới chùa Bà Châu Đốc An Giang

Bản đồ lối đi tới chùa Bà Châu Đốc An Giang (Ảnh ST)


Sau đó Đi dọc theo TL831/Tỉnh lộ 831/ ĐT831, ĐT842 và ĐT841 đến Thường Phước 2. Tiếp tục đi mang đến Phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Đến đây, những bạn mua vé con đường phà phả Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Sang vị trí kia sông, những bạn tiếp tục đi thẳng nhằm vào Phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Đến tiệm uốn nắn Tóc Mỹ Nguyệt thì rẽ phải vào đường Trần Hưng Đạo/ĐT954. Sau đó chạy thẳng ĐT953 đến Phà Châu Giang tại Phú Hiệp.

Các bạn liên tục qua chuyến phà vật dụng 2, sau cuối lái xe pháo đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại Núi Sam.


Chùa Bà Chúa Xứ tại chân núi Sam

Chùa Bà Chúa Xứ trên chân núi Sam (Ảnh ST)


– bắt nguồn từ thành phố An Giang: Chạy đến Vĩnh Thạnh Trung cùng đi dọc theo ĐT945 – QL91 đến Kinh 4 tại Châu Phú B, tp Châu Đốc. Sau đó là lái xe đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương trên Núi Sam.

Xem thêm: Đăng Ký Làm Hộ Chiếu Online Hà Nội, Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Online 2020 Đơn Giản Tại Nhà

Kiến trúc chùa Bà Chúa Xứ núi Sam


Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam không chỉ là nổi tiếng linh thiêng mà còn biết đến với lối loài kiến trúc độc đáo và khác biệt và rất đẹp mắt. Ngày trước miếu Bà được xây dựng đơn sơ bằng tre lá, nằm quay về hướng tây bắc, phần sống lưng thì quay về vách núi, còn bao gồm điện chú ý ra con đường và cánh đồng làng.


Vào năm 1870, miếu được fan dân xây dừng lại bởi gạch hồ ô dước. Vào 4 năm trường đoản cú 1972 mang lại 1976, miếu Bà được hai bản vẽ xây dựng sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng tái thiết lớn tạo nên vóc dáng như hiện nay nay. Miếu có phong cách xây dựng dạng chữ “quốc”, hình khối tháp dạng như hoa sen đã nở. Mái tam cấp tía tầng lầu được lợp bằng ngói đại ống màu xanh ngọc bích đẹp nhất mắt, góc mái thì vút cao như mũi thuyền đã lướt sóng.


Bên trong miếu thì lại có phong cách thiết kế và trang trí sở hữu đậm nét nghệ thuật và thẩm mỹ Ấn Độ. Các cánh cửa miếu được những nghệ nhân chạm trổ, điêu khắc tinh xảo. Đặc biệt, những liễn đối với hoành phi ở địa điểm đây cũng rất được dát quà son rực rỡ.


Tượng Bà được người dân đặt tại giữa bao gồm điện, bao phủ đó còn có bàn cúng Hội đồng ngơi nghỉ phía trước, tiền hiền và Hậu hiền lành thì đặt hai bên. Bàn thờ cúng Cậu đặt ở bên trái, gồm thờ một Linga bằng đá tạc rất to, cao khoảng chừng 1,2m, còn bàn thờ tổ tiên Cô thì sinh sống bên nên thờ một tượng nàng thần nhỏ bằng gỗ,…

Tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam – An Giang


Theo lời truyền mồm dân gian thì vào đông đảo năm 1820 – 1825, quân Xiêm lịch sự quấy phá nước ta và đuổi theo dân lên đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà. Bọn chúng ra sức khiêng bức tượng nhưng không nhích nổi, một tên trong những đó đã làm cho tức giận có tác dụng gãy tay Bà và ngay nhanh chóng hắn bị trừng phạt. Tự đó tín đồ dân hotline là Bà Chúa Xứ và lập miếu thờ làm cho Bà Chúa hộ trì mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu, tránh khỏi giặc cướp, ra khỏi dịch bệnh.


Còn theo nhà khảo cổ học người Pháp Malleret nghiên cứu và phân tích vào năm 1941 cho biết thêm tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam thuộc một số loại tượng thần Vishnu (nam thần). Tạc dáng tín đồ nghĩ ngợi, quý phái, unique bằng đá son, có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Bức tượng được tạc vào thời điểm cuối thế kỷ 6 cùng rất có thể đây một trong các hiện vật dụng cổ còn còn sót lại của nền văn hóa Óc Eo xưa.


Vào năm 2009, tượng Bà được ghi vào sách Kỷ lục An Giang là bức tượng bằng đá tạc sa thạch xưa nhất nước ta và có áo phụng cúng nhiều nhất. Hiện nay nay, miếu Bà Châu Đốc An Giang “điểm nhấn” của phượt tâm linh thu hút của vùng ĐBSCL.

Thời điểm để đi hành hương miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc


Do yêu cầu hành hương thơm về Châu Đốc ngày một tăng cao, độc nhất vô nhị là trong tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Vì chưng đo mà chúng ta nên lựa chọn thời gian phù hợp để đến Châu Đốc tránh chứng trạng đông đúc, chen lấn, xô đẩy, kẹt xe, móc túi. Lời răn dạy của chúng tôi dành mang lại cá chúng ta thì thời điểm phù hợp để hành hương tới chùa Bà là vào mọi ngày đầu tuần và giữa tuần. Bởi vì vì lúc này giá vé xe cũng “mềm” rộng ngày thường với đỡ đông hơn so với số đông ngày lễ, Tết.