Đền Tranh hay đền rồng Quan mập Tuần Tranh thờ Quan mập Đệ Ngũ. Đền nằm ở vị trí gần bến đò Tranh, thuộc xã Đồng Tâm, thị xã Ninh Giang, thức giấc Hải Dương.

Bạn đang xem: Đền tranh ninh giang hải dương

Người ta truyền rằng “đền Tranh thiêng lắm, cầu gì được lấy” nên hàng năm khách thập phương từ các nơi về đây khá đông.

Lịch sử xây dựng đền Tranh – Hải Dương

Ngôi đền này ban đầu chỉ là ngôi miếu nhỏ nằm ngay cạnh bến sông, vày vậy thường bị tác động của thủy triều và mẫu nước xoáy. Vị bờ sông thường bị xói lở.

Vào thập kỷ 40 của thế kỷ XX, đền Tranh được tôn tạo với quy mô khá lớn, kiến trúc theo kiểu Trùng thiềm điệp ốc với những cung với gian thờ khác nhau. Nhưng vào năm 1946, lúc thực hiện tiêu thổ phòng chiến thì nhiều hạng mục ngôi đền bị tháo gỡ, chỉ để lại cung cấm làm cho nơi thờ tự.

Năm 1954, đền Tranh được phục dựng lại để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Năm 1966, ba gian hậu cung của đền được chuyển về phía bắc của thị trấn Ninh Giang, biện pháp đền cũ khoảng 300m. Nơi này ni thuộc địa phận xã Tranh Xuyên, làng mạc Đồng Tâm, huyện Ninh Giang. Cơ hội này, đền được xây dựng thêm 7 gian tiền tế. Sau 3 năm, đền tiếp tục khởi công xây dựng nhà trung từ.

Xem thêm: Kenh14 - Ảnh Chụp Lén Lồn Con Gái Đái Bậy

Vào năm 2004, đền đã chấm dứt việc xây dựng nghi môn với tòa hậu cung.

Năm 2006, dân chúng đã trả thiện việc xây dựng đông vu với nhà hóa sớ mang đến đền Tranh.

Kiến trúc đền Tranh – Hải Dương

*
*

*

*

*

Hội mon 2 âm lịch, hội đã được tổ chức từ ngày 10-20, vào đó hội chính là vào 14/2 âm lịch – ngày sinh của quan liêu lớn Tuần Tranh.

Hội mon 5 âm lịch, từ ngày 20-26 cùng hội thiết yếu vào 25/5 âm lịch – ngày hoá của Đức thánh.

Lễ hội đền Tranh Hải Dương bao gồm quy tế bào rộng lớn và là một vào những hội lớn của Hải Dương. Không chỉ trong những ngày hội (thường kéo dãn dài tới 7 ngày) nhưng mà những ngày thường cũng rất nhiều khách đến lễ cùng không thể thiếu tiết mục hát chầu văn.