*


*
|
*

Trong 12 ngày rằm, rằm tháng Giêng sở hữu những chân thành và ý nghĩa với tương đối nhiều tên thường gọi khác biệt như: Tết Nguyên tiêu, Ngulặng tịch, Nguyên ổn dạ, Thượng nguyên ổn,...

Bạn đang xem: Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng

*

Rằm tháng Giêng là ngày trăng tròn thứ nhất của năm mới

Rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn thứ nhất của năm mới, tục xưa Call là Tết Ngulặng Tiêu. Vào thời buổi này, fan Việt thường đi ca tòng lễ Phật để cầu ý muốn quanh năm để cầu nguyện sự lành mạnh đến phiên bản thân cùng gia đình.

Tết Nguyên Tiêu tức là tối rằm trước tiên của năm mới. “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là tối. Tết Nguim Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên ổn, vì chưng còn có Tết Trung Ngulặng (rằm tháng bảy) và Tết Hạ Ngulặng (rằm tháng mười). Tết Nguyên Tiêu là lúc lễ đầu năm đặc biệt quan trọng đề nghị ông bà ta tất cả câu: “Cúng xung quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” tốt “Lễ Phật xung quanh năm ko bằng ngày Rằm mon Giêng”.

Có truyền thuyết cho rằng, Tết Nguyên Tiêu bắt mối cung cấp từ việc đồng áng. Vào thời điểm rằm mon giêng, bà bé nông dân khẩn trương chuẩn bị cho các bước đồng áng, đề xuất buổi tối ngày 15/1 âm định kỳ là thời khắc ra đồng ruộng tập trung cỏ khô, lá khô, châm lửa tiêu hủy sâu bọ.

Xem thêm: Mẹ Rao Bán Trinh Con Gái 13 Tuổi Cho Bác Sĩ Với Giá 100 Triệu Đồng


Một số ý kiến không giống cho rằng Rằm mon Giêng xuất phát từ hoạt động vui chơi của Phật giáo. Vào ngày nay, chỏng Tăng triệu tập đông đủ đểnghe Phật tmáu Pháp. Vậy nên, những người dân theo đạo Phật dùng thời buổi này để tưởng nhớ mang lại đức Phật.
Việc cúng lễ vào ngày này phần lớn được tổ chức trên ca tòng, vì ngày rằm tháng giêng còn là một ngày vía của Phật tổ. Vào thời buổi này, bạn Việt hay đi ca tòng lễ Phật nhằm cầu ý muốn quanh năm lành mạnh cho phiên bản thân cùng gia đình. Hoặc cũng có gia đình đất nước hình chữ S tụ họp ở nhà trưởng họ hay nhà thời thánh họ.
Trước đây, lễ rằm tháng Giêng còn thường Hotline là Tết muộn bởi vì những gia đình tương đối trả liên tiếp ăn Tết với nghịch mai, đào nngơi nghỉ muộn; những người dân đi làm việc ăn xa sống lại qua ngày rằm tháng Giêng mới lên đường; những người dân không may nhức yếu đuối vào đúng dịp Tết, sau Tết đang khoẻ mạnh quay trở về hoặc các mái ấm gia đình tang ma bao gồm fan bị tiêu diệt vào cơ hội Tết Nguyên ổn Đán, được ăn uống Tết bù... Vì vậy, từ lâu trong tâm thức người Việt, rằm mon Giêng sẽ gồm ý nghĩa sâu sắc ko khác gì ngày Tết Nguim đán.
Đêm Rằm mon Giêng đã trở thành đường nét sinch hoạt văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc, thấm đẫm hóa học nhân văn sống cả thành phố lẫn nông xã, đâu đâu cũng treo đèn, kết hoa, dìm thơ, bình thơ.

Theo VietQ.vn