Tụ năng lượng điện là gì? bí quyết tính năng lượng điện của tụ điện? bài tập tính điện tích của tụ điện? Đây là những câu hỏi mà các bạn học sinh lớp 11 băn khoăn. Tụ điện là kỹ năng môn vật dụng Lý lớp 11 vô cùng quan trọng, nó thường được vận dụng vào đề thi THPT. Cùng Góc Hạnh Phúc mày mò chuyên sâu về tụ năng lượng điện nhé.

Bạn đang xem: Công thức tính điện tích của tụ điện và bài tập có lời giải


Khái niệm về tụ điện

Tụ năng lượng điện là một linh kiện điện tử thụ động, được cấu tạo bởi hai phân phối cực đặt song song cùng với nhau, và được phân cách bởi lớp năng lượng điện môi. Khi tất cả sự chênh lệch điện cố gắng tại nhị bề mặt, thì các bề mặt sẽ xuất hiện thêm điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu.

Tính hóa học của tụ năng lượng điện là giải pháp điện 1 chiều nhưng chất nhận được dòng điện xoay chiều trải qua nhờ vào nguyên lý phóng nạp. Chúng được sử dụng một trong những mạch năng lượng điện tử như mạch lọc nguồn, lọc nhiễu, mạch truyền tín hiệu xoay chiều, mạch tạo dao động…

Tụ năng lượng điện được ký kết hiệu là C, là trường đoản cú viết tắt của Capacitior


*
*

Bài tập tính năng lượng điện của tụ năng lượng điện có lời giải chi tiết

Bài tập 1: Trên vỏ của một tụ điện có ghi 30 µF – 200W.

Xem thêm: Đọc Truyện Tranh Hientai - Đọc Truyện Hentai Hàn Quốc Online

Nối hai phiên bản tụ điện lại với hiệu điện cố kỉnh là 120V. Hỏi điện tích của tụ điện bằng bao nhiêu?

Lời giải

Ta có: C = 30 µF = 30.10-6F, Umax = 200W

Khi nối hai phiên bản tụ điện với hiệu điện cầm cố 120V thì tụ sẽ tích năng lượng điện là

Q = C.U = 30.10-6.120 = 3600.10-6 (C) = 36.10-4 (C)

Bài tập 2: Tích điện cho một tụ điện dung là 20 µF, hiệu điện vậy là 120V. Tiếp đến cắt tụ điện thoát khỏi nguồn điện. Hỏi năng lượng điện q của bản tụ bởi bao nhiêu?

Lời giải

Áp dụng vào cách làm tính tụ điện ta có:

Q = C.U = 20.10-6.120 = 24.10-4 (C)

Bài tập 3: Một tụ điện gồm điện dung là 4 µF. Khi đặt một hiệu điện cố là 6V vào hai bản tụ thì tụ năng lượng điện được điện lượng bằng bao nhiêu?

Lời giải

Ta có: Q = C.U = 4.10-6.6 = 24.10-6 (C)

Hy vọng nội dung bài viết trên của công ty chúng tôi sẽ giúp các bạn học sinh hiểu được tụ năng lượng điện là gì, công thức tính điện tích của tụ điện và rất có thể dễ dàng giải những câu hỏi từ cơ bản đến nâng cao về tụ điện. Nếu như vẫn còn điều gì khác băn khoăn, hãy giữ lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giúp giải đáp thắc mắc đó nhanh nhất.