Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả các bí quyết biến và bổ ích nhất nhằm tính được tần số sóng. Tự công thức tính tần số dựa vào bước sóng trong phần sóng, sóng năng lượng điện từ cho đến tần số góc của chuyện cồn tròn.

Bạn đang xem: Bước sóng là gì? công thức tính bước sóng chuẩn nhất

Tần số hoặc tần số sóng, là phép đo số lượng dao đụng ghi nhận thấy trong một thời gian xác định. Tùy thuộc vào các thông tin để bài bác cho mà chúng ta cũng có thể tính được tần số theo phong cách này hay cách khác.

Vậy thì còn mắc cỡ gì nữa mà không mang giấy cây viết ra, thực hành thực tế và thâu tóm ngay tất tần tật những công thức mà chúng ta cũng có thể sử dụng đông đảo lúc hồ hết nơi như vậy này. Bắt đầu nào!

I. Công thức tần số: phụ thuộc bước sóng.

*

1. Công thức: lúc biết trước cách sóng và tốc độ dao động, tần số hoàn toàn có thể được tính như sau: f = V / λ

- Trong công thức này, Vlà gia tốc sóng, f là tần số vàλlà cách sóng.

- ví dụ : Một âm thanh lan truyền trong ko khí gồm bước sóng là 322nm, gia tốc của nó là 320m/s. Hỏi tần số là bao nhiêu?

2. Đổi bước sóng sang đơn vị chức năng m nếu nên thiết. Nếu cách sóng được cho ở dạng nano-mét, bạn cần sang solo vị chuẩn là mét bằng cách lấy quý giá đó phân tách cho số nanomet trong một mét.

Chú ý, khi giá chỉ trị ai đang xử lý rất nhỏ xíu hoặc cực kỳ lớn, bạn cần phải chuyển quý hiếm đó về dạng số liệu khoa học chuẩn chỉnh để dễ dàng hơn. Trong nội dung bài viết này, một vài giá chỉ trị hoàn toàn có thể không được ghi dưới dạng chuẩn, nên khi chúng ta làm bài xích tập hoặc bài kiểm tra hoặc thâm nhập vào diễn đàn khoa học, bạn cần đổi lại.

Ví dụ: λ = 322 nm

322 nm x (1 m / 109 nm) = 3,22 x 10-7 m = 0,000000322 m (Đơn vị chuẩn)

3. Gia tốc sóng chia cho bước sóng. Để tính tần số, f, ta lấy vận tốc lan truyền của sóng,V, chia cho bước sóng ở đơn vị mét,λ.

Ví dụ: f = V / λ = 320 / 0,000000322 = 993788819,88 = 9,94 x 108 Hz (Đơn vị tần số)

II.Công thức tần số: Tần số sóng điện từ vào chân không

*

1. Công thức. Cách làm tần số sóng trong chân không cũng sẽ giống với bí quyết tính trong môi trường thiên nhiên ngoài chân không. Tuy nhiên, trong môi trường thiên nhiên chân không thì vận tốc sóng sẽ không còn bị tác động bởi những yếu tố khác, vì thế vận tốc sóng năng lượng điện từ vào trường hợp này sẽ bằng với gia tốc ánh sáng. Vì chưng đó, phương pháp tính là:f = C / λ

Ta có,Clà gia tốc ánh sáng, flà tần số vàλlà cách sóng.

Ví dụ: một sóng năng lượng điện từ tất cả bước sóng là 569 nm truyền trong môi trường xung quanh chân không. Hỏi tần số f của sóng điện từ này là bao nhiêu?

2. Quy đổi cách sóng về đối kháng vị chuẩn m trường hợp cần.. Tuy nhiên, nếu bước sóng được chuyển dưới đơn vị chức năng khác, ví như micromet chửa chuẩn, chúng ta cần biến đổi về đơn vị chức năng mét bằng cách lấy quý giá đó phân tách cho số micromet vào một mét.

Chú ý, khi giá chỉ trị ai đang xử lý rất nhỏ bé hoặc siêu lớn, bạn cần phải chuyển quý hiếm đó về dạng số liệu khoa học chuẩn để tiện lợi hơn. Trong nội dung bài viết này, một vài giá chỉ trị rất có thể không được ghi bên dưới dạng chuẩn, nhưng khi chúng ta làm bài bác tập hoặc bài kiểm tra hoặc thâm nhập vào diễn bọn khoa học, bạn cần đổi lại.

Xem thêm: Truyền Hình Trực Tiếp Trên Vtv1 Truc Tuyen Ổn Định Nhất Thời Đại

Ví dụ: λ = 573 nm

573 nm x (1 m / 109 nm) = 5,73 x 10-7 m = 0,000000573m

3. Lấy vận tốc ánh sáng phân tách cho bước sóng.<1>Vận tốc ánh sáng là 1 hằng số, buộc phải trong trường phù hợp đề bài có mang lại sẵn cực hiếm này hay không thì ta vẫn đã dùng3.00 x 108 m/slà vận tốc ánh sáng. Lấy giá trị này chia cho bước sóng theo đơn vị chức năng m.

Ví dụ: f = C / λ = 3,00 x 108 / 5,73 x 10-7 = 5,24 x 1014 Hz (Đơn vị tần số)

III. Công thức tính tần số: Dựa trên thời gian hoặc chu kỳ

*

1. Công thức. Tần số và thời gian là nhị đại lượng buộc phải để chấm dứt một giao động sóng và bọn chúng tỉ lệ nghịch cùng nhau . Vậy cách làm tần số khi biết thời gian kết thúc dao rượu cồn là:f = 1 / T<2>

Trong đó,flà tần số vàTlà chu kỳ thời hạn hay lượng thời gian cần nhằm chúng ngừng một dao động.

Ví dụ: Một sóng chấm dứt dao cồn trong 0,32 giây. Hỏi tần số của sống là bao nhiêu?

2. Mang số xê dịch chia cho tổng thời gian. Thường xuyên thì đề bài bác sẽ đến ta thời gian quan trọng để chấm dứt một dao động, trong trường hợp này, ta lấy nghịch hòn đảo của chu kỳ thời hạn (lấy 1 phân chia cho T). Ví như chu kỳ thời hạn có sẵn là chu kỳ của rất nhiều dao động, bạn cần lấy số dao động chia đến tổng chu kỳ thời gian để có thể dứt tất cả các dao cồn đó.

Ví dụ A: f = 1 / T = 1 / 0,32 = 3,1252

3. Ghi đáp án. Bằng cách thực hiện tại phép tính như bên trên thì ta sẽ sở hữu được tần số của sóng. Bạn cần ghi kèm theo đơn vị tần số là Hz.

Ví dụ A: Tần số của sóng là 3,125 Hz.

IV. Cách làm tính tần số: dựa vào tần số góc

*

1. Khi sẽ biết tần số góc của một sóng, để tính tần số chuẩn chỉnh của sóng đó, ta áp dụng công thức sau : f = ω / (2π)<3>

Trong đó,ωlà tần số góc với flà tần số chuẩn. Tương tự như các vấn đề khác thìπlà hằng số pi.

Ví dụ: một sóng hoạt động tròn có tần số góc là 7,16 radian bên trên giây. Hỏi tần số của sóng là bao nhiêu?

2. Nhân đôi cực hiếm pi nhằm ta xác định được mẫu số theo phương pháp trên, ta nhân cực hiếm pi, tức 3,14, với 2.

Ví dụ: 2 * π = 2 * 3,1415 = 6,283

3. đem tần số góc phân chia cho 2 π. Rước tần số góc của sóng, được mang đến dưới đơn vị chức năng là radian trên giây, phân chia cho 6,283 (2 π) cực hiếm thu được khi nhân đôi quý hiếm của hằng số π .

Ví dụ: f = ω / (2π) = 7,17 / (2 * 3,1415) = 7,17 / 6,283 = 1,14 Hz

Vừa rồi bọn họ đã cùng trải qua những công thức tính tần số phổ biến nhất mà bạn có thể bất ngờ gặp gỡ phải khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các bạn hãy rèn luyện thật nhiều để triển khai thật thành thục khi sử dụng.

Cùng cùng với đó đối với từng cách làm sẽ gắn với một kỹ năng nhất định của chương trình học, giỏi học hiểu đều phần đó nhằm không áp dụng nhầm lẫn giữa những công thức tính tần số lúc làm bài bác tập và thi cử nhé.

Chúc chúng ta thành công với những phương pháp này cùng hẹn chúng ta vào các bài viết công thức sắp tới nhé!